Rối Loạn Ảo Tưởng, Rối Loạn Hoang Tưởng: Nguyên Nhân Triệu Chứng

Rối loạn ảo tưởng, rối loạn hoang tưởng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau gây ra. Đây là căn bệnh cần được chữa trị càng sớm càng tốt với bệnh nhân.

Ngày đăng: 25-12-2020

198 lượt xem

Rối loạn ảo tưởng Nguyên nhân & Ảnh hưởng

Các dấu hiệu, triệu chứng và ảnh hưởng của rối loạn hoang tưởng có thể khác nhau đối với mỗi người bị ảnh hưởng. Tìm hiểu về chứng rối loạn ảo tưởng là một trong những bước đầu tiên để chữa bệnh.

Hiểu rối loạn ảo tưởng

Tìm hiểu về rối loạn ảo tưởng

Ảo tưởng là niềm tin mà một người cho rằng không có cơ sở trong thực tế và không bị thay đổi hoặc sửa đổi khi người đó được đưa ra bằng chứng mâu thuẫn. Như vậy, những người đang mắc chứng rối loạn ảo tưởng phải đấu tranh để gắn thực tế với nhận thức của họ về thực tại. Có một số ảo tưởng khác nhau mà một người có thể nắm giữ. Một số cá nhân tin rằng một người khác đang yêu mình, trong khi những người khác tin rằng họ sở hữu tài năng tiềm ẩn tuyệt vời hoặc có lịch sử thành tích lớn (thuộc tuýp người vĩ đại). Những người khác vẫn tin rằng người yêu hoặc vợ/ chồng không chung thủy (kiểu ghen tuông), hoặc người đó đang bị theo đuổi, săn đuổi, tấn công, bắt bớ hoặc ngăn cản việc đạt được mục tiêu (kiểu bắt bớ)

Những người khác phát triển ảo tưởng về cơ thể hoặc cảm giác cơ thể của họ. Chẳng hạn như tin rằng côn trùng đang ở bên trong chúng hoặc chúng có mùi hôi. Điều này cho thấy chúng đang mắc chứng rối loạn soma. Thông thường, một người mắc chứng rối loạn ảo tưởng có thể cư xử một cách tương đối lành mạnh, thích nghi và chỉ thể hiện những hành vi kỳ quặc khi có liên quan đến chứng hoang tưởng của họ. Điều đó đang được nói, rối loạn ảo tưởng có khả năng tạo ra những khó chịu và xáo trộn rất lớn trong cuộc sống của một người. Rất may, có các lựa chọn điều trị có sẵn để giúp mọi người kiểm soát các tác động đau đớn của rối loạn ảo tưởng.

Thống kê về rối loạn ảo tưởng

Theo Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, ấn bản thứ năm, người ta ước tính rằng khoảng 0,2 phần trăm số người sẽ mắc chứng rối loạn ảo tưởng vào một thời điểm nào đó trong đời. Nhìn chung, tỷ lệ rối loạn hoang tưởng giữa nam và nữ là như nhau, mặc dù nam giới có nhiều khả năng mắc chứng hoang tưởng kiểu ghen tuông hơn.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của rối loạn hoang tưởng

Nghiên cứu cho thấy rằng những người có thành viên trong gia đình bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân cách phân liệt có nguy cơ mắc chứng rối loạn hoang tưởng cao hơn. Cho thấy rằng di truyền có thể đóng một vai trò nhân quả trong việc xác định nguy cơ phát triển chứng rối loạn này của một người. Ngoài ra, những người lớn tuổi cũng có nhiều khả năng bị rối loạn ảo tưởng hơn những người trẻ tuổi.

Các yếu tố rủi ro:

Tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân cách phân liệt

Lớn tuổi hơn

Dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn ảo tưởng

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn hoang tưởng khác nhau chủ yếu tùy theo sự khác biệt về tính cách và loại ảo tưởng mà một người đang phải đấu tranh. Những triệu chứng này cũng không phải do tiêu thụ ma túy hoặc chất khác. Bất chấp sự khác biệt của từng cá nhân trong rối loạn, sau đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của rối loạn ảo tưởng:

Các triệu chứng hành vi:

Hành vi chống đối, chẳng hạn như nộp đơn kiện hoặc gửi nhiều thư phản đối

Hành vi hung hăng đối với người khác phù hợp với ảo tưởng

Các hành vi khác phù hợp với ảo tưởng, chẳng hạn như gãi da nếu người ta tin rằng cơ thể người đó bị nhiễm côn trùng

Chức năng nghề nghiệp kém liên quan trực tiếp đến niềm tin ảo tưởng

Tương đối thiếu sự suy giảm các chức năng khác với sự suy giảm do ảo tưởng gây ra

Các triệu chứng nhận thức:

Trải qua ảo tưởng hoặc ảo tưởng

Kém hiểu biết về sự phi lý của niềm tin ảo tưởng của một người

Tin rằng người khác đang cố gắng làm hại người đó (kiểu bắt bớ)

Tin rằng người khác đang yêu người đó

Tin rằng một người có tài năng lớn hoặc lịch sử đạt được những thành tựu quan trọng (loại vĩ đại)

Tin rằng vợ/ chồng hoặc người khác của một người không chung thủy (kiểu ghen tuông)

Tin rằng cơ thể của một người có mùi hôi, đang bị trục trặc hoặc biến dạng, hoặc bị nhiễm trùng

Niềm tin ảo tưởng khác (hỗn hợp hoặc loại không xác định)

Thiếu niềm tin kỳ lạ hoặc kỳ quặc khác với ảo tưởng

Các triệu chứng tâm lý xã hội:

Khó khăn xã hội liên quan đến (các) ảo tưởng của một người

Căng thẳng trong các mối quan hệ lãng mạn liên quan đến (các) ảo tưởng

Cáu gắt

Các hiệu ứng

Ảnh hưởng của rối loạn ảo tưởng

Rối loạn ảo tưởng có xu hướng ít ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tổng thể của một người hơn so với các rối loạn tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm thần khác. Tuy nhiên, nếu niềm tin ảo tưởng của một người xuất hiện trong nhiều bối cảnh, khả năng gây ra những tác động tiêu cực lớn hơn nhiều. Nếu rối loạn hoang tưởng không được điều trị, sau đây là một số hậu quả tiêu cực tiềm ẩn mà một người có thể gặp phải:

Sự gián đoạn trong các mối quan hệ xã hội

Cách ly xã hội

Căng thẳng với vợ/ chồng của một người hoặc người khác

Hiệu suất công việc kém

Mất việc làm

Khó khăn tài chính

Khởi phát hoặc trầm trọng hơn các triệu chứng sức khỏe tâm thần

Cáu gắt

Hành vi tức giận hoặc bạo lực

Khó khăn pháp lý

 

Rối loạn hoang tưởng

Nó là gì?

Rối loạn ảo tưởng được phân loại là rối loạn tâm thần, một rối loạn mà một người gặp khó khăn trong việc nhận thức thực tế. Ảo tưởng là một niềm tin sai lầm dựa trên sự giải thích không chính xác về thực tế. Ảo tưởng, giống như tất cả các triệu chứng loạn thần, có thể xảy ra như một phần của nhiều rối loạn tâm thần khác nhau. Nhưng, thuật ngữ rối loạn hoang tưởng được sử dụng khi ảo tưởng là triệu chứng nổi bật nhất.

Một người bị bệnh này giữ một niềm tin sai lầm một cách chắc chắn, mặc dù có bằng chứng rõ ràng hoặc bằng chứng ngược lại. Ảo tưởng có thể liên quan đến các tình huống có thể xảy ra trong thực tế mặc dù chúng không chắc (ví dụ: gia đình bên cạnh âm mưu giết bạn). Hoặc chúng có thể bị coi là "kỳ quái" (ví dụ, cảm thấy bị kiểm soát bởi một lực bên ngoài hoặc có suy nghĩ chèn vào đầu bạn). Một niềm tin tôn giáo hoặc văn hóa được các thành viên khác trong cộng đồng của người đó chấp nhận không phải là một ảo tưởng.

Có một số loại ảo tưởng: khủng bố, khiêu dâm, hoành tráng, ghen tị hoặc soma (có nghĩa là, ảo tưởng về cơ thể). Những người mắc chứng rối loạn hoang tưởng thường không bị ảo giác hoặc gặp vấn đề lớn về tâm trạng. Không giống như những người bị tâm thần phân liệt, họ có xu hướng không gặp vấn đề lớn với hoạt động hàng ngày. Ngoài các hành vi liên quan đến nội dung ảo tưởng, chúng không có vẻ kỳ quặc.

Khi ảo giác xảy ra, chúng là một phần của niềm tin ảo tưởng. Ví dụ, một người có ảo tưởng rằng các cơ quan nội tạng đang thối rữa có thể bị ảo giác về mùi hoặc cảm giác liên quan đến ảo tưởng đó.

Nếu chức năng là khiếm, nó thường là một kết quả trực tiếp của sự si mê. Do đó, rối loạn có thể được phát hiện chỉ bằng cách quan sát hành vi là hệ quả của niềm tin. Ví dụ, một người lo sợ bị sát hại có thể bỏ việc hoặc ở nhà với tất cả các sắc thái được vẽ ra, không bao giờ mạo hiểm ra ngoài.

Vì những người mắc chứng rối loạn ảo tưởng nhận thức được rằng niềm tin của họ là duy nhất, họ thường không nói về chúng. Rối loạn ảo tưởng được chẩn đoán ít thường xuyên hơn nhiều so với bệnh tâm thần phân liệt.

Các triệu chứng

Triệu chứng chính là ảo tưởng dai dẳng hoặc ảo tưởng (một niềm tin cố định) - ví dụ, về một tình huống, điều kiện hoặc hành động - không xảy ra nhưng có thể chính đáng trong cuộc sống thực. Các loại bao gồm:

Erotomanic - Ảo tưởng về một mối quan hệ yêu thương đặc biệt với một người khác, thường là người nổi tiếng hoặc có địa vị cao hơn. (Loại ảo tưởng này đôi khi là gốc rễ của hành vi rình rập).

Grandiose - Ảo tưởng rằng một người có quyền lực hoặc khả năng đặc biệt. Hoặc mối quan hệ đặc biệt với một người hoặc nhân vật quyền lực, chẳng hạn như tổng thống, một người nổi tiếng hoặc Giáo hoàng.

Ghen tuông - Ảo tưởng rằng bạn tình không chung thủy.

Persecutory - Ảo tưởng rằng người đó đang bị đe dọa hoặc bị ngược đãi.

Somatic - Ảo tưởng về việc mắc bệnh hoặc khiếm khuyết về thể chất.

Chẩn đoán

Vì rối loạn ảo tưởng rất hiếm gặp, bác sĩ nên đánh giá khả năng một căn bệnh chính khác. Chẳng hạn như tâm thần phân liệt, rối loạn tâm trạng hoặc một vấn đề y tế, gây ra các triệu chứng. Nguyên nhân y tế cần được xem xét, đặc biệt là sau này trong cuộc sống. Những người phát triển chứng mất trí có thể trở nên ảo tưởng.

Việc chẩn đoán khó khăn hơn khi người bị rối loạn che giấu suy nghĩ của mình. Bởi vì người đó bị thuyết phục về tính thực tế của ý tưởng của mình, họ có thể không muốn điều trị. Nếu người đó cho phép, các cuộc trò chuyện với gia đình hoặc bạn bè ủng hộ có thể hữu ích. Đánh giá y tế tổng quát là hữu ích. Trong một số trường hợp, khi nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe hoặc thần kinh, các xét nghiệm chẩn đoán như điện não đồ (EEG), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được đề nghị.

Thời gian dự kiến

Bệnh này kéo dài bao lâu khác nhau rất nhiều. Một số người có một ảo tưởng dai dẳng đến và đi theo cường độ và ý nghĩa của nó. Trong một số trường hợp, rối loạn sẽ chỉ kéo dài vài tháng.

Phòng ngừa

Không có cách nào được biết để ngăn ngừa rối loạn này.

Sự đối xử

Việc điều trị chứng rối loạn này rất khó khăn, đặc biệt nếu tình trạng ảo tưởng kéo dài. Thuốc chống loạn thần có thể hữu ích, nhưng đôi khi ảo tưởng không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc. Vì bệnh nhân có thể không tin rằng họ bị rối loạn tâm thần, nên họ có thể từ chối mọi điều trị, kể cả liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, hỗ trợ, trấn an và chỉ ra sự khác biệt giữa các triệu chứng và thực tế đều có thể hữu ích nếu người đó sẵn sàng gặp bác sĩ trị liệu. Giáo dục gia đình về cách đáp ứng nhu cầu của người đó có thể hữu ích.

Khi nào gọi cho chuyên gia

Gọi cho bác sĩ chăm sóc chính của người đó, bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác ngay khi vấn đề được phát hiện.

Tiên lượng

Triển vọng khác nhau. Mặc dù rối loạn có thể biến mất sau một thời gian ngắn, nhưng ảo tưởng cũng có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Sự miễn cưỡng cố hữu của người mắc chứng rối loạn này trong việc chấp nhận điều trị làm cho tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn này vẫn giữ được nhiều lĩnh vực hoạt động, vì vậy một số làm tốt một cách hợp lý với sự hỗ trợ hạn chế.

Rối loạn nhân cách phân liệt

Tổng quát

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt thường được mô tả là kỳ quặc hoặc lập dị và thường có ít mối quan hệ thân thiết, nếu có. Họ thường không hiểu cách các mối quan hệ hình thành hoặc tác động của hành vi của họ đối với người khác. Họ cũng có thể hiểu sai về động cơ và hành vi của người khác và phát triển sự mất lòng tin đáng kể vào người khác.

Những vấn đề này có thể dẫn đến lo lắng nghiêm trọng và có xu hướng trốn tránh các tình huống xã hội. Vì người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt có xu hướng giữ những niềm tin kỳ lạ và có thể gặp khó khăn trong việc phản ứng thích hợp với các tín hiệu xã hội.

Rối loạn nhân cách phân liệt thường được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành sớm và có khả năng tồn tại trong suốt cuộc đời. Mặc dù điều trị, chẳng hạn như thuốc và liệu pháp, có thể cải thiện các triệu chứng.

Các triệu chứng

Rối loạn nhân cách phân liệt thường bao gồm năm hoặc nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng sau:

Là một người cô độc và thiếu bạn thân bên ngoài gia đình

Cảm xúc phẳng hoặc phản ứng cảm xúc hạn chế hoặc không phù hợp

Lo lắng xã hội dai dẳng và quá mức

Diễn giải sai các sự kiện, chẳng hạn như cảm giác rằng thứ gì đó thực sự vô hại hoặc không gây khó chịu có ý nghĩa cá nhân trực tiếp

 

Suy nghĩ, niềm tin hoặc cách cư xử khác thường, lập dị hoặc khác thường

Suy nghĩ nghi ngờ hoặc hoang tưởng và thường xuyên nghi ngờ về lòng trung thành của người khác

Niềm tin vào sức mạnh đặc biệt, chẳng hạn như thần giao cách cảm hoặc mê tín dị đoan

Nhận thức bất thường, chẳng hạn như cảm nhận được sự hiện diện của một người vắng mặt hoặc có ảo tưởng

 

Ăn mặc theo những cách đặc biệt, chẳng hạn như ăn mặc lôi thôi hoặc mặc quần áo kỳ quặc

Phong cách nói đặc biệt, chẳng hạn như kiểu nói mơ hồ hoặc bất thường hoặc lan man một cách kỳ lạ trong cuộc trò chuyện

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách phân liệt. Chẳng hạn như tăng hứng thú với các hoạt động đơn độc hoặc mức độ lo lắng xã hội cao, có thể gặp ở những năm thiếu niên. Đứa trẻ có thể là học sinh kém ở trường hoặc tỏ ra lạc lõng với các bạn cùng lứa tuổi, điều này có thể dẫn đến bị trêu chọc hoặc bắt nạt.

Rối loạn nhân cách phân liệt so với tâm thần phân liệt

Rối loạn nhân cách phân liệt có thể dễ bị nhầm lẫn với tâm thần phân liệt, một bệnh tâm thần nặng, trong đó người ta mất liên lạc với thực tế (rối loạn tâm thần). Trong khi những người bị rối loạn nhân cách phân liệt có thể trải qua các giai đoạn loạn thần ngắn với hoang tưởng hoặc ảo giác. Các giai đoạn này không thường xuyên, kéo dài hoặc dữ dội như ở tâm thần phân liệt.

Một điểm khác biệt chính là những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt thường có thể nhận thức được sự khác biệt giữa những ý tưởng méo mó của họ và thực tế. Những người bị tâm thần phân liệt thường không thể tránh khỏi những ảo tưởng của họ.

Mặc dù có sự khác biệt, những người bị rối loạn nhân cách phân liệt có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị tương tự như các phương pháp điều trị tâm thần phân liệt. Rối loạn nhân cách phân liệt đôi khi được coi là có phổ với tâm thần phân liệt, với rối loạn nhân cách phân liệt được coi là ít nghiêm trọng hơn.

Khi nào gặp bác sĩ

Những người bị rối loạn nhân cách phân liệt có khả năng chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn bè hoặc thành viên gia đình thúc giục. Hoặc những người bị rối loạn nhân cách phân liệt có thể tìm kiếm sự trợ giúp cho một vấn đề khác như trầm cảm. Nếu bạn nghi ngờ rằng một người bạn hoặc thành viên trong gia đình có thể mắc chứng rối loạn này. Bạn có thể nhẹ nhàng đề nghị người đó đi khám bệnh, bắt đầu với bác sĩ chăm sóc chính hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Nguyên nhân

Tính cách là sự kết hợp của những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khiến bạn trở nên độc đáo. Đó là cách bạn nhìn, hiểu và liên hệ với thế giới bên ngoài, cũng như cách bạn nhìn nhận bản thân. Nhân cách hình thành trong suốt thời thơ ấu, được hình thành thông qua sự tương tác của các khuynh hướng di truyền và các yếu tố môi trường.

Trong quá trình phát triển bình thường, theo thời gian, trẻ em học cách tương tác thích hợp với những người khác. Giải thích các tín hiệu xã hội và phản ứng với các tình huống xã hội một cách thích hợp và linh hoạt. Điều gì không ổn đối với một người bị rối loạn nhân cách phân liệt không được biết chắc chắn. Nhưng có khả năng những thay đổi trong cách hoạt động của não, di truyền, ảnh hưởng môi trường và các hành vi đã học có thể đóng một vai trò nào đó.

Các yếu tố rủi ro

Nguy cơ rối loạn nhân cách phân liệt của bạn có thể lớn hơn nếu bạn có người thân bị tâm thần phân liệt hoặc một chứng rối loạn tâm thần khác.

Các biến chứng

Những người bị rối loạn nhân cách phân liệt có nguy cơ tăng cao:

Phiền muộn

Sự lo ngại

Các rối loạn nhân cách khác

Tâm thần phân liệt

Các giai đoạn loạn thần tạm thời, thường là do căng thẳng

Vấn đề với rượu hoặc ma túy

Nỗ lực tự tử

Công việc, trường học, mối quan hệ và các vấn đề xã hội

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha