Động Kinh ✅Ở Người Lớn: Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh ở người lớn, một chứng bệnh mang lại nhiều phiền toái cho ai đó không may mắn bị chứng này. Khi mắc chứng động kinh thường làm cho người bệnh bị suy giảm trí nhớ. Sức khỏe thể chất và tinh thần giảm sút. Khi bị lên cơn co giật với tần suất cao còn làm cho cuộc sống bị đảo lộn.

Ngày đăng: 29-08-2020

334 lượt xem

LÝ LỊCH ĐỘNG KINH

Động kinh là biểu hiện lâm sàng của phóng điện thoáng qua không kiểm soát được trong một nhóm tế bào thần kinh vỏ não. Bệnh động kinh là xu hướng tái phát các cơn động kinh không rõ nguyên nhân. Tức là các cơn co giật xảy ra trong những trường hợp tương đối bình thường mà không có dấu hiệu của bệnh cấp tính hoặc chấn thương. Co giật có triệu chứng cấp tính hoặc giả xảy ra liên quan đến nhiễm trùng thần kinh trung ương. Giai đoạn cấp tính (khoảng một tuần) của chấn thương sọ não và đột quỵ.

 

Trong chẩn đoán tụ máu dưới màng cứng và nhiễm độc cấp tính, kiêng khem và ảnh hưởng chuyển hóa. Đối với một số bệnh nhân bị động kinh được ghi nhận. Các yếu tố môi trường như thiếu ngủ và kích thích ánh sáng có thể làm tăng nguy cơ bị động kinh. Theo định nghĩa, những cơn co giật này không được coi là có triệu chứng cấp tính.

Sau cơn động kinh vô cớ đầu tiên, nguy cơ bị động kinh mới là khoảng 40% (thấp hơn nếu cả điện não đồ và CT/ MR não bình thường và cao hơn đối với các phát hiện điều tra bệnh lý). Những người đã trải qua hai lần co giật vô cớ có nguy cơ bị thêm cơn co giật nữa là 70%. Điều này có nghĩa là chẩn đoán động kinh trong thực tế thường được thực hiện sau hai cơn động kinh vô cớ. Chẩn đoán cũng có thể được thực hiện sau một cơn động kinh nếu nguy cơ tái phát là rất cao. Cụ thể hơn nếu nó tương ứng với nguy cơ sau hai cơn động kinh.

Bệnh động kinh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng có tỷ lệ mắc cao nhất trong năm đầu đời và trên 65 tuổi. Tổng tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở Thụy Điển là khoảng 50/100000/ năm. Tỷ lệ động kinh hoạt động là khoảng 0,7%.

NGUYÊN NHÂN ĐỘNG KINH

Nguyên nhân chính của bệnh động kinh là:

Bệnh mạch máu não trước đây (còn gọi là bệnh động kinh sau chết người)

Dị tật và chấn thương trong thời kỳ chu sinh hoặc trẻ sơ sinh

Khối u não nguyên phát hoặc thứ phát

Bệnh thoái hóa thần kinh

Chấn thương sọ não trước đây

Nhiễm trùng thần kinh trung ương trước đó

Động kinh di truyền

Trong một tỷ lệ đáng kể các trường hợp (khoảng 40%), nguyên nhân là không rõ, được gọi là chứng động kinh do mật mã.

ĐÁNH GIÁ BẰNG KHỞI ĐẦU TỔNG HỢP

Động kinh tổng quát xảy ra ở đâu đó trong mạng lưới hai bên của não và lan nhanh đến cả hai bán cầu, dẫn đến sự tham gia của tất cả hoặc các phần lớn của vỏ não. Các hình thức tấn công tổng quát phổ biến nhất là: co giật tonic-clonic; vắng ý thức; co giật myoclonic; Co giật tonic-clonic Cơn; co giật bắt đầu bằng mất ý thức và giai đoạn tăng trương lực với tình trạng tê cứng khắp cơ thể. Bệnh nhân đứng ngã bất lực. Giai đoạn trương lực thường kéo dài 10-30 giây.

Sau đó, cuộc tấn công chuyển sang giai đoạn vô tính với các cơn co giật đối xứng khắp cơ thể. Cơn co giật giảm dần về tần số, nhưng tăng dần về biên độ và khi hết cơn thì các cơ mềm nhũn hẳn ra. Cảnh giác trở lại dần dần. Giai đoạn vô tính thường kéo dài 30-60 giây.

Giai đoạn vô tính thường được theo sau bởi giai đoạn sau hậu môn với biểu hiện mệt mỏi. Hoặc, lú lẫn rõ rệt, có thể chỉ vài phút hoặc lên đến vài giờ.

Liên quan đến co giật trương lực, đôi khi xảy ra cắn lưỡi bên và tiết nước tiểu hoặc phân.

Sự vắng ý thức Cuộc

Tấn công được đặc trưng bởi sự rối loạn ý thức đột ngột. Bệnh nhân làm gián đoạn hoạt động đang diễn ra và dường như vắng mặt. Các trường hợp là bất thường. Có thể xảy ra các triệu chứng vận động nhỏ, chẳng hạn như co giật mắt hoặc tự động nhẹ (xem bên dưới phần co giật thùy thái dương). Cuộc tấn công thường kéo dài 5-15 giây và kết thúc đột ngột mà không gây nhầm lẫn hậu quả. Người bệnh thường không nhận biết được cơn.

Ở những bệnh nhân không bị động kinh, loại động kinh này có thể rất thường xuyên. Hình ảnh EEG ở ruột là điển hình với hình ảnh sóng và tăng đột biến 3 Hz. Không nên nhầm các cơn vắng mặt với cơn động kinh khởi phát khu trú với suy giảm ý thức.

Co giật cơ

Các cơn co giật này được đặc trưng bởi co giật đối xứng hoặc không đối xứng, đột ngột và rất ngắn, thường là ở cánh tay. Ý thức thường được coi là không bị ảnh hưởng. Hội chứng động kinh Hội chứng động kinh giật cơ thiếu niên, thường bắt đầu ở độ tuổi từ 10 đến 20, được đặc trưng bởi rung giật cơ (thường vào buổi sáng), thỉnh thoảng co giật trương lực và đôi khi vắng mặt.

ĐAM MÊ VỚI BẮT ĐẦU TẬP TRUNG

Cuộc tấn công bắt đầu từ một nhóm tế bào thần kinh ở một bán cầu. Tùy theo vị trí của các chức năng khác nhau trong não mà có nhiều biểu hiện co giật khác nhau. Nhưng, hình thái co giật của từng cá thể thường mang tính khuôn mẫu. Các cơn co giật khởi phát khu trú có thể lan sang bán cầu còn lại và sau đó phát sinh cơn co giật cục bộ hai bên. Những cơn động kinh này còn được gọi là cơn động kinh khu trú với tổng quát thứ phát và đôi khi khó phân biệt với cơn co giật tăng âm tính với cơn toàn thể.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân khởi phát cơn co giật khu trú có thể nhớ lại các triệu chứng chủ quan khuôn mẫu ("hào quang") trước sự phát triển của cơn co giật trương lực hai bên. Điện não đồ có thể cho thấy hoạt động dạng biểu bì khu trú. Và xét nghiệm thần kinh đôi khi cho thấy một tổn thương ở cùng một khu vực, nhưng điều tra thường hoàn toàn bình thường.

Phân loại trước đây sử dụng thuật ngữ động kinh từng phần và chia chúng thành động kinh đơn giản (không có ý thức) và động kinh phức tạp (có ý thức). Thay vào đó, phân loại hiện tại sử dụng thuật ngữ co giật có khởi phát khu trú và khuyến nghị bạn mô tả các cơn co giật chủ quan và có thể quan sát được, bao gồm bất kỳ ảnh hưởng có ý thức nào.

Temporal động kinh thùy Đa số các cơn động kinh khởi phát tâm xảy ra tại một trong thùy thái dương. Đối với kiểu tấn công này, người ta thường có một giai đoạn ban đầu ("hào quang") với những trải nghiệm theo khuôn mẫu. Nhưng, thường khó mô tả. Ví dụ về điều này có thể là cảm giác có thứ gì đó trào lên từ hố dạ dày ("cảm giác nóng lên ở thượng vị"), cảm giác lệch lạc về mùi, cảm giác không thực, mơ hoặc mơ hồ hoặc các triệu chứng cảm xúc - trên hết là lo lắng hoặc sợ hãi. Các triệu chứng phát triển dần dần. Các triệu chứng tự chủ như thay đổi màu da, nhịp tim hoặc nhịp hô hấp là phổ biến.

Hào quang thường được theo sau bởi một giai đoạn ảnh hưởng có ý thức. Khi bệnh nhân xuất hiện vắng mặt và trả lời không rõ lời. Không thể hiểu được hoặc hoàn toàn không hiểu lời buộc tội. Nó phổ biến với automata, tức là hoạt động vận động không có mục đích. Chẳng hạn như đập, nuốt, nhai lặp đi lặp lại, chuyển động tay rập khuôn hoặc lặp lại các từ hoặc âm tiết đơn lẻ, vô nghĩa. Một số bệnh nhân có cái gọi là tự động cấp cứu, tức là đi lang thang trong cuộc tấn công. 

Thời gian của cuộc tấn công thường là một vài phút. Tình trạng rối loạn vị trí và đau đầu là phổ biến.

Trán động kinh thùy Các trán thùy là nguồn gốc phổ biến thứ hai cho co giật với sự khởi đầu mối. Các cơn co giật khởi phát từ phía trước thường thường xuyên và tồn tại trong thời gian ngắn. Khởi phát đột ngột và hồi phục nhanh chóng. Ở nhiều bệnh nhân, chúng dễ xảy ra nhất vào ban đêm.

Các cơn co giật do vỏ não vận động khởi phát thường gây co giật hoặc co giật tư thế ở cánh tay. Hoặc, chân bên đối diện, đôi khi lan rộng liên tiếp. Các cơn co giật do vỏ não vận động phụ kích hoạt thường biểu hiện bằng tư thế trương lực ở phía đối diện. Liên quan đến trọng tâm (thường là co quắp cánh tay) kết hợp với xoáy đầu và hướng nhìn, thường ở cùng phía với trọng tâm.

Ý thức thường được bảo tồn. Co giật thùy trán với ảnh hưởng có ý thức có thể bao gồm phát âm (phát ra âm thanh không tự chủ) và động cơ tự động phức tạp. Cơn co giật sau này đôi khi tăng vận động với hình dáng kỳ dị. Điều này có thể dẫn đến động kinh bị hiểu sai là dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ hoặc là động kinh không do động kinh do tâm lý.

CUỘC ĐIỀU TRA

Việc điều tra cơ bản về cơn co giật động kinh nhằm mục đích trả lời các câu hỏi sau càng nhiều càng tốt:

 Cơn co giật của bệnh nhân có tính chất động kinh không?

Bệnh nhân bị co giật kiểu động kinh nào?

Nguyên nhân có thể gây ra cơn động kinh của bệnh nhân là gì?

Có nguy cơ tái phát đáng kể không?

Điều này giả định, trên tất cả, một tiền sử chi tiết. Điều tra bổ sung cùng với những thứ khác. Kiểm tra điện não đồ và xét nghiệm thần kinh có thể cung cấp một số hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh động kinh và góp phần đánh giá tiên lượng. Tuy nhiên, những phát hiện điều tra bệnh lý không bao giờ có thể là cơ sở duy nhất để chẩn đoán bệnh động kinh. Các phát hiện điều tra bình thường không loại trừ chứng động kinh.

Tiền sử Tiền sử nên bao gồm:

Mô tả cuộc tấn công chi tiết bao gồm mô tả nhân chứng

Các hoàn cảnh xung quanh sự khởi đầu của cơn động kinh (đặc biệt là các yếu tố chỉ ra cơn động kinh có triệu chứng cấp tính, chẳng hạn như nhiễm trùng thần kinh trung ương, đột quỵ, v.v.)

Các yếu tố kích thích có thể xảy ra (rượu, ma túy, thuốc men; trong trường hợp động kinh cũng có thể là thiếu ngủ, nhiễm trùng liên tục, đèn nhấp nháy, thiếu liều thuốc chống động kinh, v.v.)

Các triệu chứng hậu môn

Đồng bệnh

Các bệnh có khuynh hướng trước đây (chấn thương chu sinh, co giật do sốt, chấn thương đầu, đột quỵ, nhiễm trùng thần kinh trung ương, v.v.)

Các cơn động kinh từng nghi ngờ trước đây, có thể bị bệnh nhân bỏ qua (đặc biệt là cơn động kinh khởi phát khu trú mà không có ý thức và cơn co giật cơ).

Di truyền

Tình trạng thần kinh và tự động chung

Khám và điều tra cấp tính sau cơn động kinh nhằm mục đích loại trừ nguyên nhân cấp tính cần điều trị của cơn động kinh, cũng như loại trừ các chẩn đoán phân biệt nghiêm trọng đối với cơn động kinh, đặc biệt là ngất do tim. Trạng thái nên bao gồm: Tình trạng tim; Huyết áp, có thể kiểm tra tư thế đứng; Tình trạng phổi; Đánh giá khả năng cứng cổ; Tình trạng thần kinh; Tình trạng địa phương; đặc biệt là về các dấu hiệu chấn thương đầu, tổn thương răng và cắn lưỡi.

Điều tra cấp tính

Điện tâm đồ

Nhiệt độ

Xét nghiệm máu

Kiểm tra độ say có thể xảy ra, PEth

DT não cấp tính được thực hiện trên các chỉ định rộng rãi - DT được thực hiện ít nhất trong vòng 1-2 ngày đối với bệnh nhân co giật lần đầu được hồi phục lâm sàng tại phòng cấp cứu.

Chọc dò thắt lưng khi nghi ngờ nhiễm trùng thần kinh trung ương

Ở những bệnh nhân bị động kinh đã biết trong quá trình điều trị, nồng độ thuốc thường có giá trị

Tiếp tục quản lý khẩn cấp

Nhập viện được chỉ định nếu bệnh nhân bị ảnh hưởng đến tình trạng chung hoặc các dấu hiệu thần kinh khu trú, trong trường hợp động kinh tái phát hoặc kéo dài và nếu không thể loại trừ nguyên nhân gây co giật cấp tính cần điều trị.

Nếu không thể loại trừ chẩn đoán phân biệt với ngất tim, bệnh nhân nên nhập viện với theo dõi từ xa.

Thông báo rằng có những trở ngại về mặt y tế đối với việc lái xe ít nhất trong quá trình điều tra đang diễn ra (đối với các trường hợp co giật động kinh vô cớ, lái xe bị cấm ít nhất 6 tháng).

Bắt đầu điều trị bằng thuốc dự phòng cho bệnh động kinh là rất hiếm khi có liên quan trong khoa cấp cứu và về nguyên tắc là không bao giờ sau một cuộc tấn công vô cớ đầu tiên.

Ở những bệnh nhân bị động kinh đã biết, việc điều chỉnh thuốc chỉ được xem xét sau khi đánh giá cá nhân.

Sắp xếp theo dõi; sau những cơn co giật không thường xuyên không có nguyên nhân và trong trường hợp bệnh động kinh đã thành lập, nếu có thể tại văn phòng bác sĩ thần kinh.


CÁC CHẨN ĐOÁN KHÁC BIỆT

Một số chẩn đoán thay thế có thể được xem xét liên quan đến ý thức thoáng qua và / hoặc các triệu chứng thần kinh kịch phát: Ngất; Động kinh không do động kinh tâm thần, cơn hoảng sợ, tăng thông khí; Rối loạn chuyển hóa như hạ đường huyết và rối loạn điện giải; Chứng hay quên toàn cầu thoáng qua; Chứng ngủ rũ

Parasomnias (bệnh liên quan đến giấc ngủ liên quan đến sự chuyển đổi giữa các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ); Các dạng bất thường của rối loạn vận động kịch phát.


SỰ ĐỐI XỬ

Hầu hết các cơn động kinh đều tự giới hạn và không cần điều trị khẩn cấp. Bệnh nhân thường đến phòng cấp cứu đã được phục hồi hoặc trong giai đoạn hậu môn. Trong trường hợp co giật liên tục hoặc tái phát tại khoa cấp cứu: cắt cơn co giật, chủ yếu bằng diazepam (Stesolid novum) hoặc lorazepam (Ativan, thuốc được cấp phép) tiêm tĩnh mạch


CHĂM SÓC SAU/ TIẾP TỤC

Một bệnh nhân nghi ngờ có cơn động kinh vô cớ cần được bác sĩ thần kinh đánh giá tiền sử mới, vị trí điều tra thêm và thảo luận về chỉ định điều trị dự phòng. Các cơn động kinh được cho là được điều trị theo nhiều chuyên khoa khác nhau tùy thuộc vào căn nguyên của cơn động kinh. Và bác sĩ thần kinh có thể được tư vấn nếu cần thiết.

Những bệnh nhân bị cơn động kinh vô cớ đầu tiên nên được kiểm tra thần kinh và nói chung là điện não đồ. Điện não đồ bình thường không loại trừ chứng động kinh. Kiểm tra điện não đồ lặp lại, như điện não đồ khi ngủ, có thể làm tăng độ nhạy. Điều tra thần kinh với não DT thường được chứng minh ngay cả khi một cuộc tấn công được kích thích đầu tiên, vì một số căn nguyên có thể có.

MRI não là một phương pháp xác định tổn thương epileptogenic nhạy hơn so với DT não. Và nên được thực hiện trên tất cả các bệnh nhân không rõ căn nguyên.

Quyết định bắt đầu điều trị dự phòng, trong số những điều khác. Bị ảnh hưởng bởi mong muốn của bệnh nhân, loại động kinh, tiên lượng và nguyên nhân cơ bản. Điều trị bằng thuốc động kinh không ảnh hưởng đến tiên lượng lâu dài của bệnh động kinh. Nhưng, làm giảm nguy cơ xuất hiện các cơn động kinh mới. Theo quy định, điều trị sau hai cơn động kinh vô cớ được khuyến khích. Nhưng, trong những điều kiện có nguy cơ tái phát cao (ví dụ như khối u não hoặc đột quỵ trước đó), điều trị sau một cơn động kinh có thể được xem xét. Việc chuẩn bị thích hợp được lựa chọn dựa trên loại tấn công, tuổi của bệnh nhân. Các loại thuốc khác, bệnh đi kèm , v.v ... Tìm kiếm liệu pháp đơn trị với liều lượng hiệu quả thấp nhất.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha