Vì sao người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng cao

Có nhiều nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng hoang tưởng mà giới trẻ hiện nay đang mắc phải còn nhiều hơn cả người già.

Ngày đăng: 19-09-2018

1,030 lượt xem

Giới trẻ thường xuyên bị stress

Những người trẻ tuổi thường hay bị stress do làm việc hay học tập trong một khoảng thời gian liên tục, không nghỉ ngơi, thường xuyên ngồi một chỗ, lười vận động, chịu nhiều áp lực trong cuộc sống. Những thói quen này đều gây ảnh hưởng xấu tới não bộ, và khiến chúng luôn ở tình trạng căng thẳng mệt mỏi.

Khi bộ não bị vắt kiệt sức lực, đến một giới hạn nào đó, nó sẽ chuyển sang chế độ "tự giải thoát". Và lúc đó, theo bản năng nó sẽ đẩy mọi suy nghĩ ra khỏi những áp lực, lo lắng đó, dẫn tới những hành động và lời nói vô nghĩa mà mọi người vẫn thấy ở những người hoang tưởng.

Căng thăng ở giới trẻ dễ dẫn đến bệnh hoang tưởng

Có chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Thực tế hiện nay là đa số người trẻ có chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Họ thường xuyên bị thiếu ngủ do thức khuya, ăn uống không đảm bảo, thường xuyên ăn thức ăn nhanh, sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn mà còn tác động rất lớn đến tinh thần, khiến cơ thể luôn trong trạng thái ủ rũ, mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, hay lo lắng và có những suy nghĩ tiêu cực, lâu dần sẽ dẫn đến những ý nghĩ khác thường, gây ra hoang tưởng.

Các vấn đề về sinh hoạt, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, không uống rượu bia, hút thuốc,… rất quan trọng không chỉ cho sức khỏe thể chất mà còn cho tinh thần. Mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể dẫn tới tinh thần suy nhược, cơ thể mệt mỏi ủ rũ và thường xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực.

Giới trẻ sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Các thiết bị điện tử hiện đại cũng có 2 mặt, lợi và hại. Và việc sử dụng máy tính, điện thoại liên tục rất đang phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Việc sử dụng điện thoại, máy tính thường xuyên có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới não bộ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc sử dụng thiết bị điên tục dễ gây ra các ảo giác, hoang tưởng, xa rời cuộc sống thực tại.

Sử dụng thiết bị điện tử quá mức dễ dẫn đến hoang tưởng

Không dành thời gian nghỉ ngơi, thể thao

Thi cử liên miên hay áp lực công việc đè nặng khiến bạn không thể nào thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn. Cơ thể cảm thấy bức bối, khó chịu đến mức giới hạn thì não bộ của bạn sẽ “bật công tắc” chuyển sang chế độ “tự giải thoát” bằng cách tách biệt hoàn toàn ra khỏi thế giới áp lực đó.  Thay vào đó là những hành động, lời nói vô nghĩa và kì quái khiến người khác không thể hiểu được. Đó chính là biểu hiện của bệnh hoang tưởng, hậu quả của việc để đầu óc căng thẳng trong thời gian dài

Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh hoang tưởng nói riêng và tâm lý nói chung, việc xây dựng một thời gian biểu cân bằng giữa học tập, làm việc và nghỉ ngơi, cùng hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử là điều rất quan trọng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha