Động Kinh✅: Những Rủi Ro, Trạng Thái Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mỗi khi lên cơn. Bởi vậy, cần biết để phòng tránh điều không may xảy ra. Bởi vậy, việc chữa trị khỏi bệnh động kinh là rất quan trọng và cấp bách.

Ngày đăng: 21-09-2020

302 lượt xem

Có những rủi ro đặc biệt nào liên quan đến chứng động kinh không?

Mặc dù hầu hết những người mắc chứng động kinh đều có cuộc sống năng động, đầy đủ nhưng vẫn có nguy cơ tử vong hoặc tàn tật nghiêm trọng liên quan đến chứng động kinh tăng lên. Có thể có tăng nguy cơ suy nghĩ hoặc hành động tự sát liên quan đến một số loại thuốc chống hưng cảm cũng được sử dụng để điều trị chứng hưng cảm và rối loạn lưỡng cực. Hai tình trạng đe dọa tính mạng liên quan đến chứng động kinh là động kinh  trạng thái  và đột tử bất ngờ trong bệnh động kinh (SUDEP).

Trạng thái Động kinh

Trạng thái động kinh là một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng trong đó một người bị co giật kéo dài bất thường hoặc không tỉnh lại hoàn toàn giữa các cơn co giật tái phát. Tình trạng động kinh có thể là co giật (quan sát thấy các dấu hiệu ra ngoài của cơn động kinh) hoặc không co giật (không có dấu hiệu bên ngoài và được chẩn đoán bằng điện não đồ bất thường). Trạng thái không co giật động kinh có thể xuất hiện như một giai đoạn liên tục của sự lú lẫn, kích động, mất ý thức hoặc thậm chí hôn mê.

Bất kỳ cơn co giật nào kéo dài hơn 5 phút cần được xử lý như thể đó là trạng thái động kinh. Có một số bằng chứng cho thấy 5 phút là đủ để làm tổn thương các tế bào thần kinh và các cơn co giật khó có thể tự chấm dứt, do đó cần phải đi khám ngay lập tức. Một nghiên cứu cho thấy rằng 80% những người trong tình trạng động kinh được dùng thuốc trong vòng 30 phút sau khi bắt đầu cơn co giật cuối cùng đã hết co giật. Trong khi chỉ có 40% hồi phục nếu 2 giờ trôi qua trước khi họ nhận được thuốc. Tỷ lệ tử vong có thể cao tới 20 phần trăm nếu điều trị không được bắt đầu ngay lập tức.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng rút ngắn thời gian sử dụng thuốc chống co giật. Một thách thức quan trọng là thiết lập một đường truyền tĩnh mạch (IV) để cung cấp thuốc chống co giật ở một người bị co giật. Một nghiên cứu do NINDS tài trợ về tình trạng động kinh phát hiện ra rằng khi nhân viên y tế đưa thuốc midazolam đến các cơ bằng cách sử dụng ống tiêm tự động. Tương tự như hệ thống phân phối thuốc EpiPen được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các cơn co giật có thể ngừng sớm hơn đáng kể so với khi nhân viên y tế dành thời gian để cho lorazepam tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, phân phối thuốc bằng ống tiêm tự động có liên quan đến tỷ lệ nhập viện thấp hơn so với phân phối qua đường tĩnh mạch. 

Tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân trong bệnh động kinh (SUDEP)

Vì những lý do chưa được hiểu rõ, những người bị bệnh động kinh có nguy cơ đột tử cao hơn mà không có lý do rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng mỗi năm có khoảng một trường hợp SUDEP xảy ra cho mỗi 1.000 người mắc chứng động kinh. Đối với một số người, nguy cơ này có thể cao hơn, tùy thuộc vào một số yếu tố. Những người bị co giật khó kiểm soát hơn có xu hướng mắc SUDEP cao hơn.

SUDEP có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ tại sao SUDEP lại xuất hiện, mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra chức năng tim và hô hấp bất thường do bất thường gen (những nguyên nhân gây ra chứng động kinh và cũng ảnh hưởng đến chức năng tim). Những người bị động kinh có thể giảm nguy cơ mắc SUDEP bằng cách cẩn thận dùng tất cả các loại thuốc chống động kinh theo quy định. Không dùng thuốc theo liều lượng quy định một cách thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh SUDEP ở những người bị bệnh động kinh. Đặc biệt, là những người đang dùng nhiều hơn một loại thuốc cho bệnh động kinh của họ.

Bệnh động kinh được chẩn đoán như thế nào?

Một số xét nghiệm được sử dụng để xác định xem một người có bị dạng động kinh hay không và nếu có thì người đó bị loại động kinh nào.

Hình ảnh và Giám sát

Điện não đồ, hoặc điện não đồ, có thể đánh giá xem có bất kỳ bất thường nào có thể phát hiện được trong sóng não của người đó hay không và có thể giúp xác định xem thuốc chống co giật có lợi hay không. Xét nghiệm chẩn đoán động kinh phổ biến nhất này ghi lại hoạt động điện được phát hiện bởi các điện cực đặt trên da đầu. Một số người được chẩn đoán mắc một hội chứng cụ thể có thể có bất thường trong hoạt động của não, ngay cả khi họ không bị động kinh. Tuy nhiên, một số người vẫn tiếp tục biểu hiện các mô hình hoạt động điện bình thường ngay cả khi họ đã trải qua cơn động kinh. 

Những điều này xảy ra nếu hoạt động bất thường được tạo ra sâu trong não mà điện não đồ không thể phát hiện được. Nhiều người không bị động kinh cũng cho thấy một số hoạt động bất thường của não trên điện não đồ. Bất cứ khi nào có thể, điện não đồ nên được thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi bệnh nhân bị co giật đầu tiên. Tốt nhất, điện não đồ nên được thực hiện trong khi người bệnh buồn ngủ cũng như khi người đó đang thức vì hoạt động của não trong khi ngủ và buồn ngủ thường tiết lộ nhiều hơn về hoạt động giống như bệnh động kinh. 

Theo dõi video có thể được sử dụng kết hợp với điện não đồ để xác định bản chất của các cơn động kinh của một người và để loại trừ các rối loạn khác như động kinh không do tâm lý. Rối loạn nhịp tim hoặc chứng ngủ rũ có thể giống như động kinh.hoặc chứng ngủ rũ có thể giống như chứng động kinh. Hoặc, chứng ngủ rũ có thể giống như chứng động kinh.

Điện não đồ từ (MEG) phát hiện các tín hiệu từ tính do tế bào thần kinh tạo ra để giúp phát hiện các bất thường bề mặt trong hoạt động của não. MEG có thể được sử dụng trong việc lập kế hoạch chiến lược phẫu thuật để loại bỏ các khu vực tiêu điểm liên quan đến cơn động kinh đồng thời giảm thiểu sự can thiệp vào chức năng não.  

Các hình thức quét não được sử dụng phổ biến nhất bao gồm CT (chụp cắt lớp vi tính), PET (chụp cắt lớp phát xạ positron) và MRI (chụp cộng hưởng từ). Chụp CT và MRI cho thấy các bất thường về cấu trúc của não như khối u và u nang, có thể gây co giật. Một loại MRI được gọi là MRI chức năng (fMRI) có thể được sử dụng để xác định hoạt động bình thường của não và phát hiện các bất thường trong hoạt động. SPECT (chụp cắt lớp vi tính phát xạ photon đơn) đôi khi được sử dụng để xác định vị trí các ổ co giật trong não. Một sửa đổi của SPECT, được gọi là ictal SPECT, có thể rất hữu ích trong việc xác định vùng não tạo ra các cơn động kinh.

Ở một người nhập viện để theo dõi chứng động kinh. Thiết bị đánh dấu lưu lượng máu SPECT được tiêm trong vòng 30 giây sau khi co giật. Sau đó hình ảnh lưu lượng máu não tại thời điểm động kinh được so sánh với hình ảnh lưu lượng máu được chụp giữa các cơn động kinh. Vùng khởi phát cơn co giật cho thấy một vùng máu chảy nhiều trên hình chụp. Chụp PET có thể được sử dụng để xác định các vùng não có chuyển hóa thấp hơn bình thường, một đặc điểm của động kinh tập trung sau khi cơn co giật đã ngừng.

Tiền sử bệnh

Xem xét bệnh sử chi tiết, bao gồm các triệu chứng và thời gian của các cơn động kinh. Vẫn là một trong những phương pháp tốt nhất hiện có để xác định loại động kinh một người đã mắc phải và xác định bất kỳ dạng động kinh nào. Tiền sử bệnh nên bao gồm các chi tiết về bất kỳ bệnh nào trong quá khứ hoặc các triệu chứng khác mà một người có thể mắc phải. Cũng như bất kỳ tiền sử gia đình nào về các cơn động kinh. Vì những người bị động kinh thường không nhớ chuyện gì đã xảy ra, người chăm sóc hoặc các tài khoản khác về cơn động kinh đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá này. Người đã trải qua cơn động kinh được hỏi về bất kỳ trải nghiệm cảnh báo nào. Các quan sát viên sẽ được yêu cầu cung cấp mô tả chi tiết về các sự kiện trong dòng thời gian mà họ đã xảy ra.

Xét nghiệm máu

Mẫu máu có thể được lấy để sàng lọc các rối loạn chuyển hóa hoặc di truyền có thể liên quan đến các cơn co giật. Chúng cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như nhiễm trùng, nhiễm độc chì, thiếu máu và bệnh tiểu đường có thể gây ra hoặc kích hoạt các cơn động kinh. Tại khoa cấp cứu, đây là quy trình tiêu chuẩn để sàng lọc việc tiếp xúc với thuốc kích thích ở bất kỳ ai bị co giật lần đầu.

Các bài kiểm tra về phát triển, thần kinh và hành vi

Các bài kiểm tra được đưa ra để đo khả năng vận động. Hành vi và khả năng trí tuệ thường được sử dụng như một cách để xác định mức độ ảnh hưởng của chứng động kinh đối với một cá nhân. Các xét nghiệm này cũng có thể cung cấp manh mối về loại động kinh mà người đó mắc phải.

Có thể ngăn ngừa bệnh động kinh không?

Tại thời điểm này, không có loại thuốc hoặc liệu pháp nào khác được chứng minh là có thể ngăn ngừa chứng động kinh. Trong một số trường hợp, các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh động kinh có thể được sửa đổi. Chăm sóc trước khi sinh tốt, bao gồm điều trị huyết áp cao và nhiễm trùng khi mang thai. Có thể ngăn ngừa chấn thương não ở thai nhi đang phát triển có thể dẫn đến chứng động kinh và các vấn đề thần kinh khác sau này. 

Điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp và các rối loạn khác có thể ảnh hưởng đến não trong thời kỳ trưởng thành và lão hóa cũng có thể ngăn ngừa một số trường hợp động kinh. Phòng ngừa hoặc điều trị sớm các bệnh nhiễm trùng như viêm màng não ở những nhóm dân số có nguy cơ cao cũng có thể ngăn ngừa các trường hợp động kinh. Ngoài ra, việc thắt dây an toàn và đội mũ bảo hiểm xe đạp và giữ trẻ em trên ghế ô tô một cách chính xác. Có thể ngăn chặn một số trường hợp động kinh liên quan đến chấn thương đầu.

Làm thế nào để điều trị bệnh động kinh?

Việc chẩn đoán chính xác loại động kinh mà một người mắc phải là rất quan trọng để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả. Có nhiều cách khác nhau để kiểm soát thành công cơn động kinh. Các bác sĩ điều trị chứng động kinh đến từ nhiều lĩnh vực y học khác nhau và bao gồm bác sĩ thần kinh, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ thần kinh nhi khoa, bác sĩ nội khoa và bác sĩ gia đình, cũng như bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Bác sĩ động kinh là người đã hoàn thành khóa đào tạo nâng cao và chuyên về điều trị chứng động kinh.

Một khi bệnh động kinh được chẩn đoán, điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng thuốc và các phương pháp điều trị khác có thể ít thành công hơn khi các cơn co giật và hậu quả của chúng được hình thành. Có một số phương pháp điều trị có thể được sử dụng tùy thuộc vào từng cá nhân và loại động kinh. Nếu các cơn động kinh không được kiểm soát nhanh chóng. Nên chuyển đến bác sĩ động kinh tại một trung tâm động kinh chuyên khoa. Để có thể cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn điều trị, bao gồm cả phương pháp ăn kiêng, thuốc men, thiết bị và phẫu thuật, để đạt được điều trị động kinh tối ưu. 

Chế độ ăn

Các phương pháp ăn kiêng và các phương pháp điều trị khác có thể phù hợp hơn tùy thuộc vào độ tuổi của từng cá nhân và loại động kinh. Chế độ ăn ketogenic giàu chất béo, rất ít carbohydrate thường được sử dụng để điều trị chứng động kinh kháng thuốc. Chế độ ăn uống gây ra một trạng thái được gọi là ketosis, có nghĩa là cơ thể chuyển sang phân hủy chất béo thay vì carbohydrate để tồn tại. Chế độ ăn ketogenic có hiệu quả làm giảm cơn động kinh cho một số người. Đặc biệt là trẻ em mắc một số dạng động kinh. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 50 phần trăm những người thử chế độ ăn ketogenic có sự cải thiện hơn 50 phần trăm trong việc kiểm soát cơn co giật và 10 phần trăm trải qua sự tự do co giật. Một số trẻ có thể ngừng chế độ ăn ketogenic sau vài năm và vẫn không bị co giật, nhưng điều này được thực hiện với sự giám sát và theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ.

Chế độ ăn ketogenic không dễ duy trì, vì nó đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt một số loại thực phẩm hạn chế. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm suy giảm tăng trưởng do thiếu dinh dưỡng và tích tụ axit uric trong máu, có thể dẫn đến sỏi thận.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét các phiên bản sửa đổi và các lựa chọn thay thế cho chế độ ăn ketogenic. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với chế độ ăn kiêng Atkins được sửa đổi và điều trị có chỉ số đường huyết thấp. Cả hai đều ít hạn chế hơn và dễ thực hiện hơn so với chế độ ăn ketogenic. Nhưng, các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát tốt vẫn chưa đánh giá được những cách tiếp cận này.

Phẫu thuật

Đánh giá người để phẫu thuật thường chỉ được khuyến cáo sau khi cơn động kinh khu trú vẫn tồn tại mặc dù người đó đã thử ít nhất hai loại thuốc được lựa chọn thích hợp và dung nạp tốt. Hoặc, nếu có một tổn thương não có thể xác định được (một phần não bị rối loạn chức năng) được cho là gây ra cơn động kinh. Khi ai đó được coi là một ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật, các chuyên gia thường đồng ý rằng nó nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Đánh giá phẫu thuật tính đến loại co giật, vùng não liên quan và tầm quan trọng của vùng não bắt nguồn cơn co giật (được gọi là tiêu điểm) đối với hành vi hàng ngày. Trước khi phẫu thuật, những người mắc chứng động kinh được theo dõi kỹ lưỡng để xác định chính xác vị trí trong não nơi bắt đầu co giật. Các điện cực cấy ghép có thể được sử dụng để ghi lại hoạt động từ bề mặt của não. Cung cấp thông tin chi tiết hơn so với điện não đồ da đầu bên ngoài. 

Các bác sĩ phẫu thuật thường tránh hoạt động ở những vùng não cần thiết cho khả năng nói, chuyển động, cảm giác, trí nhớ và suy nghĩ. Hoặc, các khả năng quan trọng khác. fMRI có thể được sử dụng để xác định vị trí các vùng não “hùng hồn” như vậy liên quan đến một cá nhân.

Trong khi phẫu thuật có thể làm giảm đáng kể hoặc thậm chí ngăn chặn cơn động kinh cho nhiều người. Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có một số mức độ rủi ro. Không phải lúc nào phẫu thuật động kinh cũng làm giảm thành công các cơn co giật và nó có thể dẫn đến những thay đổi về nhận thức hoặc tính cách cũng như khuyết tật về thể chất. Ngay cả ở những người là ứng cử viên xuất sắc cho nó. 

Tuy nhiên, khi thuốc không thành công, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phẫu thuật có nhiều khả năng làm cho ai đó không bị co giật hơn so với việc cố gắng sử dụng các loại thuốc khác. Bất kỳ ai nghĩ đến việc phẫu thuật cho bệnh động kinh. Nên, được đánh giá tại một trung tâm động kinh có kinh nghiệm về kỹ thuật phẫu thuật. Và nên thảo luận với các bác sĩ chuyên khoa động kinh về sự cân bằng giữa rủi ro của phẫu thuật và mong muốn hết động kinh.

Ngay cả khi phẫu thuật chấm dứt hoàn toàn cơn động kinh của một người, điều quan trọng là phải tiếp tục dùng thuốc chống co giật trong một thời gian. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên tiếp tục dùng thuốc trong ít nhất hai năm sau khi phẫu thuật thành công để tránh tái phát cơn động kinh.

Các thủ tục phẫu thuật để điều trị rối loạn động kinh bao gồm:

Phẫu thuật để loại bỏ trọng tâm động kinh bao gồm việc loại bỏ vùng não xác định nơi bắt nguồn cơn động kinh. Đây là loại phẫu thuật phổ biến nhất đối với bệnh động kinh, mà các bác sĩ có thể gọi là  phẫu thuật cắt bỏ tiểu thùy. Hoặc, cắt bỏ tổn thương và chỉ thích hợp cho những cơn co giật khu trú chỉ bắt nguồn từ một vùng não. 

Nói chung, mọi người có cơ hội hết co giật sau phẫu thuật cao hơn nếu họ có trọng tâm co giật nhỏ, được xác định rõ. Loại cắt bỏ tiểu thùy phổ biến nhất là  cắt bỏ thùy thái dương. Được thực hiện cho những người bị động kinh thùy thái dương giữa. Ở những người như vậy, một hồi hải mã (có hai, một ở mỗi bên của não) được nhìn thấy bị teo lại và có sẹo khi chụp MRI.

Cắt nhiều vùng dưới mặt  có thể được thực hiện khi các cơn co giật bắt nguồn từ một phần của não không thể cắt bỏ. Nó liên quan đến việc thực hiện một loạt các vết cắt được thiết kế để ngăn các cơn co giật lây lan sang các phần khác của não trong khi vẫn giữ nguyên các khả năng bình thường của người đó.

Cắt cổ tử cung, hoặc cắt đứt mạng lưới kết nối thần kinh giữa nửa phải và trái (bán cầu) của não. Được thực hiện chủ yếu ở trẻ em bị co giật nặng bắt đầu ở một nửa não và lan sang bên kia. Vôi hóa cơ thể có thể chấm dứt các cuộc tấn công thả và các cơn co giật toàn thân khác. Tuy nhiên, thủ thuật này không ngăn chặn được các cơn co giật ở bên não nơi chúng bắt nguồn, và những cơn co giật khu trú này thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi phẫu thuật.

Cắt bán cầu  và cắt  bán cầu  liên quan đến việc loại bỏ một nửa vỏ não, hoặc lớp bên ngoài. Những thủ thuật này được sử dụng chủ yếu ở trẻ em bị co giật không đáp ứng với thuốc vì tổn thương chỉ liên quan đến một nửa não. Như xảy ra với các bệnh như viêm não Rasmussen. Mặc dù loại phẫu thuật này là rất quá mức và chỉ được thực hiện khi các liệu pháp khác đã thất bại. Nhưng, với sự phục hồi chức năng ở cường độ cao, trẻ có thể phục hồi nhiều khả năng.

Cắt đốt bằng nhiệt cho bệnh động kinh, còn được gọi là liệu pháp nhiệt kẽ bằng laser. Hướng một lượng năng lượng đến một vùng não cụ thể, mục tiêu gây ra cơn động kinh (trọng tâm động kinh). Năng lượng được chuyển thành nhiệt năng sẽ phá hủy các tế bào não gây ra các cơn co giật. Cắt bỏ bằng laser ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật mở não để điều trị chứng động kinh.

Thiết bị

Kích thích điện não vẫn là một chiến lược điều trị quan tâm đối với những người mắc các dạng động kinh kháng thuốc, những người không phải là ứng cử viên phẫu thuật.

Thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị được phẫu thuật cấy vào dưới da ngực và được gắn vào dây thần kinh phế vị ở cổ dưới. Thiết bị truyền năng lượng điện ngắn tới não qua dây thần kinh phế vị. Trung bình, sự kích thích này làm giảm cơn động kinh khoảng 20 - 40 phần trăm. Các cá nhân thường không thể ngừng dùng thuốc động kinh do tác nhân kích thích, nhưng họ thường ít bị co giật hơn và họ có thể giảm liều lượng thuốc của mình.

Kích thích đáp ứng liên quan đến việc sử dụng một thiết bị cấy ghép phân tích các mô hình hoạt động của não để phát hiện cơn động kinh sắp xảy ra. Sau khi được phát hiện, thiết bị sẽ tiến hành một biện pháp can thiệp. Chẳng hạn như kích thích điện hoặc một loại thuốc tác dụng nhanh để ngăn cơn co giật xảy ra. Các thiết bị này còn được gọi là hệ thống vòng kín. NeuroPace. Một trong những thiết bị kích thích đáp ứng đầu tiên, vòng kín. Đã được FDA chấp thuận trước thị trường vào cuối năm 2013 và có sẵn cho người lớn mắc chứng động kinh khó điều trị (chứng động kinh khó điều trị không đáp ứng tốt với các thử nghiệm của ít nhất hai loại thuốc).

Kích thích não sâu bằng cách sử dụng các xung điện nhẹ đã được thử nghiệm như một phương pháp điều trị chứng động kinh ở một số vùng não khác nhau. Nó liên quan đến việc phẫu thuật cấy ghép một điện cực kết nối với một máy phát xung được cấy ghép. Tương tự như máy tạo nhịp tim. Để cung cấp kích thích điện đến các khu vực cụ thể trong não để điều chỉnh tín hiệu điện trong các mạch thần kinh. Kích thích một khu vực được gọi là nhân đời trước đặc biệt hữu ích trong việc giảm ít nhất một phần cơn động kinh ở những người có dạng rối loạn kháng thuốc.

Một báo cáo về kích thích dây thần kinh sinh ba (sử dụng tín hiệu điện để kích thích các phần của dây thần kinh sinh ba và các vùng não bị ảnh hưởng) cho thấy tỷ lệ hiệu quả tương tự như đối với kích thích dây thần kinh phế vị, với tỷ lệ phản hồi dao động khoảng 50%. (Người phản ứng được định nghĩa là người có tần suất co giật giảm hơn 50%.) Không bị co giật, mặc dù đã được báo cáo, vẫn hiếm đối với cả hai phương pháp. 

Kích thích từ trường qua da bao gồm một thiết bị được đặt bên ngoài đầu để tạo ra từ trường nhằm tạo ra dòng điện ở các vùng lân cận của não. Nó đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của vỏ não liên quan đến các hội chứng động kinh cụ thể.

Ảnh hưởng của cơn địa chấn đối với cuộc sống hàng ngày?

Phần lớn những người mắc chứng động kinh có thể làm những điều tương tự như những người không bị rối loạn và có cuộc sống thành công và hiệu quả. Trong hầu hết các trường hợp, nó không ảnh hưởng đến sự lựa chọn hoặc hiệu suất công việc. Tuy nhiên, một phần ba hoặc nhiều người bị động kinh có thể có các triệu chứng đồng thời về nhận thức hoặc tâm thần kinh có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của họ. Nhiều người bị động kinh được trợ giúp đáng kể nhờ các liệu pháp có sẵn, và một số người có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm mà không bị động kinh. 

Tuy nhiên, những người mắc chứng động kinh kháng điều trị có thể lên đến hàng trăm cơn co giật mỗi ngày. Hoặc, họ có thể bị một cơn một năm với những hậu quả đôi khi tàn phế. Trung bình, mắc chứng động kinh kháng điều trị có liên quan đến tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Đặc biệt nếu cơn động kinh phát triển trong thời thơ ấu. Những suy giảm này có thể liên quan đến các tình trạng cơ bản liên quan đến chứng động kinh hơn là liên quan đến chính chứng động kinh.

Sức khỏe tâm thần và sự kỳ thị

Bệnh trầm cảm thường gặp ở những người bị bệnh động kinh. Người ta ước tính rằng cứ ba người bị động kinh thì có một người bị trầm cảm trong suốt cuộc đời, thường kèm theo các triệu chứng rối loạn lo âu. Ở người lớn, trầm cảm và lo lắng là hai chẩn đoán thường gặp nhất liên quan đến sức khỏe tâm thần. Ở người lớn, bảng câu hỏi tầm soát trầm cảm được thiết kế đặc biệt cho bệnh động kinh giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xác định những người cần điều trị. 

Trầm cảm hoặc lo lắng ở những người bị động kinh có thể được điều trị bằng tư vấn. Hoặc, hầu hết các loại thuốc tương tự được sử dụng ở những người không bị động kinh. Những người bị động kinh không nên chỉ đơn giản chấp nhận rằng trầm cảm là một phần của chứng động kinh. Và nên thảo luận về các triệu chứng và cảm giác với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Trẻ bị động kinh cũng có nguy cơ mắc chứng trầm cảm và rối loạn tăng động giảm chú ý cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Các vấn đề về hành vi có thể xảy ra trước khi bắt đầu co giật ở một số trẻ em.

Trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề cảm xúc do sự thiếu hiểu biết hoặc sự thiếu hiểu biết của những người khác về bệnh động kinh. Điều này thường dẫn đến sự kỳ thị, bắt nạt hoặc trêu chọc đối với một đứa trẻ mắc chứng động kinh. Những trải nghiệm như vậy có thể dẫn đến những hành vi né tránh ở trường học và các môi trường xã hội khác. Các dịch vụ tư vấn và các nhóm hỗ trợ có thể giúp các gia đình đối phó với chứng động kinh một cách tích cực.

Mang thai và làm mẹ

Phụ nữ bị động kinh thường lo lắng về việc liệu họ có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh hay không. Bản thân bệnh động kinh không cản trở khả năng mang thai. Với việc lập kế hoạch phù hợp, sử dụng vitamin bổ sung và điều chỉnh thuốc trước khi mang thai. Tỷ lệ phụ nữ bị động kinh có thai khỏe mạnh và một đứa trẻ khỏe mạnh tương tự như phụ nữ không mắc bệnh mãn tính.

Con cái của cha mẹ mắc bệnh động kinh có khoảng 5% nguy cơ phát triển tình trạng này vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, so với khoảng 1% nguy cơ ở một đứa trẻ trong dân số chung. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển chứng động kinh sẽ tăng lên nếu cha hoặc mẹ mắc chứng rối loạn dạng di truyền rõ ràng. Các bậc cha mẹ lo lắng rằng chứng động kinh của con có thể di truyền có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn di truyền để xác định nguy cơ di truyền chứng rối loạn này.

Những rủi ro tiềm ẩn khác đối với đứa trẻ đang phát triển của một phụ nữ bị động kinh. Hoặc, đang dùng thuốc chống động kinh bao gồm tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh lớn (còn gọi là dị tật bẩm sinh) và các tác động bất lợi lên não đang phát triển. Các loại dị tật bẩm sinh được báo cáo phổ biến nhất với thuốc chống co thắt bao gồm sứt môi hoặc hở hàm ếch, các vấn đề về tim, sự phát triển bất thường của tủy sống (nứt đốt sống), dị tật niệu sinh dục và khuyết tật xương chi.

Mặc dù mang thai theo kế hoạch là điều cần thiết để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng, việc kiểm soát sinh đẻ hiệu quả cũng rất cần thiết. Một số loại thuốc chống động kinh gây ra khả năng trao đổi chất của gan có thể cản trở hiệu quả của các biện pháp tránh thai nội tiết (ví dụ: thuốc tránh thai, đặt vòng âm đạo). Những phụ nữ đang sử dụng các loại thuốc chống rối loạn cảm ứng enzym này và sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể cần chuyển sang một loại biện pháp tránh thai khác hiệu quả hơn (chẳng hạn như các dụng cụ tử cung khác nhau, cấy ghép progestin hoặc thuốc tiêm kéo dài).

Trước khi mang thai theo kế hoạch, một phụ nữ bị động kinh nên gặp nhóm chăm sóc sức khỏe của mình để đánh giá lại nhu cầu hiện tại đối với thuốc chống động kinh và xác định 

a) loại thuốc tối ưu để cân bằng giữa việc kiểm soát cơn động kinh và tránh dị tật bẩm sinh và 

b) liều thấp nhất để đi vào mang thai theo kế hoạch. 

Bất kỳ sự chuyển đổi nào sang một loại thuốc hoặc liều lượng mới nên được thực hiện theo từng giai đoạn trước khi mang thai, nếu có thể. Nếu các cơn co giật của phụ nữ được kiểm soát trong 9 tháng trước khi mang thai. Thì nhiều khả năng cô ấy sẽ tiếp tục được kiểm soát cơn co giật trong thai kỳ. Đối với tất cả phụ nữ bị động kinh trong thời kỳ mang thai, khoảng 15-25 phần trăm sẽ bị co giật tồi tệ hơn. Nhưng, 15-25 phần trăm khác sẽ cải thiện được cơn động kinh. Khi cơ thể phụ nữ thay đổi trong thời kỳ mang thai, liều lượng thuốc điều trị co giật có thể được tăng lên. 

Đối với hầu hết các loại thuốc. Theo dõi hàng tháng nồng độ thuốc chống co giật trong máu có thể giúp đảm bảo tiếp tục kiểm soát cơn co giật. Nhiều dị tật bẩm sinh được thấy khi dùng thuốc chống động kinh xảy ra trong sáu tuần đầu của thai kỳ, thường là trước khi người phụ nữ biết mình đang mang thai. Vì những lý do này, nên sớm thảo luận về các loại thuốc giữa chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bất kỳ phụ nữ bị động kinh nào đang trong độ tuổi sinh đẻ. 

Đối với tất cả phụ nữ có ý định mang thai, sử dụng axit folic bổ sung bắt đầu trước khi thụ thai. Và tiếp tục bổ sung trong thời kỳ mang thai là một cách quan trọng để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Và chậm phát triển. Vitamin tổng hợp trước khi sinh cũng nên được sử dụng trước khi bắt đầu mang thai. Phụ nữ mang thai bị động kinh nên ngủ nhiều và tránh các tác nhân kích thích khác hoặc bỏ qua thuốc để tránh cơn động kinh trở nên tồi tệ hơn.

Hầu hết phụ nữ mang thai mắc bệnh động kinh có thể sinh con bằng các lựa chọn giống như phụ nữ mà không có bất kỳ biến chứng y tế nào. Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, điều quan trọng là người phụ nữ được phép sử dụng các công thức và liều lượng thuốc chống co giật như thường lệ; việc mang thuốc từ nhà thường có ích cho cô ấy. Nếu co giật xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, có thể tiêm thuốc tác dụng ngắn qua đường tĩnh mạch nếu cần. Trẻ sơ sinh của phụ nữ bị động kinh gặp phải các triệu chứng khi ngừng dùng thuốc chống động kinh của người mẹ (trừ khi cô ấy đang sử dụng phenobarbital hoặc một liều benzodiazepine cố định). Nhưng, các triệu chứng sẽ giải quyết nhanh chóng và thường không có ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc lâu dài. 

Việc sử dụng thuốc chống co giật được coi là an toàn cho những phụ nữ chọn nuôi con bằng sữa mẹ. Trong những trường hợp hiếm hoi, em bé có thể trở nên buồn ngủ quá mức hoặc bú kém. Và những vấn đề này cần được theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ lớn hơn nguy cơ ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi. 

Một nghiên cứu lớn cho thấy rằng những đứa trẻ được bà mẹ bị động kinh dùng thuốc chống động kinh cho con bú có kết quả tốt hơn về học tập và phát triển so với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ. Thông thường, liều lượng thuốc chống động kinh sẽ được điều chỉnh lại trong bối cảnh sau khi sinh, đặc biệt nếu liều lượng được thay đổi trong thai kỳ.

Với việc lựa chọn phù hợp các loại thuốc chống động kinh an toàn trong thai kỳ, sử dụng bổ sung axit folic, và lý tưởng nhất là lập kế hoạch trước khi mang thai, hầu hết phụ nữ bị động kinh có thể có một thai kỳ khỏe mạnh với kết quả tốt cho bản thân và đứa con đang phát triển của họ. 

Phải làm gì nếu bạn thấy ai đó bị co giật

Lăn người đó nằm nghiêng để tránh bị sặc chất lỏng hoặc chất nôn.

Đệm đầu của người đó.

Nới lỏng quần áo chật quanh cổ.

Đừng hạn chế người đó di chuyển hoặc đi lang thang trừ khi họ đang gặp nguy hiểm.

KHÔNG cho bất cứ thứ gì vào miệng người đó, kể cả thuốc hoặc chất lỏng. Những thứ này có thể gây nghẹt thở hoặc làm hỏng hàm, lưỡi hoặc răng của người đó. Hãy nhớ rằng mọi người không được nuốt lưỡi trong cơn động kinh hoặc bất kỳ lúc nào khác.

Loại bỏ bất kỳ đồ vật nguy hiểm nào mà người đó có thể và phải hoặc đi vào trong cơn động kinh.

Lưu ý cơn co giật kéo dài bao lâu và các triệu chứng xảy ra để bạn có thể báo cho bác sĩ hoặc nhân viên cấp cứu nếu cần.

Ở bên người đó cho đến khi hết co giật.

 

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha