Bệnh Động Kinh ✅Là Gì? Cách Chữa Khỏi Bệnh Bằng Đông Y Gia Truyền✅

Bệnh động kinh là gì? Cách chữa như thế nào để khỏi bệnh? Các dấu hiệu, triệu chứng biểu hiện ra sao? Phân loại động kinh như thế nào? Đấy là các câu hỏi mà người bệnh và người thân đều hay quan tâm. Và dưới đây là chia sẻ trả lời các câu hỏi này.

Ngày đăng: 29-08-2020

315 lượt xem

Giới thiệu động kinh

Động kinh là một trong những bệnh thần kinh phổ biến. Nó không phải là một bệnh, mà là một thuật ngữ chung để chỉ một số tình trạng với các nguyên nhân, hình thức biểu hiện và tiên lượng khác nhau. Mẫu số chung là các cơn động kinh tái phát.

Động kinh là hậu quả của việc lưu lượng tín hiệu trong mạng lưới tế bào thần kinh lớn hơn hoặc nhỏ hơn "chạy lung tung". Tức là, các ô trong mạng bắt đầu phát hỏa theo cách không kiểm soát. Có thể nói đó là một dạng “động đất” trong não, nơi có tâm chấn vùng động kinh.

Cơn động kinh sẽ biểu hiện như thế nào phụ thuộc vào sức mạnh của trận động đất, tâm chấn nằm ở đâu trong não, khu vực này thực hiện chức năng gì và liệu trận động đất có lan sang các phần khác của não hay không. Ví dụ, nếu tâm chấn gần với các khu vực dành cho các chức năng ngôn ngữ, người được đề cập sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ trong suốt cuộc tấn công. Nếu nó nằm trong khu vực chịu trách nhiệm về các chức năng vận động, cơn co giật sẽ được đặc trưng bởi, ví dụ, cử động vặn mình, cứng người hoặc co giật.

Những rối loạn chức năng não như vậy, mặc dù không phải lúc nào cũng có thể được phát hiện bằng điện não đồ (EEG) dưới dạng phóng điện đồng bộ với hình dạng đặc trưng.

Định nghĩa bệnh động kinh

Một người bị động kinh có khuynh hướng não bị co giật động kinh. Để chẩn đoán bệnh động kinh, từ lâu người ta đã yêu cầu phải có ít nhất hai cơn động kinh không rõ nguyên nhân. Nếu các xét nghiệm cho thấy "khuynh hướng dai dẳng tạo ra các cơn co giật động kinh". Chẳng hạn như một tổn thương do động kinh đã biết trong não được phát hiện qua kiểm tra MRI hoặc một số rối loạn động kinh nhất định trong điện não đồ. Thì một cơn động kinh vô cớ là đủ để chẩn đoán.

Liên đoàn quốc tế chống động kinh (ISAE) gần đây đã đưa ra kết luận rằng phải đáp ứng một trong ba điểm sau để chẩn đoán động kinh:

Hai cơn co giật động kinh không rõ nguyên nhân với khoảng thời gian> 24 giờ

Một cơn co giật không rõ nguyên nhân và khả năng xuất hiện những cơn co giật tiếp theo, ít nhất cũng cao như ở những người đã có hai cơn co giật vô cớ (> 60% nguy cơ)

Một hội chứng động kinh xác định

Ngay cả khi một người đáp ứng các tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh động kinh, điều đó không có nghĩa là người đó phải bắt đầu điều trị. Khi nhiều người chọn đợi để bắt đầu điều trị trước khi người đó bị ít nhất hai cơn co giật vô cớ. Lý do là khoảng 50-60% những người bị một cơn co giật không vô cớ không bị thêm cơn co giật (4). Mặt khác, sau hai cơn động kinh vô cớ, nguy cơ xuất hiện cơn động kinh mới là hơn 60%.

Co giật động kinh

Nếu cơn động kinh xảy ra trong điều kiện tương đối bình thường, thì đây được gọi là cơn động kinh vô cớ. Mặt khác, nếu các cơn co giật động kinh xảy ra gần với, ví dụ, một chấn thương ở đầu, thì nó được gọi là co giật có triệu chứng kích thích hoặc cấp tính. Những cơn co giật gây kích động như vậy, thường là loại co giật-clonic. Không phải là một phần của bệnh động kinh vì nguy cơ xuất hiện những cơn co giật mới sẽ biến mất khi yếu tố gây kích động không còn nữa. Tuy nhiên, chúng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động kinh sau này.

Một số ví dụ về các yếu tố khiêu khích như vậy là:

Sốt ở trẻ em

Rút thuốc sau khi uống rượu hoặc ma túy

Một số loại thuốc (ví dụ như một số loại thuốc chống loạn thần, cocaine, thuốc chống trầm cảm ba vòng)

Giai đoạn cấp tính, tức là trong tuần đầu tiên, sau đột quỵ, chấn thương sọ não hoặc nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương

Giai đoạn hậu phẫu sau phẫu thuật nội sọ

Rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như rối loạn điện giải, hạ đường huyết, urê huyết, thiếu oxy hoặc sản giật

Phân loại động kinh

Ba nhóm chính

Có nhiều dạng co giật động kinh. Người ta thường phân loại cơn co giật thành ba nhóm chính dựa trên cách chứng biểu hiện trên lâm sàng (ký hiệu học về cơn động kinh) và những phát hiện trên điện não đồ trong suốt cơn động kinh (hồi tràng) và giữa các cơn động kinh.

Co giật toàn thân

Các cơn co giật động kinh tổng quát bắt đầu trong các mạng lưới thần kinh bao gồm cả hai bán cầu não. Các mạng lưới như vậy có thể bao gồm cả cấu trúc dưới vỏ và vỏ não, nhưng không nhất thiết là toàn bộ vỏ não. Những cơn động kinh như vậy được phân loại thành:

Động kinh toàn thân:

Co giật tăng trương lực tổng quát (GTK)

Co giật clonic

Thuốc bổ co giật

Cơn giật cơ

Co giật atonic

Co thắt động kinh

Co giật toàn thể không do vận động:

Vắng mặt (vắng ý thức điển hình, không điển hình và các loại vắng mặt khác)

 

Phổ biến nhất là co giật tăng trương lực, vắng mặt và rung giật cơ.

Co giật tăng trương lực tổng quát (GTK) là dạng co giật kịch tính nhất và là dạng co giật mà hầu hết mọi người liên quan đến bệnh động kinh. Cơn thường bắt đầu với tình trạng mất ý thức đột ngột kèm theo toàn thân tê cứng, thường có cả la hét và cắn lưỡi. Người đó ngừng thở và có màu da tím tái (pha bổ). Sau 10-15 giây, có những cơn co giật đối xứng khắp cơ thể (giai đoạn vô tính), trong đó người bệnh thở dữ dội và một phần da tái lại. Đôi khi có tiểu rắt. Cơn co giật giảm dần về tần số và cường độ, và cơn co giật, tức là giai đoạn co giật (co giật), hiếm khi kéo dài hơn hai phút. Cơn co giật kết thúc khi hoạt động động kinh chấm dứt trên điện não đồ, và người bệnh dần dần tỉnh lại, thường sau một thời gian ngủ. Người bệnh có thể rất phát ban, mệt mỏi, co cứng cơ và hơi bối rối trong vài giờ sau những cơn co giật như vậy.

Rung giật cơ biểu hiện bằng những cơn giật cơ ngắn đối xứng lặp đi lặp lại, thường chỉ ở cánh tay hoặc phần trên cơ thể. Người đó có thể mất những gì mình có trong tay. Ý thức không bị ảnh hưởng. Myoclonus được thấy trong một số hội chứng động kinh và bắt buộc trong bệnh động kinh myoclonic vị thành niên. Đây là một dạng động kinh xuất hiện ở tuổi thiếu niên và biểu hiện bằng chứng giật cơ vào buổi sáng và một số cơn co giật trương lực-clonic hiếm gặp.

Co giật mất trương lực biểu hiện bằng sự mất trương lực cơ đột ngột trong thời gian ngắn ở các bộ phận của hoặc toàn bộ cơ thể. Ở tư thế đứng thường xảy ra té ngã. Do đó, những cơn co giật như vậy thường đi kèm với chấn thương, đặc biệt là ở đầu hoặc mặt.

Cơn co giật thường xảy ra vào ban đêm, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc hội chứng Lennox-Gastaut. Chúng biểu hiện bằng cách làm cứng các bộ phận của hoặc toàn bộ cơ thể và tăng nguy cơ bị thương.

Sự vắng ý thức bắt đầu từ thời thơ ấu, và trong nhiều trường hợp, các cơn động kinh biến mất khi họ đến tuổi trưởng thành. Các cơn co giật kéo dài 5-15 giây và biểu hiện ở các mức độ suy giảm ý thức khác nhau. Một số trẻ cũng có thể có các triệu chứng vận động rời rạc. Chẳng hạn như co giật nhỏ ở cơ mặt và mí mắt, tê hoặc giảm trương lực cơ ở cổ. Tần suất các cơn co giật thường cao, lên đến vài trăm cơn mỗi ngày. Điện não đồ hiển thị hình ảnh đặc trưng khi vắng mặt; Mô hình sóng tăng đột biến 3/ giây.

Sự vắng ý thức không điển hình thường kéo dài hơn và không bắt đầu và kết thúc đột ngột như những lần vắng mặt điển hình. Chúng đi kèm với những thay đổi âm sắc rõ rệt hơn và có hình ảnh điện não đồ hơi khác.

Động kinh tập trung

Các cơn động kinh khu trú bắt đầu mạng lưới các tế bào não giới hạn trong một khu vực của một bán cầu. Các cơn động kinh biểu hiện trên lâm sàng như thế nào phụ thuộc vào các chức năng của mạng lưới động kinh. Cá nhân bệnh nhân có một kiểu co giật khá rập khuôn.

Trong cơn co giật khu trú, hoạt động động kinh đôi khi có thể lan sang nửa não còn lại và phát triển thành cơn co giật tăng trương lực.

Các cơn động kinh khu trú được phân loại dựa trên việc ý thức có giảm hay không trong suốt cơn động kinh, liệu khởi phát cơn động kinh có phải do vận động hay không, và liệu cơn động kinh khu trú có lan sang cơn co giật trương lực hai bên hay không:

Các cơn co giật vận động khu trú có thể bắt đầu như:

 Automatismer

Tiêu điểm âm thanh

Clonic tiêu điểm

Co thắt động kinh khu trú

Rung giật cơ tiêu điểm

Thuốc bổ tiêu điểm

Co giật cường vận động

Các cơn động kinh không do vận động khu trú có thể bắt đầu như:

Các triệu chứng tự chủ

Ngừng hành vi

Các triệu chứng nhận thức

Các triệu chứng cảm xúc

Các triệu chứng cảm giác

1. Động kinh khu trú với ý thức được bảo tồn (trước đây gọi là động kinh từng phần đơn giản)

2. Động kinh khu trú kèm theo giảm ý thức (trước đây gọi là động kinh từng phần phức tạp), thường kèm theo automata, tức là các hành động tự động, không có mục đích.

3.  Co giật khu trú với sự phát triển thành co giật trương lực hai bên

Động kinh không phân loại được

Đây là những cơn co giật mà dựa trên mô tả cơn động kinh, các phát hiện điện não đồ và các đánh giá khác. Không rõ liệu có sự khởi phát cơn động kinh khu trú hay tổng quát hay không. Hoặc nơi thiếu thông tin đủ để có thể phân loại thêm. Những cơn co giật này vẫn có thể được chia thành co giật vận động và không vận động nếu người ta có thông tin để làm như vậy.

Một ví dụ là co giật trương lực không được quan sát thấy sự khởi phát của cơn co giật do đó không biết liệu cơn co giật có khởi phát toàn thân hay khu trú. Trong cơn co thắt do động kinh, đôi khi cũng khó biết liệu có cơn co giật khu trú hay toàn thể hay không. Co thắt động kinh biểu hiện bằng các cơn co thắt đột ngột, ngắn của các cơ ở trục và cơ tứ chi. Các cơn co giật thường xảy ra hàng loạt. Chúng có thể tinh vi và chỉ liên quan đến cái đầu. Các cơn co thắt chậm hơn so với rung giật cơ và nhanh hơn so với cơn co giật.

Cảnh báo

Khoảng 5-10% bệnh nhân bị động kinh, điều này áp dụng cho cả những người có cơn động kinh toàn thể và khu trú, có thể báo trước rằng sẽ sớm có cơn động kinh. Những cảnh báo như vậy có thể xảy ra trước 30 phút đến vài ngày và có thể biểu hiện rất khác nhau. Đặc biệt nổi bật là tâm trạng dao động dễ cáu giận, trầm cảm, bồn chồn, đau đầu hoặc khó tập trung.

Những cảnh báo như vậy, không nên nhầm lẫn với hào quang, là phần đầu tiên của cơn động kinh khu trú, không kèm theo rối loạn điện não đồ.

Tại sao phải phân loại lại?

Những lý do chính đáng để phân loại phụ

Việc có thể phân loại các dạng co giật và động kinh của bệnh nhân là rất quan trọng. Để có thể đưa ra phương pháp điều trị đúng và có thể đưa ra nhận xét về tiên lượng. Điều đặc biệt quan trọng là phải phân biệt giữa co giật toàn thân và động kinh khu trú. Ví dụ, không có gì lạ khi trộn lẫn cơn co giật tăng trương lực tổng quát chủ yếu và co giật tăng âm đạo phát triển từ một cơn động kinh khu trú. Hoặc các cơn động kinh khu trú với ý thức bị ảnh hưởng bị chẩn đoán nhầm là không có, hoặc ngược lại. Việc chẩn đoán nhầm loại co giật hoặc loại động kinh có thể gây ra hậu quả điều trị nghiêm trọng và là lý do tại sao thuốc không có tác dụng, trong trường hợp xấu nhất là gây ra cơn động kinh tồi tệ hơn.

Phân loại an toàn có thể là một thách thức, đặc biệt là ở trẻ em và người bị khuyết tật chậm phát triển. Trong trường hợp không kiểm soát được cơn động kinh và phân loại cơn động kinh. Hoặc, động kinh không chắc chắn, người ta nên cân nhắc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện đại học gần nhất hoặc Bệnh viện. Đặc biệt về Động kinh (SSE) để được xem xét chẩn đoán mới. Có tới 20% bệnh nhân được giới thiệu đến dịch vụ y tế chuyên khoa để điều trị chứng động kinh bằng dược sĩ được phát hiện không bị động kinh hoặc phương pháp điều trị không tối ưu. Nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm có các cơn co giật tâm thần, không phải do động kinh.

Nhiều dạng động kinh

Có rất nhiều dạng động kinh khác nhau, và mọi người thích nói về "chứng động kinh" ở dạng số nhiều. Đặc biệt trong thời thơ ấu, có nhiều loại động kinh được xác định trên cơ sở tuổi khởi phát, loại cơn, phát hiện điện não đồ, đáp ứng với điều trị và tiên lượng. Đối với chứng động kinh như vậy, thuật ngữ hội chứng điện tâm đồ thường được sử dụng. Điều đặc biệt quan trọng là phải phân biệt khu trú với các dạng động kinh toàn thể. Vì nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn khám và điều trị cũng như tiên lượng và hướng dẫn.

Các dạng động kinh ở thanh thiếu niên

Vị thành niên vắng mặt chứng động kinh

Đây là một dạng động kinh tổng quát xuất hiện vào khoảng tuổi dậy thì (9-13 tuổi). Ở những người khỏe mạnh, phát triển bình thường và không có thêm khó khăn về thần kinh. Tình trạng bệnh có thể được xác định do di truyền. Nhưng, di truyền chưa được làm rõ hoàn toàn. Vắng ý thức kéo dài hơn và ít phổ biến hơn bình thường ở trẻ em bị động kinh vắng mặt. Các cơn co giật thường đến từng đợt, nhất là vào buổi sáng. Hầu hết, khoảng 80%, cũng bị co giật co giật toàn thân. Trong khoảng 20%, hiếm và giật cơ nhẹ xảy ra.

Điện não đồ cho biết nhịp nền bình thường cả trong và giữa các cơn co giật hoạt động sóng tăng đột biến tổng quát và đối xứng hoặc sóng đa sóng (3,5–4 Hz) với bệnh béo phì vùng trán. Tình trạng này thường được coi là suốt đời vì có nhiều nguy cơ tái phát cơn co giật khi cố gắng ngừng thuốc chống động kinh.

Co giật co giật tổng quát khi thức tỉnh

Dạng động kinh này thường xuất hiện ở tuổi 16-17 ở thanh thiếu niên khỏe mạnh. Họ trải qua các cơn co giật tăng trương lực (GTK) tổng quát khi tỉnh dậy. Các cơn co giật thường được kích hoạt bởi uống rượu hoặc thiếu ngủ. Dạng động kinh có liên quan chặt chẽ với bệnh động kinh thiếu tế bào tuổi vị thành niên và bệnh động kinh myoclonic vị thành niên, và như vậy, có nguy cơ cao tái phát cơn co giật khi cố gắng ngừng thuốc chống động kinh.

Bệnh động kinh myoclonic vị thành niên

Đây là một chứng động kinh tổng quát mà chúng tôi cho rằng được xác định về mặt di truyền. Nó xuất hiện ở tuổi thiếu niên ở những người có trí thông minh bình thường. Tất cả đều có rung giật cơ, 80-90% có co giật tăng trương lực toàn thân (GTK), và khoảng một phần ba có áp xe. Điển hình là chứng rung giật cơ vào buổi sáng có thể rất dữ dội đến mức người bệnh mất đi những gì họ có trong tay ("hội chứng bông ngô bay"). Chẩn đoán thường chỉ được thực hiện sau khi người đó đã lên cơn co giật toàn thân. Rung giật cơ buổi sáng thường xuất hiện trong vài tháng hoặc vài năm. Nhiều người đặc biệt dễ bị co giật do thiếu ngủ.

Ở hoạt động nền bình thường, điện não đồ trong 50-80% cho thấy những đợt bùng phát điển hình của hoạt động tổng quát nhanh chóng. Trong khoảng 30%, hoạt động điện não đồ như vậy được tạo ra bởi kích thích nhấp nháy.

Không phải chứng động kinh do tuổi tác

Động kinh thái dương

Sự phân biệt được thực hiện giữa một hình thức trung gian (trung gian) và một hình thức bên.

Động kinh thùy thái dương trung gian

Động kinh thùy thái dương trung gian do xơ cứng hồi hải mã là dạng động kinh khó kiểm soát phổ biến nhất ở người lớn. Khoảng 20% ​​những bệnh nhân này đã bị co giật do sốt kéo dài khi còn nhỏ. Sau một khoảng thời gian tự do trong vài năm, bệnh nhân trở lại cơn co giật, bây giờ không sốt, ở cuối thời thơ ấu hoặc đầu thiếu niên. Các cơn co giật thường bắt đầu với một cơn nóng ở thượng vị. các triệu chứng tự trị khác. Lo lắng hoặc cảm giác. Sau đó, bệnh nhân dừng lại, trở nên xa cách, nhìn chằm chằm và trống rỗng và cuối cùng lo lắng về thức ăn ở dạng nuốt, bôi hoặc làm ẩm môi. Có những hình thức tự động khác, chẳng hạn như nhặt quần áo, ... Các cơn co giật thường kéo dài 1-2 phút và sau đó là sự lú lẫn và mất trí nhớ. Các cơn co giật có thể chuyển thành một cơn co giật tăng trương lực.

Điện não đồ cho thấy các gai trên vùng thái dương trước hoặc giữa, và MRI cho thấy hồi hải mã bị teo và xơ cứng ở cùng một bên. Đây là nguyên mẫu của bệnh động kinh có sẵn trong phẫu thuật.

Hoạt động dạng động kinh khu trú trong điện não đồ ở bệnh nhân người lớn bị động kinh thùy thái dương. Hoạt động dạng động kinh khu trú trong điện não đồ ở bệnh nhân người lớn bị động kinh thùy thái dương

 Động kinh thùy thái dương bên

Dạng động kinh thùy thái dương tân sinh này tương tự như thể trung gian trong thiết kế lâm sàng. Nhưng, thường có các triệu chứng thính giác băng giá nổi bật hơn.  

Động kinh khu trú khác

Đây là những bệnh động kinh mà ở đó thường có một chất nền hình thái cho các cơn động kinh. Ví dụ, có thể có khối u, loạn sản, chấn thương hoặc tổn thương mạch máu trong não. Ở trẻ nhỏ nhất, cơ chế co giật sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ trưởng thành của não và do đó sẽ có thể hành xử hơi khác so với người lớn.

Động kinh được phân loại tùy theo vị trí của chất nền trong não.

Động kinh thùy trán

Những bệnh nhân này có hào quang không đặc trưng hoặc không có hào quang nào cả. Biểu hiện của các cơn động kinh phụ thuộc vào vị trí của mạng lưới tế bào động kinh ở thùy trán. Nhiều cơn co giật thùy trán nhanh chóng chuyển thành cơn co giật trương lực (GTK với khởi đầu khu trú). Những cơn gọi là siêu vận động thường xuất phát từ giấc ngủ, chúng tồn tại trong thời gian ngắn (hiếm khi trên 1 phút). Thường xảy ra theo từng cụm và xảy ra bằng giọng nói (ngáy, càu nhàu, la hét) và động cơ (động tác đạp xe, đá hoặc vẫy tay) automata.

Động kinh thùy đỉnh

Các cơn co giật trong dạng động kinh này thường được biểu hiện bằng các triệu chứng thính giác như rối loạn cảm giác hoặc đau. Hoặc, hình ảnh méo mó của các bộ phận cơ thể (ví dụ, cảm giác cánh tay dài, lưỡi dày hoặc tương tự).

Động kinh chẩm

Những bệnh nhân này bị co giật với nhiều dạng rối loạn thị giác - từ những tia sáng đơn giản đến ảo giác hoặc ảo giác sống động.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha