Động Kinh✅: Các Triệu Chứng, Thách Thức Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh ảnh hưởng đến bệnh nhân, ngay cả bệnh nhân nữ khi mang thai. Bởi vậy, động kinh cần chữa trị khỏi càng sớm càng tốt. Bệnh càng lâu càng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân.

Ngày đăng: 01-09-2020

332 lượt xem

Động kinh

Động kinh là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra co giật. Với điều trị thích hợp, cơn co giật có thể được giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một bệnh trong đó hoạt động điện bình thường của não thỉnh thoảng bị rối loạn. Điều này có thể gây ra co giật động kinh. Điều gì xảy ra trong một cơn động kinh như vậy phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng. Trong cuộc tấn công, các cơ có thể bị chùng hẳn hoặc cứng. Có thể xảy ra co giật, run và mất ý thức. Bạn cũng có thể bị co giật khi bạn trở nên xa cách hoặc có những ấn tượng cảm giác bất thường hoặc ảo giác. Các cơn co giật thường biến mất nhanh chóng.

Nếu các cơn động kinh chỉ liên quan đến các tế bào thần kinh trong một phần cụ thể của não. Chúng được gọi là cơn động kinh một phần hoặc khu trú. Một cơn động kinh ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trên toàn bộ não được gọi là cơn động kinh toàn thân.

70 trong số 100 người bị động kinh, nguyên nhân của tình trạng này là không rõ. Tuy nhiên, bệnh động kinh có thể do một căn bệnh nào đó gây ra, chẳng hạn như viêm hoặc chấn thương xảy ra trong quá trình phát triển của não.

Các triệu chứng

Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh động kinh là cơn động kinh. Nó có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Khi cơn co giật kết thúc, một số người sẽ nhận thức được rằng họ đã bị co giật, những người khác sẽ không nhớ chuyện gì đã xảy ra. Các cơn động kinh thường vô hại, nhưng nếu cơn động kinh kéo dài hơn năm phút, bạn nên gọi cấp cứu. Sau cơn động kinh đầu tiên, bạn nên được bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Người ta thường thực hiện các xét nghiệm hình ảnh của não và các xét nghiệm khác như điện não đồ.

Có nhiều loại co giật khác nhau ảnh hưởng đến não theo những cách khác nhau. Hầu hết những người bị động kinh chỉ có một loại động kinh, nhưng một số người có thể có một số loại. Điều trị thích hợp tùy thuộc vào loại động kinh.

Động kinh tập trung

Các cơn động kinh chỉ ảnh hưởng đến một phần não của bạn. Các triệu chứng phụ thuộc vào những gì phần này của não kiểm soát. Trong một số cơn động kinh khu trú, bạn nhận thức được điều gì đang xảy ra. Các cơ ở một bên của cơ thể. Chẳng hạn như cánh tay, chân hoặc mặt, có thể bị cứng hoặc co lại khi bị chuột rút. Bạn cũng có thể gặp mùi lạ, ảo giác và cảm xúc mạnh. Trong các cơn động kinh khu trú khác, thường có một cảnh báo. Sự chú ý đến xung quanh trở nên ít hơn. Một số người bắt đầu sờ soạng với tay, vỗ, kêu cót két (chủ nghĩa tự động) hoặc đi lại. Bạn có thể bị mất điện khi không nhớ được cơn động kinh.

Co giật toàn thân

Co giật toàn thể ảnh hưởng đến toàn bộ não, và thông thường cơn co giật sẽ dẫn đến mất ý thức. Các loại quan trọng nhất là: 

Co giật do co giật có thể gây ra cả cứng và chuột rút ở tay và chân. Co giật do tonic-clonic cũng có thể gây ra vết cắn ở lưỡi, mất nước không tự chủ và mất ý thức.

Sự vắng ý thức sẽ tấn công nơi bạn trông như thể bạn đang nhìn chằm chằm vào căn phòng và không thể để xung quanh liên lạc với bạn. Sự vắng mặt thường chỉ kéo dài vài giây.

Co giật cơ gây co giật phần trên cơ thể, cánh tay hoặc chân. Thông thường, mất ý thức không theo sau loại co giật này. Rung giật cơ khi ngủ thường là một hiện tượng bình thường.

 

Co giật mất trương lực trong đó các cơ đột ngột mất hết sức mạnh. Điều này khiến bạn rơi thẳng xuống mà không được báo trước và có thể bị thương.

Sự đối xử 

Phương pháp điều trị bệnh động kinh thông thường là dùng thuốc. Điều trị thường được bắt đầu sau ít nhất hai cơn động kinh. Thuốc động kinh phần lớn làm giảm hoặc loại bỏ các cơn co giật, nhưng giống như hầu hết các loại thuốc khác, có thể có tác dụng phụ.

Các loại thuốc

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh là thuốc chống động kinh và thuốc chống co giật (thuốc chống co giật). Có một số loại khác nhau để lựa chọn. Việc lựa chọn thuốc được xác định trên cơ sở hình thức co giật và liệu thuốc có tác động lên từng bệnh nhân hay không. Không có gì lạ khi bạn phải thử nhiều hơn trước khi tìm được cái phù hợp nhất. Liều được tăng từ từ để tránh tác dụng phụ. Hầu hết mọi người kiểm soát cơn co giật chỉ bằng một loại thuốc. Các cơn co giật có thể ngừng, ít nghiêm trọng hơn hoặc ít xảy ra hơn.

Khoảng một nửa trong số những người dùng thuốc động kinh bị một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp là chóng mặt, buồn nôn, phát ban, mệt mỏi, tăng cân hoặc giảm cân.

Một số loại thuốc có thể gây rụng tóc hoặc trầm cảm tạm thời

Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ phiền toái, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm liều trong khoảng thời gian hai tuần, sau đó tăng lại. Đôi khi các tác dụng phụ sẽ biến mất. Ngoài ra, có thể thử một loại thuốc khác. Trong trường hợp phát ban, phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Phát ban dị ứng thường biến mất, nhưng nó có thể phát triển thành một tình trạng da nghiêm trọng (và đôi khi gây tử vong) được gọi là hội chứng Steven-Johnson.

Mang thai và tránh thai

Phụ nữ bị động kinh thường cần tiếp tục dùng thuốc động kinh trong thai kỳ. Một số loại thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ khi lập kế hoạch mang thai. Đôi khi có thể cần phải thay đổi thuốc. Nếu không mong muốn mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các biện pháp tránh thai thích hợp. Một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai và ống tiêm.

Chỉ dẫn

Có thể hữu ích khi tìm hiểu về bệnh động kinh để bạn biết những gì sẽ xảy ra và cách sống chung với căn bệnh này. Có các chương trình giảng dạy về chứng động kinh. Những bệnh nhân được giáo dục và có kiến ​​thức về tình trạng của bản thân thường ít bị co giật hơn sau đó. Lý do cho điều này có thể là do kiến ​​thức về chẩn đoán của bản thân giúp bạn dễ dàng theo dõi điều trị một cách chính xác và tránh các tình trạng có thể gây ra cơn động kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ bị động kinh được dạy về tình trạng của chúng sẽ thấy chúng trở nên tích cực và tự tin hơn trong cuộc sống. Điều này cũng giúp họ học tốt hơn ở trường.

Dự báo

Hầu hết những người bị động kinh có thể sống một cuộc sống năng động hoàn toàn bình thường. Có rất ít bệnh ngăn cản họ làm. Hai phần ba số người chỉ bị một lần động kinh trong thời gian hai năm không bị thêm cơn động kinh. Trong trường hợp có hai hoặc nhiều cơn co giật trong khoảng thời gian hai năm, khả năng cao là sẽ có nhiều hơn. Sau đó cũng không chắc rằng các cơn co giật sẽ biến mất mà không cần điều trị. 

Trong trường hợp tự do co giật trong hai năm, bạn có thể ngừng dùng thuốc. Điều này phải được thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ. Nên giảm liều dần dần, và khả năng bị co giật sẽ tăng lên khi bạn ngừng dùng thuốc. Nhiều người phải sử dụng ma túy đến hết đời.

Hầu hết các cơn động kinh không có hại. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người bị động kinh có thể bị co giật kéo dài một thời gian dài. Đây được gọi là trạng thái động kinh và là một tình trạng nghiêm trọng. Người thân thường được hướng dẫn điều trị trạng thái động kinh. Tình trạng này thường sẽ biến mất bằng cách đặt một loại thuốc lỏng vào trực tràng.

Hầu hết phụ nữ bị động kinh đều có thể mang thai, nhưng việc mang thai phải được bác sĩ lên kế hoạch. Bệnh động kinh và các loại thuốc làm tăng nguy cơ trẻ bị biến chứng, nhưng điều này ảnh hưởng đến một số ít. Hơn 90 trong số 100 phụ nữ sinh con khỏe mạnh.

Nguyên nhân động kinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Tất cả các bệnh, chấn thương hoặc dị tật ảnh hưởng đến vỏ não đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động kinh. Các khối u, chấn thương đầu và đột quỵ là những nguyên nhân rõ ràng, trong khi những nguyên nhân tiềm ẩn hơn có thể là do gen.

Nguyên nhân thường khác nhau ở trẻ em và người già. Rối loạn phát triển của não trong thời kỳ bào thai là một nguyên nhân khá phổ biến của bệnh động kinh ở trẻ em. Điều tương tự cũng áp dụng cho các bệnh nhiễm trùng, sau đó chủ yếu là viêm màng não và viêm não. Ở tuổi trưởng thành, bệnh động kinh thường xảy ra do chấn thương hoặc khối u. Ở những người trên 50 tuổi, hầu như luôn luôn có nguyên nhân mạch máu, chẳng hạn như đột quỵ và xuất huyết não.

Trong hơn một nửa số trường hợp, không có nguyên nhân xác định nào gây ra chứng động kinh. Trong những năm gần đây, một số nguyên nhân di truyền đã được tìm thấy gây ra chứng động kinh hoặc làm tăng nguy cơ mắc chứng động kinh. Do đó, có thể giả định rằng sẽ có ít bệnh động kinh không rõ nguyên nhân hơn trong tương lai.

Tiên lượng động kinh

Người mắc bệnh động kinh là một nhóm rất phức tạp, gánh nặng bệnh tật rất khác nhau. Tiên lượng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và loại động kinh được đề cập.

Khoảng 70 phần trăm của tất cả những người bị động kinh cuối cùng hoàn toàn không còn co giật. Trong số này, khoảng một nửa có thể ngừng dùng thuốc. Những người bị bệnh thể chất đã được chứng minh, dị tật hoặc tổn thương não và khuyết tật về phát triển có triển vọng không bị co giật tồi tệ nhất.

Bệnh động kinh được coi là đã hết ở những người đã mắc chứng động kinh phụ thuộc vào độ tuổi và hiện đã qua tuổi được đề cập. Hoặc, những người đã hết động kinh trong mười năm qua và không dùng thuốc động kinh trong ít nhất năm năm qua.

Bất kể tiên lượng cơn động kinh là gì, những người bị động kinh có nguy cơ gặp phải những thách thức bổ sung về cả thể chất và tinh thần.

Những thách thức trong động kinh

Nhiều người có thể gặp phải những thách thức khác nhau với chứng động kinh. Một số người nhận thấy những điều này hạn chế hơn các cơn động kinh. Những thách thức bổ sung mà các trải nghiệm cá nhân là cá nhân, và hầu hết không nhìn thấy được đối với môi trường. Có nhiều biến thể ở đây, nhưng một số ví dụ có thể là:

Những thách thức về tâm lý xã hội/ tâm lý: Đây có thể là những thách thức liên quan đến tương tác xã hội, giảm lòng tự trọng, bất an, thay đổi tâm trạng, vấn đề kiểm soát xung động, trầm cảm và lo lắng.

Những thách thức về nhận thức: Đây có thể là những thách thức liên quan đến, ví dụ, trí nhớ, sự tập trung, học tập, giải quyết vấn đề và cấu trúc cuộc sống hàng ngày.

Mệt mỏi/ Kiệt sức: Không có gì lạ khi bạn cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi nhanh chóng và nói chung là bị giảm năng lực. Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ là điều quan trọng để ngăn ngừa co giật.

Những thách thức về thể chất: Đây có thể là những thách thức về vận động hoặc đau ở cơ và khớp do hậu quả của động kinh.

Những thách thức khác trong chứng động kinh có thể có cùng nguyên nhân với chứng động kinh. Chẳng hạn như các vấn đề về trí nhớ do chấn thương não. Chúng cũng có thể là kết quả của chính chứng động kinh. Chẳng hạn như lo lắng do sợ hãi các cơn động kinh. Các tác dụng phụ của điều trị cũng có thể gây ra một số thách thức. Điều quan trọng là các thách thức bổ sung phải được thực hiện nghiêm túc, giống như cách phòng ngừa động kinh.

Những thách thức bổ sung ở trẻ em

Trẻ bị động kinh nặng có nhiều khả năng gặp thách thức về nhận thức, rối loạn hành vi và các đặc điểm tự kỷ. Ngoài ra ở trẻ em phát triển bình thường và các dạng động kinh nhẹ hơn, khó khăn trong học tập và thách thức về tinh thần là phổ biến hơn. Phổ biến nhất là lo lắng, trầm cảm, khó khăn về hành vi, chú ý, ngôn ngữ và trí nhớ. Những khó khăn bổ sung như vậy thường có tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ em, cũng như tình hình tâm lý xã hội của chúng khi trưởng thành.

 

Do đó, điều quan trọng là phải nắm bắt và điều trị những khó khăn bổ sung đó. Trong trường hợp có thêm khó khăn, điều quan trọng là trẻ em và thanh thiếu niên được đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi và theo dõi ở nhà trẻ và trường học.

Các co giật dạng khác nhau

Co giật thường được chia thành hai loại khác nhau. Có toàn bộ cơn đau và cơn lốc kinh cục. Co giật toàn thân xảy ra khi một luồng điện năng quét toàn bộ não cùng lúc, gây mất ý thức, ngã, co giật (còn gọi là "co giật hiệu lực") hoặc co cơ.

Thông thường những người bị giật giật mô tả một cảnh báo hoặc một sự thay đổi trong cảm giác hoặc chuyển động khi bắt đầu kinh hãi. Cảnh báo đôi khi được gọi là hào quang và là cơn động kinh. 

Động kinh một phần

Co giật tiêu điểm khi chức năng điện não bất thường xuất hiện ở một hoặc nhiều khu vực ở một bên não. Động kinh khu trú cũng có thể được gọi là động kinh một phần. Với các cơn co giật khu trú, đặc biệt với các cơn co giật khu trú ẩn, một người có thể cảm nhận được một luồng khí trước khi động kinh. Hào quang là một kỳ lạ cảm giác, bao gồm những thay đổi về thị giác, những thay đổi về giác giác hoặc những thay đổi về giác quan. Hai kiểu co giật khu trú bao gồm:

Động kinh một phần đơn giản. Người bệnh có thể xuất hiện các chứng chỉ triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào các khu vực của não liên quan. Nếu chức năng não não bất thường ở thùy chẩm (phần sau của não liên quan đến thị giác), thị giác có thể được thay đổi. Nếu não chức năng bất thường ở thùy (phần não trước liên quan đến cơ vận hành hoặc vận hành), thì cơ của người đó thường bị ảnh hưởng. Hoạt động co giật được giới hạn ở một cơ sở riêng biệt. Chẳng hạn như ngón tay hoặc các cơ lớn hơn ở cánh tay và chân. Người bệnh cũng có thể bị đổ mồ hôi, buồn bã hoặc xanh xao.

Co giật từng phần tạp chí

Loại co giật này thường xuất hiện ở thùy thái của não, vùng kiểm soát cảm xúc và chức năng ghi. Co giật giật này thường kéo dài từ một đến hai phút. Co giật và một loạt các hành vi có thể xảy ra. Những hành vi này có thể bao gồm các công cụ lọc, chu môi, chạy, la hét, khóc và cười. Khi người đó quay lại, họ có thể kêu mệt hoặc buồn ngủ sau cơn kinh. 

Co giật toàn bộ lần thứ hai

Loại co giật này bắt đầu ở một phần của não, có thể co giật một đơn giản phần hoặc một tạp chí riêng, sau đó lan rộng đến cả hai bên não mất ý thức. Về mặt lâm sàng, nó giống như cơn giật mình, toàn thân được liệt kê dưới đây.

Tổng quát động kinh

Co giật toàn thể liên quan đến cả hai bên của não. Mất ý thức sau cơn đau xuất hiện. Các loại co giật toàn thân bao gồm:

Động kinh rời (còn gọi là co giật)

Những cơn quặn kinh này được đặc trưng bởi ý thức trạng thái được thay đổi ngắn và các biểu tượng nhìn. Duy trì trong cơn đau kinh. Miệng hoặc mặt có thể cử động hoặc mắt có thể có đèn flash. Co giật động kinh thường kéo dài không quá 30 giây. Khi cơn đau kết thúc, người đó có thể không nhớ lại những gì vừa xảy ra. Và có thể tiếp tục hoạt động của mình, hoạt động như thể không có gì xảy ra. Cơn co giật co giật có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Di chuyển kinh tế hầu như luôn bắt đầu từ 4 đến 12 tuổi.

Suy nhược (còn gọi là công cụ thả)

Với suy giảm kinh nghiệm, có một sự mất mát mật ong của hệ thống cơ và người đó có thể rơi ra khỏi vị trí hoặc phân bố/ người đứng đầu của mình. Trong cơn giật mình, người mềm nhũn và không phản hồi được.

Tonic làm cứng hoặc co trong một tư thế cố định, thường là với vai trò bắt cóc và uốn một phần của bàn tay; thường lượng thông tin từ 10 đến 20 giây, nhưng thường theo cụm; lan tỏa, nhanh chóng, thường theo một làn sóng chậm.

Co giật tăng trương lực tổng quát (GTC còn gọi là động kinh lớn) hoặc co giật này được.

Đặc trưng bởi năm giai đoạn đặc biệt. Cơ thể, tay và chân sẽ uốn cong (co lại), cánh (thẳng ra) và chạy (lắc), sau đó là thời gian co cứng (co và giãn) và hậu môn. Trong thời kỳ hậu sản xuất, người đó có thể buồn ngủ, có vấn đề về thị lực hoặc giọng nói, và có thể bị đau đầu, mệt mỏi hoặc đau cơ thể.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha