Động Kinh✅: Triệu Chứng, Biểu Hiện, Cách Chữa Khỏi Bệnh Động Kinh✅

Động kinh, có các biểu hiện triệu chứng đặc thù dễ nhận biết. Nếu quan sát kỹ sẽ phân biệt được cơn co giật thuộc loại nào. Điều này hỗ trợ cho việc chữa khỏi bệnh động kinh cho bệnh nhân.

Ngày đăng: 31-08-2020

342 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là tên gọi chung của một nhóm bệnh có xu hướng tái phát các cơn động kinh không rõ nguyên nhân. Các cơn co giật có thể biểu hiện theo nhiều cách. Phổ biến nhất là các cơn co giật ngắn hạn xảy ra đột ngột và ngừng lại. Được biết đến nhiều nhất là co giật (cử động giật ở toàn bộ hoặc một phần cơ thể) hoặc trường hợp xa (vắng ý thức). Nhưng, cũng có những dạng động kinh khác. Bác sĩ sẽ chỉ xem xét bệnh động kinh khi bạn đã có ít nhất 2 cơn động kinh vô cớ cách nhau ít nhất 24 giờ. Hoặc nếu, ngoài cơn động kinh, điện não đồ còn có những thay đổi đặc biệt (điện não đồ). Tất cả các cơn co giật động kinh là do sự mất cân bằng trong mạch điện của não (mạng lưới não).

Tiến triển của bệnh động kinh như thế nào?

Các dạng động kinh khác nhau tiến triển theo cách riêng của chúng. Điều quan trọng là bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ nhi khoa phải tìm ra loại động kinh mà bạn mắc phải và loại động kinh bạn mắc phải. Các dạng co giật và động kinh khác nhau phải được điều trị khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải thường xuyên được đánh giá liệu phương pháp điều trị động kinh của bạn có đủ tốt hay không. Nếu không, cần xem xét liệu các hình thức điều trị khác có tốt hơn không.

Ai mắc bệnh động kinh?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh động kinh. Các bệnh động kinh khác nhau có các đặc điểm khác nhau. Ví dụ: Bệnh động kinh bắt đầu ở độ tuổi nào, chúng gồm những loại động kinh nào và khi nào chúng biến mất - hoặc nếu chúng biến mất. Bệnh động kinh xảy ra ở mọi lứa tuổi, và có thể bắt đầu ở cả trẻ em và người lớn - tùy thuộc vào loại động kinh. Trong một số trường hợp, chứng động kinh có yếu tố di truyền và có thể xảy ra ở một số thành viên trong cùng một gia đình.

Một phần tư số bệnh nhân lên cơn động kinh đầu tiên trước 15 tuổi và một phần tư lên cơn co giật đầu tiên sau 65 tuổi.

Nguyên nhân của bệnh động kinh là gì?

Không phải lúc nào cũng có thể chứng minh được nguyên nhân khiến một người phát triển chứng động kinh. Các nguyên nhân thường liên quan đến tuổi khi các cơn động kinh bắt đầu.

Đối với trẻ nhỏ, nguyên nhân thường gặp nhất là dị tật bẩm sinh não, xuất huyết não liên quan đến bẩm sinh, thay đổi gen hoặc các bệnh chuyển hóa.

Ở trẻ lớn hơn một chút, thanh thiếu niên và người lớn, nguyên nhân phổ biến nhất là do thay đổi gen, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, khối u trong não hoặc chấn thương. Ở những người cao tuổi, nguyên nhân thường là do thay đổi mạch máu trong não hoặc các bệnh trong đó mô não bị phá vỡ.

Các triệu chứng động kinh

Động kinh khu trú: Cơn động kinh khu trú, tức là bắt nguồn từ một vùng nhỏ của não, được kích hoạt ở một hoặc nửa bên kia của não. Các cơn co giật khu trú có thể có hoặc không ảnh hưởng đến ý thức. Động kinh có thể là do vận động với co giật, ví dụ: co giật ở một cánh tay. Các cơn co giật có thể kèm theo cảm giác giác quan - ví dụ: lạnh hoặc cảm thấy nóng, và họ có thể có các triệu chứng tâm thần như ảo giác. Các cơn co giật tập trung có thể từ chỉ liên quan đến một vùng nhỏ của não đến liên quan đến cả hai bên não với các cơn bất tỉnh, co giật đối xứng ở cả hai tay và chân và hô hấp bị ảnh hưởng. Những cơn co giật hàng thường 11/ 2-2 phút, và có thể sau đó là màu xanh trên mặt do khó thở và có thể. thải nước tiểu và phân không tự chủ.

Tùy thuộc vào nơi bắt nguồn của bệnh động kinh mà có thể thấy các triệu chứng khác nhau. Ví dụ, các cơn co giật xảy ra ở thùy thái dương của não có thể bắt đầu bằng sự xa cách, sau đó là hành vi không phù hợp (hành động tự động), ví dụ: cởi cúc áo sơ mi hoặc quần hoặc đi lang thang không mục đích.

Động kinh toàn thể: Các cơn động kinh toàn thể nhanh chóng liên quan đến cả hai nửa não. Một cơn động kinh tổng quát điển hình gây ra mất ý thức và co giật ở tay và chân. Trong các cơn co giật toàn thân khác, một người không mất ý thức hoàn toàn, và một người có thể bị giật, co giật đối xứng cực ngắn ở cả hai cánh tay, "vì vậy mà cốc cà phê buổi sáng bị văng ra một bên".

Khảo sát động kinh

Chẩn đoán động kinh là một cái gọi là chẩn đoán lâm sàng - nó được thực hiện dựa trên những gì bạn và có thể. Người thân của bạn có thể kể về cơn động kinh của bạn. Nếu nghi ngờ động kinh, một cuộc kiểm tra điện não đồ (điện não đồ) sẽ được thực hiện để phát hiện các sóng điện của não. Các loại co giật khác nhau tạo ra các mẫu điện não đồ bất thường, khác nhau. Các nghiên cứu khác, ví dụ: Chụp MRI não, có thể phát hiện bất kỳ tổn thương bẩm sinh hoặc khiếm khuyết phát triển nào trong não, khối u, hậu quả của chảy máu hoặc cục máu đông.

Điều trị y tế với người bị động kinh

Động kinh chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau, tất cả đều ảnh hưởng đến các mạch điện của não. Mục đích là để giảm số lượng các cơn co giật với ít tác dụng phụ nhất có thể. Phương pháp điều trị phải được điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân và việc điều trị chỉ được áp dụng với một loại thuốc chữa động kinh duy nhất. Không phải lúc nào việc chuẩn bị được chọn trước cũng đủ tốt, và do đó người ta có thể phải thử một cách chuẩn bị khác. Trong một số trường hợp, có thể cần phối hợp nhiều chế phẩm cùng một lúc.

Điều trị phi y tế

Nếu điều trị bằng một hoặc hai chế phẩm không giúp ích gì, nên đưa ra quyết định điều trị không dùng thuốc. Đây có thể là điều trị phẫu thuật (phẫu thuật) - dưới hình thức loại bỏ khu vực trong não gây ra cơn động kinh. Hoặc dưới dạng máy kích thích dây thần kinh phế vị, nơi các tín hiệu điện nhỏ liên tục được gửi đến não. Trong một số trường hợp, cũng có thể điều trị bằng chế độ ăn kiêng với chế độ ăn kiêng đặc biệt.

Tình trạng đặc biệt ở trẻ em bị động kinh

25% trường hợp động kinh xảy ra trước khi trẻ 15 tuổi. Một số bệnh động kinh thời thơ ấu chỉ có vài cơn co giật, dễ điều trị và khỏi sau vài năm. Tuy nhiên, loại động kinh này có thể có tác động tiêu cực đến ví dụ: chú ý và học hỏi. Các bệnh động kinh ở trẻ em khác rất khó điều trị và sẽ có tác động xấu đến sự phát triển của trẻ.

Các con đường lây nhiễm

Bệnh động kinh không lây.

Chăm sóc trẻ em và trường học

Những thách thức trong việc chăm sóc ban ngày và đi học cho một đứa trẻ mắc chứng động kinh không khác với những thách thức của các bạn cùng lứa tuổi. Một môi trường an toàn về thể chất và tinh thần là điều kiện tiên quyết cho mọi sự chăm sóc, giáo dục và học tập tốt trong ngày. Trong bệnh động kinh, cảm giác an toàn xuất hiện ở mức độ lớn thông qua sự hiểu biết về bản chất của bệnh; Điều quan trọng là phải biết những thứ liên quan đến bệnh. Trẻ cũng cảm thấy dễ dàng hơn nếu trẻ biết rằng ở nhà trẻ và trường học, trẻ biết về bệnh của mình và có thể tin cậy được, rằng trẻ biết phải làm gì nếu xảy ra một cuộc tấn công.

Chứng động kinh có thể gây ra nhiều loại hậu quả khác nhau cho việc học ở trường. Nếu một cơn co giật xảy ra trong giờ học, những gì vừa được dạy có thể không đến được với trẻ và do đó không lưu lại trong trí nhớ. Thậm chí sau khi lên cơn, trẻ có thể mệt mỏi và không tập trung vào bài vở như bình thường.

Đứa trẻ cũng có thể bị tụt hậu so với những đứa trẻ khác do vắng mặt nhiều lần, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh và do các thí nghiệm thuốc liên quan đến việc thay đổi thuốc. Cách thức mà chứng động kinh trở nên rõ ràng trong công việc học tập cũng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và độ tuổi phát bệnh. Khi bệnh bùng phát và khi có kết quả chẩn đoán, một sự nhầm lẫn chung có thể khiến tâm trí đi nơi khác, và sự khó chịu về căn bệnh này có thể dẫn đến trầm cảm. Một khi các cơn co giật đã được kiểm soát và đứa trẻ đã quen với việc uống thuốc và chấp nhận hoàn cảnh, bệnh động kinh nói chung không còn xuất hiện trong bài học ở trường.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã quan sát thấy rằng những người bị bệnh mãn tính thường điều chỉnh kỳ vọng thành công của họ xuống mức thấp hơn khả năng của họ. Để tránh thất vọng, họ hạ thanh xuống đến mức có thể xử lý an toàn. Đối với trẻ bị động kinh, mọi người thường nói về tình trạng không đạt được thành tích. Nếu trẻ học kém hơn khả năng trí tuệ của trẻ. Sự thành công ở trường được cho là kém hơn khả năng thực sự của đứa trẻ cho phép nếu nó vắng mặt nhiều lần hoặc nếu kỳ vọng của cha mẹ hoặc giáo viên quá thấp.

Không hiểu rõ là phổ biến nhất khi hiểu những gì là đọc, viết và toán học. Người ta cũng quan sát thấy rằng kiến ​​thức về chứng động kinh có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của cha mẹ và giáo viên về việc học và đi học của trẻ. Người ta cho rằng chứng động kinh làm giảm kỳ vọng của cha mẹ về việc đi học thành công, điều này được phản ánh ở trẻ.

Giáo viên nên thảo luận với trẻ và nếu cần, cũng với phụ huynh về cách quan sát bệnh động kinh trong các giờ học khác nhau. Một chủ đề thường được thảo luận là thể dục dụng cụ. Đối với hầu hết trẻ em, dù cố gắng mệt mỏi cũng không làm tăng nguy cơ co giật. Nhưng, thể chất tốt thậm chí có thể làm giảm số lần co giật. Ở một số trẻ, có thể xảy ra tình trạng vụng về vận động, khó định hình, thăng bằng và rối loạn phối hợp. Điều đó có nghĩa là khuyến khích trẻ vận động nhiều nhất có thể và phát triển theo tốc độ của riêng mình. Tại bể bơi, việc giám sát hiệu quả hơn và báo cho giám sát viên bơi rằng có học sinh bị động kinh trong nhóm là điều nên làm.

Ngay cả với môn thể dục, việc chú ý đến trẻ nhiều hơn bình thường một chút cũng là điều tốt và để kiểm tra an toàn hiệu quả hơn. Nếu học sinh sử dụng các vật sắc nhọn, máy móc và thiết bị trong giờ học, trong thời gian đó có thể gây nguy hiểm cho cuộc tấn công. Thì tốt hơn hết là nên thảo luận về các biện pháp phòng ngừa an toàn có thể có. Có lý do để quan sát các nguy cơ xảy ra tai nạn một cách hợp lý. Nhưng, trường học là nơi an toàn để rèn luyện các kỹ năng cho cuộc sống độc lập và đối phó với công việc hàng ngày.

Ở trẻ em, đối tượng động kinh có liên quan đến các vấn đề nhận thức (khó khăn về trí nhớ, các vấn đề về chú ý và tập trung hoặc, ví dụ, khó khăn đặc biệt về ngôn ngữ). Khó khăn trong học tập cũng có thể xảy ra và việc học ở trường có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn những trẻ khác. Nếu nhu cầu hỗ trợ đặc biệt của học sinh quá lớn đến mức giáo dục đặc biệt bán thời gian không đủ để giúp học sinh giải quyết những khó khăn trong học tập, học sinh đó nên được giáo dục đặc biệt. Lý do nên là một cuộc kiểm tra tâm lý hoặc y tế hoặc một cuộc điều tra xã hội.

Điều quan trọng nhất là đứa trẻ nhận được nền giáo dục tốt nhất cho mình và hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập, tăng trưởng và phát triển của trẻ. Kế hoạch tổ chức giáo dục cá nhân phải dựa trên chương trình giảng dạy của nhà trường và có tính đến các mục tiêu cá nhân của việc học, nội dung trọng tâm, phương pháp học tập và cơ sở đánh giá. Khi kế hoạch được vạch ra, các bên sau đây nên gặp gỡ để thảo luận về vấn đề: trẻ em/ thanh niên, phụ huynh và những người chịu trách nhiệm giảng dạy và giới thiệu học sinh, cũng như các cơ quan phục hồi chức năng.

Động kinh và làm việc

Khoảng 60% những người bị bệnh khi còn nhỏ và phần lớn những người mắc bệnh động kinh khi trưởng thành có thể làm việc trong thị trường lao động bình thường. Hầu hết tất cả các ngành nghề cũng thích hợp cho những người bị động kinh. Hầu hết những người bị động kinh có thể sử dụng máy tính và lái xe ô tô nếu họ đã hết co giật trong ít nhất một năm. Làm thế nào để làm việc theo ca là phù hợp nên được đánh giá cá nhân. Nếu một người có thể phục hồi và duy trì nhịp ngủ tốt mặc dù nhịp điệu công việc không đều. Và nếu công việc theo ca không làm tăng nguy cơ co giật của họ, thì một người không bị co giật không có lý do gì để từ chối làm việc theo ca chỉ vì chẩn đoán động kinh. 

Nếu một người bị động kinh mặc dù đã được điều trị nhưng vẫn bị lên cơn co giật liên tục. Họ nên tránh những công việc mà họ có nguy cơ gây thương tích cho bản thân hoặc người khác. Một người liên tục lên cơn co giật động kinh không thể làm việc, v.d. ở các vị trí cao hoặc tại các máy móc nguy hiểm. Thông qua các biện pháp hỗ trợ trong việc phục hồi chức năng nghề nghiệp. Người ta sẽ cố gắng tìm một nghề phù hợp cho người đó. 

Hầu hết những người trẻ chỉ mắc bệnh động kinh đều có thể tự chọn nghề, học tập và làm việc mà không cần đến các biện pháp hỗ trợ đặc biệt. Nếu cần các biện pháp hỗ trợ. Bác sĩ chăm sóc có trách nhiệm vạch ra một kế hoạch phục hồi chức năng chuyên nghiệp. Chỉ có một số nghề mà người bị động kinh không thể làm việc, nếu tình trạng co giật tốt. Một người bị động kinh không thể làm việc trong một ngành nghề yêu cầu phải lái xe chuyên nghiệp. Những công việc như vậy là lái xe buýt và taxi cũng như xe tải và khi giao thông đông đúc.

Ở một số khu vực, các yêu cầu khắt khe hơn bình thường được đặt ra khi nộp đơn xin học. Những ngành như vậy là v.d. khu vực hàng không, hàng hải và đường sắt. Đặc biệt chú trọng đến sức khỏe đối với các ứng viên tham gia dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ và đào tạo cảnh sát. Hầu hết những ngành này không phù hợp với những người mắc chứng động kinh. Hầu hết những ngành này không phù hợp với những người mắc chứng động kinh. Hầu hết những ngành này không phù hợp với những người mắc chứng động kinh.

Ngoài các cơn co giật, khả năng bị hạn chế của người bị động kinh cũng có thể bị ảnh hưởng một cách hạn chế ngay cả khi một bệnh thần kinh đứng sau chứng động kinh hoặc bởi các triệu chứng thứ phát của chứng này và động kinh.

Kết quả của v.d. một chấn thương bẩm sinh cho cùng một người có thể đã phát triển hội chứng nhồi máu nhẹ ở các chi ở một nửa cơ thể, khó khăn trong học tập và chứng động kinh nặng. Trong trường hợp này, việc lựa chọn nghề cần được thực hiện có tính đến tất cả các yếu tố này và cần có kế hoạch phục hồi nghề. Bác sĩ chăm sóc cùng với các nhân viên chuyên môn khác tại bệnh viện (nhóm làm việc đa ngành) có trách nhiệm lập kế hoạch phục hồi chức năng nghề nghiệp.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha