Sự thật đằng sau thái độ tự tin quá thái là bệnh hoang tưởng tự cao

Khoảng 10% người bình thường có các “ý tưởng tự cao” thể hiện qua thái độ tự tin, đôi khi kèm theo sự kiêu căng, coi thường người khác. Khi những ý tưởng này ăn sâu vào suy nghĩ và tiềm thức đủ để hình thành bệnh hoang tưởng tự cao sẽ rất nguy hiểm.

Ngày đăng: 27-04-2017

2,419 lượt xem

Vì sao bệnh hoang tưởng tự cao khó nhận biết

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cao vẫn có thể sinh hoạt, làm việc, giao tiếp xã hội..., nhất là trong giai đoạn hết cơn và trở về trạng thái cân bằng, nên người thân đôi khi không đánh giá đúng mức tình trạng bệnh của họ.

Hơn nữa, hoang tưởng tự cao thường gặp nhiều ở những người thành đạt, có địa vị xã hội..nên khó nhận biết do người xung quanh có thể nghĩ đơn giản rằng người bệnh quá cao ngạo khi đạt được thành công nhất định trong cuộc sống.

Người mắc chứng hoang tưởng tự cao hay coi thường người khác

Những biểu hiện để đánh giá một người có thể bị hoang tưởng tự cao:

- Bỗng dưng người bệnh cảm thấy đời tươi tắn hẳn lên, rất vui vẻ với mọi người xung quanh và thấy cái gì cũng tốt đẹp.

- Tự đánh giá cao bản thân thái quá: Đây là một nét cơ bản ở đây  làm cho bệnh nhân luôn có sự đánh giá hay đề cao quá mức bản thân và dẫn đến cảm giác tự tôn và tính cách độc tài chuyên chế và ngạo mạn của họ.

- Ý nghĩ áp đặt người khác: Họ luôn chắc chắn về quyền chính đáng và tính đúng đắn trong quan điểm mà họ muốn thực hiện sự chia sẻ hay áp đặt quan điểm này cho người khác. Nếu ai phản đối thì họ biểu lộ sự coi thường khinh miệt. Nhưng bên dưới vẻ lạnh lùng xa cách là một sự kìm nén cảm xúc và căng thẳng cao độ.

- Bệnh nhân thích ứng kém với cuộc sống xã hội: Bệnh nhân thường sống cô độc ít quan hệ xã hội, ít quan hệ tình cảm. Họ thường hay gặp phải các xung đột với những người đại diện chính quyền, thường có xu hướng thiên về các hoạt động biểu lộ sự quá khích như: cuồng tín, say mê chính trị hay tôn giáo.

Biện pháp kiểm soát chứng hoang tưởng tự cao

Hoang tưởng tự cao sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng trong một cơ quan nhà nước, một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó bởi hoang tưởng có thể đưa họ đến những quyết định “điên rồ”, ảnh hưởng đến nhiều người.

Thực sự đây là một trong những dạng rối loạn nhân cách khó điều trị nhất, do đó, sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị hoang tưởng tự cao là liệu pháp tâm lí cá nhân. Nhà trị liệu tâm lí luôn giữ vai trò trung lập khi tiếp cận với bệnh nhân thông qua việc không ủng hộ cũng như không coi thường các ý tưởng lệch lạc của bệnh nhân.

Bác sĩ tâm lý đóng vai trò quan trọng nhằm hạn chế những suy nghĩ lệch lạc ở bệnh nhân

Trong trường hợp bệnh nhân kích động hay lo âu có thể dùng thuốc an thần có tác dụng giảm bớt sự kích động và những ý tưởng hoang tưởng tự cao của bệnh nhân. 

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha