Vì sao hoang tưởng bị hại nguy hiểm nhất trong các rối loạn tâm thần

Hoang tưởng khiến người bệnh tin rằng mình đang bị ám hại, ghét bỏ, ý muốn sát hại họ nên họ dễ tấn công người khác.

Ngày đăng: 19-09-2019

621 lượt xem

Nguyên nhân gây ra hoang tưởng bị hại

- Cấu trúc não: Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số rối loạn chức năng trong hạch hạch nhân, đường dẫn truyền hạch nền, thùy đỉnh. Các chấn thương não, giảm lượng chất xám ở thùy trán và thùy thái dương cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc hoang tưởng bị hại.

- Đột biến gen: Một số đột biến của gen DRD- gen chịu trách nhiệm điều hòa các thụ thể receptor, và TH-gen điều hòa sản xuất tổng hợp Dopamine. Khi có sự đột biến 2 gen này làm rối loạn nồng độ Dopamine, khiến hoang tưởng bị hại xảy ra, thường dạng này được gọi là loạn thần Dopamine.

- Tiền sử mắc các rối loạn tâm thần: Các rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, trầm cảm, loạn thần… cũng làm tăng nguy cơ mắc hoang tưởng bị hại.

Những dấu hiệu và hành vi của hoang tưởng bị hại

 Tấn công người khác

Người bệnh hoang tưởng bị hại thường ảo tưởng là đang có người đuổi đánh, chém giết, hãm hại. Bệnh nhân có khi nhầm lẫn vật này thành vật khác, nhìn người thân thành kẻ thù.

Thậm chí còn xảy ra nhiều trường hợp nguy hiểm như bệnh nhân cầm hung khí đuổi đánh tấn công người khác bởi họ cho rằng có người đang truy sát mình. Vì vậy, bệnh nhân thường sử dụng hung khí nguy hiểm để chống trả và bảo vệ mình.

Hoang tưởng bị hại khiến người bệnh luôn suy nghĩ có người muốn làm hại mình

Bệnh nhân mắc chứng mắc chứng “ảo thanh”

Bệnh nhân hoang tưởng bị hại thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu hoặc có tiếng nói phát ra từ bụng. Người bệnh thường còn có cảm giác người khác nói xấu mình hoặc người khác đang tìm cách hãm hại mình.

Cũng có người bị ảo giác, đôi khi nghe có người đang nói chuyện ra lệnh, bình phẩm, bắt ép, la mắng, truy đuổi, bắt người bệnh phải làm cái này cái kia.

Rối loạn nhịp sinh học mất ngủ

Người mắc bệnh hoang tưởng bị hại thường có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ, một số trường hợp người bệnh bắt gia đình, người thân phải thức đêm cùng mình.

Hoang tưởng bị hại là triệu chứng nghiêm trọng nhất trong hội chứng bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng bị hại thường thấy trong các vụ người tâm thần gây án, trong đó có rất nhiều vụ nghiêm trọng như giết người, cố ý gây thương tích, bắt cóc…Vì sao lại có những sự việc đau lòng trên xảy ra?

Một số trường hợp hoang tưởng bị hại còn kèm theo ảo thanh, gọi là hội chứng hoang tưởng ảo giác. Người bệnh lúc nào cũng nghe tiếng nói trong tai và thường là ảo thanh mệnh lệnh thúc đẩy người bệnh làm những điều đáng tiếc như tấn công người khác.

Người mắc bệnh hoang tưởng thường có suy nghĩ tấn công người khác

Cách điều trị bệnh hoang tưởng bị hại

Thuốc chống loạn thần

Đối với các thế hệ cũ, do các tác dụng phụ có thể gây ra các triệu chứng ngoại tháp, người bệnh thường được chỉ định thêm các thuốc khác hỗ trợ để làm giảm tình trạng này. 

Thuốc chống loạn thần thường cho kết quả điều trị sau 1- 6 tháng, người bệnh vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc để duy trì tình trạng ổn định cho đến khi bác sĩ đánh giá tình trạng ổn định hoàn toàn có thể ngưng thuốc.

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp này sẽ hỗ trợ hóa trị liệu làm tăng hiệu quả điều trị. Thông qua liệu pháp này sẽ giúp người bệnh các phản ứng phù hợp khi họ gặp phải tình trạng sợ hãi khi nghĩ rằng có ai đó đang cố hại mình.

Trị liệu nguyên nhân gây hoang tưởng bị hại do bệnh lý nền

Nếu tình trạng bệnh hoang tưởng bị hại là kết quả do các bệnh lý nguyên phát như loạn thần do rượu, lạm dụng chất gây nghiện, thoái hóa thần kinh… Việc điều trị nguyên nhân do bệnh lý nền sẽ giảm các triệu chứng hoang tưởng bị hại sẽ từ đó giảm theo.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha