Suốt ngày vác đơn đi kiện khi mắc chứng hoang tưởng kiện cáo

Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng kiện cáo chỉ tìm thấy niềm vui khi đi kiện người khác. Một đặc điểm hay gặp ở người bị hoang tưởng kiện cáo là họ thường xuất thân từ các gia đình rạn nứt, đặc biệt là có mâu thuẫn vợ chồng.

Ngày đăng: 29-07-2017

1,282 lượt xem

Cơ quan thụ lý cũng đau đầu với bệnh nhân hoang tưởng kiện cáo

Trường hợp một nam bệnh nhân mắc HIV/AIDS cứ lăm le… đi kiện tất cả những ai bảo ông có bệnh. Từ ca xét nghiệm đầu tiên cho kết quả nhiễm HIV, người đàn ông đã cất công đi xét nghiệm ở tất cả bệnh viện, trung tâm y tế có làm loại xét nghiệm phát hiện bệnh này.

Đương nhiên nơi nào cũng trả về kết quả dương tính và những lần như vậy, cơ sở này đã bị ông đâm đơn kiện lên tòa án với lý do họ tham tiền nên chẩn đoán bậy bạ.

Hay như trường hợp ông T.V.D, người có thâm niên nhiều năm đi bệnh viện và nhiều lần “nắn gân” các bác sĩ. Ông D. vốn rất khỏe mạnh nhưng luôn giấu trong người toa thuốc của một phòng khám tư, nói rằng ông có vài bệnh lặt vặt.

Ông đi khám bệnh khắp nơi và bất cứ cơ sở nào sau khi kiểm tra, xét nghiệm kết luận rằng ông khỏe mạnh, ông lại chìa toa thuốc cũ ra, đâm đơn kiện nơi đó vì... dám bảo ông khỏe và xem đó như một chiến tích.

Đặc điểm của bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng kiện cáo là họ miệt mài gửi đến họ hết lá đơn này đến lá đơn khác, hết chuyện này đến chuyện khác hoặc chỉ một chuyện nhưng giải quyết kiểu gì họ cũng không hài lòng.

Người mắc bệnh hoang tưởng kiện cáo luôn mải miết gửi đơn thư tố cáo

Thậm chí, có nhiều chuyện không hề có cơ sở giải quyết, không có thật hoặc họ nói do đọc trên báo thấy chuyện không hợp lý nên kiện giùm người ta. Những người “thích kiện cáo” dạng này khi đến được phòng giám định hầu hết đã đi kiện khắp nơi; kiện nơi này không được thì kiện cấp cao hơn khiến chồng hồ sơ ngày một dày thêm và nỗi khổ của gia đình, người thân cũng ngày càng chồng chất.

Nhận định của bác sĩ về hoang tưởng kiện cáo

Đây là một dạng của rối loạn nhân cách dạng hoang tưởng, biểu hiện qua các đặc điểm như sự nhạy cảm quá mức, đa nghi, tự diễn dịch sai các việc làm thân thiện của người khác thành sự thù địch hay khinh miệt.

Một đặc điểm khá thường gặp ở người bị hoang tưởng kiện cáo là họ hay xuất thân trong các gia đình có sự rạn nứt, đặc biệt là có mâu thuẫn vợ chồng hoặc ly hôn. Họ theo đuổi không mệt mỏi các vụ kiện vì luôn cho rằng mình đúng và không bao giờ hài lòng về kết quả.

Việc này cũng làm các mối quan hệ gia đình thêm phức tạp, người vợ/chồng nếu vẫn còn sống bên cạnh thường cũng không chịu nổi khiến quan hệ gia đình thêm nặng nề. Đây là một dạng bệnh tâm thần nặng, phải được bác sĩ chuyên khoa điều trị bằng cách kết hợp giữa thuốc và liệu pháp tâm lý.

Những người có mâu thuẫn gia đình thường hay mắc chứng hoang tưởng kiện cáo

Căn bệnh này cũng khiến người bệnh gặp khó khăn trong công việc do hay gây hấn với đồng nghiệp, không tập trung vào công việc và các hoạt động lành mạnh khác. Họ cũng có nguy cơ dính dáng đến pháp luật bởi không ít trường hợp người bệnh đã bị “phản pháo” vì tội vu khống.

Người thân của người mắc hoang tưởng kiện cáo cần có cách ứng xử tế nhị và khôn khéo với họ, nương theo người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Không nên cố đôi co với họ về việc họ đi kiện là đúng hay sai bởi người hoang tưởng không thể nhận thức được điều đó.

Ngược lại, việc tranh cãi với họ còn có thể khiến cơn bệnh bộc phát hoặc khiến người bệnh cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi..., từ đó gây nguy hiểm cho chính họ và những người xung quanh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha