Động Kinh✅: Dạng Co Giật, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh có nhiều nguyên nhân dẫn đến co giật là khác nhau. Mỗi nguyên nhân ấy sẽ ảnh hưởng đến quá trình co giật ở mức nặng nhẹ là khác nhau. Nếu không được chữa khỏi bệnh kịp thời thì sau mỗi cơn co giật ấy sẽ làm cho bệnh nhân bị tác động là rất lớn. Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ngày đăng: 26-09-2020

319 lượt xem

Động kinh

Động kinh là một tình trạng bệnh lý mãn tính (kéo dài) được đánh dấu bằng các cơn động kinh tái phát. Động kinh là hiện tượng chức năng não bị thay đổi do phóng điện bất thường hoặc quá mức từ các tế bào não.

Có nhiều loại co giật khác nhau, các loại hội chứng động kinh và các nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh động kinh.

Nói chung, thuốc có thể kiểm soát cơn co giật ở khoảng 70 phần trăm bệnh nhân động kinh.

Đối với những bệnh nhân mắc chứng động kinh không thể kiểm soát, phẫu thuật động kinh có thể mang lại “phương pháp chữa trị” bằng cách loại bỏ nguồn gốc gây ra cơn co giật và động kinh.

Việc phân loại loại co giật là rất quan trọng và sẽ giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị bạn cần.

Những điều cần biết về bệnh động kinh

Những người bị động kinh thường bị các cơn co giật tái phát. Những cơn co giật này xảy ra do sự gián đoạn hoạt động điện trong não, làm rối loạn tạm thời hệ thống truyền tin giữa các tế bào não.

Bài viết này giải thích nhiều loại động kinh, bao gồm các triệu chứng, các lựa chọn điều trị và tiên lượng của chúng.

Một người bị động kinh có thể bị mất điện trong thời gian ngắn hoặc trí nhớ bị nhầm lẫn. Triệu chứng chính của bệnh động kinh là các cơn co giật tái phát. 

Tuy nhiên, nếu một người gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau đây, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế, vì nó có thể cho thấy bệnh động kinh:

co giật không sốt

mất điện ngắn hoặc bộ nhớ nhầm lẫn

các cơn ngất xỉu liên tục, trong đó họ mất khả năng kiểm soát ruột hoặc bàng quang, thường xuyên sau đó là cực kỳ mệt mỏi

tạm thời không phản hồi với hướng dẫn hoặc câu hỏi

cứng đột ngột mà không có lý do rõ ràng

đột ngột rơi xuống mà không có lý do rõ ràng

nhấp nháy đột ngột mà không có kích thích rõ ràng

đột ngột nhai mà không có lý do rõ ràng

tạm thời có vẻ choáng váng và không thể giao tiếp

các chuyển động lặp đi lặp lại dường như không tự nguyện

sợ hãi không có lý do rõ ràng 

hoảng sợ hoặc tức giận những thay đổi đặc biệt trong các giác quan, chẳng hạn như khứu giác, xúc giác và âm thanh giật cánh tay, chân hoặc cơ thể, sẽ xuất hiện như một cụm chuyển động giật nhanh ở trẻ sơ sinh.

Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này xảy ra lặp đi lặp lại.

Các tình trạng sau đây có thể gây ra các triệu chứng tương tự như ở trên, vì vậy một số người có thể nhầm chúng với các triệu chứng của bệnh động kinh:

sốt cao với các triệu chứng giống như động kinh

ngất xỉu

chứng ngủ rũ , hoặc các đợt ngủ lặp lại trong ngày

cataplexy , hoặc giai đoạn cực kỳ yếu cơ

rối loạn giấc ngủ

ác mộng

cơn hoảng loạn

trạng thái fugue, một tình trạng tâm thần hiếm gặp, trong đó một người quên chi tiết về danh tính của họ

co giật do tâm lý hoặc co giật có nguyên nhân tâm lý hoặc tâm thần

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống động kinh (AED) để giúp ngăn ngừa co giật. Nếu những loại thuốc này không hiệu quả, một số lựa chọn tiềm năng khác bao gồm phẫu thuật, kích thích dây thần kinh phế vị hoặc một chế độ ăn uống đặc biệt.

Phẫu thuật

Nếu ít nhất hai loại thuốc không có hiệu quả trong việc kiểm soát cơn động kinh, bác sĩ có thể xem xét đề nghị phẫu thuật động kinh. Một nghiên cứu năm 2013 từ Thụy Điển cho thấy 62% người lớn và 50% trẻ em bị động kinh không có cơn động kinh trong khoảng 7 năm sau khi phẫu thuật động kinh.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong việc giảm các cơn co giật. Một đánh giá năm 2014 về nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Neurology cho thấy rằng chế độ ăn nhiều chất béo, ít carbohydrate có thể có lợi cho trẻ em và người lớn mắc bệnh động kinh.

Năm trong số các nghiên cứu trong bài đánh giá đã sử dụng chế độ ăn ketogenic , trong khi năm nghiên cứu khác sử dụng chế độ ăn kiêng Atkins đã được sửa đổi . Các loại thực phẩm điển hình trong chế độ ăn kiêng này bao gồm trứng, thịt xông khói, bơ, pho mát, các loại hạt, cá và một số loại trái cây và rau quả.

Đánh giá cho thấy 32% những người tham gia nghiên cứu tuân thủ chế độ ăn ketogenic và 29% những người theo chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi đã giảm ít nhất 50% mức độ thường xuyên của các cơn động kinh. Tuy nhiên, nhiều người tham gia gặp khó khăn trong việc duy trì các chế độ ăn kiêng này.

Chế độ ăn kiêng cụ thể có thể có lợi trong một số trường hợp, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận điều này.

Trong nhiều trường hợp, các chuyên gia y tế sẽ không biết nguyên nhân chính xác. Một số người thừa hưởng yếu tố di truyền khiến bệnh động kinh dễ xảy ra hơn. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

chấn thương đầu, chẳng hạn như tai nạn xe cộ

tình trạng não, bao gồm đột quỵ và khối u

các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm não do vi rút

bệnh cysticercosis

AIDS

chấn thương trước khi sinh hoặc tổn thương não xảy ra trước khi sinh

tình trạng phát triển, bao gồm bệnh tự kỷ và bệnh u xơ thần kinh

Theo CDC, bệnh động kinh có nhiều khả năng phát triển ở trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi.

Bệnh động kinh có phổ biến không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng bệnh động kinh ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới.

Các bác sĩ đôi khi có thể xác định nguyên nhân gây co giật của một người. Có hai loại co giật chính dựa trên việc chúng có thể xác định được nguyên nhân hay không:

Vô căn hoặc do mật mã

Không có nguyên nhân rõ ràng hoặc bác sĩ không thể xác định chính xác nguyên nhân.

Triệu chứng: Bác sĩ biết nguyên nhân là gì.

Ngoài ra còn có ba yếu tố mô tả cơn động kinh - một phần, tổng quát và tổng quát thứ cấp - tùy thuộc vào vùng não mà cơn động kinh bắt nguồn.

Trải nghiệm của một người trong cơn động kinh sẽ phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng và mức độ lan truyền nhanh chóng và rộng rãi của hoạt động điện trong não từ vùng ban đầu đó.

Các phần dưới đây thảo luận chi tiết hơn về các cơn co giật toàn thể một phần, tổng quát và thứ phát.

Co giật một phần

Co giật một phần xảy ra khi hoạt động động kinh diễn ra ở một phần não của một người. Có hai dạng phụ của co giật một phần:

Co giật một phần đơn giản: Trong loại co giật này, người bệnh còn tỉnh. Trong hầu hết các trường hợp, chúng cũng nhận thức được môi trường xung quanh, ngay cả khi cơn động kinh đang diễn ra.

Co giật từng phần phức tạp: Trong loại này, cơn động kinh làm suy giảm ý thức của một người. Nhìn chung họ sẽ không nhớ về cơn động kinh. Nếu họ làm vậy, trí nhớ của họ về nó sẽ rất mơ hồ.

Co giật toàn thân

Một cơn co giật toàn thân xảy ra khi hoạt động động kinh ảnh hưởng đến cả hai nửa não. Người đó thường sẽ bất tỉnh trong khi cơn động kinh đang diễn ra.

Có một số dạng phụ của co giật toàn thân, bao gồm:

Co giật do co giật: Có lẽ là loại co giật toàn thân được biết đến nhiều nhất, co giật tăng-clonic gây mất ý thức, cơ thể cứng và run. Các bác sĩ trước đây gọi đây là những cơn động kinh lớn.

Co giật do vắng ý thức: Trước đây được gọi là co giật petit mal, những cơn co giật này liên quan đến sự mất ý thức ngắn trong đó cá nhân dường như nhìn chằm chằm vào không gian. Các cơn động kinh vắng ý thức thường đáp ứng tốt với điều trị.

Co giật do thuốc: Trong cơn co giật do tăng trương lực, các cơ trở nên cứng và người bệnh có thể ngã.

Co giật mất trương lực: Mất trương lực cơ khiến cá thể giảm đột ngột.

Động kinh vô tính: Loại phụ này gây ra các cử động nhịp nhàng, giật cục, thường ở mặt hoặc một tay hoặc chân.

Co giật cơ: Loại phụ này khiến phần trên cơ thể hoặc chân của bạn đột ngột bị giật hoặc co giật.

Co giật toàn thân thứ phát

Cơn động kinh toàn thể thứ phát xảy ra khi hoạt động động kinh bắt đầu như một cơn động kinh một phần nhưng lan ra cả hai nửa não. Khi cơn động kinh tiến triển, người đó sẽ bất tỉnh.

Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của một cá nhân và các triệu chứng mà họ đã trải qua, bao gồm mô tả và thời gian của các cơn động kinh trong quá khứ, để chẩn đoán bệnh động kinh.

Họ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định loại động kinh và loại động kinh mà người đó mắc phải. Dựa trên những kết quả này, bác sĩ sẽ có thể đề xuất các lựa chọn điều trị, chẳng hạn như thuốc chống co giật.

Kiểm tra chứng động kinh

Điện não đồ có thể giúp bác sĩ kiểm tra chứng động kinh.

Một số loại xét nghiệm hình ảnh có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh động kinh. Các bài kiểm tra này bao gồm:

điện não đồ, để tìm các sóng não bất thường

Chụp CT và MRI để phát hiện khối u hoặc các bất thường về cấu trúc khác

quét MRI chức năng, có thể xác định chức năng não bình thường và bất thường ở các khu vực cụ thể

Chụp CT phát xạ một photon , có thể tìm thấy vị trí ban đầu của cơn động kinh trong não

một từ tính não đồ, có thể xác định những bất thường trong chức năng não bằng cách sử dụng các tín hiệu từ tính

Bác sĩ cũng có thể sử dụng các xét nghiệm máu để xác định bất kỳ điều kiện cơ bản nào có thể gây ra chứng động kinh. Các xét nghiệm thần kinh cũng có thể giúp bác sĩ xác định loại động kinh mà người đó mắc phải.

Nguyên nhân gây động kinh?

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2015 , khoảng 70–80% các trường hợp động kinh xảy ra do di truyền.

Một đánh giá năm 2017 về nghiên cứu liên kết hơn 900 gen với bệnh động kinh. Con số này tiếp tục tăng lên khi nhiều nghiên cứu diễn ra.

Các gen có thể liên kết trực tiếp đến chứng động kinh, với các dị thường của não có thể dẫn đến chứng động kinh hoặc các tình trạng di truyền khác có thể gây ra động kinh.

Một số người thừa hưởng yếu tố di truyền. Tuy nhiên, một số đột biến di truyền nhất định cũng có thể gây ra chứng động kinh ở những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Đôi khi, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm di truyền để xác định nguyên nhân của chứng động kinh.

Nhiều yếu tố có thể dẫn đến co giật. Một nghiên cứu năm 2014 đã xác định căng thẳng , thiếu ngủ và mệt mỏi là những tác nhân thường xuyên nhất trong số 104 người tham gia. Đèn nhấp nháy và uống nhiều rượu cũng có thể gây co giật.

Căng thẳng là một nguyên nhân phổ biến của co giật, nhưng nguyên nhân không rõ ràng. Nghiên cứu từ năm 2016 trên tạp chí Science Signaling tập trung vào yếu tố kích hoạt này. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng phản ứng căng thẳng của não hoạt động khác biệt ở những con chuột mắc chứng động kinh so với những con không bị động kinh.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phân tử thường ngăn chặn hoạt động của não để phản ứng với hoạt động tăng cường căng thẳng. Điều này có thể góp phần gây ra co giật.

Co giật là triệu chứng chính của bệnh động kinh. Trên thực tế, Johns Hopkins Medicine định nghĩa chứng động kinh là “ hai hoặc nhiều cơn co giật không rõ nguyên nhân ”.

Một số người có thể bị một cơn động kinh hoặc họ có thể bị co giật không phải do bệnh động kinh.

Thậm chí, các bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm các cơn co giật không động kinh là bệnh động kinh. Tuy nhiên, các cơn động kinh không xuất phát từ hoạt động điện bất thường trong não. Nguyên nhân của những điều này có thể là thể chất, cảm xúc hoặc tâm lý.

Cũng có nhiều dạng co giật khác nhau, có thể khác nhau ở những người bị động kinh. Ví dụ, ở hai người bị động kinh, tình trạng bệnh có thể khác nhau.

Bệnh động kinh có lây không?

Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh động kinh, nhưng nó không lây nhiễm. Một đánh giá năm 2016 về nghiên cứu đã nêu bật một số quan niệm sai lầm và kỳ thị về bệnh động kinh, bao gồm cả niềm tin sai lầm rằng bệnh động kinh có thể lây truyền giữa người với người.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng những người có trình độ học vấn thấp hơn và tình trạng kinh tế xã hội có tỷ lệ nhận thức sai lầm cao. Cũng như những người không biết bất kỳ người nào mắc bệnh động kinh.

Do đó, các biện pháp can thiệp và các nỗ lực giáo dục khác có thể hữu ích để giảm kỳ thị đối với bệnh động kinh và tăng cường hiểu biết về tình trạng bệnh.

Bệnh động kinh có thể làm suy giảm cuộc sống của một người theo nhiều cách, và triển vọng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Động kinh đôi khi có thể gây tử vong, tùy thuộc vào từng trường hợp. Tuy nhiên, nhiều người bị động kinh có thể kiểm soát cơn co giật của họ bằng cách sử dụng thuốc chống co giật.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận mối quan hệ bị cáo buộc giữa động kinh và tổn thương não.

Bệnh động kinh có gây tử vong không?

Động kinh có thể dẫn đến chết đuối, ngã, tai nạn xe cộ hoặc các chấn thương khác có thể gây tử vong. Mặc dù hiếm gặp, nhưng SUDEP cũng có thể xảy ra.

Các trường hợp SUDEP thường xảy ra trong cơn động kinh hoặc ngay sau đó. Ví dụ, cơn co giật có thể khiến người bệnh thở quá lâu hoặc có thể dẫn đến suy tim.

Nguyên nhân chính xác của SUDEP là không rõ ràng, nhưng một nghiên cứu trên động vật năm 2018 cho rằng trào ngược axit có thể giải thích điều đó.

Sau khi ngăn chặn axit đến thực quản, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm SUDEP không xảy ra ở chuột. Tuy nhiên, không rõ liệu điều này có liên quan gì đến con người hay không.

Theo CDC, mọi người có nhiều nguy cơ mắc SUDEP hơn nếu họ đã mắc chứng động kinh trong nhiều năm, hoặc nếu họ bị co giật thường xuyên. Làm theo các bước sau có thể giúp giảm nguy cơ mắc SUDEP:

dùng tất cả các liều thuốc chống động kinh

hạn chế uống rượu

ngủ đủ giấc

Thường xuyên dùng thuốc theo chỉ định cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng động kinh, một tình trạng trong đó các cơn co giật kéo dài hơn 5 phút.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy điều trị chứng động kinh trong vòng 30 phút làm giảm nguy cơ tử vong.

Liệu co giật có tiếp tục không?

Một đánh giá năm 2013 về nghiên cứu trên tạp chí Brain chỉ ra rằng 65–85% số người có thể thuyên giảm các cơn động kinh trong thời gian dài.

Tuy nhiên, co giật có nguyên nhân xác định được nhiều khả năng sẽ tiếp tục.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội thuyên giảm bao gồm:

tiếp cận điều trị

phản ứng với điều trị

các tình trạng sức khỏe khác mà một người có thể có

Với việc sử dụng đúng các loại thuốc chống co giật, phần lớn những người bị động kinh có thể kiểm soát được cơn co giật của họ.

Động kinh có thể dẫn đến tổn thương não không?

Nghiên cứu liệu co giật có thể gây tổn thương não hay không đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2018 đã kiểm tra mô não sau phẫu thuật từ những người bị động kinh tái phát. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu tổn thương não ở những người mắc một số loại động kinh.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác đã gợi ý rằng các cơn động kinh nghiêm trọng, kéo dài có thể dẫn đến chấn thương não. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy co giật có thể dẫn đến bất thường não, với trạng thái động kinh gây ra các tổn thương não không thể phục hồi.

Các nghiên cứu khác đã xem xét những thay đổi về nhận thức ở trẻ em khi chúng lớn lên, có hoặc không có chứng động kinh. Kết quả cho thấy rằng chứng động kinh có liên quan đến kết quả nhận thức tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu:

chứng động kinh gây ra sự suy giảm

một sự thay đổi cấu trúc tương tự gây ra cả chứng động kinh và suy

thuốc chống động kinh có tác dụng

Đây là một lĩnh vực cần được nghiên cứu thêm.

Các hiệu ứng khác

Động kinh có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của một người, bao gồm:

cảm xúc và hành vi

phát triển và tương tác xã hội

khả năng học tập và làm việc

Quy mô ảnh hưởng đến những lĩnh vực này của cuộc sống sẽ phụ thuộc phần lớn vào tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật.

Nguy cơ có vẻ cao hơn nếu người đó cũng có tình trạng sức khỏe tâm thần. Tự tử, tai nạn và hành hung chiếm 15,8% số ca tử vong sớm. Hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi những điều này cũng đã nhận được chẩn đoán về tình trạng sức khỏe tâm thần.

Trưởng nhóm nghiên cứu Seena Fazel nói: “Kết quả của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, vì khoảng 70 triệu người trên thế giới mắc chứng động kinh và họ nhấn mạnh rằng việc đánh giá và điều trị các rối loạn tâm thần một cách cẩn thận như là một phần của kiểm tra tiêu chuẩn ở [những người] bị động kinh có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm ở những bệnh nhân này. "

“Nghiên cứu của chúng tôi,” ông nói thêm, “cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự tử và tai nạn phi tang là những nguyên nhân tử vong chính có thể phòng tránh được ở những người mắc chứng động kinh.”

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha