Bệnh Động Kinh✅: Động Kinh Một Phần, Động Kinh Ở Trẻ Em✅

Bệnh động kinh có các biểu hiện lâm sàng như cục bộ, toàn thể, một phần. Và trẻ em cũng không ngoại lệ. Bởi vậy, khi bị động kinh thì việc chữa trị khỏi bệnh là điều rất cần thiết và cấp bách cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 19-09-2020

301 lượt xem

Các loại động kinh

Có nhiều dạng co giật khác nhau.

Các thuật ngữ mới để mô tả và phân loại cơn động kinh đã được phát triển bởi Liên đoàn quốc tế chống động kinh. Điều này được thực hiện để làm cho tên của các cơn động kinh chính xác hơn, ít gây nhầm lẫn hơn và mô tả nhiều hơn những gì đang xảy ra.

Các thuật ngữ mới xem xét những khu vực quan trọng này khi mô tả các cơn động kinh.

Sự khởi phát hoặc bắt đầu của một cơn động kinh: Nơi mà các cơn động kinh bắt đầu trong não cho biết rất nhiều điều về những gì có thể xảy ra trong cơn động kinh. Những tình trạng hoặc triệu chứng khác có thể gặp. Chúng có thể ảnh hưởng đến ai đó như thế nào và quan trọng nhất là cách điều trị nào là tốt nhất. kiểu co giật đó. Khi chúng ta không biết sự khởi phát của cơn co giật, có thể áp dụng sai phương pháp điều trị. Hoặc một người có thể không được cung cấp phương pháp điều trị có cơ hội giúp đỡ tốt nhất.

 

Mức độ nhận thức của một người trong cơn động kinh: Việc một người có nhận thức được hay không sẽ nói lên rất nhiều điều về loại cơn động kinh. Nó cũng rất quan trọng để biết cho sự an toàn của một người.

 

Các cử động có xảy ra trong cơn động kinh hay không: Động kinh cũng có thể được mô tả bằng việc các triệu chứng vận động có xảy ra hay không. Khi không có triệu chứng vận động nào xảy ra, nó có thể được gọi là co giật không vận động. Mức độ mô tả này không cần thiết phải được sử dụng mọi lúc, đặc biệt là khi mô tả chung chung hoặc nói về cơn động kinh. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy các thuật ngữ động cơ hữu ích.

 

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một nhóm các rối loạn liên quan trong hệ thống điện của não được đặc trưng bởi xu hướng gây ra các cơn động kinh tái phát. Động kinh gây ra những thay đổi về cử động, hành vi, cảm giác hoặc nhận thức. Bao gồm mất ý thức hoặc co giật, kéo dài từ vài giây đến vài phút ở hầu hết mọi người. Động kinh có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn.

Động kinh không phải là một dạng bệnh tâm thần hoặc rối loạn chức năng trí tuệ.

 

Các triệu chứng động kinh

Hầu hết mọi người đánh đồng chứng động kinh với co giật, nhưng cơn động kinh có thể tạo ra nhiều triệu chứng khác nhau; hai nhóm lớn co giật được gọi là một phần và tổng quát. Các triệu chứng có thể bao gồm từ co giật toàn thân chỉ đơn giản là nhìn chằm chằm vào không gian đến co giật cơ khó nhận thấy. Mỗi loại co giật có một loạt các triệu chứng riêng biệt; các slide sau sẽ trình bày một số dạng co giật này và các triệu chứng của chúng.

 

Co giật do vắng mặt tạo ra các triệu chứng mất kết nối với các kích thích xung quanh; bệnh nhân xuất hiện "vắng ý thức trên cơ thể của họ" và nhìn chằm chằm vào chỗ trống trong vài giây và sau đó xuất hiện bình thường và không có ký ức về sự việc. Những loại co giật này có thể bắt đầu vào khoảng 4 đến 14 tuổi; một số cá nhân có thể gặp nhiều mỗi ngày. Một số trẻ em và một số người lớn có thể không có cơn co giật trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán vì chúng kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn và người chăm sóc hoặc người thân có thể không nhận thấy các cơn co giật.

 

Co giật tổng quát Tonic Clonic

Ngược lại với các cơn co giật không có, các cơn co giật dạng trương lực toàn thân (cơn co giật lớn) dễ dàng nhận ra. Những cơn co giật này thường bắt đầu bằng việc tay và chân bị cứng, sau đó là cử động giật của các chi. Nhiều người có thể ngã khỏi tư thế đứng khi cơn động kinh xảy ra; Việc kiểm soát bàng quang hoặc ruột có thể bị mất và người bệnh có thể cắn vào lưỡi và mô má của họ. Các cơn co giật có thể kéo dài đến khoảng ba phút, sau đó người bệnh có thể cảm thấy yếu và bối rối. 

 

Động kinh một phần

Trong khi co giật do trương lực thường liên quan đến toàn bộ não, thì co giật một phần chỉ liên quan đến một bên của não. Động kinh từng phần có thể được phân loại là đơn giản hoặc phức tạp. Các cơn co giật đơn giản thường liên quan đến một phần duy nhất của não như vùng vận động, vùng cảm giác hoặc những vùng khác. 

 

Các triệu chứng liên quan đến khu vực bị ảnh hưởng; ví dụ, vùng vận động sẽ dẫn đến sự thay đổi hoạt động vận động như ngón tay hay cử động bàn tay bị giật, hoặc nếu ở vùng cảm giác, nghe thấy âm thanh hoặc ngửi mùi mà không có. 

 

Các cơn co giật một phần phức tạp xảy ra ở thùy trán hoặc thùy thái dương với não và thường liên quan đến các vùng khác của não ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và nhận thức. Những cơn co giật này dẫn đến các trạng thái giống như mơ mộng và đôi khi liên quan đến các hoạt động bất thường như nhặt không khí như thể có thứ gì đó ở đó, lặp lại các từ hoặc cụm từ, cười,

 

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Nguyên nhân cụ thể của chứng động kinh vẫn chưa được biết đối với khoảng một nửa số bệnh nhân động kinh. Tuy nhiên, có một số điều kiện có thể dẫn đến chứng động kinh: dị tật bẩm sinh; thiếu oxy lên não; chấn thương đầu nghiêm trọng; nhiễm trùng não; thay đổi mô não

 

Bệnh động kinh ở trẻ em

Một số trẻ em phát triển chứng động kinh có thể phát triển tình trạng này sau một vài năm. Tuy nhiên, nhiều trẻ em ngăn ngừa co giật bằng cách dùng thuốc thường xuyên. Khoảng 70 đến 80% trẻ em có thể được kiểm soát hoàn toàn tình trạng của mình. Nếu con bạn bị co giật mà vẫn xảy ra không thường xuyên khi dùng thuốc, hãy thảo luận về tình hình của chúng với nhân viên nhà trường để con bạn có thể tiếp tục một cách an toàn hầu hết các hoạt động trong lớp.

 

Chẩn đoán: Điện não đồ

Việc chẩn đoán bệnh động kinh bắt đầu bằng tiền sử bệnh và khám sức khỏe cùng với tiền sử chi tiết mô tả các cơn động kinh của cá nhân. Ngoài ra, các xét nghiệm khác như điện não đồ (điện não đồ) ghi lại hoạt động điện của não hoặc chụp CT hoặc MRI não và xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện.

 

Chẩn đoán: Quét não

Hình ảnh từ chụp CT hoặc MRI rất hữu ích vì chúng giúp bác sĩ xác định một số nguyên nhân gây co giật như khối u hoặc cục máu đông hoặc chúng có thể gợi ý các nguyên nhân khác gây ra co giật. Các xét nghiệm này được hầu hết các bác sĩ coi là cần thiết để giúp lập kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân.

 

Biến chứng động kinh

Mặc dù hầu hết những người bị động kinh sống một cuộc sống bình thường và hiếm khi bị chấn thương do co giật. Nhưng, có một số bệnh nhân, đặc biệt là những người bị co giật do co giật. Có thể cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt như đội mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu khi ngã hoặc tránh bơi. hoặc tự tắm mà không có người có mặt can thiệp (phòng tránh đuối nước) nếu xảy ra co giật. Các biện pháp phòng ngừa khác trong các hoạt động như lái xe, chăm sóc trẻ em và tham gia thể thao cần được xem xét nghiêm túc vì hoạt động co giật. Có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động an toàn của một cá nhân trong các hoạt động nhất định.

 

Những bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc thì ít biến chứng động kinh hơn; tuy nhiên, bạn nên thảo luận với bác sĩ về những hoạt động mà bạn có thể thực hiện với loại thuốc thích hợp.

 

Các biện pháp phòng ngừa an toàn cho bệnh động kinh

Như đã nêu trước đây, các biện pháp phòng ngừa an toàn là điều bắt buộc đối với những người mắc bệnh động kinh. Nguy cơ cao nhất là những bệnh nhân bị mất ý thức hoặc bị co giật do trương lực tái phát. Các tình huống như bơi lội, lái xe ô tô, chăm sóc trẻ em (đặc biệt là chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) và tham gia một số môn thể thao như leo núi hoặc leo núi, bay lượn hoặc các hoạt động tương tự khác có thể gây nguy hiểm cho cả bệnh nhân và những người khác để bị thương hoặc tử vong. Ngoài ra, hầu hết các tiểu bang yêu cầu một người bị động kinh không bị co giật trong một thời gian nhất định (ví dụ, sáu tháng) trước khi bệnh nhân được phép lái xe.

 

Điều trị: Thuốc

Thuốc chống co giật là phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng để giảm hoặc ngăn chặn hoạt động co giật. Bác sĩ của bạn có thể sẽ kê một hoặc nhiều loại thuốc để điều trị loại động kinh cụ thể mà bạn mắc phải. Bác sĩ của bạn có thể cần điều chỉnh liều lượng và loại thuốc để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Khoảng 70% bệnh nhân động kinh hết co giật nếu họ dùng thuốc thường xuyên. Đối với một số bệnh nhân, thuốc có thể cần kéo dài suốt đời; bệnh nhân không nên ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

 

Điều trị: Chế độ ăn Ketogenic

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm hoặc loại bỏ các cơn co giật ở một số trẻ em và một số người lớn. Chế độ ăn kiêng là một chế độ ăn ít chất béo, ít carbohydrate giúp sản xuất xeton có ảnh hưởng đến não, dẫn đến ít hoặc không có cơn co giật. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và thường được bắt đầu trong môi trường bệnh viện. Nó đã được chứng minh là thành công với một số trẻ em không đáp ứng tốt với thuốc. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng cùng với thuốc chống co giật ở một số người.

 

Điều trị: VNS

VNS hay kích thích dây thần kinh phế vị là một kỹ thuật điều trị được thiết kế để ngăn chặn cơn động kinh bằng cách gửi các xung điện đều đặn, nhẹ đến não bằng cách kích thích dây thần kinh phế vị. VNS được thực hiện bằng cách phẫu thuật cấy ghép một thiết bị nhỏ như máy điều hòa nhịp tim để kích thích dây thần kinh phế vị gửi tín hiệu đến não. Những tín hiệu này có thể làm giảm hoặc loại bỏ hoạt động co giật và thường được đặt ở những người phản ứng kém với thuốc điều trị co giật.

 

Điều trị: Phẫu thuật

Ở một số bệnh nhân bị co giật cục bộ hoặc phức tạp và không đáp ứng với liệu pháp y tế, phẫu thuật não có thể là một phương pháp điều trị thay thế. Phẫu thuật bao gồm việc loại bỏ một vùng nhỏ của mô não chịu trách nhiệm cho hoạt động co giật. Ngoài ra, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ các khối u não có thể kích thích hoạt động co giật.

 

Sơ cứu động kinh

Sơ cứu cho cơn co giật bao gồm việc giữ an toàn cho người bệnh cho đến khi cơn co giật ngừng. Gọi cấp cứu nếu cơn co giật kéo dài hơn năm phút, nếu cơn co giật tái phát. Hoặc, nếu bệnh nhân co giật đang mang thai, bị thương hoặc bị tiểu đường.

 

Giữ bình tĩnh cho bản thân và những người xung quanh. Giữ an toàn cho bệnh nhân đang nằm co giật bao gồm một số thủ tục đơn giản như ngăn ngừa bất kỳ thương tích nào khác bằng cách loại bỏ bất kỳ vật cứng hoặc sắc cạnh bệnh nhân. Đặt bệnh nhân nằm phẳng trên sàn nhà trên một thứ gì đó mềm mại như áo khoác, chăn. Tháo kính đeo mắt và tháo cà vạt hoặc bất cứ thứ gì quanh cổ có thể gây ức chế hô hấp. Không kìm hãm người đang nắm bắt hoặc cố gắng ngăn cản chuyển động của họ. Xoay bệnh nhân nằm nghiêng và đặt vật mềm bên dưới đầu bệnh nhân để giúp thở. Không đặt bất cứ thứ gì vào trong miệng của người đó. Thời gian thu giữ; nếu nó kéo dài năm phút hoặc lâu hơn.

 

Khi bệnh nhân tỉnh táo trở lại, hãy trấn an và giúp đỡ bệnh nhân và ở lại với bệnh nhân cho đến khi họ hoàn toàn tỉnh táo.

 

Điều trị chứng động kinh

Các cơn co giật kéo dài (năm phút hoặc hơn) có thể được gọi là trạng thái động kinh. Tình trạng này là một trường hợp khẩn cấp và cần được điều trị khẩn cấp để tránh tình trạng thiếu oxy và các vấn đề đe dọa tính mạng khác. Thông thường, tình trạng động kinh được điều trị bằng thuốc tiêm tĩnh mạch và oxy bổ sung. Hầu hết bệnh nhân bị chứng động kinh cần điều trị tại bệnh viện và theo dõi trong bệnh viện.

 

Động kinh và mang thai

Phụ nữ có tiền sử động kinh đang điều trị vấn đề này nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ Sản phụ khoa trước khi mang thai về cách giảm tốt nhất nguy cơ dị tật thai nhi, sẩy thai, tử vong chu sinh và tăng tần suất co giật. Nhiều phụ nữ làm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng cách thay đổi thuốc và liều lượng có thể mang thai và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

 

Nghiên cứu động kinh

Nghiên cứu đang được tiến hành để cung cấp các liệu pháp y tế mới nhằm tăng số người có thể kiểm soát hoàn toàn các cơn động kinh và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Các thiết bị cấy ghép để giúp ngừng hoặc ngăn ngừa cơn động kinh cũng đang được nghiên cứu. 

 

Sống chung với bệnh động kinh

Nhiều người được chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh có thể sống một cuộc sống đầy đủ, năng động và nhiều người không bị co giật nếu họ dùng thuốc đúng lịch. Ngay cả những người bị co giật không kiểm soát được cũng có thể thực hiện các điều chỉnh lối sống để cho phép họ có một lối sống hợp lý. Có rất nhiều nguồn để giúp đỡ bệnh nhân động kinh

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha