Tâm Thần Phân Liệt Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chữa Khỏi Bệnh

Tâm thần phân liệt là gì? Có triệu chứng biểu hiện ra sao? Có chữa khỏi hoàn toàn được bệnh này không? Chữa bằng cách nào là điều người bệnh đang quan tâm.

Ngày đăng: 09-11-2020

373 lượt xem

Tâm thần phân liệt là gì?

Đó là một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể bị tàn phế nếu không được chăm sóc, chữa trị khỏi bệnh. Khoảng 1% dân số mắc bệnh này. Những người mắc chứng bệnh này có thể nghe thấy giọng nói, nhìn thấy những cảnh tưởng tượng hoặc tin rằng người khác kiểm soát suy nghĩ của họ. Những cảm giác này có thể khiến người đó sợ hãi và dẫn đến hành vi thất thường. Mặc dù không có cách chữa trị, điều trị thường có thể kiểm soát các triệu chứng nghiêm trọng nhất. Trái ngược với sự hiểu lầm phổ biến, tâm thần phân liệt không giống như chứng rối loạn đa nhân cách.

Các triệu chứng tâm thần phân liệt như thế nào?

Chúng bao gồm:

Ảo giác: nghe hoặc nhìn thấy những thứ tưởng tượng

Ảo tưởng: có niềm tin sai lầm

Catatonia: một tình trạng trong đó một người trở nên cố định ở một vị trí trong một thời gian rất dài.

Một số dấu hiệu, chẳng hạn như không thích thú với cuộc sống hàng ngày và rút lui khỏi các hoạt động xã hội, có thể giống như trầm cảm.

Làm thế nào nó ảnh hưởng đến suy nghĩ

Những người bị tâm thần phân liệt có thể gặp khó khăn trong việc sắp xếp suy nghĩ hoặc tạo các kết nối hợp lý. Họ có thể cảm thấy như tâm trí của họ đang nhảy từ suy nghĩ không liên quan này sang suy nghĩ khác. Đôi khi họ có "suy nghĩ rút lui", một cảm giác rằng suy nghĩ bị loại bỏ khỏi đầu của họ, hoặc "suy nghĩ bị chặn", khi luồng suy nghĩ của ai đó đột nhiên bị gián đoạn. 

Ảnh hưởng đến hành vi

Căn bệnh này có ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt. Mọi người có thể nói và không có ý nghĩa, hoặc họ bịa ra từ. Họ có thể bị kích động hoặc không có biểu hiện gì. Nhiều người gặp khó khăn trong việc giữ gìn vệ sinh cho bản thân hoặc nhà cửa. Một số hành vi lặp lại, chẳng hạn như nhịp độ. Mặc dù là huyền thoại nhưng nguy cơ bạo lực đối với người khác là rất nhỏ.

Ai mắc bệnh tâm thần phân liệt?

Ai cung co thể. Tình trạng này phổ biến như nhau giữa nam và nữ và giữa các nhóm dân tộc. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 16 đến 30. Các triệu chứng ban đầu có thể xuất hiện vài tuần. Vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi xảy ra sự cố rối loạn tâm thần toàn bộ đầu tiên. Nó có xu hướng bắt đầu sớm hơn ở nam giới so với nữ giới. Bệnh tâm thần phân liệt hiếm khi khởi phát trong thời thơ ấu hoặc sau 45 tuổi. Những người bị tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn tâm thần khác trong gia đình của họ có thể dễ mắc bệnh này

Nguyên nhân nào?

Các nhà khoa học không biết nguyên nhân. Tất cả các gen, kinh nghiệm và bối cảnh của một người đều có thể liên quan. Các lý thuyết bao gồm mức độ hoạt động và mức độ hoạt động của một số khu vực nhất định của não. Cũng như các vấn đề với các chất hóa học trong não như dopamine và glutamate. Cũng có thể có những khác biệt về cấu trúc. Chẳng hạn như mất tế bào thần kinh dẫn đến các khoản hoặc "tâm thất" chứa đầy chất lỏng lớn hơn trong não.

Làm thế nào bác sĩ chẩn đoán nó

Không có xét nghiệm nào trong phòng thí nghiệm để tìm ra bệnh tâm thần phân liệt. Vì vậy bác sĩ thường chẩn đoán dựa trên tiền sử và triệu chứng của một người. Đầu tiên họ sẽ loại trừ các nguyên nhân y tế khác. Ở thanh thiếu niên, sự kết hợp của tiền sử gia đình và một số hành vi nhất định có thể giúp dự đoán sự khởi đầu của bệnh tâm thần phân liệt. Thời kỳ mà các triệu chứng đầu tiên bắt đầu phát sinh và trước khi có đợt rối loạn tâm thần đầu tiên được gọi là thời kỳ hoang tưởng. 

Nó có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí cả năm. Đôi khi có thể khó nhận ra vì thường không có trình kích hoạt cụ thể. Prodrome đi kèm với những gì có thể được coi là những thay đổi hành vi tinh vi. Đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Những hành vi này bao gồm rút lui khỏi các nhóm xã hội và bày tỏ sự nghi ngờ bất thường, nhưng điều đó là chưa đủ để chẩn đoán.

Có thể khó thuyết phục một người bị tâm thần phân liệt nhận sự giúp đỡ. Điều trị thường bắt đầu khi một đợt loạn thần dẫn đến việc phải nằm viện. Khi người đó đã ổn định, các thành viên trong gia đình có thể làm những điều này để giúp ngăn ngừa tái phát:

Khuyến khích người đó tiếp tục dùng thuốc

Đi cùng họ đến các cuộc hẹn tiếp theo

Hãy ủng hộ và tôn trọng

đường dây nóng nimh

Thuốc điều trị nó

Thuốc theo toa có thể làm giảm các triệu chứng như suy nghĩ bất thường, ảo giác và hoang tưởng. Một số người có các tác dụng phụ đáng lo ngại, bao gồm run và tăng cân. Thuốc cũng có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, thuốc là thứ bắt buộc để điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

Vai trò của trị liệu

Tư vấn có thể giúp mọi người phát triển các cách tốt hơn để nhận ra và xử lý các hành vi và suy nghĩ có vấn đề của họ, đồng thời cải thiện cách họ liên hệ với những người khác. Điều trị sớm hơn được tìm kiếm, kết quả tốt hơn. Trong liệu pháp hành vi nhận thức, mọi người học cách kiểm tra thực tế suy nghĩ của họ và quản lý các triệu chứng tốt hơn. Các hình thức trị liệu khác nhằm cải thiện các kỹ năng tự chăm sóc, giao tiếp và quan hệ.

Điều hướng thế giới

Các chương trình phục hồi chức năng cho bệnh tâm thần phân liệt dạy mọi người cách làm những việc hàng ngày. Như sử dụng phương tiện giao thông công cộng, quản lý tiền bạc, mua hàng tạp hóa hoặc tìm và giữ một công việc. Các chương trình này hoạt động hiệu quả nhất khi được kết hợp vào phương pháp tiếp cận theo nhóm như Chăm sóc Chuyên khoa Phối hợp. Phương pháp điều trị này bao gồm thuốc men, liệu pháp và các dịch vụ xã hội cùng với các can thiệp về việc làm và giáo dục.

Giữ nguyên kế hoạch

Những người bị tâm thần phân liệt đôi khi bỏ thuốc vì tác dụng phụ hoặc không hiểu rõ về bệnh của mình. Điều này làm tăng nguy cơ các triệu chứng nghiêm trọng quay trở lại, có thể dẫn đến giai đoạn rối loạn tâm thần (trong đó ai đó mất liên lạc với thực tế). Tư vấn thường xuyên có thể giúp mọi người gắn bó với việc điều trị và tránh tái phát hoặc phải nhập viện.

Những thách thức trong công việc

Những người bị tâm thần phân liệt thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hoặc giữ việc làm. Điều này một phần là do bệnh ảnh hưởng đến suy nghĩ, khả năng tập trung và giao tiếp. Nhưng nó cũng bắt nguồn từ thực tế là các triệu chứng bắt đầu ở tuổi trưởng thành trẻ tuổi, khi nhiều người đang bắt đầu sự nghiệp của họ. Dạy nghề và phục hồi chức năng nghề nghiệp có thể giúp mọi người phát triển các kỹ năng làm việc thực tế.

Khi một người thân yêu có nó

Các mối quan hệ có thể trở nên khó khăn đối với những người bị tâm thần phân liệt. Những suy nghĩ và hành vi bất thường của họ có thể khiến bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình tránh xa. Điều trị có thể hữu ích. Một hình thức trị liệu tập trung vào việc hình thành và nuôi dưỡng các mối quan hệ. Nếu bạn ở gần một người bị tâm thần phân liệt, bạn có thể muốn tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc tự mình tư vấn để có thể nhận được sự hỗ trợ và tìm hiểu thêm về những gì họ đang trải qua.

Rượu, Ma túy là một rủi ro

Những người bị tâm thần phân liệt có nhiều khả năng lạm dụng rượu hoặc ma túy bất hợp pháp hơn những người khác. Một số chất, bao gồm cần sa và cocaine, có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Lạm dụng ma túy cũng gây trở ngại cho các phương pháp điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Nếu bạn biết ai đó đang giải quyết vấn đề đó, hãy tìm các chương trình lạm dụng chất gây nghiện được thiết kế cho những người bị tâm thần phân liệt.

Thảo luận trước khi mang thai

Phụ nữ bị tâm thần phân liệt có kế hoạch mang thai nên nói chuyện với bác sĩ của họ để đảm bảo rằng họ có thể dùng thuốc trong thai kỳ. Các nghiên cứu về tính an toàn của thuốc điều trị tâm thần phân liệt trong thai kỳ đang được khuyến khích. Nhưng mặc dù không có mối liên hệ chắc chắn nào giữa thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt và dị tật bẩm sinh hoặc các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ trước. 

Khi đó là một người thân

Có thể khó thuyết phục một người bị tâm thần phân liệt nhận sự giúp đỡ. Điều trị thường bắt đầu khi một đợt loạn thần dẫn đến việc phải nằm viện. Khi người đó đã ổn định, các thành viên trong gia đình có thể làm những điều này để giúp ngăn ngừa tái phát.

Khi bệnh tâm thần phân liệt xuất hiện

Những người bị tâm thần phân liệt  có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt đâu là thật và đâu là giả. Họ có thể nhìn thấy những thứ không có ở đó hoặc giữ niềm tin vững chắc bay khi đối mặt với thực tế. Hiểu  bản chất của tâm thần phân liệt có thể giúp bệnh nhân và người thân của họ lấy lại cảm giác kiểm soát.

Đổ lỗi cho sinh học, không phải tính cách

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng tâm thần phân liệt là một căn bệnh thực sự, không phải là một khiếm khuyết về tính cách. Với những tiến bộ trong nghiên cứu não bộ, sẽ trở nên rõ ràng rằng đây là một tình trạng do các yếu tố sinh học gây ra.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bộ não của những người mắc chứng rối loạn này có xu hướng trông và hoạt động khác với những người không mắc bệnh tâm thần. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng một số sự khác biệt này phát triển trước khi sinh. Mặc dù các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến tuổi trưởng thành trẻ, từ 16 đến 30 tuổi.

Hiểu các triệu chứng

Các  triệu chứng của tâm thần phân liệt chia thành ba loại lớn: tích cực, tiêu cực và nhận thức.

Tích cực không có nghĩa là điều gì đó tốt. Nó có nghĩa là ai đó có những khía cạnh suy nghĩ hoạt động quá mức, méo mó. Các triệu chứng tích cực bao gồm:

Ảo giác: nhìn hoặc nghe thấy những điều không có thật. Ảo giác phổ biến nhất ở bệnh tâm thần phân liệt là nghe thấy giọng nói.

Ảo tưởng: niềm tin không thể lay chuyển nhưng sai lầm. Một số người nghĩ rằng họ đang bị theo dõi hoặc bị bức hại. Những người khác tin rằng họ nổi tiếng hoặc có sức mạnh siêu phàm.

Các triệu chứng tiêu cực là tinh vi hơn. Chúng có thể giống như dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Chúng bao gồm nói giọng buồn tẻ và không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Những người có các triệu chứng nhận thức có thể khó tập trung, ghi nhớ mọi thứ hoặc đưa ra quyết định. Điều này có thể gây khó khăn cho công việc hoặc quản lý các hoạt động hàng ngày.

Điều rất quan trọng để mọi người nhận ra rằng các vấn đề về nhận thức và giảm động lực là các triệu chứng của căn bệnh này, chứ không phải là dấu hiệu của sự lười biếng.

Bắt đầu điều trị ngay lập tức

Các bác sĩ chẩn đoán tâm thần phân liệt khi một người nào đó có các giai đoạn loạn thần (ảo giác hoặc hoang tưởng) mà không thể giải thích được là do lạm dụng ma túy  hoặc các bệnh lý khác.

Bắt đầu dùng thuốc chống loạn thần ngay lập tức mang lại hy vọng tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng.

Tìm một nhà trị liệu đủ điều kiện

Thuốc luôn được nhấn mạnh, nhưng đó chỉ là một phần của câu đố. Điều quan trọng là phải tìm một nhà trị liệu chuyên về tâm thần phân liệt, đặc biệt là khi ai đó không muốn điều trị.

Bệnh nhân không hiểu rằng họ đã bị bệnh hoặc phải làm gì với căn bệnh này. Điều này khiến họ khó có động lực để tiếp tục điều trị. Tư vấn có thể giúp ích.

Liệu pháp hiệu quả dạy cho bệnh nhân và gia đình về căn bệnh này - điều gì có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn, điều gì có thể làm cho bệnh tốt hơn và cách đối phó với ảo giác.

Ví dụ, liệu pháp có thể giúp bệnh nhân học cách bỏ qua giọng nói mà họ nghe thấy. Tư vấn cũng nên giải quyết vấn đề lạm dụng chất kích thích và tình trạng rút lui khỏi xã hội. Vốn là những vấn đề thường gặp đối với những người bị tâm thần phân liệt.

Rèn luyện trí não

Thuốc chống loạn thần có hiệu quả trong việc giảm ảo giác và ảo tưởng. Nhưng chúng không làm được gì nhiều để cải thiện sự tập trung và trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm các loại thuốc phù hợp để chống lại các triệu chứng này. Trong thời gian chờ đợi, liệu pháp khắc phục nhận thức hoặc đào tạo não bộ có thể hữu ích.

Đây là những bài tập được thiết kế để rèn luyện bộ não của bạn - để buộc bạn sử dụng những kỹ năng mà bạn có thể không sử dụng.

Trong một nghiên cứu, những người bị tâm thần phân liệt được trị liệu nhận thức, đào tạo kỹ năng sống hoặc kết hợp cả hai. Những người nhận được cả hai cải thiện nhiều nhất trong hoạt động ở nhà và tại nơi làm việc. Họ đã học các kỹ năng quản lý tiền bạc, cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và các kỹ năng xã hội.

Giúp ngăn ngừa tái phát

Ba chìa khóa là:

Gắn bó với liệu pháp.

Giữ mức độ căng thẳng thấp. Các công cụ mà hầu hết chúng ta sử dụng hàng ngày để quản lý căng thẳng cũng phù hợp với những người bị tâm thần phân liệt.

Đừng bỏ qua thuốc. Uống đúng liều lượng do bác sĩ kê đơn, thường là liều thấp nhất cần thiết để kiểm soát các triệu chứng.

Đôi khi, những người bị tâm thần phân liệt cảm thấy như họ đã khỏi bệnh hoặc không muốn dùng thuốc. Ngừng thuốc là lý do chính khiến các triệu chứng của họ bắt đầu trở lại.

 

Trong những trường hợp như thế này, sử dụng các loại thuốc tiêm, tác dụng kéo dài mà bệnh nhân được tiêm mỗi 2-4 tuần. Mặc dù bác sĩ hoặc thành viên gia đình có thể không biết ngay nếu người thân ngừng uống thuốc, nhưng họ có thể phản hồi ngay lập tức nếu họ không đến để tiêm.

Nếu ai đó có dấu hiệu tái phát, bạn nên xử lý tình huống một cách cẩn thận. Bạn không thể tranh luận vì ảo tưởng - nói với họ rằng họ sai sẽ chỉ tạo ra căng thẳng, ông cảnh báo. Nhưng bạn cũng không nên nói với họ rằng họ đúng. Bạn phải tìm cách hỗ trợ và đưa họ trở lại điều trị càng nhanh càng tốt.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha