Bệnh động kinh✅: Dấu Hiệu Biểu Hiện Và Cách Chữa khỏi Bệnh

Bệnh động kinh có nhiều dấu hiệu lâm sàng khi quan sát điều dễ nhận thấy. Nhưng, quan trọng hơn là chữa khỏi bệnh động kinh. Để bệnh nhân tái hòa nhập với cuộc sống đời thường. Sống cuộc đời viên mãn không còn chứng động kinh nữa.

Ngày đăng: 15-08-2020

369 lượt xem

Định nghĩa bệnh động kinh

Trước hết, “cơn động kinh” nói lên đặc điểm của bệnh động kinh là gì? Liên đoàn quốc tế về chống động kinh (ILAE) định nghĩa động kinh là "sự xuất hiện thoáng qua của các dấu hiệu. Và triệu chứng do hoạt động thần kinh não đồng bộ hoặc quá mức bất thường". Bộ não có thể làm nhiều việc khác nhau bằng cách giữ cho sự kích thích và ức chế của các tế bào thần kinh được hòa hợp tốt. 

Nếu sự hòa hợp này bị rối loạn và xảy ra sự hưng phấn hoặc ức chế quá mức. Hoặc nếu các nhóm tế bào thần kinh thực hiện cùng một hoạt động cùng một lúc. Não sẽ không hoạt động bình thường. Các cơn động kinh là do những bất thường não tạm thời như vậy. Hiện tượng mà bên thứ ba có thể nhận biết một cách khách quan là “dấu hiệu triệu chứng”. Còn hiện tượng mà người bệnh tự nhận biết một cách chủ quan (bên thứ ba không thể nhận biết được) là “dấu hiệu triệu chứng”. Khi đó, bệnh động kinh được biểu hiện như thế nào? 

Định nghĩa về động kinh do ILAE đưa ra năm 2005 như sau.

Một rối loạn não được đặc trưng bởi khuynh hướng vĩnh viễn gây ra các cơn co giật động kinh. Và các hậu quả sinh học thần kinh, nhận thức, tâm lý và xã hội của tình trạng bệnh lý này. 

 

Định nghĩa về chứng động kinh đòi hỏi phải có ít nhất một cơn động kinh xảy ra.

Nói cách khác, bệnh động kinh là một bệnh não mãn tính gây ra các cơn động kinh lặp đi lặp lại. Và bạn phải có ít nhất một lần co giật để chẩn đoán bệnh động kinh. Ngoài ra, bị động kinh có nhiều ảnh hưởng khác nhau đến thần kinh, tâm lý và xã hội của người bệnh. Chúng ta biết rằng định nghĩa này không có nghĩa là bệnh động kinh chỉ đơn giản là một bệnh gây ra các cơn co giật động kinh. Nhưng, định nghĩa này không giúp ích nhiều trong việc chẩn đoán thực tế. 

 

Đây chỉ là một định nghĩa khái niệm. Do đó, vào năm 2014, một định nghĩa thực tế hữu ích cho chẩn đoán đã được công bố. Ít nhất hai cơn co giật vô cớ (hoặc phản xạ) cách nhau hơn 24 giờ. Xác suất xảy ra một cơn co giật vô cớ (hoặc phản xạ) sau 10 năm co giật bằng với nguy cơ tái phát chung (ít nhất 60%) sau hai lần co giật vô cớ

 

Có thể được chẩn đoán với hội chứng động kinh

Điều đầu tiên có thể chẩn đoán bệnh động kinh là hai cơn co giật, cách nhau 24 giờ. "Không gây ra" có nghĩa là không có các yếu tố tạm thời gây ra cơn động kinh (ví dụ: sốt, chấn động, tác dụng của thuốc, v.v.). "Co giật phản xạ" là những cơn co giật xảy ra khi tiếp xúc với một số kích thích bên ngoài (ví dụ, đèn nhấp nháy). Tại sao hai lần? Lý do là nếu cơn động kinh đầu tiên xảy ra, xác suất xảy ra cơn động kinh tiếp theo trong vòng 5 năm là khoảng 30%. Ngược lại nếu cơn động kinh thứ 2 hoặc thứ 3 xảy ra thì khả năng xảy ra cơn động kinh tiếp theo trong vòng 4 năm. Bởi vì có bằng chứng (bằng chứng nghiên cứu) từ nghiên cứu rằng nó vượt quá 70%. 

Điều tiếp theo bạn có thể chẩn đoán bệnh động kinh là nếu bạn biết rằng nếu bạn bị một cơn động kinh, bạn có 60% hoặc cao hơn khả năng bị cơn động kinh thứ hai. Nếu có đột quỵ ở một người có tiền sử đột quỵ như xuất huyết não hoặc nhồi máu não, chấn thương não như truyền máu. Hoặc nhiễm trùng não như áp xe não, thì có bằng chứng cho thấy xác suất của đột quỵ tiếp theo vượt quá 60%. Trong trường hợp đó, bạn có thể chẩn đoán bệnh động kinh chỉ với một cơn động kinh. Hơn nữa, sau cơn động kinh đầu tiên, nếu kết quả xét nghiệm cho biết bệnh động kinh là bệnh gì, bạn có thể chẩn đoán bệnh động kinh một cách tự nhiên.

Bệnh động kinh là bệnh gì?

Động kinh là một căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ai từ trẻ sơ sinh đến người già. Bệnh động kinh có khoảng 1 trong số 100 đến 200 người. Ngay từ đầu, các tế bào thần kinh trong não có đặc tính gây phát xạ điện bất thường do kích thích điện, thiếu oxy, hạ đường huyết,… Nhưng trong bệnh động kinh, sự phát xạ điện bất thường như vậy (co giật) của tế bào thần kinh là tự phát. Đó là một bệnh tái phát.

Các triệu chứng co giật khác nhau tùy thuộc vào vị trí xảy ra phóng điện bất thường trong não (co giật động kinh). (Chủ nghĩa tự động), khiến một phần cơ thể kén chọn (rung giật cơ), trí nhớ bay nhanh trong giây lát và có thể nhìn thấy khung cảnh hoài cổ (cảm giác có từ trước).

Ngoài ra, có những trường hợp nguyên nhân rõ ràng (động kinh hội chứng) như hậu quả của đột quỵ hoặc khối u não. Và những trường hợp không rõ nguyên nhân (động kinh vô căn). Có nhiều triển vọng dài hạn và hiệu quả điều trị khác nhau, bao gồm cả những bệnh động kinh chữa lành tự nhiên. Và chứng động kinh chữa lành bằng phẫu thuật.

Chẩn đoán bệnh động kinh

Để chẩn đoán xem bạn có bị động kinh hay không và loại động kinh nào, nếu bạn bị động kinh.

1) nắm bắt chính xác các triệu chứng của cơn động kinh.

2) kiểm tra các bất thường về điện não đồ động kinh.

3) kiểm tra MRI có độ chính xác cao Không thể thiếu việc kiểm tra não để tìm các bất thường với.

Bên cạnh chứng động kinh, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bất tỉnh như ngất, loạn nhịp tim, hạ đường huyết. Và chứng hay quên thoáng qua. Loại bệnh động kinh nào có các loại thuốc hiệu quả khác nhau. Và triển vọng trong tương lai như liệu nó có lành lại một cách tự nhiên hay không. Có phải uống thuốc mãi mãi hay chữa khỏi bằng phẫu thuật sẽ thay đổi.

Một khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh động kinh, bạn phải thường xuyên dùng thuốc (thuốc chống động kinh) trong thời gian dài. Vì vậy hãy đảm bảo chẩn đoán trước xem bạn có bị động kinh hay không và đưa ra kế hoạch điều trị dựa trên quan điểm lâu dài. Rất quan trọng.

Điều trị bệnh động kinh

Đối với bệnh động kinh, người ta nói rằng cứ 3 người thì có 2 người sẽ hết co giật nếu họ dùng thuốc thích hợp (thuốc chống động kinh). Cũng có những loại động kinh ở trẻ em tự nhiên chữa khỏi khi dậy thì và không cần dùng thuốc. Mặt khác, một số cơn co giật không ngừng, và dùng nhiều loại thuốc chống động kinh với số lượng lớn. Bị tác dụng phụ của thuốc và gặp nhiều khó khăn về mặt xã hội do cơn động kinh. Một số người trong số họ có thể bị động kinh trở nên tồi tệ hơn do các loại thuốc không tương thích với loại động kinh. Và một số thậm chí có thể đã chữa khỏi chứng động kinh bằng cách phẫu thuật sớm.

Vì vậy, những người bị động kinh cần được điều trị chuyên khoa động kinh. Ngay cả đối với những người bị động kinh, vẫn có những người cần các phương pháp điều trị chuyên biệt khác nhau cho bệnh động kinh. Chẳng hạn như các vấn đề về tác dụng phụ, các vấn đề mang thai, vấn đề ngừng thuốc, vấn đề bằng lái xe và các vấn đề hỗ trợ cuộc sống.

Bệnh động kinh ở trẻ em

Trong điều trị động kinh ở trẻ em, điều quan trọng không chỉ là chấm dứt cơn động kinh mà còn phải theo dõi cẩn thận sự phát triển của trẻ. Các cơn co giật động kinh thường xuyên và dùng liều cao thuốc chống động kinh. Được chứng minh là không tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Khi bắt đầu điều trị, cần phải chẩn đoán loại động kinh (hội chứng động kinh) và có ý tưởng về cách các cơn động kinh và sự phát triển sẽ xảy ra trong tương lai. 

Khi đó, hãy xác nhận rằng bệnh nhân không mắc chứng động kinh có thể phẫu thuật được. Không có bất thường như khối u, loạn sản vỏ não hoặc xơ cứng hồi hải mã bằng MRI, và chuẩn bị để có thể phẫu thuật ngay lập tức khi cơn động kinh không dừng lại. Nó là cần thiết để đặt nó.

Người lớn động kinh

Có rất nhiều người bị động kinh và hoạt động tích cực trong xã hội. Trong trường hợp đó, ngay cả một cơn động kinh vài năm một lần cũng có thể là một trở ngại lớn cho công việc và lái xe. Tuy nhiên, quá nhiều thuốc có tác dụng phụ như buồn ngủ. Trong khi quá ít thuốc sẽ làm tăng nguy cơ co giật. Vì vậy việc điều chỉnh loại và lượng thuốc không hề đơn giản. 

Nếu không có mối quan hệ tin tưởng tốt với bác sĩ, bạn sẽ không có thói quen dùng thuốc đều đặn và thường xuyên. Điều quan trọng là phải có một bác sĩ đáng tin cậy và sẵn sàng lắng nghe bạn. Phụ nữ cũng cần được chăm sóc liên quan đến việc mang thai và sinh nở.

Bởi vậy, điều trị bằng thuốc ĐÔNG Y sẽ là một giải pháp hữu hiệu hơn. Điều trị tận gốc căn bệnh co giật động kinh. Không gây tác dụng phụ. Bệnh động kinh thuyên giảm từ từ. Đến khỏi hoàn toàn.

Và Đông y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI có phác đồ điều trị hiệu quả căn bệnh động kinh này. Bệnh động kinh thuyên giảm từ từ theo từng tháng điều trị đến khỏi hoàn toàn.

Động kinh ở người già

Mặc dù không được biết đến rộng rãi. Nhưng, những người lớn tuổi dễ bị động kinh hơn. Điều này là do chức năng của các tế bào thần kinh trong não bị suy giảm do nhồi máu não. Lão hóa hoặc sự phát triển của chứng mất trí. Và sự phát xạ điện bất thường của các tế bào thần kinh có khả năng xảy ra. Nó cũng có thể được kích hoạt bởi các loại thuốc khác nhau mà bạn đang dùng. Mặt khác, một lượng nhỏ thuốc chống động kinh thường cải thiện các cơn co giật. Nếu bạn bị một loạt các cơn động kinh (chứng động kinh trạng thái không co giật), không đáp ứng được, bạn có thể bị nhầm với chứng sa sút trí tuệ.

Nguyên nhân động kinh

Bệnh động kinh gây ra các cơn co giật do các tế bào thần kinh não bị kích thích quá mức.

Động kinh là một bệnh lý về não do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Các cơn động kinh lặp đi lặp lại do các tế bào thần kinh đại não bị hưng phấn quá mức. Ngay cả với co giật toàn thân giống nhau, cơn co giật tạm thời. Chẳng hạn như viêm não hoặc hạ calci huyết, không phải là động kinh. Ngược lại, nếu bạn có hai cơn co giật trở lên là di chứng của bệnh viêm não thì bạn đã mắc bệnh động kinh.

 

Có nhiều loại động kinh khác nhau, và động kinh một phần lành tính và động kinh nhỏ trong thời thơ ấu có tiên lượng tốt và tự khỏi ở tuổi thiếu niên. Mặt khác, hội chứng Lennox-Gastaut (hội chứng Lenox) khó điều trị và tàn phá tinh thần. Vì tiên lượng phụ thuộc vào loại bệnh, chẩn đoán chính xác là rất quan trọng.

 

Căn nguyên của bệnh động kinh khác nhau, nhưng ở một mức độ nào đó có liên quan đến tuổi khởi phát. Ở trẻ sơ sinh, có nhiều trường hợp mắc bệnh não thiếu oxy thai nhi. Hoặc chu sinh, tổn thương não, dị dạng não, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh và di chứng viêm não màng não. Trong thời thơ ấu, có nhiều khuynh hướng di truyền, rối loạn não chu sinh, động kinh do chấn thương, khối u não sau tuổi 20 và rối loạn mạch máu não sau tuổi 50.

Bệnh động kinh phát triển ở mọi lứa tuổi, với khoảng một nửa xảy ra trước 10 tuổi và 2/3 trước 20 tuổi.

 

Chẩn đoán động kinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Mỗi nguyên nhân có các phương pháp và tiến trình điều trị khác nhau. Do đó, chuẩn đoán chính xác là điều quan trọng trên hết. Ba mục sau đây là cần thiết để chẩn đoán bệnh động kinh.

1. Quan sát các cơn động kinh và xác nhận loại cơn động kinh của chúng.

2. Tìm các phát hiện đặc trưng trên điện não đồ.

3. Phân biệt các rối loạn khác gây co giật.

 

Khám Động kinh

Điện não đồ ... Để chẩn đoán bệnh động kinh, cần xem các phát hiện đặc trưng trên điện não đồ.

Dạng sóng cơ bản không đều trong thời gian co giật. Kyokuha là một làn sóng sắc nét. Sóng co giật thường thấy đặc biệt khi hít thở sâu hoặc kích thích bằng ánh sáng nhấp nháy. Khi khó chẩn đoán, có thể cần tiêm thuốc hoặc ghi điện não khi ngủ.

 

Điện tâm đồ: Nếu bạn bị ngừng tim trong vài giây, bạn sẽ bị co giật. Đây được gọi là cơn động kinh Adams-Stokes. Điện tâm đồ 24 giờ hoặc siêu âm tim được thực hiện để phân biệt với bệnh động kinh.

Xét nghiệm máu: Co giật là do các bất thường như natri và canxi trong máu, hạ đường huyết và bệnh cơ não ty thể. Các xét nghiệm bao gồm CBC, ESR, lượng đường trong máu, điện giải (natri, kali, magiê, canxi, v.v.), hóa học máu nói chung, amoniac, axit lactic, axit pyruvic, phân tích khí máu, phản ứng huyết thanh giang mai, neuraminidase, axit amin huyết thanh Vân vân.

 

Xét nghiệm dịch não tủy: Cần phải xét nghiệm viêm não, màng não . Kiểm tra số lượng tế bào, protein, đường, vv của dịch não tủy.

Chụp X quang ... Kiểm tra chấn thương sọ não , u não , dị dạng động mạch và tai biến mạch máu não. Cụ thể, CT (Chụp cắt lớp vi tính), MRI (Chụp cộng hưởng từ), SPECT (Xạ hình lưu lượng máu não), MRA (Chụp mạch MR) và thậm chí là chụp mạch não.

Sinh thiết cơ ... Bệnh cơ não ty thể. Nếu nghi ngờ, bạn sẽ phải cắt một phần cơ nhỏ và khám.

Triệu chứng động kinh

Các triệu chứng chính của bệnh động kinh được chia thành động kinh toàn thể và động kinh từng phần.

■ Các cuộc tấn công chung

1. Các cơn động kinh lớn (co giật tổng quát-co giật)

Ánh sáng nhấp nháy trước khi lên cơn và mùi khét. Một cơn động kinh lớn bắt đầu bằng một cơn co giật tăng trương lực. Hướng mắt lên, cánh tay uốn cong hoặc mở rộng, chân thẳng. Sau khoảng 30 giây, một cử động giật xuất hiện, và ngay lập tức xuất hiện một cơn co giật lớn (động kinh Kantai). Sau một vài phút, các cơn co giật sẽ nhỏ hơn và bạn sẽ ngáy và bắt đầu ngủ.

 

Các triệu chứng một phần của cơn động kinh lớn. hoặc mất ý thức thoáng qua, đột ngột, co giật không có giọng nói trong vài giây, co giật khi bạn đột ngột mất vị trí, đột ngột đột ngột trong khi trò chuyện. Động kinh ngừng đáp ứng và lặp lại các chuyển động tương tự. Động kinh gây yếu đột ngột khi đứng lên và ngã, động kinh khi bạn ngồi xuống. Và đột ngột nghiêng thân trên về phía trước, chuyển động tay và chân đột ngột. Trán bị ép chặt Có những cơn đau đầu như vậy và những cơn cảm giác ngứa ran.

 

2. Co giật toàn thể một phần 

Nó được coi là một triệu chứng một phần của cơn động kinh lớn, nhưng luôn biểu hiện cùng một kiểu động kinh.

Kiêng co giật (co giật mất ý thức thoáng qua), rung giật cơ (co giật nhức nhối ở chi trên và chi dưới). Co giật clonic (co giật có biểu hiện giật và co giật chi trên và chi dưới). Co giật trương lực (co duỗi chân tay mạnh) Và co giật). Suy nhược (co giật đột ngột gây ra suy nhược và suy sụp). Và co giật bất động (co giật trong đó cơ thể ngừng đột ngột và đứng yên).

 

3. Co giật ở não chưa trưởng thành

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có thể bị co giật đặc biệt do não bộ chưa trưởng thành.

. Co giật sơ sinh lành tính ... Co giật nín thở hoặc co giật sau sinh 2-3 ngày.

. Động kinh giật cơ lành tính ở trẻ sơ sinh ... Co giật giật cơ xảy ra trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai của cuộc đời. Tiến độ là tốt.

. Hội chứng West: Khởi phát sau 3 tháng đến 1 năm. Một cơn co giật đột ngột uốn cong từ cổ. Sự phát triển tinh thần chậm lại. Nó được đặc trưng bởi một dạng sóng gợn sóng không cân xứng được gọi là Hypus Arismia trong sóng não.

. Đội chứng Lenox-Gastaut ... Khởi phát từ 1 đến 6 tuổi. Bạn sẽ thấy rung giật cơ, co giật có thể xảy ra khi bạn đứng lên và mất sức, co giật tăng trương lực và co giật tạm thời khiến bạn mất ý thức.

. Động kinh nhỏ: Khởi phát cơn co giật ở độ tuổi từ 4 đến 12, gây mất ý thức tạm thời. Vào lúc sau, nói chuyện bình thường.

. Động kinh giật cơ ... Nó phát triển ở độ tuổi 10 - 20 tuổi. Nếu bạn cố gắng cầm một vật gì đó, chân tay của bạn sẽ run rẩy dữ dội.

 

■ Co giật một phần

1. Phân loại có

hay không có rối loạn ý thức. Động kinh từng phần đơn thuần ... Động kinh từng phần không có rối loạn ý thức. Còn được gọi là co giật kiểu Jackson.

. Co giật cục bộ phức tạp ... Những cơn co giật bắt đầu bằng cơn co giật cục bộ và gây rối loạn ý thức.

. Co giật toàn thể thứ phát ... Những người bị co giật toàn thân trong quá trình co giật từng phần.

 

2. Động kinh cục bộ

Động kinh cục bộ ở trẻ em ... động kinh cục bộ nhìn thấy ở trẻ em với một khóa học tốt.

. Động kinh thùy thái dương (co giật tâm thần vận động) ... Với mùi hoặc cảm giác hoài cổ là dấu hiệu, bạn sẽ nhìn chằm chằm vào trạng thái chói tai. Đây là một chứng rối loạn tự động như cử động miệng và véo quần áo. Nó sẽ phục hồi từ 30 giây đến 2 phút. Tôi không nhớ gì về cơn động kinh.

. Động kinh thùy trán: Gây liệt mặt và tứ chi bên đối diện với vị trí bệnh não. Những từ ngữ đột nhiên ngừng phát ra, hoặc ngược lại, những giọng nói lạ được nghe thấy. Nó cũng có thể hoạt động tình dục.

. Động kinh thùy đỉnh: Cảm giác bất thường ở cơ thể phía đối diện với nơi bị bệnh não. Đó là điển hình để cảm thấy rằng điện hoặc điện được truyền đi.

. Động kinh thùy chẩm: Bạn có thể nhìn thấy một vật lấp lánh, hoặc bạn có thể mất một nửa vật đó. Bạn cũng có thể bị đau đầu giống như chứng đau nửa đầu.

 

Điều trị động kinh

Sử dụng thuốc chống động kinh để ngăn các tế bào thần kinh quá phấn khích. Điều quan trọng là giữ cho nồng độ trong máu không đổi bằng cách uống đúng cách mỗi ngày. Trong sinh hoạt cần lưu ý không uống rượu bia và đi ngủ trước 12h.

 

Các loại thuốc thay đổi một chút tùy thuộc vào loại co giật của bệnh động kinh. Theo nguyên tắc chung, việc điều trị là chỉ dùng một loại thuốc và kiểm soát nó bằng cách quan sát nồng độ máu và điện não đồ. Một loại thuốc duy nhất có thể kiểm soát cơn co giật ở khoảng 80% bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp, nhiều loại thuốc rất khó điều trị.

 

□ So sánh giữa điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật

Ngày nay, khoảng 80% bệnh nhân động kinh có thể sống một cuộc sống không co giật nhờ điều trị bằng thuốc. Các cơn co giật lớn hơn mà không có nguyên nhân rõ ràng đặc biệt đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Ngược lại, khoảng 20% ​​bệnh nhân động kinh không đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc và tiếp tục lên cơn co giật. Trong số nhóm không đáp ứng với điều trị bằng thuốc này, 60-80% được cải thiện bằng phẫu thuật cắt bỏ vỏ.

 

□ Khi nào có thể ngừng thuốc?

Có nhiều nghiên cứu về tần suất tái phát khi ngừng thuốc ở những bệnh nhân đã hết cơn động kinh. Mặc dù nó phụ thuộc vào giấy, tỷ lệ tái phát là khoảng một phần ba. Trong đó, tỷ lệ tái phát ở trẻ em tương đối thấp từ 12 đến 36,3%, trong khi tỷ lệ này ở người lớn là cao từ 26 đến 63%.

 

Hầu hết các trường hợp tái phát xảy ra trong vòng một năm sau khi ngưng thuốc. Trên thực tế, 50-80% trong số đó xảy ra trong quá trình giảm cân bằng thuốc. Do đó, điều này cho thấy rằng các cơn co giật có thể được kích hoạt bởi việc giảm cân bằng thuốc chống động kinh. Do đó, giảm liều lượng thuốc càng chậm càng tốt.

Ngoài ra, việc tái xuất hiện các cơn co giật trong khoảng một phần ba hoặc một nửa. Sẽ khiến chúng ta tự hỏi liệu việc chuẩn bị cho những rủi ro như vậy và giảm cân có ý nghĩa hay không. Nói cách khác, tùy thuộc vào nghề nghiệp của bạn, sẽ an toàn hơn nếu tiếp tục dùng nó. Với nghĩa là bạn sẽ được bảo hiểm ngay cả khi bạn không bị động kinh trong vài năm.

 

Ngoài ra, việc uống rượu bia, làm việc quá sức, thiếu ngủ,… thường gây ra cơn co giật lớn. Vì vậy hãy thường xuyên liên lạc với bác sĩ chuyên khoa sau khi ngưng thuốc.

 

Các vấn đề tâm lý ở người lớn động kinh

Tâm lý học có hai khía cạnh: tâm lý học với tư cách là tâm trí con người và tâm lý học (tâm lý học thần kinh) như một chức năng của bộ não. Cả hai đều giống nhau vì tâm trí nằm trong bộ não. Nhưng chúng có một chút khác biệt. Nhìn vào bệnh động kinh, là một bệnh thần kinh mãn tính. Có những vấn đề do đây là một bệnh mãn tính. Những vấn đề đặc trưng cho bệnh động kinh, là một bệnh thần kinh trung ương.

 

1. Các vấn đề tâm lý của các bệnh mãn tính

Đây là một vấn đề tinh thần.

Khi bạn bị bệnh, bạn và gia đình trở nên lo lắng. Hơn nữa, trong trường hợp mắc các bệnh mãn tính khó chữa, nhiều câu hỏi khác nhau không thể trả lời được. Chẳng hạn như "Khi nào tôi sẽ khỏi bệnh?" "Loại thuốc này có phù hợp với tôi không?" "Tôi sẽ dùng thuốc trong bao lâu?" Tôi luôn giữ Bệnh càng nặng và càng để lâu thì lo lắng càng lớn.

Tâm trí cố gắng giải quyết sự lo lắng bằng cách sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Một số người có cách tiếp cận tích cực với điều này. Chẳng hạn như cố gắng làm quen với căn bệnh của họ hoặc kết bạn với những người mắc bệnh giống mình. Tuy nhiên, một số người thực hiện các biện pháp thụ động như từ chối bệnh tật và đến gặp bác sĩ khắp nơi để được chẩn đoán khác hoặc không dùng thuốc.

Khi bạn phải thừa nhận căn bệnh của mình, bạn có thể tức giận và tuyệt vọng.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn không sẵn sàng đối phó với căn bệnh này trong nhiều năm. Bạn có nhiều khả năng phát triển trạng thái trầm cảm hoặc phụ thuộc quá mức được mô tả dưới đây.

Hiểu đúng và chấp nhận bệnh tật của bạn là điều quan trọng để điều trị và phục hồi chức năng.

2. Các vấn đề cụ thể về động kinh

(1) Lo lắng

Đây chủ yếu là vấn đề của trái tim.

Ngoài sự lo lắng về việc là một căn bệnh mãn tính. Bệnh động kinh còn có một vấn đề đặc biệt là các cơn động kinh có thể dẫn đến mất ý thức. Và tự do về thể chất, và thực sự có những triệu chứng nguy hiểm. Hơn nữa, bệnh động kinh khó chữa thường xuyên xảy ra nên mọi người luôn có tâm lý lo lắng “nếu nó xảy ra thì phải làm sao”. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chất do lo lắng mà ở nhà không đi ra ngoài. Hoặc nếu bạn lên cơn co giật khác với cơn động kinh gọi là co giật lo lắng. Và cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn thì bạn sẽ bị bệnh. 

Có thể nói nó đang ở trạng thái. Ngoài ra, các cuộc tấn công giả được mô tả trong chẩn đoán ở Sự lo lắng gây ra những tình trạng này có thể tương đối cụ thể và có thể được giải tỏa bằng cách tự mình tìm ra chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể tốt hơn nếu có một số lời khuyên hoặc thuốc từ môi trường xung quanh bạn.

(2) Trạng thái chán nản

Tâm trạng chán nản là trạng thái cảm thấy chán nản và chán nản, nhìn bi quan và khó chịu, có chút nước mắt và cảm giác trống trải. Đây là một tình trạng ảnh hưởng tạm thời đến tất cả mọi người khi có cú sốc hoặc thay đổi môi trường. Nhưng nếu rối loạn giấc ngủ hoặc sụt cân rõ ràng thì có thể bị trầm cảm. Người ta nói rằng những người có sự tập trung động kinh vào thùy thái dương. Nơi chủ yếu kiểm soát các chức năng cảm xúc, sẽ dễ bị trầm cảm hơn. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng trạng thái phản ứng kém không phải là trạng thái trì hoãn hoặc co giật từng phần phức tạp.

Cần nghỉ ngơi và dùng thuốc chống trầm cảm. Hầu hết chúng sẽ được chữa khỏi trong vòng vài tháng. Nhưng có thể mất nhiều năm để giải quyết nếu việc phát hiện bị trì hoãn.

(3) Tác động đến chức năng nhận thức

Đó là một sự thay đổi tâm lý theo quan điểm của chức năng não.

Các rối loạn hữu cơ của não gây ra cơn động kinh, cơn co giật tái phát. Hoạt động bất thường của tế bào thần kinh trong cơn động kinh ngắt quãng và thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến chức năng não cao hơn. Gần đây, từ nhiều khía cạnh khác nhau như chức năng tri giác và chức năng xử lý thông tin. Người ta đã báo cáo rằng bệnh nhân động kinh có một số suy giảm nhận thức, mặc dù mức độ khác nhau ở mỗi người.

(4) Thay đổi nhận thức, suy nghĩ và hành vi

Một số bệnh nhân mắc chứng động kinh chịu lửa. Có thể có một tình trạng tâm thần liên quan đến những thay đổi trong nhận thức hoặc suy nghĩ hoặc hành vi.

Thay đổi tri giác là ảo giác khác với các triệu chứng co giật - chủ yếu là những gì bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy khi cảm thấy khó chịu. Thay đổi suy nghĩ là các triệu chứng. Chẳng hạn như mọi người dường như không thích bạn khi họ không thích bạn. Hoặc mọi thứ xung quanh bạn dường như đều liên quan đến bạn. Gia đình và bác sĩ có thể hiểu được cơn co giật động kinh. Nhưng ngay cả khi bạn nói đúng với họ. 

Những triệu chứng này thường rất khó nói. Ngoài ra, gia đình có thể bối rối và cuộc hội chẩn có thể bị trì hoãn. Thay đổi hành vi là những hành vi không phù hợp với hoàn cảnh xung quanh bạn. Chẳng hạn như làm điều gì đó khác với mục đích của bạn. Và đôi khi bạo lực hoặc làm tổn thương bản thân.

Cần phải xác nhận nguyên nhân của những điều này như sau. Các triệu chứng tâm lý xuất hiện như động kinh một phần đơn giản được loại trừ.

A Khi các triệu chứng xuất hiện thoáng qua

Nếu bản thân cơn động kinh hoặc các triệu chứng liên quan đến cơn động kinh. Các triệu chứng này có thể được nhìn thấy trước và sau cơn động kinh. Các triệu chứng có thể xuất hiện 1-2 ngày sau cơn. Trong những trường hợp này, ngay cả khi bạn có vẻ tỉnh táo khi mở mắt. Bạn đã bị rối loạn ý thức và bạn có rất ít trí nhớ về bản thân. Nếu cơn động kinh tiếp tục, việc điều trị sẽ được ưu tiên.

Các triệu chứng như vậy có thể đột ngột xuất hiện trong một cuộc tấn công không liên tục. Trong trường hợp này, ý thức rõ ràng, và tôi nhớ lần này chính mình. Tình trạng này kéo dài hàng tuần đến hàng tháng và có thể tái phát sau khi thuyên giảm. Trường hợp này cũng như trường hợp B dưới đây, cần phải điều trị bằng thuốc.

B. Nếu bạn luôn có các triệu chứng

Trong trường hợp không có rối loạn ý thức, mà vẫn tiếp tục có những nhận thức và suy nghĩ bất thường. Người ta cho rằng hoạt động của tế bào thần kinh không thể được điều chỉnh theo cách khác với hoạt động bất thường của bệnh động kinh. Có một số loại thuốc rất hiệu quả cho những tình trạng này. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sớm. Vì hầu hết các triệu chứng sẽ được giải quyết trong vòng vài tuần, hầu hết thời gian ngay sau khi bệnh khởi phát.

Trong trường hợp thay đổi hành vi, bạn cũng phải đảm bảo rằng ý thức của bạn là rõ ràng và bạn tự hiểu hành vi đó. Trong nền có thể có ảo giác và thay đổi trong suy nghĩ của bạn rằng bạn đang bảo vệ mình vì người khác đang tấn công.

(5) Ảnh hưởng của thuốc

Thuốc chống động kinh ảnh hưởng tự nhiên đến hệ thần kinh trung ương. Nó chỉ phải tác động lên các tế bào gây co giật mà còn có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh bình thường. Hầu hết các ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, khiến bạn khó tập trung và tập trung và có thể cảm thấy buồn ngủ. Hầu hết thời gian, bạn sẽ quen với nó với lượng bình thường. Nhưng nó có thể có tác dụng mạnh đối với một số người. 

Đặc biệt ở trẻ em, người ta biết rằng thuốc làm suy yếu khả năng ức chế hành vi, dẫn đến tăng động. Các triệu chứng tương tự có thể xảy ra ở người lớn. Ngoài ra, một số người có ảnh hưởng đến các chức năng não cao hơn như suy nghĩ và cảm xúc. Hầu hết chúng xuất hiện ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi nào.

(6) Các vấn đề khi cơn động kinh dừng lại

Đối với những người bị co giật hàng ngày, dường như không có gì biến mất khi cơn động kinh dừng lại. Chắc chắn, khi sự kết hợp giữa thuốc và điều trị phẫu thuật. Khiến người ta có thể sống như thể cơn động kinh vốn đã khó khăn trong nhiều năm gần như không bao giờ xảy ra. Một số người sẽ ngay lập tức trở lại trường học, kiếm việc làm và bắt đầu cuộc sống xã hội.

 

Tuy nhiên, mặt khác, một số người khá lo lắng. Điều này là do mất đi mục tiêu mất đi “công việc” đối phó với bệnh tật của chính mình. Và vấn đề khác mà cho đến nay vẫn chưa được chú ý do mất đi một kết giới lớn. Có một kết quả trong bệnh viện của chúng tôi là có nhiều vấn đề giữa các cá nhân. Điều này có nghĩa là có thể có những vấn đề xung quanh bạn có thể được giải quyết. Ngay cả khi bạn lên cơn động kinh. Khi chủ yếu nghĩ về bệnh tật, cách nhìn và cách nghĩ có thể bị thu hẹp.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha