Với 5 cách này bạn sẽ không còn suy nghĩ hoang tưởng bệnh tật

Bệnh tưởng là tình trạng bệnh nhân tin rằng họ đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng nào đó vì nhầm tưởng những cảm giác khó chịu thông thường của cơ thể.

Ngày đăng: 02-12-2018

183 lượt xem

1. Tìm phương pháp trị liệu

Tìm một chuyên gia sức khỏe tâm thần để giúp bạn vượt qua các vấn đề. Những người bị bệnh tưởng đôi khi có các vấn đề như lo âu hoặc trầm cảm mà nếu được điều trị có thể giúp họ vượt qua nỗi sợ bị bệnh. Chuyên gia trị liệu giúp bạn tìm ra nguyên nhân của nỗi sợ và vượt qua chúng trong một môi trường an toàn.

2. Tự học hỏi về những cảm giác bình thường

Biết những cảm giác nào là bình thường để không trở nên lo sợ là đang mắc bệnh nặng khi chúng xuất hiện. Bạn nên hỏi bạn bè và người thân về những trải nghiệm mà đôi khi họ cảm thấy.

Ví dụ, bạn nên hỏi liệu họ đã bao giờ cảm thấy trống ngực đập thình thịch liên tục khiến bạn tưởng mình mắc bệnh lý về tim. Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn sẽ phát hiện ra bạn bè và người thân cũng từng có cảm giác này trước đây vì hiện tượng trống ngực khá phổ biến.

3. Hạn chế nghĩ đến cảm giác bệnh tật

 Người mắc bệnh tưởng thường nghĩ rất nhiều về cảm giác của mình để phát hiện bệnh tật. Lên kế hoạch trong vòng một tuần bạn phải từ từ giảm số lần nghĩ đến cảm giác sau mỗi ngày, để đến cuối tuần đó bạn chỉ nghĩ đến chúng vài lần mỗi ngày

Ví dụ, ngày đầu tiên bạn cho phép mình nghĩ đến cảm giác 30 lần, ngày thứ hai bạn giảm xuống còn 22 lần, ngày thứ ba còn 14 lần và tiếp tục giảm số lần cho đến cuối tuần.

Bạn nên lập một kế hoạch hạn chế những suy nghĩ hoang tưởng về bệnh tật

4. Hãy ngừng tìm kiếm sự trấn an.

Nếu bạn muốn gia đình và bạn bè trấn an rằng mình không có bệnh và điều này cũng không thể loại trừ mối lo lắng thì tốt nhất bạn nên ngừng lại. Lý do vì nó có thể phản tác dụng và khiến bạn lo lắng nhiều hơn.

Nguyên nhân là càng ngày bạn càng mong muốn được trấn an nhiều hơn, nhằm mục đích giảm lo âu vốn là vấn đề thường xuyên chiếm đóng vị trí trung tâm trong tâm trí bạn. Nếu người thân thường xuyên hỏi thăm tình hình sức khỏe và điều đó đang cản trở nỗ lực của bạn nhằm gạt bỏ nỗi lo bệnh tật ra khỏi tâm trí, bạn nên cho họ biết điều này.

5. Tránh tìm hiểu triệu chứng bệnh trên internet

Tìm hiểu về triệu chứng bệnh trên internet chỉ khiến bạn thêm sợ hãi. Triệu chứng trên mạngthường được mô tả rất chung chung và người ta có thể suy ra rất nhiều điều từ chúng. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian tìm kiếm trên internet về nguyên nhân dẫn đến bệnh thì có thể nhận được kết luận sai.

Bạn không nên tin hoàn toàn vào những thông tin tìm kiếm về bệnh tật trên mạng

Ví dụ, có một số nguyên nhân gây ra đau đầu và nói chung đa số đều vô hại. Nhưng nếu đọc được một bài viết về khối u não và chứng đau đầu thì nhiều khả năng bạn sẽ tự làm mình sợ hãi.

Như vậy, với 5 biện pháp nêu trên nếu bạn áp dụng triệt để sẽ có tác dụng đẩy lùi những suy nghĩ hoang tưởng về bệnh tật. Ngoài ra, nếu cơ thể không khỏe, bạn nên tìm đến các dịch vụ y khoa để được thăm khám thay vì ở nhà và tưởng tượng ra mọi căn bệnh sẽ đến với mình.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,569,954

Đang online41