Rối loạn hoang tưởng dai dẳng nguy hiểm như thế nào?

Có một số không nhỏ những người bệnh có hoang tưởng vẫn có thể sống và làm việc tương đối bình thường. Nhưng họ gây ra những gánh nặng nhất định cho gia đình, xã hội, cho những người sống quanh họ. Đó là rối loạn hoang tưởng dai dẳng.

Ngày đăng: 03-06-2018

1,284 lượt xem

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra nhưng người bệnh cho là hoàn toàn chính xác, không thể giải thích phê phán được và chỉ mất đi khi bệnh thuyên giảm.

Hoang tưởng là chứng bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Tính cách của người bênh rối loạn hoang tưởng dẵng

1. Đa nghi

Thái độ luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng một sự hung hăng.

2. Tính cứng nhắc

Độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác.

3. Phát triển cái tôi quá mức

Người bệnh thường đa nghi, kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm. Cảm xúc của người rối loạn hoang tưởng dai dẳng: khép mình, quay lưng lại với xã hội, dẫn đến suy nhược, trầm cảm lo âu.

Các loại hoang tưởng mãn tính

1. Hoang tưởng kiện cáo

Người bệnh theo đuổi các tranh cãi về chủ quyền, tài sản, tiền nong, các phát minh khoa học, các vụ kiện kéo dài gây hao tiền tốn của, sạt nghiệp.

2. Hoang tưởng bị truy hại

Người truy hại mình ở đây có thể là ở gia đình, nơi làm việc, hàng xóm hoặc đại diện của một nhóm người công an quân đội bí mật, một tổ chức bí mật nào đó...

Có nhiều dạng hoang tưởng với nhiều biểu hiện đa dạng

3. Hoang tưởng ghen tuông

Ghen tuông bệnh lý dựa trên những sơ sở không chắc chắn, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội, luôn luôn theo dõi kiểm tra mọi hành động, cử chỉ, thư từ, ý tưởng suy diễn.

4. Hoang tưởng được yêu

Bệnh nhân tin mãnh liệt khẳng định chắc chắn có một người khác đang yêu rất yêu và muốn lấy mình.

5. Hoang tưởng tự cao

Say mê không thực tế, cuồng tín về tôn giáo và chính sách mới. Tin là mình phát minh ra một phương pháp cải tiến xã hội, quản lý đất nước.v.v… Thường sử dụng qua phương tiện thông tin đại chúng để lôi kéo, tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng mạng

6.  Hoang tưởng biến đổi cơ thể 

Tin là một số bộ phận của cơ thể bị méo mó xấu xí vĩnh viễn (không có bằng chứng)

Điều trị hoang tưởng dai dẳng còn khó khăn, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công cũng khá cao. Chúng ta phải hiểu và dung nạp người bệnh để họ có một cuộc sống không quá tự do phát triển hoang tưởng nhưng cũng không quá khó khăn trong cộng đồng.

Gia đình hãy tạo cho họ lối sống tích cực, lao động và các sở thích lành mạnh để người bệnh quên đi. Khi thấy các trường hợp thù nghịch, kiện cáo, quấy rối kéo dài mà không có cơ sở, cần đưa người bệnh đến khám, tư vấn và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha