Động Kinh✅: Các Tác Nhân Gây Bệnh Và Chữa Khỏi Bệnh Bằng Đông Y✅

Động kinh có tác động kinh từ nhiều tác nhân khác nhau. Mỗi tác nhân có sự ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau. Việc chẩn đoán chính xác các triệu chứng giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh động kinh là rất quan trọng.

Ngày đăng: 24-09-2020

326 lượt xem

Các tác nhân gây co giật là gì?

Mặc dù bạn có thể không biết nguyên nhân gây ra chứng động kinh của mình, nhưng bạn có thể xem liệu có yếu tố nào (thường được gọi là "yếu tố kích hoạt") gây ra hoặc gây ra cơn động kinh hay không. Những tác nhân này có thể làm cho người bị động kinh có nhiều khả năng bị co giật hơn trong một số tình huống nhất định. Các yếu tố kích hoạt có thể thay đổi số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Tìm hiểu xem bạn có bất kỳ yếu tố nào có thể giúp bạn tìm hiểu những gì cần làm tiếp theo. Đôi khi mọi người có thể học cách sửa đổi lối sống hoặc môi trường của họ để giảm nguy cơ kích hoạt.

Thuốc bị mất

Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn

Bệnh tật (cả khi có và không có sốt)

Căng thẳng tâm lý

Sử dụng rượu nặng hoặc co giật sau khi cai rượu

Sử dụng cocaine và các loại thuốc kích thích khác như Ecstasy

Thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn hoặc chất bổ sung làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị động kinh

Thiếu hụt dinh dưỡng: vitamin và khoáng chất

Thói quen ăn uống kém, chẳng hạn như thời gian dài không ăn, mất nước hoặc không đủ chất lỏng

Chu kỳ kinh nguyệt hoặc thay đổi nội tiết tố

Đèn nhấp nháy hoặc hoa văn

Các hoạt động cụ thể, tiếng ồn hoặc thức ăn

Bệnh động kinh có di truyền không?

Di truyền (di truyền hoặc những đặc điểm thể chất mà chúng ta nhận được từ cha mẹ của mình) đóng một vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp động kinh.

Ví dụ, không phải tất cả những ai bị chấn thương đầu nghiêm trọng (nguyên nhân rõ ràng của động kinh) đều sẽ bị động kinh. Những người phát triển chứng động kinh có thể có nhiều khả năng có tiền sử động kinh trong gia đình của họ. Tiền sử gia đình này cho thấy họ dễ bị động kinh hơn những người không có khuynh hướng di truyền.

Khi các cơn động kinh bắt đầu từ cả hai bên não cùng một lúc thì được gọi là chứng động kinh toàn thể. Động kinh toàn thể có nhiều khả năng do di truyền và liên quan đến yếu tố di truyền hơn là động kinh cục bộ hoặc khu trú. 

Trong những năm gần đây, người ta đã tìm thấy mối liên hệ di truyền với một số dạng động kinh từng phần.

Các anh chị em của trẻ em bị động kinh có nhiều khả năng bị bệnh này không?

Nguy cơ của họ cao hơn bình thường một chút, vì trong gia đình có thể có xu hướng di truyền về co giật và động kinh.

Mặc dù vậy, hầu hết các anh chị em sẽ không phát triển chứng động kinh. Bệnh động kinh có nhiều khả năng xảy ra ở anh/ chị/ em nếu trẻ bị động kinh có các cơn co giật toàn thân. 

Hãy nhớ rằng, bệnh động kinh không “lây” và mọi người không thể “mắc bệnh” như cảm lạnh.

Nếu tôi bị bệnh động kinh, liệu các con tôi cũng bị?

Hầu hết trẻ em của những người bị động kinh không phát triển các cơn co giật hoặc động kinh. Tuy nhiên, do gen di truyền qua các gia đình nên điều đó là hoàn toàn có thể. Dưới đây là một vài điểm chung cần nhớ.

Cứ 100 người thì có ít hơn 2 người phát triển chứng động kinh vào một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời của họ.

Nguy cơ đối với những đứa trẻ có cha bị động kinh chỉ cao hơn một chút.

Nếu người mẹ bị động kinh và người cha không mắc bệnh động kinh, nguy cơ mắc bệnh vẫn thấp hơn 5 trên 100.

Nếu cả cha và mẹ đều bị động kinh, nguy cơ cao hơn một chút. Hầu hết trẻ em sẽ không di truyền chứng động kinh từ cha mẹ, nhưng cơ hội di truyền một số loại động kinh cao hơn.

Tìm hiểu sự thật và hiểu những rủi ro khi truyền bệnh cho con bạn có thể hữu ích.

 

Nếu bạn bị động kinh, bạn có thể sợ rằng con cái của bạn cũng sẽ bị động kinh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết sự thật. Nguy cơ truyền bệnh động kinh cho con bạn thường thấp. Động kinh không nên là lý do để không có con. Kiểm tra y tế có thể giúp những người có dạng động kinh di truyền đã biết hiểu được rủi ro của họ.

Nếu một đứa trẻ phát triển chứng động kinh, hãy nhớ rằng nhiều trẻ có thể kiểm soát hoàn toàn các cơn động kinh. Đối với một số người, chứng động kinh có thể biến mất. 

Quan trọng nhất, co giật và động kinh không có nghĩa là bạn hoặc con bạn khác biệt hoặc kém quan trọng hơn bất kỳ ai khác!

Tôi sẽ luôn bị co giật?

Khoảng 6 trong số 10 người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh có thể hết động kinh trong vòng vài năm nếu được điều trị thích hợp. Nhiều người trong số những người này sẽ không bao giờ bị co giật nữa. Đối với những người còn lại, một số người sẽ thỉnh thoảng bị co giật đột phá hoặc do tác dụng phụ của thuốc và những người khác sẽ bị co giật không kiểm soát được.

Các yếu tố có thể cải thiện cơ hội khỏi động kinh

Có phản ứng tích cực với 1 hoặc 2 loại thuốc động kinh đầu tiên đã thử. Một phản ứng tích cực có nghĩa là cơn co giật không tái phát và người đó không bị co giật.

Không có tiền sử chấn thương sọ não hoặc bất thường

Khám thần kinh bình thường và điện não đồ

Không có tiền sử gia đình về bệnh động kinh

Bị động kinh không rõ nguyên nhân

Liệu tôi có phải dùng thuốc điều trị tai biến cả đời không?

Nếu hết co giật, bạn có thể ngừng dùng thuốc điều trị động kinh , với lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn đã hết co giật từ 2 đến 5 năm. Có một số vấn đề cần suy nghĩ trước khi từ từ ngừng thuốc điều trị động kinh. Ví dụ,

Bạn có lái xe ô tô không và rủi ro khi lái xe nếu bạn bị một cơn động kinh khác là gì?

bạn làm loại công việc gì? Bạn có nguy cơ bị thương do thuốc không?

Bạn đã sẵn sàng và sẵn sàng thay đổi loại thuốc của mình chưa?

Khoảng thời gian một người hết co giật trước khi ngừng thuốc phụ thuộc vào nhiều vấn đề.

Thời gian một người không bị co giật khi dùng thuốc càng lâu thì cơ hội khỏi thuốc càng cao.

Hơn 50 trong số 100 trẻ em hết bệnh động kinh. Hai mươi năm sau khi được chẩn đoán, 75 trong số 100 người sẽ hết co giật trong ít nhất 5 năm, mặc dù một số người vẫn có thể phải dùng thuốc hàng ngày.

Những người được phẫu thuật và hết co giật có thể dùng thuốc điều trị động kinh. Tuy nhiên, một số người có thể cần tiếp tục dùng thuốc để ngăn ngừa cơn co giật tái phát, ngay cả sau khi phẫu thuật.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi vẫn bị co giật trong khi dùng thuốc điều trị động kinh?

Nếu bạn tiếp tục bị co giật khi đang dùng thuốc điều trị động kinh, hãy hỏi những câu hỏi sau.

Chẩn đoán của bạn có chính xác không? Đôi khi mọi người được chẩn đoán là bị co giật nhưng chúng có thể không phải do phóng điện hoặc bão trong não. Nếu chẩn đoán của bạn không rõ ràng, đã đến lúc tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

Bạn có biết bạn bị loại co giật nào không? Một số loại thuốc hoạt động tốt nhất đối với các loại co giật cụ thể. Nếu bạn và bác sĩ của bạn không biết bạn bị loại động kinh nào, xét nghiệm - được gọi là Video EEG (điện não đồ) - có thể ghi lại bạn bị động kinh và xác định loại động kinh. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ chọn loại thuốc tốt nhất để sử dụng.

Bạn có thể chịu đựng được các tác dụng phụ của thuốc không? 

Đôi khi tác dụng phụ của thuốc khiến bạn khó dùng thuốc đúng liều lượng. Mọi người có thể cảm thấy quá buồn ngủ, bối rối, có vấn đề về trí nhớ. Hoặc, cảm thấy mất phối hợp hoặc đi bộ không vững khi liều lượng được tăng lên. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra không đồng ý với người bệnh nhưng không liên quan đến liều lượng thuốc. Tìm đúng loại thuốc để kiểm soát cơn co giật có nghĩa là tìm một loại thuốc không gây ra tác dụng phụ khó chịu.

Bạn có thể mua được thuốc không? Nó có sẵn? 

Nhiều vấn đề thực tế, chẳng hạn như chi phí thuốc và nếu thuốc có sẵn là những điều đầu tiên cần xem xét trước khi quyết định xem một loại thuốc có hiệu quả hay không. Thuốc không thể hoạt động nếu bạn không thể dùng thuốc thường xuyên.

Bạn có biết cách dùng thuốc và bạn có thể uống thuốc theo đúng lịch trình của bác sĩ không? Thuốc chỉ có tác dụng khi chúng có thể được dùng một cách thường xuyên. Việc biết một người đã dùng thử tốt một loại thuốc hay không phụ thuộc vào việc người đó có hiểu cách dùng thuốc hay không và có thể thực hiện được hay không.

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa động kinh để đánh giá các cơn co giật và điều trị nếu

Bạn đã thử ít nhất 2 loại thuốc điều trị co giật phù hợp với loại co giật của bạn.

Nếu thuốc điều trị co giật đã được thử trong một thời gian đủ dài với liều lượng thích hợp.

Nếu bạn có thể dùng thuốc thường xuyên.

Nếu tác dụng phụ khó chịu sẽ hạn chế khả năng tiếp tục dùng thuốc của bạn.

Động kinh nghiêm trọng như thế nào?

Hầu hết mọi người không hiểu cơn co giật có thể nghiêm trọng như thế nào. Họ nghĩ rằng co giật không phải là một vấn đề hoặc rằng tất cả mọi người có thể chết vì chúng. Sự thật nằm ở đâu đó ở giữa. Các loại vấn đề mà mọi người có thể gặp phải từ chấn thương, ảnh hưởng của các cơn động kinh lặp đi lặp lại lên não, cấp cứu co giật và tử vong.

Đây là một chủ đề đáng sợ để đọc và nói về. Nhưng điều quan trọng là phải biết sự thật để bạn biết những câu hỏi cần hỏi bác sĩ và nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn. Ngoài ra, biết những rủi ro của bạn hoặc của những người thân yêu của bạn, có thể giúp bạn học những gì cần làm để giảm bớt những rủi ro này!

Những loại thương tích có thể xảy ra?

Một số cơn động kinh hiếm khi gây ra vấn đề cho con người. Nhìn chung, khả năng bị thương cao hơn đối với những người bị co giật không kiểm soát được. Loại chấn thương mà một người có thể mắc phải tùy thuộc vào loại co giật, cơn co giật kéo dài bao lâu, cơn co giật xảy ra ở đâu và nếu nó phát triển thành trường hợp khẩn cấp.

Một số chấn thương phổ biến có thể bao gồm: Vết bầm; Cắt; Bỏng; Ngã.

Các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như gãy xương, chấn động, chấn thương đầu với chảy máu não hoặc các vấn đề về hô hấp, thường xảy ra ở những người bị co giật toàn thân do ngã, co giật kéo dài, lặp đi lặp lại hoặc các cơn co giật.

Người bị động kinh có chết sớm hơn người không bị động kinh không?

Nguy cơ tử vong nói chung ở những người bị động kinh cao hơn từ 1,6 đến 3 lần so với dân số chung. Nguy cơ tử vong ở trẻ em bị động kinh có thể cao hơn một chút vì hầu hết trẻ em không bị động kinh có nguy cơ rất thấp.

Những người bị chứng động kinh do những nguyên nhân như đột quỵ hoặc khối u não hoặc các vấn đề khác trong não có thể chết sớm hơn vì nguyên nhân của chứng động kinh chứ không phải do động kinh.

Các cơn co giật của một người thường xuyên và nghiêm trọng như thế nào ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong của họ.

Những người bị co giật không rõ nguyên nhân có thể chết sớm hơn dự kiến ​​chỉ 2 năm.

Những người bị co giật có nguyên nhân có thể chết sớm hơn dự kiến ​​10 năm.

Nguy cơ của các trường hợp khẩn cấp co giật là gì?

Một cơn co giật kéo dài (được gọi là " động kinh trương lực hoặc trạng thái co giật ") là một cấp cứu y tế. Nói chung, một cơn co giật tăng trương lực toàn thân kéo dài 5 phút hoặc lâu hơn là một trường hợp cấp cứu y tế.

Nếu không thể ngừng các cơn co giật hoặc các cơn co giật lặp đi lặp lại xảy ra nối tiếp nhau, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong có thể xảy ra.

Những người bị động kinh cũng có thể chết vì các vấn đề xảy ra trong hoặc sau cơn động kinh, chẳng hạn như hít phải chất nôn. Vấn đề này có thể được ngăn chặn nếu người đó quay sang một bên càng sớm càng tốt. Điều này cho phép nước bọt, chất nôn hoặc các chất lỏng khác thoát ra khỏi miệng và không quay trở lại phổi. Tìm hiểu thêm cách sơ cứu co giật.

Bất chấp những rủi ro, điều quan trọng là mọi người nên nhớ rằng người ta thường không chết vì co giật.

Những người không bị co giật cần phải cẩn thận về các tai nạn có thể xảy ra khi lên cơn:

Tử vong do đuối nước phổ biến hơn ở những người mắc bệnh động kinh.

Chết đuối thậm chí có thể xảy ra trong một bồn tắm chỉ có vài inch nước. Do đó, những người bị co giật có lẽ nên tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn.

Nếu bạn bị động kinh, bác sĩ của bạn - và cơ quan ở tiểu bang hoặc tỉnh của bạn chịu trách nhiệm cấp giấy phép lái xe - sẽ giúp bạn quyết định xem bạn lái xe có an toàn và hợp pháp hay không.

Bạn cũng nên cẩn thận trên các sân ga xe lửa hoặc tàu điện ngầm và khi đi bộ gần những con phố đông đúc.

Với một số kế hoạch, bạn sẽ có thể có một cuộc sống năng động và an toàn.

Điều gì về đột tử bất ngờ trong bệnh động kinh (SUDEP)?

SUDEP có thể là nguyên nhân tử vong liên quan đến bệnh phổ biến nhất ở những người bị động kinh. SUDEP được cho là xảy ra khi một người mắc chứng động kinh đang trong tình trạng sức khỏe bình thường của họ chết bất ngờ. Cái chết không liên quan đến tai nạn và không thể tìm ra nguyên nhân tử vong nào khác nếu khám nghiệm tử thi.

SUDEP không thường xuyên, nhưng đó là một vấn đề rất thực tế.

Nó xảy ra ở 1 trong số 1.000 người bị động kinh.

Nó xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị chứng động kinh được kiểm soát kém. Ví dụ, 9 trong số 1.000 người được xem xét phẫu thuật động kinh chết vì SUDEP.

SUDEP hiếm khi xảy ra ở trẻ em.

Người ta thường được phát hiện là đã chết trên giường và không có vẻ như bị co giật. Chúng thường được phát hiện nằm úp.

Khoảng một phần ba các trường hợp SUDEP cho thấy bằng chứng của một cơn động kinh gần với thời điểm chết.

Không ai chắc chắn về nguyên nhân cái chết trong SUDEP. Một số nhà nghiên cứu cho rằng cơn động kinh gây ra nhịp tim không đều, khó thở hoặc các vấn đề khác ở não hoặc các vùng cơ thể khác.

Giúp đỡ là trên đường đi. Tổ chức Động kinh đã thành lập Viện SUDEP để:

Tuyên truyền về cái chết trong bệnh động kinh

Giúp mọi người học cách phòng tránh

Nhận trợ giúp cho những người đã mất người thân để SUDEP

Tăng tốc độ nghiên cứu về nguyên nhân và cách phòng ngừa SUDEP

Thực hiện bước tiếp theo

Nếu cơn động kinh của bạn không được kiểm soát, hãy tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia động kinh hoặc đến trung tâm động kinh để tìm hiểu các lựa chọn điều trị .

Tìm hiểu về cách giữ an toàn.

Giúp những người khác học cách sơ cứu động kinh.

Sự thật về co giật và động kinh

Bạn không thể nuốt lưỡi khi lên cơn co giật. Đó là điều không thể.

Bạn KHÔNG BAO GIỜ được ép vật gì đó vào miệng người bị co giật. Tuyệt đối không! Ép một thứ gì đó vào miệng của người bị co giật là một cách tốt để làm nghiến răng, cắt nướu hoặc thậm chí làm gãy quai hàm của ai đó.

 

ĐỪNG hạn chế người bị co giật. Hầu hết các cơn co giật kết thúc sau vài giây hoặc vài phút và sẽ tự hết.

Cách sơ cứu co giật đúng cách rất đơn giản: Nằm yên. An toàn. Ở lại với người đó và bắt đầu tính thời gian cho cơn động kinh. Giữ người AN TOÀN. Xoay người đó vào BÊN của họ nếu họ không tỉnh táo và nhận thức được. KHÔNG cho bất cứ thứ gì vào miệng họ. KHÔNG kiềm chế. Ở bên họ cho đến khi họ tỉnh táo và tỉnh táo sau cơn động kinh. Co giật lặp đi lặp lại; khó thở; co giật xảy ra trong nước; người bị thương bị thương, đang mang thai hoặc bị bệnh; người không trở lại trạng thái bình thường của họ, lần đầu tiên co giật; hoặc người đó yêu cầu trợ giúp y tế.

Bệnh động kinh KHÔNG lây. Đơn giản là bạn không thể mắc chứng động kinh từ người khác.

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển bệnh động kinh. Động kinh bắt đầu lần đầu tiên ở những người trên 65 tuổi gần như thường xuyên xảy ra ở trẻ em . Động kinh ở người cao tuổi thường là hậu quả của các vấn đề sức khỏe khác như đột quỵ và bệnh tim.

Hầu hết những người bị động kinh CÓ THỂ LÀM những điều tương tự như những người không bị động kinh có thể làm. Tuy nhiên, một số người bị co giật thường xuyên có thể không thể làm việc, lái xe hoặc có thể gặp vấn đề trong các phần khác của cuộc sống của họ.

Những người bị động kinh CÓ THỂ giải quyết công việc với tinh thần trách nhiệm và căng thẳng. Những người bị rối loạn co giật được tìm thấy ở mọi tầng lớp xã hội. Họ có thể làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, chính phủ, nghệ thuật và tất cả các ngành nghề. Nếu căng thẳng làm họ lên cơn co giật, họ có thể cần học cách kiểm soát căng thẳng. Nhưng mọi người cần học cách đối phó với căng thẳng! Có thể có một số loại công việc mà người bị bệnh động kinh không thể làm vì các vấn đề an toàn có thể xảy ra. Nếu không, mắc chứng động kinh sẽ không ảnh hưởng đến loại công việc hoặc trách nhiệm của một người.

Động kinh là một vấn đề y tế mãn tính mà đối với nhiều người có thể được điều trị thành công. Thật không may, điều trị không hiệu quả cho tất cả mọi người. ÍT NHẤT 1 triệu người ở Hoa Kỳ mắc chứng động kinh không kiểm soát được. Vẫn còn một nhu cầu cấp thiết để nghiên cứu thêm, các phương pháp điều trị tốt hơn và một phương pháp chữa bệnh.

Bạn CÓ THỂ chết vì bệnh động kinh. Mặc dù tử vong do động kinh không xảy ra thường xuyên, nhưng động kinh là một tình trạng rất nghiêm trọng và các cá nhân chết vì co giật. Nguyên nhân tử vong phổ biến nhất là đột tử đột ngột trong bệnh động kinh (SUDEP). Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết nhiều điều về SUDEP, nhưng các chuyên gia ước tính rằng cứ 1.000 người mắc bệnh động kinh thì có 1 người chết vì SUDEP mỗi năm. Người ta cũng có thể chết vì co giật kéo dài (trạng thái động kinh). 1,9% trường hợp tử vong ở những người bị động kinh là do cấp cứu loại động kinh này.

Những gì xảy ra trong cơn động kinh có thể khác nhau giữa người này với người khác. Tuy nhiên, các cơn động kinh thường có tính chất rập khuôn, có nghĩa là những điều hoặc hành vi giống nhau có xu hướng xảy ra ở một người mỗi lần họ lên cơn. Hành vi chiếm giữ có thể không phù hợp về thời gian và địa điểm, nhưng không có khả năng gây hại cho ai. 

Những người bị động kinh thường không bị giới hạn về thể chất trong những gì họ có thể làm. Trong và sau cơn co giật, một người có thể gặp khó khăn khi di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động thông thường của họ. Một số người có thể gặp rắc rối với khả năng thể chất do các vấn đề thần kinh khác. Ngoài những vấn đề này, một người không bị co giật thường không bị giới hạn về những gì họ có thể làm về thể chất.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha