Động Kinh✅ Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Động kinh ở trẻ em cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân sẽ có các biểu hiện triệu chứng đặc thù. Dựa trên các triệu chứng ấy để có cách chữa trị khỏi bệnh động kinh ở trẻ em. Để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của trẻ.

Ngày đăng: 23-09-2020

367 lượt xem

Động kinh ở trẻ em

Biết được rằng con bạn bị động kinh thật đáng buồn. Các cơn co giật có thể khiến trẻ sợ hãi nhưng nếu được điều trị, hầu hết trẻ bị động kinh sẽ ít hoặc không có cơn co giật và có một cuộc sống khá bình thường. Nhiều trẻ em cũng sẽ hết bệnh động kinh.

Trẻ được kiểm tra chứng động kinh

Bệnh động kinh được chẩn đoán bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ thần kinh. Nhiều trẻ em mắc chứng động kinh thời thơ ấu sẽ khỏi bệnh.

Bệnh động kinh là gì?

Từ động kinh mô tả một nhóm các tình trạng mà người bị ảnh hưởng dễ bị co giật .

Khoảng 1 trong số 20 trẻ em bị co giật tại một thời điểm nào đó. Nhưng chỉ khoảng 1/100 người có nhiều hơn một cơn co giật và có thể được mô tả là bị động kinh.

Các cơn co giật của bệnh động kinh là do các tín hiệu điện trong não không được kiểm soát.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở trẻ em?

Ở một số trẻ bị động kinh, di truyền đóng một phần. Nhưng những đứa trẻ khác bị động kinh do các vấn đề với cấu trúc não của chúng. Hoặc, sau tổn thương do nhiễm trùng hoặc sẹo do chấn thương sọ não, hoặc sau khi não bị tổn thương do thiếu oxy. Đôi khi, chứng động kinh có thể là dấu hiệu của khối u não.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh?

Bệnh động kinh được chẩn đoán bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ thần kinh. Cha mẹ có thể được yêu cầu mô tả các cơn co giật của con mình cho bác sĩ, hoặc quay video về chúng để giúp bác sĩ chẩn đoán. Đôi khi, bác sĩ cũng có thể yêu cầu trẻ nằm viện ngắn ngày để có thể ghi lại các cơn động kinh của trẻ.

Trẻ có thể được đo điện não đồ (EEG) - một phương pháp đọc điện không đau về hoạt động não của chúng. Một số trẻ cũng có thể được chụp cắt lớp não (chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI ).

Tôi nên làm gì nếu con tôi bị co giật động kinh?

Nếu con bạn bị co giật, hãy bình tĩnh nhất có thể và:

loại bỏ bất kỳ đồ vật nào họ có thể làm tổn thương mình

nếu họ ở trong nước, hãy giữ mặt của họ trên mặt nước

thời gian động kinh

nới lỏng quần áo chật

đặt thứ gì đó mềm dưới đầu họ

đừng cho bất cứ thứ gì vào miệng của họ

lăn họ nằm nghiêng khi họ ngừng co giật hoặc trước khi có dịch trong miệng

trấn an họ sau đó và đảm bảo rằng họ đang thở bình thường

Đừng kìm hãm chúng mà hãy nhẹ nhàng giữ chúng khỏi nguy hiểm. Nói chuyện với họ và trấn an họ.

Bạn nên gọi xe cấp cứu nếu:

cơn co giật của con bạn kéo dài hơn 5 phút

có thức ăn hoặc đồ uống trong miệng của họ

cơn động kinh xảy ra trong bồn tắm hoặc hồ bơi

đó là cơn động kinh đầu tiên của họ

họ bất tỉnh hơn 5 phút sau đó hoặc không thở bình thường

họ đang có nhiều cơn động kinh

con bạn cũng bị thương

bạn không chắc liệu họ có cần giúp đỡ không

Phương pháp điều trị bệnh động kinh ở trẻ em

 

Con bạn có thể tránh co giật bằng cách:

ngủ nhiều

ăn các bữa ăn bình thường và tập thể dục

tránh bất cứ thứ gì gây ra cơn động kinh, chẳng hạn như đèn nhấp nháy

đảm bảo họ không bỏ lỡ bất kỳ liều thuốc nào được kê đơn

 

Hầu hết trẻ em được giúp đỡ bằng thuốc, trong đó có nhiều loại khác nhau. Một số trẻ cần được trị liệu chuyên sâu hơn, chẳng hạn như:

phẫu thuật loại bỏ mô não gây co giật

liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị, trong đó một thiết bị được cấy dưới da sẽ kích thích dây thần kinh ở cổ

một chế độ ăn uống đặc biệt (nhiều chất béo, ít protein và carbohydrate), chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế

Nếu các cơn co giật của con bạn bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn, hãy cho bác sĩ biết.

Các liệu pháp thay thế không nên được sử dụng để thay thế các liệu pháp chính thống. Nếu bạn đang cân nhắc chúng, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu.

Các biến chứng hoặc ảnh hưởng lâu dài của bệnh động kinh

Khoảng 7 trong số 10 trẻ em mắc chứng động kinh thời thơ ấu phát triển khỏi nó.

Trẻ bị động kinh vẫn có thể làm hầu hết mọi việc. Tốt nhất là bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như không để con bạn bơi một mình và đảm bảo chúng đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp.

Nếu con bạn gặp vấn đề ở trường, hãy nói với bác sĩ của chúng. Hầu hết trẻ em bị động kinh không gặp khó khăn trong học tập, nhưng một số thì có. Điều trị hiệu quả có thể làm giảm các triệu chứng động kinh như khó tập trung.

Động kinh một phần đơn giản

Co giật một phần đơn giản là một loại co giật liên quan đến bệnh động kinh. Nó cũng có thể được gọi là một cơn động kinh khu trú. Động kinh là một tình trạng gây ra nhiều cơn co giật, và các cơn co giật có thể thuộc bất kỳ loại nào.

Một cơn co giật một phần đơn giản sẽ chỉ ảnh hưởng đến một vùng não của bạn. Nó không làm cho bạn bất tỉnh. Nó cũng rất nhanh chóng, thường chỉ kéo dài một hoặc hai phút.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của một cơn động kinh một phần đơn giản có thể rất tinh vi. Nhưng một số triệu chứng bên ngoài có thể xảy ra và được nhìn thấy bởi một người nào đó đang theo dõi. Những triệu chứng này không phải lúc nào cũng xảy ra, vì mỗi cơn động kinh và mỗi người là khác nhau.

Một số triệu chứng bên ngoài có thể là:

cảm xúc thay đổi đột ngột vô cớ

cười hoặc khóc không có lý do

giật hoặc co thắt một phần cơ thể, thường là chân hoặc tay

khó nói hoặc nói theo những cách khó hiểu

 

Người bị co giật sẽ không mất ý thức hoặc nhận thức về môi trường xung quanh. Hầu hết các triệu chứng liên quan đến co giật một phần đơn giản là bên trong và chỉ được người bị co giật nhận thấy. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

những thay đổi về cách một thứ gì đó có thể có mùi vị, cảm giác, hình dáng hoặc âm thanh

tầm nhìn méo mó về các vật dụng xung quanh bạn hoặc cơ thể của chính bạn

ngửi thấy một mùi lạ

cảm giác ngứa ran ở các bộ phận của cơ thể, thường là cánh tay hoặc chân

nổi da gà

cảm giác như có con bướm trong bụng của bạn

chóng mặt

nhìn thấy đèn nhấp nháy

cảm thấy sợ hãi hoặc vô cùng hạnh phúc đột nhiên không có lý do

một cảm giác.

Nguyên nhân và kích hoạt

Các yếu tố khởi phát cơn động kinh thuộc bất kỳ loại nào, kể cả động kinh cục bộ đơn giản, có thể khác nhau ở mỗi người. Bạn có thể không phải lúc nào cũng biết điều gì kích hoạt bạn. Cách tốt nhất để tìm ra tác nhân gây ra cơn động kinh là ghi lại những gì đã xảy ra trước cơn động kinh. Viết ra những gì bạn đang làm, những gì đang xảy ra xung quanh bạn và những gì bạn cảm thấy trước mỗi cơn động kinh.

Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất. Những người khác bao gồm:

uống thuốc chống động kinh của bạn không thường xuyên

sốt

mệt mỏi

mất nước

cafein

sự nhiễm trùng

các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau

rượu

đèn nhấp nháy (phổ biến hơn đối với các cơn co giật lớn hơn)

sắp bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt

Phải làm gì và làm thế nào để điều trị nó

 

Nếu bạn đang ở cùng một người mà bạn cho rằng đang bị co giật một phần đơn giản, bạn nên thực hiện một số bước. Nhiều khi, những cơn co giật nhỏ này là một cảnh báo rằng một cơn động kinh lớn hơn đang đến.

Trước tiên, bạn có thể giúp người đó tìm một nơi để ngồi hoặc nằm xuống an toàn. Cần tránh xa bất cứ thứ gì có thể làm tổn thương họ nếu và khi cơn co giật lớn hơn xảy ra. Một người bị co giật một phần đơn giản thường sẽ nhận thức và có thể hành động, nói và hoạt động, vì vậy bạn nên luôn hỏi họ cách bạn có thể giúp họ hoặc những gì họ cần.

Điều trị lâu dài

Phương pháp điều trị cho loại co giật này khác nhau ở mỗi người. Nó phụ thuộc vào số lần xuất hiện, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và các yếu tố khác mà bác sĩ sẽ xem xét. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị:

thuốc chống co giật

một số cuộc phẫu thuật não

thiết bị sử dụng mức tích điện thấp

Khi nào gặp bác sĩ

Bạn nên liên hệ với chuyên gia y tế ngay lập tức nếu bạn có loại động kinh này hoặc bất kỳ loại động kinh nào khác, hoặc bạn đang ở với một người nào đó bị động kinh và bạn:

chưa bao giờ bị co giật trước đây

bị sốt cao

đang mang thai

bị tiểu đường

bị thương trong cơn động kinh

có thể bị kiệt sức vì nhiệt

co giật kéo dài hơn năm phút

ngừng thở hoặc không tỉnh lại sau cơn động kinh

có một cơn co giật khác ngay sau cơn đầu tiên

Quan điểm

Các cơn co giật động kinh cục bộ đơn giản là những cơn co giật nhỏ, nhanh chóng và đôi khi không thể phát hiện được ngay cả những người ở gần bạn. Tuy nhiên, chúng thường là do chứng động kinh và có thể là dấu hiệu cảnh báo sắp có cơn động kinh lớn hơn.

Với sự giúp đỡ của bác sĩ, bệnh động kinh thường có thể được điều trị và quản lý. Làm việc chặt chẽ với bác sĩ của bạn và tuân theo kế hoạch điều trị của bạn. Các bước này là chìa khóa để kiểm soát các triệu chứng của bệnh động kinh, bao gồm các cơn động kinh từng phần đơn giản.

Động kinh từng phần phức tạp

Tổng quát

Cơn động kinh từng phần phức tạp còn được gọi là cơn động kinh suy giảm nhận thức hoặc cơn động kinh suy giảm nhận thức khởi phát khu trú. Loại co giật này bắt đầu ở một vùng duy nhất của não. Khu vực này thường, nhưng không phải lúc nào, là thùy thái dương của não.

Mặc dù nó phổ biến nhất ở những người bị động kinh. Nhưng, loại động kinh này đã được biết là xảy ra ở những người bị bại não. Nó bao gồm cử động không kiểm soát của chân tay hoặc các bộ phận cơ thể khác. Những cơn co giật này thường rất ngắn và người bị co giật sẽ không nhận thức được xung quanh họ. Họ cũng có thể trở nên bất tỉnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Động kinh từng phần phức tạp và động kinh

Đối với những người bị động kinh, đây là loại động kinh phổ biến nhất. Nhưng trong khi các cơn co giật một phần phức tạp thường liên quan đến chứng động kinh, thì đây không phải là lý do duy nhất khiến ai đó bị co giật.

Các triệu chứng của động kinh từng phần phức tạp

Một cơn co giật một phần phức tạp có thể có nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể xảy ra trong một cơn động kinh chứ không phải một cơn động kinh khác. Các cơn co giật từng phần phức tạp thường chỉ kéo dài vài phút. Các cơn co giật bắt đầu từ khu vực thùy trán của não thường ngắn hơn so với những cơn động kinh bắt đầu ở khu vực thùy thái dương.

Các triệu chứng thường sẽ bắt đầu đột ngột và người trải qua cơn co giật có thể không biết họ đã bị. Người đó có thể: nhìn chằm chằm vô hồn hoặc trông giống như họ đang mơ mộng; không thể trả lời; thức giấc đột ngột; nuốt, đập môi hoặc cử động miệng lặp đi lặp lại; chọn những thứ như không khí,; quần áo hoặc đồ nội thất; nói các từ lặp đi lặp lại; hét lên, cười hoặc khóc; thực hiện các hành động có thể gây ra nguy hiểm tiềm tàng cho bản thân, như đi trước ô tô đang di chuyển hoặc cởi bỏ toàn bộ hoặc một phần quần áo của họ; thực hiện các chuyển động như họ đang đi xe đạp; không nhận biết, một phần hoặc toàn bộ, về môi trường xung quanh họ; ảo giác; cố gắng làm tổn thương chính họ; cảm thấy bối rối khi cơn động kinh kết thúc; không thể nhớ cơn động kinh khi nó kết thúc.

Nguyên nhân của động kinh từng phần phức tạp

Trong khi chứng động kinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, có những tình trạng khác có thể gây ra cơn động kinh từng phần phức tạp. Một số điều kiện sau là: đau khổ hoặc chấn thương tâm lý; tình trạng thần kinh; căng thẳng tột độ; lo lắng và trầm cảm; tự kỷ ám thị; các tình trạng y tế khác liên quan đến não; thiệt hại gây ra trước khi sinh; u xơ thần kinh.

Kích hoạt phổ biến

Cơn co giật một phần phức tạp có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thường không có nhiều cảnh báo. Chúng thậm chí có thể xảy ra khi người đó đang ở giữa một hoạt động. Đôi khi người đó sẽ có một luồng khí ngay trước khi có một cơn co giật cục bộ phức tạp. Một cơn động kinh còn được gọi là cơn động kinh một phần đơn giản. Nó có thể hoạt động như một tín hiệu cảnh báo rằng một cơn động kinh lớn hơn đang đến.

Có một số yếu tố bổ sung có thể gây ra cơn động kinh, bao gồm: đèn nhấp nháy; lượng đường trong máu thấp; sốt cao; phản ứng với một số loại thuốc.

Chẩn đoán cơn động kinh từng phần phức tạp

Trước khi quyết định điều trị, bác sĩ sẽ cần xác nhận rằng một người đang bị co giật từng phần phức tạp. Bác sĩ sẽ cần càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt từ người bị co giật cũng như từ người đã xem những đợt này trong một số trường hợp. Bác sĩ sẽ cần biết những gì xảy ra trước, trong và sau mỗi đợt.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một cơn co giật một phần phức tạp, họ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán để xác nhận. Một điện não (EEG) có thể được thực hiện ban đầu. Tuy nhiên, điện não đồ thường sẽ cần ghi lại cơn động kinh để chính xác. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để tìm bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn nào gây ra cơn co giật là chụp CT và MRI. Xét nghiệm máu và kiểm tra thần kinh cũng có thể được thực hiện. Những điều này có thể giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân (nếu có nguyên nhân có thể nhận biết được) mà không thấy cơn co giật thực sự trong khi xét nghiệm.

Họ được đối xử và quản lý như thế nào?

Có nhiều loại điều trị khác nhau cho các cơn co giật một phần phức tạp sau khi tình trạng bệnh đã được chẩn đoán. Sau đây là một số lựa chọn điều trị khả thi:

thuốc chống động kinh (AED)

tiagabine hydrochloride (Gabitril), một AED mới cho thấy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng

kích thích dây thần kinh phế vị

kích thích thần kinh đáp ứng

phẫu thuật

thay đổi chế độ ăn uống

Loại điều trị được sử dụng được xác định bởi nguyên nhân gây ra co giật, các tình trạng y tế khác và các yếu tố khác.

Tình trạng sức khỏe liên quan

Một cơn động kinh cục bộ phức tạp có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, có một số điều kiện y tế dễ bị các loại co giật hơn. Những điều kiện y tế này bao gồm: động kinh (phổ biến nhất); bại não; nhiễm trùng trong não; chấn thương sọ não; khối u trong não; đột quỵ; một số tình trạng tim.

Đôi khi một cơn động kinh cục bộ phức tạp sẽ xảy ra với một người nào đó mà không có bất kỳ điều kiện y tế nào được biết đến. Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân trong một số trường hợp co giật từng phần phức tạp.

Quan điểm

Sau khi được chẩn đoán, động kinh - bao gồm động kinh từng phần phức tạp - có thể được quản lý thông qua nhiều lựa chọn điều trị. Trong một số trường hợp, trẻ sẽ bộc phát các cơn co giật.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc ai đó bạn biết đang bị co giật, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Bạn nên liên hệ với chuyên gia y tế ngay lập tức nếu ai đó bạn biết đang bị co giật và bất kỳ điều nào sau đây là đúng: đây là cơn động kinh đầu tiên của người đó; cơn động kinh kéo dài hơn năm phút; người đó bị sốt cao; người đó không tỉnh táo sau khi cơn động kinh kết thúc; người bị tiểu đường; người đó đang hoặc có thể mang thai.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha