Biểu Hiện Bệnh Động Kinh ✅Trẻ Em Và Cách Chữa Khỏi Bệnh Của Đông Y Trịnh Gia

Bệnh động kinh ở trẻ em hiện nay, đang làm cho nhiều phụ huynh trở lên luống cuống. Vì các cơn co giật làm tổn thương đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não. Bởi vậy, việc chữa khỏi bệnh cho bệnh nhi là rất cấp thiết.

Ngày đăng: 12-08-2020

420 lượt xem

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến trẻ em

 

Có nhiều loại và triệu chứng của bệnh động kinh ảnh hưởng đến trẻ em. Ngoài ra, có nhiều dạng động kinh khác nhau. Chẳng hạn như những loại có tiến triển tốt và được chữa khỏi với tốc độ tăng trưởng. Những loại được dự đoán là khó chữa. Điều trị bệnh động kinh ở trẻ em thường được thực hiện thông qua cha mẹ. Vì vậy điều quan trọng là phải có mối quan hệ bác sĩ-cha mẹ-con cái tốt hơn. Ngoài ra, vì điều trị lâu dài nên ngoài việc ức chế cơn động kinh, cần quản lý và hỗ trợ về mặt tâm lý trong sinh hoạt, học tập.

Bệnh động kinh ở trẻ em

Động kinh ở trẻ em thường là chứng động kinh (động kinh có triệu chứng). Do tổn thương não khi sinh. Bất thường chuyển hóa bẩm sinh hoặc dị tật bẩm sinh. Người ta cho rằng nó thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, nhưng ở giai đoạn nặng. Bệnh động kinh vô căn thường gặp ở tất cả các bệnh động kinh thời thơ ấu. Được biết bệnh khởi phát nhiều hơn ở lứa tuổi học sinh, từ tuổi lên ba.

 

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh theo tuổi trẻ em

Ở trẻ em nói chung động kinh toàn bộ, động kinh từng phần là 60 đến 70%, động kinh chung là 20 đến 30% và động kinh không quyết định là khoảng 1 đến 10%.

 

Đặc điểm của bệnh động kinh thời thơ ấu

1) Thời gian khởi phát

Bệnh động kinh ở trẻ em thường phát triển ở độ tuổi một, hầu hết đều có triệu chứng. Ngoài ra, từ thời thơ ấu đến tuổi đi học, có rất nhiều bệnh động kinh vô căn có thể chữa khỏi khi đến tuổi trưởng thành. Chẳng hạn như động kinh thời thơ ấu kiêng khem và động kinh lành tính thời thơ ấu.

 

2) Đặc điểm của co giật ở trẻ sơ sinh

Co giật xảy ra ở trẻ sơ sinh thường phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh nhẹ cân hơn bình thường. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra co giật, động kinh có thể xảy ra với một tỷ lệ nhất định. Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường bị co giật mà không co giật, và người ta nói rằng điện não đồ bất thường. Các triệu chứng lâm sàng là rất hiếm (21% trong một nghiên cứu)

 

Động kinh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến rối loạn não kịch phát. Vì vậy, co giật ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các di chứng thần kinh như bại não. Hoặc động kinh, thậm chí tử vong, trừ khi được chẩn đoán và điều trị sớm. Nhiều cơn động kinh ở trẻ sơ sinh được phân loại là cơn động kinh không phân loại được.

 

3) Động kinh thường gặp ở trẻ em

Co giật bỏ lỡ là một chứng động kinh phổ biến ở trẻ em. Co giật do vắng mặt là những cơn co giật mà bạn đột ngột bất tỉnh khi đang nói chuyện hoặc làm việc gì đó. Khi cơn động kinh xảy ra, cuộc trò chuyện đột ngột bị ngắt quãng hoặc chuyển động dừng lại. Thời gian thường ngắn khoảng 20 giây hoặc 30 giây và do các triệu chứng như chuột rút không xuất hiện nên thường xảy ra trường hợp mà những người xung quanh chúng ta không để ý. Đôi khi bạn có thể cảm thấy nghẹn do làm rơi đũa trong bữa ăn, bồn chồn, thiếu tập trung nếu bạn thường xuyên bị co giật hoặc mơ hồ trong giờ học.

 

Nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở trẻ em

Nguyên nhân chính của bệnh động kinh là chứng động kinh vô căn. Được cho là có liên quan đến chứng động kinh có triệu chứng do gãi não và dễ co giật do di truyền. Ví dụ, người ta nói rằng ở trẻ sơ sinh, đại não bị trầy xước vì một lý do nào đó khi còn trong bụng mẹ hoặc khi sắp sinh, gây ra chuột rút. Ngoài ra, có thể người bệnh bị dị tật bẩm sinh (dị tật bẩm sinh) hoặc rối loạn chuyển hóa. Hầu hết những nguyên nhân này gây ra chứng động kinh cho đến 3 tuổi. 

Các nguyên nhân khác bao gồm nhiễm trùng và chấn thương đầu, cũng như trẻ em có cơ địa dễ gây ra bệnh động kinh.

* Lỗi bẩm sinh của quá trình trao đổi chất: Một hoặc nhiều enzym được sở hữu bởi một đứa trẻ khỏe mạnh (cần thiết để giải độc những thứ xấu trong cơ thể như các chất cặn bã và đào thải chúng ra ngoài cơ thể) bị mất tự nhiên. Bệnh tật do như vậy gây ra. Bệnh Lysosome và bệnh galactose huyết.

 

Nguyên nhân của bệnh động kinh và tuổi lên cơn co giật (trẻ em đến thanh thiếu niên)

 

Động kinh được chia thành bốn loại theo căn nguyên (vô căn, có triệu chứng) và loại động kinh (động kinh toàn thể, động kinh từng phần). Động kinh toàn thể và động kinh một phần vô căn được nhìn thấy.

 

1) Động kinh vô căn chung

Có thể thấy vắng bóng co giật và co giật tăng trương lực.

 

2) Động kinh một phần vô căn

Điều này bao gồm chứng động kinh lành tính thời thơ ấu.

 

3) Động kinh tổng hợp có triệu chứng

Nó thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em, bao gồm cả hội chứng thắt lưng và hội chứng Lennox-Gastaut.

 

Các loại và triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ em

Ở trẻ sơ sinh, động kinh có triệu chứng thường xảy ra do tổn thương não, bất thường chuyển hóa bẩm sinh và dị dạng bẩm sinh khi sinh ra. Nhưng, động kinh vô căn không rõ nguyên nhân thường gặp ở bệnh động kinh trẻ em nói chung. Được biết, bệnh khởi phát có khả năng xảy ra ở lứa tuổi đi học từ năm ba tuổi.

 

Tiềm ẩn (có thể có triệu chứng nhưng không rõ nguyên nhân)

1) Động kinh vô căn chung

Nó không có biểu hiện bất thường như tê liệt chân tay hoặc tổn thương não.

Các loại động kinh vô căn chung

kiểu

Thời gian khởi phát

Đặc tính

Động kinh gia đình lành tính ở trẻ sơ sinh

Thời thơ ấu

Khoảng 40% số người bị động kinh di truyền, và các cơn co giật bắt đầu vào khoảng ngày thứ ba của cuộc đời. Khoảng 70% trong số họ bị động kinh trong vòng 6 tuần sau khi sinh. Loại co giật không chỉ có co giật mà còn có cả ngưng thở (nín thở). Người ta tin rằng có 1 trong 2 cơ hội xảy ra các triệu chứng nếu một trong hai bố mẹ mắc bệnh này.

 

Chuột rút lành tính ở trẻ sơ sinh

Mặc dù các cơn co giật động kinh và cơn ngưng thở xảy ra nhiều lần vào khoảng ngày thứ 5 sau khi sinh, nhưng bệnh động kinh không có nguyên nhân rõ ràng. Sau thời gian này, cơn động kinh sẽ không tái phát. Có những loại co giật gây ra co giật toàn bộ cơ thể hoặc các bộ phận của cơ thể, và hỗn hợp của cả hai loại.

 

Bệnh động kinh myoclonic lành tính ở trẻ sơ sinh

Nó phát triển từ 1 đến 2 năm sau khi sinh. Tiền sử gia đình có thể bị động kinh hoặc co giật, điều trị có hiệu quả. Nó có thể kèm theo một chút chậm phát triển trí tuệ và rối loạn nhân cách.

 

Bệnh động kinh không có tuổi thơ

Trẻ em gái nhiều hơn trẻ em trai, vài đến hàng chục cơn động kinh vắng mặt xảy ra mỗi ngày. Các triệu chứng chỉ là ý thức và thường không gây co giật. Tăng thông khí dễ gây co giật, dẫn đến cử động đột ngột khiến bạn bị choáng. Co giật tăng trương lực-clonic nói chung có thể xảy ra ở tuổi thiếu niên. Các cơn co giật có thể kéo dài ở tuổi trưởng thành, trong trường hợp này cần dùng thuốc chống động kinh.

 

Bệnh động kinh vắng ý thức ở tuổi thanh niên dậy thì

Bản thân cơn động kinh cũng giống như trong bệnh động kinh ở trẻ em, tần suất các cơn động kinh thấp và lẻ tẻ, nhưng có thể xảy ra các cơn co giật dạng trương lực toàn thân. Bệnh động kinh có xu hướng xảy ra ngay sau khi thức dậy.

 

Bệnh động kinh myoclonic vị thành niên (JME)

Vị thành niên/ người lớn

Nó phát triển trong độ tuổi từ 8 đến 20 và được đặc trưng bởi các cơn co giật cơ sớm. Chiếm 7 đến 9% các trường hợp động kinh và 20 đến 25% động kinh vô căn. Các sợi nấm bất thường xuất hiện mạnh trên cả hai cánh tay và có thể gây ngã do co giật. Nguyên nhân chính được cho là do di truyền.

 

Động kinh lớn khi thức giấc

Co giật tăng trương lực tổng quát có nhiều khả năng xảy ra ngay sau khi thức dậy và có thể kết hợp với co giật cơ hoặc động kinh vắng mặt .

 

2) Động kinh một phần vô căn

Nó phát triển trong độ tuổi từ 18 tháng đến 13 tuổi (trung bình là 7 tuổi). Ngay sau khi chìm vào giấc ngủ, các triệu chứng như co giật một bên mặt. Nhận thức bất thường xung quanh miệng, ngừng nói, co má và chảy nhiều nước dãi (động kinh một phần). Có thể có thứ cấp tổng quát. Đến tuổi dậy thì, các cơn co giật biến mất và nói chung không tái phát.

 

Động kinh thùy chẩm lành tính

Chứng động kinh bắt đầu với các triệu chứng về mắt như trường nhìn tối, các điểm sáng có thể nhìn thấy, ảo ảnh và ảo giác. Đây được gọi là chứng động kinh thùy chẩm khởi phát muộn, thường xảy ra ở nửa sau của trường học. Ngoài ra, còn có một loại khởi phát sớm thường xuất hiện trong thời thơ ấu, trường hợp này cơn bắt đầu bằng nôn hoặc buồn nôn.

 

3) Động kinh tổng hợp có triệu chứng

Các cuộc tấn công thường xảy ra từ 3 đến 10 tháng sau khi sinh, và cơn co thắt động kinh (co giật) là một cơn co giật trong đó các chi và đầu được kích hoạt trong 1 đến 3 giây. Được lặp đi lặp lại, và nó là phổ biến ở trẻ em trai và thường xảy ra khi thức dậy. Ngoài ra, nó là một chứng động kinh chịu lửa, trong đó điện não đồ đặc trưng được quan sát thấy do rối loạn phát triển trong các chuyển động và trí thông minh khác nhau. Một số chuyển sang hội chứng 

 

Hội chứng Lennox-Gastaut

Động kinh có thể chuyển từ hội chứng thắt lưng , quà với các triệu chứng khác nhau như động kinh tonic, co giật yếu đuối, và không điển hình vắng mặt co giật, và thường gắn liền với rối loạn phát triển như động cơ và trí thông minh.

 

Myoclony co giật co giật động kinh

Các cuộc tấn công lâm sàng chính là co giật ochronie, co giật myoclonic (ngã) và co giật. Ngoài ra, các cơn co giật vắng mặt không điển hình , cơn co giật co giật toàn thân, cơn co giật do sốt, v.v. sẽ được kết hợp với nhau.

Miochrony bị động kinh

Hầu hết các bé trai không có cơn động kinh với co thắt cơ bắp tay hai bên xảy ra nhiều lần trong ngày. Nó khó điều trị và có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ và các bệnh động kinh khác.

 

Ngoài ra, như hội chứng động kinh và động kinh mới, động kinh thùy trán về đêm chiếm ưu thế về đêm (phát triển không liên quan đến tuổi). Động kinh thùy thái dương gia đình (phát triển không liên quan đến tuổi). Hội chứng Otawara (bệnh não động kinh ở trẻ sơ sinh sớm, giai đoạn sơ sinh) Bệnh động kinh như hội chứng Dravet (chứng động kinh myoclonic nặng ở trẻ sơ sinh và khởi phát ở trẻ sơ sinh).

 

Chẩn đoán bệnh động kinh ở trẻ em là gì?

1) Phỏng vấn: Bạn hỏi gì?

Ngoài các cơn co giật, câu hỏi liên quan đến chứng động kinh ở trẻ em cũng hỏi các câu hỏi về quá trình sinh nở. Các chấn thương trước đó, các cơn co giật trước đó (co giật do sốt) và sự phát triển bình thường. Vì vậy, rất tiện lợi khi có một cuốn sổ tay. Bạn cũng có thể được yêu cầu cho điểm của trường. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng chức năng video của điện thoại di động để chụp ảnh cơn động kinh, bạn có thể cho biết chính xác tình hình, điều này rất hữu ích cho việc chẩn đoán.

 

Nội dung phỏng vấn bệnh động kinh ở trẻ em

Phỏng vấn về sinh

Cân nặng khi sinh, cho dù đủ tháng, khóc khi sinh, các tình trạng sinh khác

Tiểu bang cho đến nay

Tình trạng phát triển (ngồi ngửa cổ, xoay người, đi bộ đường dài/ đi bộ/ bắt đầu nói, v.v.), có hoặc không mắc bệnh nặng, đặc biệt là khi đập đầu, viêm não hoặc bệnh chuyển hóa, và hấp dẫn khi sốt cao (sốt) Có / không có chuột rút, v.v.

 

2) Xác nhận thu giữ: 

Điều quan trọng là phải giải thích chi tiết tình hình tại thời điểm thu giữ.

Nếu bạn bị co giật, bạn sẽ rất vội vàng, nhưng quan sát những điều sau đây sẽ giúp bạn chẩn đoán.

 

Làm thế nào để bắt đầu một cơn động kinh

Cơn động kinh có đột ngột xuất hiện không? Ngoài ra, chuột rút có xuất hiện trên toàn bộ cơ thể hoặc một phần của cơ thể (một tay, mặt, v.v.) không? Chúng tôi sẽ giải thích cách thức xuất hiện của các cơn co giật. Chẳng hạn như, và cách bắt đầu của các cơn co giật. Chẳng hạn như dừng hành vi, khuôn mặt mơ hồ, ngắt lời đột ngột, cử động đột ngột, v.v.

 

Làm thế nào để phát triển một cơn động kinh

Chân tay tê cứng, co quắp, giật (lộn xộn), ngã mạnh, co rúm người lại, khiến miệng mấp máy, cử động chân tay vô nghĩa, cử động không phối hợp. Giải thích loại triệu chứng nào, v.v. sẽ xảy ra. Tôi cũng sẽ giải thích nếu có sự khác biệt trái-phải trong trường hợp co giật hoặc chứng cổ chân.

 

Cách chấm dứt cơn động kinh

Tôi sẽ giải thích trạng thái khi hết co giật, chẳng hạn như ngủ thiếp đi khi cơn chuột rút giảm, vuốt ve mơ hồ, di chuyển không yên, trở lại trạng thái ban đầu ngay lập tức và tiếp tục động tác đã làm từ trước đến nay.

 

Sau một cơn động kinh

Các triệu chứng sau đại tràng được giải thích như nhức đầu, cắn trong miệng và lưỡi, nước tiểu, trầy xước ở tay và chân, bầm tím trên cơ thể, đau cơ, v.v. Làm.

Mối quan hệ với tính nhạy cảm (yếu tố kích hoạt)

Trạng thái của cơ thể trước khi tấn công là quan trọng. Giải thích những gì chúng tôi nhận thấy về những gì có vẻ liên quan đến cơn động kinh. Ví dụ, thiếu ngủ, các sự kiện ở trường, sốt, v.v. có thể là nguyên nhân khởi phát (xem “Người gây cảm ứng và điều phối ”).

 

Thời gian và tần suất co giật

Giải thích cách thức và thời điểm bạn bị co giật, điều gì xảy ra khi bạn ngủ, v.v.

 

3) Động kinh dễ nhầm với động kinh

Động kinh là các triệu chứng khác với bệnh động kinh và cần được điều trị riêng biệt với bệnh động kinh. Các bệnh gây co giật dễ bị nhầm với bệnh động kinh được trình bày dưới đây (xem “ Bệnh động kinh ở trẻ em dễ bị nhầm với các bệnh khác ” và “ Cột: Bệnh động kinh và co giật ”). Co giật do sốt, co giật do nín thở, co giật liên quan đến tiêu chảy nhẹ, co giật khi ngủ (trong khi ngủ), ác mộng, nổi cơn thịnh nộ, tic, ngất xỉu, co giật do tâm thần, rối loạn chuyển hóa cấp tính (hạ đường huyết, tetany), v.v.

 

4) Xác nhận dạng sóng động kinh trong điện não đồ

Vì não bộ của trẻ còn non nớt nên điện não đồ khác với người lớn. Trong trường hợp của một em bé, sự kết nối giữa các dây thần kinh trong não không đủ và sóng não chậm và chậm. Sau đó, nó phát triển theo tuổi tác và các làn sóng trở nên đều đặn nhanh chóng.

 

Nói chung, một xét nghiệm điện não đơn lẻ thường không thể chẩn đoán được, và người ta nói rằng điện não đồ bình thường được thấy ở một nửa số bệnh nhân bị động kinh ở lần xét nghiệm đầu tiên. Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh, sóng não chưa ổn định nên khó phát hiện ra sóng động kinh. Cần phải ghi lại sóng não nhiều lần khi trẻ lớn lên. Ngoài ra, nếu không thấy các bất thường về điện não đồ khi thức dậy ở trẻ em. Người ta thường nói rằng có thể phát hiện điện não đồ bằng cách thực hiện kiểm tra điện não đồ khi ngủ. Những người khác có thể yêu cầu một màn hình EEG video dài hạn. 

 

Mặt khác, khoảng 5% trẻ không bị co giật ngay cả khi chúng có bất thường điện não đồ do động kinh.

 

Cần lưu ý những gì trong cuộc sống đối với bệnh động kinh ở trẻ em?

1) Người khuyến khích và người hỗ trợ

Được biết, 80% các cơn động kinh là ngẫu nhiên, 20% là do kích động và 1% là do phản xạ. Khi một kích thích hoặc một sự kiện gây ra một cơn co giật, thì sự kích thích hoặc sự kiện đó được gọi là một chất gây co giật. Mặt khác, tình trạng tạo điều kiện cho cơn động kinh được gọi là yếu tố thúc đẩy cơn động kinh. Chủ yếu là căng thẳng tinh thần, thay đổi ý thức, thiếu ngủ, sốt, vv thường là những yếu tố góp phần. Cải thiện cuộc sống và loại bỏ nguyên nhân là rất quan trọng để điều trị động kinh.

 

2) Cách nuôi dạy trẻ bị động kinh

Không có cách đặc biệt để nâng cao nó. Nếu con bị co giật mà ngã đột ngột thì cần phải có biện pháp phòng tránh thương tích. Nhưng nói chung là phải nuôi dạy con để con không bị cuốn vào cơn co giật. Việc nuôi dạy con cái và điều trị bệnh động kinh được thực hiện đồng thời. Nhưng nếu việc điều trị động kinh và kiểm soát cơn động kinh được đặt lên hàng đầu thì quan điểm về sự phát triển của trẻ sẽ bị bỏ quên. Vì trẻ lớn lên từng ngày, nên cần phải nuôi dạy trẻ theo từng độ tuổi. Trong khi chú ý đến các cơn co giật động kinh, điều quan trọng là không được bảo vệ chúng quá mức và nuôi dạy chúng theo cách giống như trẻ không bị động kinh.

 

3) Các biện pháp phòng ngừa trong cuộc sống mẫu giáo và trường học

Đối với cuộc sống ở nhà trẻ, mẫu giáo và trường học, người ta nói rằng co giật ít xảy ra nếu thói quen hàng ngày đều đặn. Quan sát nhịp điệu của việc ngủ sớm/ dậy sớm. Ở trường, bạn cần phải cẩn thận khi cảm thấy lo lắng hoặc mệt mỏi. Chẳng hạn như khi bạn thay đổi giáo viên hoặc chuyển lớp vào mùa xuân, trước cuộc họp thể thao, học thuyết trình và trước và sau kỳ thi. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​giáo viên chủ nhiệm và y tá trường học của bạn trước để chuẩn bị cho những gì cần làm nếu bạn lên cơn động kinh.

 

Trẻ bị động kinh cần sự hợp tác của gia đình, bệnh viện và trường học (xung quanh).

Tư vấn đến trường Nếu bạn bị co giật trong ngày, hãy hỏi ý kiến ​​giáo viên chủ nhiệm hoặc y tá của trường trước. Cho họ biết về các triệu chứng và tần suất của cơn co giật. Phải làm gì nếu cơn co giật xảy ra. Ngoài ra, nếu có sự kết hợp của bồn chồn, thiếu tập trung, khó chịu, thiểu năng trí tuệ nhẹ, v.v., Hoặc nếu có rối loạn tự động hoặc mất ý thức, hãy cho chúng tôi biết trước.


Tham gia các chuyến du ngoạn trường học, trường học bên bờ biển, trường học trong rừng.


Bằng cách hạn chế tham gia các sự kiện ở trường, trẻ em có cảm giác bị phân biệt đối xử và gánh nặng tâm lý. Ngoài ra, một lệnh cấm đồng phục là không mong muốn. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội và phát triển tinh thần sau này. Trừ khi bạn gặp phải tình huống đe dọa trực tiếp đến tính mạng khi cơn động kinh xảy ra. Bạn nên biết những điều sau đây và tích cực trong trường hợp của mình.


Sống đều đặn và tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn

Ngủ đủ thời gian với lịch trình thoải mái

Tránh chơi trò chơi làm tăng đáng kể lo lắng và căng thẳng

Uống nhiều thuốc


Ghi lại những gì bạn đang dùng và thông tin liên hệ của nhà hoặc bệnh viện của bạn

Khi tham gia, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​nhà trường trước như chẩn đoán và các triệu chứng của bệnh động kinh, các triệu chứng và tần suất của các cơn động kinh, và các chiến lược đối phó.


Thể thao/ Bơi lội

Trước đây, các môn thể thao đôi khi bị hạn chế bằng cách xem xét nguy cơ chấn thương do động kinh. Nhưng bây giờ người ta biết rằng vui vẻ và vận động cơ thể và căng thẳng vừa phải sẽ ngăn chặn cơn động kinh. Bây giờ tôi biết rằng có thể chơi thể thao ngay cả khi bị động kinh. Tuy nhiên, nếu cơn động kinh gây ra mối đe dọa đến tính mạng. Hãy cẩn thận nếu bạn dễ bị co giật do mệt mỏi, căng thẳng hoặc nhẹ. Thật tuyệt nếu có ai đó ở bên bạn, người có thể được chăm sóc trong trường hợp bị động kinh.

Khi bơi lội không bị co giật, và về nguyên tắc bạn hoàn toàn có thể xảy ra nếu chú ý những điều sau:

Có hệ thống giám sát (giám sát) và cứu hộ.

Tránh sông, biển chảy xiết và thời tiết nóng.

Không bơi trong thời gian dài, không lặn hoặc không lặn sâu.


Bệnh động kinh ở trẻ em thường gặp nhất là bệnh gì?

Bệnh động kinh có thể có biến chứng tâm thần. Ngoài ra còn có một ưu thế của chứng động kinh. Người ta thường coi rằng các biến chứng mới khó có thể xảy ra nếu được điều trị thích hợp. Phần này mô tả các biến chứng đặc biệt có vấn đề đối với trẻ em.


1) Rối loạn phát triển

Khi động kinh và rối loạn phát triển được kết hợp, hầu hết đều liên quan đến khuyết tật trí tuệ.


2) Khuyết tật nặng

Khoảng 30 đến 60% người khuyết tật nặng về thể chất và trí tuệ bị khuyết tật nặng về thể chất và trí tuệ. Đồng thời có liên quan đến chứng động kinh và người ta nói rằng con số này tăng lên khoảng 80%. Đặc biệt ở những người khuyết tật nặng nằm liệt giường.


3) Suy giảm nhận thức

Chức năng nhận thức là một chức năng xử lý thông tin nhận thức, phán đoán và ghi nhớ các thông tin khác nhau. Đồng thời suy nghĩ về việc xây dựng các mối quan hệ giữa các cá nhân, thực hiện tính toán, lập kế hoạch, hiểu câu, v.v. Nó có liên quan đến những thứ. Đặc biệt trong thời thơ ấu, các chức năng cơ bản của chức năng nhận thức phát triển nhanh chóng. Và các cuộc tấn công thường xuyên trong thời kỳ này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chức năng nhận thức. 

Ngoài ra, khi chứng động kinh phát triển do chấn thương não hoặc tương tự, tổn thương não có thể gây suy giảm nhận thức bất kể là động kinh. Ngoài ra, thuốc chống động kinh có thể gây buồn ngủ. Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não do không hoạt động vào ban ngày. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về cuộc sống của mình. Cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sớm và xử lý sớm để không gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của chức năng nhận thức.


Bệnh động kinh ở trẻ em dễ nhầm với các bệnh khác

Có nhiều loại co giật khác nhau trong bệnh động kinh ở trẻ em và co giật một phần đơn giản ở trẻ em. Co giật vận động (co cứng các chi và mặt, vặn mình, toàn bộ cơ thể bị kéo sang một bên, xoay người, v.v.) và co giật cảm giác (tay chân và mặt). Các triệu chứng như ngứa ran, tê, động kinh thị giác (chói mắt, nhìn thấy các vật phát sáng khác nhau). Động kinh thính giác (âm thanh chết chóc, tiếng chuông) bị hiểu nhầm là lập dị và được chẩn đoán là bệnh tâm thần.

Có thể xảy ra. 


Ngoài ra, các cơn động kinh một phần phức tạp có xu hướng dễ bị nhầm với bệnh tâm thần. Vì chúng đi kèm với các rối loạn vận động tương tự như động kinh một phần đơn giản và rối loạn ý thức. Ví dụ, khi bất tỉnh, các hành vi như liếm lưỡi hoặc dùng tay chà xát quần áo, đi lại, vỗ tay, v.v ... Không có bất thường trong một điện não đồ (đối với trẻ em, Một điện não đồ đơn lẻ thường bình thường). Nó có thể được chẩn đoán là bệnh tâm thần. 


Ngoài ra, thiếu động kinh đột ngột mất ý thức, đột ngột nói chuyện, ngừng hoạt động và không phản ứng khi nhìn chằm chằm vào một điểm. Điều này thường rất ngắn. Từ vài giây đến 20 hoặc 30 giây. Thường không được người khác chú ý. Vì vậy, trẻ bị co giật thường xuyên được coi là trẻ bồn chồn, thiếu tập trung, lơ đãng trong giờ học do không có cây lau trong bữa ăn và phản ứng kém. 


Có vẻ như cô ấy đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phát triển và đang được điều trị. Cũng có trường hợp lặp đi lặp lại những cơn co giật xảy ra khi người đó thức dậy vào mỗi buổi sáng. Gia đình của đứa trẻ tiếp tục đổ lỗi cho nguyên nhân khiến đứa trẻ không đi học, quyết định nguyên nhân là "vấn đề tâm thần". 

Trong mỗi trường hợp, chẩn đoán của bác sĩ đã bị trì hoãn, vì vậy phần lớn thời gian phát triển quan trọng đã bị mất.


Động kinh và co giật

Co giật là các triệu chứng khác với bệnh động kinh do "các cơ co bóp dữ dội bất kể ý muốn của bạn". Co giật khác với co giật do động kinh (co giật không do động kinh) không có tác dụng khi dùng chung với thuốc chống động kinh. Vì vậy, cần phân biệt giữa động kinh và co giật không động kinh. Co giật động kinh được đặc trưng bởi các cơn động kinh lặp đi lặp lại với các triệu chứng gần như giống nhau. Sự hiện diện của sóng động kinh trong điện não đồ. Tuy nhiên, một số cơn động kinh không do động kinh có thể có các triệu chứng giống nhau. Vì vậy hãy đưa ra phán đoán toàn diện dựa trên tình trạng gây ra cơn động kinh và điện não đồ.


Động kinh và di truyền

Ngoại trừ một vài hội chứng động kinh, động kinh thường không di truyền. "Xác suất của cơn động kinh" có thể là do di truyền, nhưng ngay cả trong trường hợp này. Người ta vẫn cho rằng cơn động kinh khác gây ra bệnh khác trước khi nó xảy ra. Bệnh động kinh (động kinh có triệu chứng) do tổn thương não không di truyền. Theo một nghiên cứu mới đây, tần suất mắc bệnh động kinh ở trẻ em mắc bệnh động kinh là 4-6%, cao gấp 2-3 lần so với dân số chung. 


Tuy nhiên, tần suất thay đổi tùy thuộc vào loại động kinh. Tần suất động kinh ở trẻ em bị động kinh là 4,2%, động kinh vô căn là 11,0%, động kinh triệu chứng là 3,2%, động kinh toàn thân là 9,2% và động kinh cục bộ là 1,8-. Nó là 5,9%. Bệnh động kinh có di truyền hay không là một vấn đề rất quan trọng không chỉ đối với những người đang mang thai mà còn đối với những người sẽ kết hôn trong tương lai, vì vậy tốt hơn hết bạn nên “tư vấn di truyền” và yêu cầu tư vấn.


Điều trị chứng động kinh ở trẻ em


1) Điều trị bằng thuốc chống động kinh

Bệnh động kinh ở trẻ em về cơ bản được điều trị bằng thuốc chống động kinh. Thuốc chống động kinh được sử dụng ở một mức độ nào đó cũng được xác định theo loại co giật.


Nhìn chung, trẻ em phân hủy và bài tiết thuốc trong cơ thể nhanh hơn, cần dùng liều lượng lớn hơn người lớn. Ngoài ra, vì chiều cao và cân nặng tăng theo tốc độ tăng trưởng, nên cần điều chỉnh liều lượng thuốc đồng thời thường xuyên đo cân nặng và nồng độ máu. Ngay cả sau khi tăng số lượng thuốc chống động kinh, nồng độ thuốc trong máu có thể thấp hơn hoặc cao hơn dự kiến ​​và cần phải đo nồng độ thuốc trong máu. 


Ngoài ra, thuốc điều trị động kinh có thể có nhiều dạng bào chế khác nhau như viên nén, thuốc bột, siro, siro khô dù có thành phần giống nhau nên bạn nên chọn dạng thuốc dễ cho trẻ uống. Tôi có thể làm điều đó.


2) Đối phó với các tác dụng phụ

Trong khi dùng thuốc chống động kinh, cần hết sức lưu ý đến việc xuất hiện các tác dụng phụ. Nhưng để tránh tác dụng phụ, cần thường xuyên làm các xét nghiệm tổng quát như xét nghiệm máu, đo nồng độ máu 


3) Điều trị khác

(1) Phẫu thuật động kinh

Phẫu thuật được xem xét khi dùng từ hai đến ba loại thuốc chống động kinh trở lên. Đơn lẻ hoặc cùng nhau và số lần co giật không ngừng trong một thời gian dài ngay cả khi đã có đủ nồng độ thuốc trong máu. Ngoài ra, được biết nếu cơn động kinh biến mất do phẫu thuật khi cơn động kinh không thuyên giảm, suy giảm phát triển tâm thần. Hoặc có hành vi bất thường, biết phẫu thuật sớm sẽ ngăn chặn cơn động kinh. Được khuyến khích. Tuy nhiên, động kinh có triệu chứng do bất thường di truyền. Động kinh có triệu chứng do các bệnh tiến triển.

 

(2) Chế độ ăn ketone

Chế độ ăn kiêng ketogenic là một chế độ ăn uống giảm lượng carbohydrate. Như đường để tăng chất béo, và nó hoạt động bằng cách phá vỡ chất béo và tạo ra các thể xeton trong cơ thể. Giảm lượng cơm, bánh mì,… và tiếp tục chế độ ăn kiêng không đường và chủ yếu là trứng, đậu phụ, thịt, cá thêm dầu ăn. Chế độ ăn uống mất cân đối cần có sự hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. 


Chế độ ăn ketogenic chủ yếu nhắm vào trẻ em và có hiệu quả đối với các triệu chứng Lennox-Gastau và chứng động kinh co giật myoclonic. Nhưng nó cũng có thể có hiệu quả đối với các loại động kinh khác. Tiếp tục trong ít nhất một tháng cho đến khi thấy hiệu quả. Đánh giá hiệu quả ở đó và tiếp tục trong khoảng hai năm với sự điều chỉnh tốt nếu cần. Các tác dụng phụ bao gồm chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Về lâu dài, ngoài tầm vóc thấp bé có thể tăng cân kém, có thể bị sỏi thận, suy tim do thiếu nguyên tố vi lượng… nên cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Vitamin tổng hợp, vitamin C, carnitine và các nguyên tố vi lượng có thể được sử dụng làm chất bổ sung. Để biết chi tiết, vui lòng xem trang web của Hiệp hội xúc tiến thực phẩm Ketone.


Bệnh Động Kinh Ở Trẻ Em Có Thể Ngừng Thuốc Không?

1) Động kinh có thể ngừng thuốc chống động kinh và tiếp tục động kinh

Có xu hướng phát triển chứng động kinh và động kinh vô căn/ co giật vô căn. Hoặc động kinh không bắt đầu từ khi còn nhỏ, cũng như động kinh lành tính với các sóng co giật ở vùng chẩm, trung tâm hoặc thái dương của trẻ, ở một số độ tuổi nhất định. Cơn động kinh thường khó dứt và nói chung, các thuốc chống động kinh thường được tiếp tục trong thời gian dài.


2) Hướng dẫn ngừng thuốc chống động kinh

Cân nhắc việc ngừng thuốc chống động kinh nếu không thấy cơn co giật trong hơn 3 năm và điện não đồ không tạo ra sóng động kinh trong hơn 2 năm. Tuy nhiên, số năm được sử dụng làm hướng dẫn thay đổi tùy thuộc vào loại động kinh và động kinh lành tính (động kinh lành tính ở trẻ nhỏ với các sóng nhọn ở vùng trung tâm và thái dương, Panayiotopoulos loại động kinh thùy chẩm lành tính, động kinh một phần lành tính ở trẻ sơ sinh, động kinh myoclonic lành tính ở trẻ sơ sinh). Chúng tôi cân nhắc việc ngưng thuốc trong vòng 2 năm khi không có cơn động kinh. Nhưng có ý kiến ​​cho rằng hội chứng West và hội chứng Lennox-Gastaut nên được xem xét cẩn thận. Khi ngừng thuốc chống động kinh, nên giảm dần liều lượng. Nhưng, nếu cơn động kinh khác xảy ra hoặc có bất thường về sóng não trong thời gian đó, thì tăng liều thuốc chống động kinh trở lại và theo dõi tình hình. Sẽ là.


3) Tái phát sau khi ngừng thuốc chống động kinh


Được biết, cơn co giật có thể xảy ra trở lại trong vòng 3 năm sau khi ngừng thuốc chống động kinh. Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra sóng não xem có co giật bất thường ngay cả khi đã ngừng thuốc chống động kinh hay không.


ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha