Những hiểu lầm thường gặp nhất về người bị bệnh điếc

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về người bị điếc nhưng không phải ai cũng biết để điều chỉnh kịp thời. Cụ thể là 6 hiểu lầm dưới đây

Ngày đăng: 02-01-2020

593 lượt xem

1. Người điếc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

 Việc 1 người bị mất khả năng nghe họ giao tiếp thế nào tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ mất thính lực, phương pháp trợ thính (máy trợ thính, cấy ốc tai), độ tuổi bị mất thính lực, mức độ tham gia huấn luyện phục hồi chức năng thính giác và tình huống giao tiếp.

Phần lớn người bị mất thính lực không sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, nhưng ngôn ngữ này vẫn có vai trò quan trọng cho những ai phụ thuộc vào nó khi giao tiếp.

Không phải ai bị điếc cũng sử dụng ngôn ngữ kí hiệu

2. Tăng âm lượng giúp người mất thính lực nghe rõ hơn

Khi tăng âm lượng đến 1 mức nào đấy, chất lượng âm thanh sẽ giảm sút. Để nghe rõ hơn, những người bị mất thính lực nhưng vẫn còn khả năng nghe có thể cần âm thanh được truyền trực tiếp từ micrô đến tai thông qua 1 hệ thống trợ nghe như vòng từ cảm ứng.

Ngồi cạnh người nói có thể giúp ích phần nào đấy nhưng không thể thay cho hệ thống trợ thính được. Hét lên hoặc cố nói chậm làm lời nói bị mất tự nhiên, khiến việc đoán lời qua cử động của môi trở nên khó khăn hơn.

3. Các thiết bị trợ thính và các phương pháp cấy ốc tai có thể hồi hoàn toàn phục khả năng nghe

Không giống như người cận đeo kính cận, người bị mất thính lực không thể nghe lại bình thường nhờ đeo thiết bị trợ thính hoặc cấy ốc tai. Các thiết bị trợ thính làm tăng âm lượng nhưng không cải thiện mức độ rõ ràng của âm thanh một cách đáng kể hoặc mang âm thanh đến gần với người nghe hơn.

Khả năng nghe sau khi cấy ốc tai có thể trở về gần bình thường hoặc chỉ dừng ở mức nghe được âm thanh trong môi trường. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi bắt đầu bị điếc, thời gian bị mất thích lực và độ tuổi cấy ốc tai.

4. Người bị mất thính lực bị câm, trí lực bị hạn chế và hay gặp thất bại

Trí tuệ của những người bị mất thính lực cũng giống như dân số nói chung. Nếu những người bị mất thính lực không được đối xử đúng mực có thể phản ứng lại 1 cách tiêu cực do không nghe được những gì người khác nói. Việc nói chuyện với người đi cùng người bị mất thính lực, thay vì nói trực tiếp càng thể hiện rõ thái độ kỳ thị.

Không nên kì thị người bị mất thính lực

5. Những người bị mất thính lực là những người già

Trong số 48 triệu người bị mất thính lực, chỉ có khoảng 30% là từ 65 tuổi trở lên.

6. Những người bị mất thính lực đều thô lỗ và bất chấp

Những người bị mất thính lực có thể gián đoạn 1 cuộc nói chuyện vì họ không nghe thấy người nói nói gì, chứ không phải là do họ thô lỗ. Họ cũng có thể lên đứng phía trước để ở gần người nói hơn, giúp họ nghe rõ hơn và đoán khẩu hình miệng dễ hơn. Vì vậy, họ dễ bị hiểu lầm là thô lỗ, cư xử không đúng mực.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA chúng tôi có phương pháp chữa trị bệnh điếc tai, điếc, mất hoặc giảm thính lực. Bằng phương pháp đông y gia truyền. Bệnh nhân sẽ hồi phục thính giác trở lại sau một thời gian ngắn điều trị

Lang y Bùi THị Hạnh

ĐC: khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 0378 041 262

 

Con trai: Trịnh Thế Anh

ĐC: 10/1/2 A đường 26, phường Linh Đông, Thủ Đức, tp. HCM

ĐT: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha