Phải chữa trị cho bệnh nhân hoang tưởng bị hại như thế nào?

Bệnh nhân hoang tưởng bị hại sẽ có suy nghĩ rằng họ bị ám hại, thậm chí có ý muốn sát hại họ. Vậy phải chữa trị cho bệnh nhân hoang tưởng bị hại như thế nào?

Ngày đăng: 22-10-2018

259 lượt xem

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng bị hại

Hiện nay, các nhà khoa học và bác sĩ chuyên khoa tâm thần vẫn chưa tìm ra nguyên nhân hay yếu tố nào khởi phát hoang tưởng bị hại. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ sau có thể đóng vai trò trong quá trình hình thành và diễn tiến của bệnh:

- Cấu trúc não: Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số rối loạn chức năng đường dẫn truyền hạch nền, thùy đỉnh. Các chấn thương não, giảm lượng chất xám ở thùy trán và thùy thái dương cũng góp phần  làm tăng nguy cơ mắc hoang tưởng.

- Đột biến gen: Một số đột biến gen DRD- gen chịu trách nhiệm điều hòa các thụ thể receptor, và TH-gen điều hòa sản xuất tổng hợp Dopamine. Khi có sự đột biến 2 gen này làm rối loạn nồng độ Dopamine, cũng khiến hoang tưởng bị hại diễn ra, thường dạng này được gọi là loạn thần Dopamine.

- Tiền sử mắc các rối loạn tâm thần: Các rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, trầm cảm, loạn thần… cũng làm tăng nguy cơ mắc Hoang tưởng bị hại.

- Tiền sử nghiện rượu, chất kích thích, lạm dụng thuốc.

Những phương pháp chữa bệnh hoang tưởng phổ biến hiện nay

Thuốc chống loạn thần

Đây là thuốc đầu tay trong điều trị hoang tưởng và các dạng của nó. Đối với các thế hệ cũ, do các tác dụng phụ, người bệnh thường được chỉ định thêm các thuốc khác hỗ trợ để làm giảm tình trạng này. 

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp này sẽ hỗ trợ làm tăng hiệu quả điều trị. Thông qua liệu pháp người bệnh sẽ giúp người bệnh các phản ứng phù hợp khi họ gặp phải tình trạng sợ hãi khi nghĩ rằng có ai đó đang cố hại mình.

Liệu pháp hành vi nhận thức hỗ trợ điều trị hoang tưởng bị hại hiệu quả

Thuốc Đông y gia truyền với các thảo dược tự nhiên

Việc sử dụng thuốc tây chữa bệnh hoang tưởng dễ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, do đó, các phương thuốc Nam gia truyền đang được ưu tiên vì tính hiệu quả và an toàn.

Các chăm sóc người bệnh bị hoang tưởng

- Theo dõi và báo cho bác sĩ về các tác dụng phụ của thuốc: Chóng mặt, Co Cơ, ngủ nhiều, tăng cân…

- Khuyến khích và giúp đỡ bệnh nhân tuân thủ điều trị

Bệnh nhân hoang tưởng bị hại rất cần được đọng viên tinh thần

- Không nên tranh cãi đúng sai về các hoang tưởng của họ. Điều này dễ khiến họ kích động, quá khích, rối loạn hành vi cảm xúc.

- Không nên đồng tình các quan điểm hoang tưởng của họ, khiến họ có cảm giác họ đang đúng và từ chối điều trị.

- Không nên cách ly và xa lánh bệnh nhân. Khi ở một mình họ sẽ dễ đắm chìm vào suy nghĩ ảo tưởng của mình. Đồng thời, cách ly xa lánh còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tâm thần khác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,801

Đang online107