Vì sao người thành công dễ bị hoang tưởng tư cao

Hoang tưởng tự cao là một chứng bệnh tâm thần hoang tưởng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và công việc người bệnh.

Ngày đăng: 02-06-2018

953 lượt xem

Tìm hiểu chứng hoang tưởng tự cao

Khi mắc bệnh này, người bệnh có xu hướng nâng mình lên, coi mình giống như thiên tài, người nổi tiếng, vĩ nhân có khối tài sản đồ sộ và quyền lực tối cáo khiến mọi người đều kiêng nể.

Họ cho rằng bất cứ việc gì họ cũng có thể tự hoàn thành được một cách xuất sắc mà không cần đế sự trợ giúp của ai, ngay cả những việc hêt sức phi lí và hoang đường.

Nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh hoang tưởng tự cao này bao gồm các yếu tố:

+ Do áp lực công việc quá lớn khiến chúng ta không có thời gian nghỉ ngơi, đầu óc luôn trong trạng thái căng thẳng cực độ.

+ Người bệnh trước đó gặp tổn thương về não do tai nạn khiến não và hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, là một trong những nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng tự cao.

Người bệnh lạm dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích: thuốc lá, ma túy ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ, ảnh hưởng quá trình lưu thông máu lên não.

+ Một nguyên nhân khác có thể gây ra chứng bệnh hoang tưởng tự cao đó chính là người bệnh từng bị các bệnh như viêm màng não, sốt cao, viêm não, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tâm thần phân lập, rối lọan thần kinh…

Người thành đạt thường dễ bị hoang tưởng tự cao 

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng tự cao ở người thành đạt

Thông thường thì căn bệnh hoang tưởng tự cao thường xảy ra ở những người thành đạt, có địa vị cao trong xã hội. Lí giải tình trạng này là do đi đôi với sự thành đạt, giàu có thì những những người này chịu rất nhiều áp lực trong công việc.

Họ phải gồng mình để quản lí điều hành doanh nghiệp, nhân viên, cơ sở vất chất, phải làm sao để duy trì những mối quan hệ làm ăn, cân bằng với công việc và cuộc sống gia đình, quan tâm vợ con. Đây thực sự là gánh nặng khiến người thành đạt dễ rơi vào trạng thái hoang tưởng tự cao.

Nguyên nhân thứ 2 nữa là những người thành đạt thường xuyên phải gặp đối tác để bàn bạc công việc, kí kết hợp đồng, mà hấu hết hiện nay đều diễn ra trên bàn ăn, khi đó mọi người phải uống rượu bia rất nhiều. Về lâu về dài chất cồn trong rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng não bộ người thành đạt gây ra chứng bệnh hoang tưởng tự cao.

Cần nhận diện sớm chứng hoang tưởng tự cao ở người thành đạt

Trên nền kiến thức đã có những người thành đạt bị hoang tưởng tự cao rất dễ coi thường quyết định, ý kiến người khác, luôn cho rằng mình đúng. Nhiều người quá tự cao đến nỗi gây ra những hành vi trái pháp luật, không cách nào có thể cứu chữa, dẫn đến sự phá sản doanh nghiệp.

Căn bệnh hoang tưởng tự cao rất khó phát hiện vì người ta thường nhầm lẫn với sự khoa trương, phóng đại, hay những người thích “nổ”.

Chính vì vậy nếu thấy ai đó trong gia đình có những triệu chứng bất thường liên quan đến hoang tưởng tự cao thì người nhà cần đưa bệnh nhân đến các chuyên khoa tâm thần  để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp người bệnh mau chóng trở về với trạng thái cân bằng với cuộc sống

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha