Vì sao xuất hiện triệu chứng rối loạn loạn thần cấp và nhất thời?

Rối loạn loạn thần cấp và nhất thời nhằm chỉ trạng thái loạn thần thường xuất hiện trong mối liên quan chặt chẽ với hoàn cảnh hay sự kiện gây stress.

Ngày đăng: 10-05-2019

1,511 lượt xem

Rối loạn loạn thần cấp và nhất thời thường gặp ở lứa tuổi nào?

Số lượng bệnh nhân rối loạn loạn thần cấp và nhất thời nhập viện có xu hướng tăng lên. Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên và gặp ở cả hai giới với tỷ lệ tương đương.

Rối loạn loạn thần cấp và nhất thời có các triệu chứng gì?

- Trước khi loạn thần xuất hiện thường có các triệu chứng báo trước: Người bệnh lo lắng sợ hãi, rối loạn giấc ngủ, hành vi tác phong trở nên khác thường.

+ Rối loạn hành vi tác phong thường thay đổi và luân chuyển các trạng thái sững sờ, đờ đẫn hay kích động tâm thần vận động. Người bệnh có các biểu hiện như thái độ say đắm, trốn chạy, đập phá, hành động mang tính chất kỳ cục, rời rạc, hành vi tấn công người khác tự sát có thể xảy ra.

+ Rối loạn tư duy: Hoang tưởng các loại với nhiều chủ đề: bị hại, bị theo dõi, bị chi phối, bị xâm nhập hay tự cao, huyền bí … không có sự liên hệ giữa các chủ đề và thay đổi nhanh theo thời gian. 

 

+ Rối loạn tri giác: Ảo giác tâm lý giác quan đa dạng: Ảo giác thính giác, thị giác, khứu giác, … thường gặp nhất là ảo giác thính giác.

+ Rối loạn khí sắc luân chuyển nhanh giữa các trạng thái trầm cảm và hưng cảm. Sự lo hãi cũng thường thấy, khi lo hãi trở nên mãnh liệt có thể dẫn đến hành vi tự tử.

Rối loạn khí sắc thường gặp khi bị loạn thần

+ Những rối loạn về cơ thể và sinh học: Thường gặp nhất là mất ngủ, sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi hoặc buồn bã, khó chịu…

Nguyên nhân của rối loạn loạn thần cấp và nhất thời là gì?

Nhiều tác giả cho rằng nguyên nhân của nhóm các rối loạn này có nhiều yếu tố, nhưng đặc biệt là sự phối hợp yếu tố sinh học và tâm lý:

- Vai trò của sang chấn tâm lý được nhận thấy trong rối loạn loạn thần cấp và nhất thời.

- Vai trò của nhân cách: Những nét nhân cách dễ bị tổn thương như tính dễ nhạy cảm, dễ xúc động, dễ kích thích phản ứng, cảm xúc không ổn định, lo âu, chi li hoặc tính cách khép kín, ít cởi mở, ít quan hệ v.v... được nhận thấy ở những bệnh nhân rối loạn loạn thần cấp và nhất thời.

- Yếu tố gia đình: Một số tác giả nhận thấy ở bệnh rối loạn loạn thần cấp và nhất thời trong tiền sử gia đình có bệnh tâm thần phân liệt hoặc có các rối loạn cảm xúc.

Điều trị tâm lý rất cần thiết cho người bị loạn thần

Rối loạn loạn thần cấp và nhất thời được điều trị như thế nào?

Nguyên tắc điều trị rối loạn loạn thần cấp và nhất thời là tập trung hai vấn đề liệu pháp hóa dược và liệu pháp tâm lý.

- Liệu pháp hóa dược: Nhằm điều trị dứt điểm hoang tưởng, ảo giác, rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi tác phong. Thuốc chống loạn thần là lựa chọn hàng đầu, có thể phối hợp thuốc chỉnh khí sắc, bình thản.

- Liệu pháp tâm lý nhằm giúp họ vượt qua giai đoạn khủng hoảng về mặt tâm lý. Nội dung của liệu pháp tâm lý phải liên quan đến sang chấn tâm lý và tạo nên những cơ chế tự vệ mới tốt hơn cho người bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha