Bệnh Động Kinh✅: Các Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh có một số triệu chứng đặc thù dễ nhận biết. Mỗi triệu chứng là biểu hiện của các nguyên nhân khác nhau. Từ các triệu chứng này, việc chữa trị khỏi động kinh sẽ thuận lợi hơn.

Ngày đăng: 22-09-2020

281 lượt xem

Các triệu chứng động kinh

Không phải tất cả các cơn động kinh đều trông giống nhau

Triệu chứng chính của bệnh động kinh là co giật, nhưng không phải tất cả các cơn co giật đều giống nhau. Mức độ của hoạt động co giật thường phản ánh mức độ liên quan của não.

Ví dụ, các triệu chứng co giật chỉ ở một bên của cơ thể (một bên) có xu hướng cho thấy rằng cơn động kinh chỉ ở một bên não. Một cơn động kinh đơn phương có thể chỉ ra rằng cơn động kinh là một cơn động kinh “khu trú”, nghĩa là nó bắt nguồn từ một phần của não và nằm trong phần đó của não.

Động kinh phát sinh từ cả hai bên não (được gọi là động kinh "toàn thể") có thể dẫn đến các triệu chứng xảy ra ở cả hai bên của cơ thể (hai bên).

Một cơn động kinh đôi khi cũng được phân loại là "không xác định" nếu nó không được quan sát bởi người khác, hoặc nếu cơn động kinh bắt đầu không rõ ràng khi nào.

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một xu hướng có các cơn co giật tái phát. Có nhiều dạng co giật khác nhau nhưng chúng luôn là do hoạt động điện bất thường ở đâu đó trong não.

Nhiều người sẽ có một lần co giật ở một số giai đoạn trong cuộc đời. Nhưng, đây không nhất thiết là động kinh vì nguy cơ tái phát thấp. Nhiều trẻ em mắc chứng động kinh cuối cùng sẽ 'khỏi bệnh' khi đến tuổi trưởng thành. Đối với một số người, xu hướng co giật tái phát có thể là khuynh hướng suốt đời.

Phân loại động kinh là một bệnh của não bộ có thể được xác định bởi sự hiện diện của bất kỳ các điều kiện sau:

Ít nhất hai cơn co giật (hoặc phản xạ) vô cớ xảy ra cách nhau hơn 24 giờ.

Một cơn co giật (hoặc phản xạ) vô cớ và xác suất co giật tiếp theo tương tự như nguy cơ tái phát chung (ít nhất 60%) sau hai cơn co giật vô cớ, xảy ra trong 10 năm tới.

Điều gì xảy ra trong cơn động kinh?

Đối với cả động kinh toàn thể và động kinh khu trú, các triệu chứng được chia thành các triệu chứng vận động (cử động) và không vận động (không cử động)

Triệu chứng vận động

Sau đây được coi là các triệu chứng vận động:

Các triệu chứng vô tính, khi các cơ co giật liên tục và nhịp nhàng

Các triệu chứng tăng âm, khi các cơ cứng lại

Các triệu chứng tăng trương lực cơ, khi có cả cứng cơ và co giật. Khi các triệu chứng tăng huyết áp được tổng quát, kết quả là co giật. Co giật tăng trương lực tổng quát từng được gọi là động kinh “lớn”. Một cơn co giật co giật toàn thân kéo dài hơn năm phút là một trường hợp cấp cứu y tế.

Các triệu chứng myoclonic, khi các cơ co giật trong thời gian ngắn. Sự co giật gần giống như một cơn giật. Trong cơn động kinh toàn thân, rung giật cơ có thể biểu hiện khi mí mắt rung lên. Với một cơn động kinh khu trú, các triệu chứng myoclonic có thể chỉ đơn giản là một cử động phụ. Như với tất cả các triệu chứng co giật, cử động là không tự chủ.

Các triệu chứng mất trương lực, trong đó các cơ trở nên mềm hoặc yếu. Nếu một người bị co giật mất trương lực toàn thân, thì đây đôi khi được gọi là “cơn giật”.

Automatisms là những chuyển động không kiểm soát được đôi khi xảy ra với các cơn động kinh khu trú. Tự động hóa có thể bao gồm một loạt các chuyển động bao gồm nhai hoặc bặm môi, xoa tay hoặc vỗ tay, đẩy xương chậu, cởi quần áo hoặc thậm chí chạy.

Các triệu chứng không vận động

Các triệu chứng co giật không vận động có thể bao gồm những điều sau:

Sự vắng ý thức, khi người đó nhìn chằm chằm như thể "không có ai ở nhà." Loại co giật này từng được gọi là co giật "petit mal", và nó là một cơn co giật toàn thân ảnh hưởng đến cả hai bên não.

Bắt giữ hành vi, trong đó người đó dừng việc họ đang làm trong giây lát

Thay đổi suy nghĩ hoặc cảm xúc, đôi khi dẫn đến hoang tưởng hoặc hung hăng

Các triệu chứng của hệ thần kinh tự chủ, trong đó những thay đổi về cơ thể, chẳng hạn như nổi da gà, đỏ bừng da hoặc cương cứng. Thường xảy ra tự động để đáp ứng với các kích thích dường như xảy ra một cách tự phát.

Các dấu hiệu khác có thể quan sát thấy ở những người bị co giật tăng trương lực toàn thân bao gồm khóc thét, tím tái (da và môi chuyển sang màu xanh), chảy nước bọt nhiều, mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang và cắn má hoặc lưỡi.

Mức độ nhận thức trong co giật khu trú

Những người bị co giật toàn thân có xu hướng không nhận thức được môi trường xung quanh.

Mặt khác, những người bị co giật khu trú, có thể có hoặc không có nhận thức trong khi lên cơn. Do đó, cơn động kinh khu trú được phân loại thêm theo mức độ nhận thức: nhận thức được hoặc nhận thức kém.

Động kinh nhận thức khởi phát trọng tâm người đó nhận thức được những gì đang xảy ra trong cơn động kinh, nhưng họ có thể không có phản ứng với người khác. Chúng từng được gọi là "co giật cục bộ đơn giản."

Co giật khu trú với khả năng nhận thức bị suy giảm. Người đó có thể bị nhầm lẫn trong khi giật khu trú, hoặc họ có thể không nhận biết được. Người đó có thể có trí nhớ hạn chế về sự kiện. Những cơn động kinh này từng được gọi là "cơn động kinh từng phần phức tạp."

Một số người có các triệu chứng trước khi lên cơn động kinh để cảnh báo họ rằng cơn động kinh sắp xảy ra. Đây được gọi là “hào quang”, và các nhà nghiên cứu tin rằng hào quang cũng là những cơn động kinh nhận biết tiêu điểm.

Một số hào quang có thể mơ hồ, như cảm giác sợ hãi hoặc sợ hãi. Một số người có cảm giác căng tức trong bụng, như thể họ đang đi tàu lượn siêu tốc. Các triệu chứng hào quang cũng có thể bao gồm các chuyển động thể chất, hành vi bất thường và thay đổi nhận thức, chẳng hạn như sau: Dậm chân; Vẫy tay; Lú lẫn; Động tác nhai; Quá mẫn cảm với các kích thích; Mất trí nhớ; Sự biến dạng của cảm giác thời gian hoặc kích thước của cơ thể; Cởi quần áo; Cắn lưỡi hoặc chảy nước dãi; Cảm giác điện giật; Kinh nghiệm ngoại cảm.

Á Âu phổ biến hơn ở những người bị co giật khu trú. Các nhà nghiên cứu tin rằng những luồng khí đặc biệt cao (như ngửi thấy một mùi nào đó) là những yếu tố dự báo tốt rằng rối loạn co giật là tập trung.

Các triệu chứng sau co giật (Triệu chứng tại chỗ)

Khoảng thời gian sau cơn động kinh được gọi là thời kỳ hậu phát.

Với một số cơn co giật, mọi người cảm thấy khá nhiều trở lại bình thường sau khi hết cơn co giật. Với các cơn co giật khác, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau trực tràng trong vài phút hoặc vài giờ sau đó.

Một số triệu chứng mà mọi người có thể gặp phải sau cơn động kinh bao gồm: Nhức đầu, nhầm lẫn hoặc khó nói; Kiệt sức hoặc buồn ngủ; Đau cơ bắp; Sợ hãi hoặc xấu hổ hoặc trầm cảm; Buồn nôn hoặc đau; Mất trí nhớ; Những thay đổi về tri giác; Rối loạn tâm thần.

Các triệu chứng tại chỗ có thể xảy ra sau cả cơn động kinh toàn thể và khu trú.

Trạng thái Động kinh

Trạng thái động kinh là khi một người có một cơn co giật kéo dài hoặc khi họ có nhiều cơn động kinh liên tiếp mà không có thời gian nghỉ giữa các cơn. Những loại co giật này ít có khả năng tự ngừng.

Đặc biệt với các cơn co giật tăng trương lực toàn thân, việc dừng cơn co giật trước khi nó kéo dài quá lâu có thể rất quan trọng. Hầu hết các cơn co giật chỉ kéo dài nhiều nhất từ ​​2 đến 3 phút. Co giật trên 5 phút được coi là cần can thiệp y tế.

Trong cơn co giật co giật, nhiều hệ thống cơ thể có thể bị ảnh hưởng, bao gồm nhịp thở, nhịp tim và sự trao đổi chất của người đó. Nguy cơ tổn thương thần kinh do cơn động kinh tăng lên đáng kể sau hơn 30 phút.

Sơ cứu động kinh

Sơ cứu cho người bị co giật thường nhằm mục đích giữ người đó an toàn và thoải mái nhất có thể. Để đạt được những điều đó, có một số điều cơ bản cần nhớ:

Nhận biết rằng hầu hết các cơn co giật chỉ kéo dài vài giây đến vài phút và không nguy hiểm đến tính mạng. Giữ bình tĩnh và nói chuyện trấn an người bị co giật, cả trong khi lên cơn và sau đó.

Nếu một người bị co giật tăng trương lực (“grand mal”) tổng quát, trước tiên hãy đảm bảo rằng họ được an toàn. Ngăn ngừa thương tích cho người bằng cách loại bỏ bất kỳ vật sắc nhọn nào ra khỏi khu vực hoặc các vật dụng có thể kéo xuống trên đầu người trong cơn động kinh. Nếu người đang nắm giữ có nguy cơ bị ngã, hãy hướng dẫn họ xuống đất hoặc đến một chiếc ghế thoải mái. Bảo vệ đầu của họ không bị chạm sàn bằng cách đặt một bộ quần áo gấp bên dưới nó.

Ghi lại thời gian. Nếu cơn co giật nghiêm trọng hơn bình thường, người đó bị thương hoặc nghẹt thở, hoặc cơn co giật kéo dài hơn 5 phút, hãy gọi cấp cứu. 

Đừng cố gắng giữ một người trong cơn động kinh. Điều này sẽ không ngăn được cơn co giật và bạn có nguy cơ gây thương tích cho chính mình và cho họ nếu bạn cố gắng kiềm chế.

Nếu người đó đang đi bộ trong cơn động kinh, hãy giúp hướng dẫn họ tránh xa các mối nguy hiểm như giao thông, độ cao, hoặc rìa của tàu điện ngầm hoặc ga tàu.

Không cho bất cứ thứ gì vào miệng của người bị co giật! Làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ bị nghẹt thở. Để tránh bị sặc nước bọt khi lên cơn co giật, hãy lăn người bệnh nằm nghiêng sao cho miệng họ hướng xuống đất.

Sau cơn co giật, hãy ở bên người đó cho đến khi họ cảm thấy bình thường hoặc cảm thấy có thể liên hệ với người khác có thể giúp họ.

Nếu bạn bị động kinh, hãy giúp những người trong cuộc sống của bạn hiểu cách giúp bạn trong cơn động kinh. Nếu bạn có bất kỳ loại thuốc khẩn cấp tác dụng nhanh nào, hãy hướng dẫn những người thân cận với bạn về cách và thời điểm sử dụng chúng. Mang một số dạng ID y tế để giúp người lạ hoặc người phản ứng đầu tiên hiểu được những gì có thể đang xảy ra.

Chết vì bệnh động kinh

Hầu hết những người mắc chứng động kinh đều sống trọn đời và họ thường không chết vì bệnh của mình.

Khoảng 1 trong 1.000 người bị động kinh chết mỗi năm do đột tử bất ngờ trong chứng động kinh, hay còn gọi là SUDEP. Nguyên nhân vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt về gen trong tim hoặc chức năng hô hấp. Nghiên cứu đang được tiến hành.

Đối với một số người, các triệu chứng động kinh có thể biến mất theo thời gian hoặc đáp ứng tốt với thuốc. Đối với những người bị động kinh khác, cuộc chiến với cơn co giật có thể kéo dài suốt đời, mặc dù có nhiều phương pháp điều trị.

Chẩn đoán hội chứng động kinh

Các hội chứng được xác định bằng/ loại cơn động kinh, tuổi khởi phát, kiểu điện não đồ và kiểu cơn động kinh theo sau. Chúng đôi khi được kết hợp với các điều kiện cơ bản khác. Việc xác định hội chứng co giật có thể hữu ích vì đôi khi điều này cho phép kê đơn thuốc thích hợp nhất.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh?

Có nhiều giai đoạn trong quá trình chẩn đoán. Việc chẩn đoán chính xác là cực kỳ quan trọng và điều này có thể cần nhiều xét nghiệm và mất nhiều thời gian. Các câu hỏi cần được trả lời, chẳng hạn như:

Nó có phải là bệnh động kinh hay nó là một cái gì đó khác?

Nếu là động kinh thì đó là loại động kinh nào?

Nó bắt đầu từ đâu trong não?

Có bất thường cấu trúc nào trong não không?

 

Cần những gì để chẩn đoán chính xác?

Tiền sử lâm sàng đầy đủ và mô tả tốt về/ các cơn co giật; Khám sức khỏe và thần kinh; Các cuộc điều tra có thể bao gồm ghi điện não đồ và chụp CT hoặc chụp MRI não.

Hội chứng là gì?

Thông thường, một hội chứng dựa trên một nhóm các triệu chứng và dấu hiệu khi được cộng lại với nhau. Sẽ cho một bức tranh rõ ràng hơn về một tình trạng hoặc rối loạn cụ thể.

Các yếu tố chẩn đoán

Liên quan đến bệnh động kinh, một số dấu hiệu và triệu chứng này là các yếu tố như loại co giật. Tuổi bắt đầu co giật, trẻ là nam hay nữ, bất kỳ tình trạng hoặc bệnh nào khác và liệu các loại thuốc khác nhau có hiệu quả hay không. 

Khi một người được chẩn đoán mắc một hội chứng cụ thể. Nó cho phép các nhà thần kinh học và bác sĩ cung cấp thêm thông tin cho người đó về những gì có thể xảy ra với họ trong tương lai. Không chỉ đối với chứng động kinh của họ mà còn liên quan đến các đặc điểm khác như sự phát triển và kỹ năng học tập.

Phần này cung cấp tổng quan ngắn gọn về một số hội chứng động kinh và các dạng co giật liên quan. Liên kết đến thông tin thêm hoặc các tổ chức cụ thể cho từng hội chứng được cung cấp nếu có.

Kế hoạch quản lý bệnh động kinh

Vì chứng động kinh của mọi người là khác nhau, nên cần có một kế hoạch cá nhân về cách quản lý tốt nhất chứng động kinh của người đó. Đây được gọi là kế hoạch quản lý bệnh động kinh.

Tại sao phải có một kế hoạch quản lý bệnh động kinh?

Một kế hoạch được chuẩn bị tốt có thể giúp những người khác hiểu tình trạng của bạn và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của bạn. Sau đó, bạn có thể tùy ý chia sẻ tài liệu này với trường học, nơi làm việc, các nhà cung cấp dịch vụ hoặc bất kỳ câu lạc bộ hoặc tổ chức nào mà bạn tham gia. Điều này đảm bảo bạn được quan tâm một cách tôn trọng trong các môi trường khác nhau. Điều này có thể khiến bạn yên tâm và thậm chí có khả năng cứu sống.

Những thông tin cần được bao gồm?

Kế hoạch nên mô tả:

Tiền sử y tế liên quan, bao gồm cả chẩn đoán động kinh

Loại thuốc hiện tại/ loại co giật

Kích hoạt động kinh

Các biện pháp sơ cứu co giật

Các biện pháp khẩn cấp nếu chúng được yêu cầu

Kế hoạch quản lý phải hiện tại, chính xác và dễ hiểu. Kế hoạch nên được phát triển bởi người hoặc những người có kiến ​​thức và kinh nghiệm nhất về chứng động kinh và co giật của người đó. Điều rất quan trọng đối với người bị động kinh là tham gia vào quá trình lập kế hoạch này. Phương pháp tiếp cận theo nhóm để phát triển một kế hoạch thường hữu ích.

Yếu tố nguy cơ Nguyên nhân

Nam và nữ thuộc mọi chủng tộc, dân tộc và lứa tuổi đều bị ảnh hưởng bởi chứng động kinh. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của chứng động kinh là không rõ. Một số tình trạng đã biết ảnh hưởng đến não có thể gây ra chứng động kinh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chúng bao gồm:

Đột quỵ

U não

Nhiễm trùng não, chẳng hạn như neurocysticercosis (một bệnh nhiễm ký sinh trùng)

Chấn thương sọ não hoặc chấn thương đầu

Mất oxy lên não (ví dụ như khi sinh con)

Rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down

Các bệnh thần kinh khác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer

Trong khi các yếu tố di truyền đóng một vai trò trong nhiều trường hợp động kinh, hầu hết con cái của cha hoặc mẹ bị động kinh sẽ không bị động kinh. Hoặc, động kinh. Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để tìm hiểu thành phần di truyền của tình trạng này.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha