Giật Động Kinh✅: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Giật động kinh căn bệnh mãn tính có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong các nguyên nhân ấy có cả khách quan và chủ quan. Khi chữa trị khỏi bệnh thì việc chẩn đoán các nguyên nhân là rất cần thiết.

Ngày đăng: 21-09-2020

228 lượt xem

Các cơn co giật động kinh là gì?

Động kinh là chứng rối loạn thần kinh mãn tính, trong đó các cụm tế bào thần kinh, hoặc tế bào thần kinh, trong não đôi khi phát tín hiệu bất thường và gây ra co giật. Tế bào thần kinh thường tạo ra các tín hiệu điện và hóa học hoạt động trên các tế bào thần kinh, tuyến và cơ khác để tạo ra suy nghĩ, cảm giác và hành động của con người. 

Trong cơn co giật, nhiều tế bào thần kinh phát tín hiệu (tín hiệu) cùng một lúc có thể lên tới 500 lần một giây, nhanh hơn nhiều so với bình thường. Sự gia tăng hoạt động điện quá mức này xảy ra đồng thời gây ra các cử động, cảm giác, cảm xúc và hành vi không chủ ý và sự xáo trộn tạm thời của hoạt động thần kinh bình thường có thể gây mất nhận thức.

Động kinh có thể được coi là một rối loạn phổ vì các nguyên nhân khác nhau của nó. Các loại động kinh khác nhau, khả năng khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Và tác động từ người này sang người khác, và phạm vi các bệnh lý mắc kèm. Một số người có thể bị  co giật (bắt đầu đột ngột của sự co cơ lặp lại lặp đi lặp lại) và bất tỉnh. Những người khác có thể chỉ đơn giản là dừng việc họ đang làm. Nhận thức được một khoảng thời gian ngắn và nhìn chằm chằm vào không gian trong một khoảng thời gian ngắn. Một số người bị co giật rất hiếm khi xảy ra, trong khi những người khác có thể bị hàng trăm cơn co giật mỗi ngày. Ngoài ra còn có nhiều loại động kinh khác nhau, do nhiều nguyên nhân. 

Nói chung, một người không được coi là mắc chứng động kinh cho đến khi người đó bị hai hoặc nhiều cơn co giật không rõ nguyên nhân cách nhau ít nhất 24 giờ. Ngược lại, co giật gây ra là do một yếu tố kết tủa đã biết, chẳng hạn như sốt cao, nhiễm trùng hệ thần kinh, chấn thương sọ não cấp tính hoặc dao động về lượng đường trong máu hoặc mức điện giải.

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển bệnh động kinh. Mỗi năm, ước tính có khoảng 150.000 người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Bệnh động kinh ảnh hưởng đến cả nam và nữ ở mọi chủng tộc, dân tộc và lứa tuổi. 

Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh có các cơn co giật có thể được kiểm soát bằng các liệu pháp điều trị bằng thuốc và phẫu thuật. Tuy nhiên, có tới 30 đến 40 phần trăm người bị động kinh tiếp tục lên cơn co giật vì các phương pháp điều trị hiện có không kiểm soát được hoàn toàn các cơn co giật của họ (được gọi là động kinh  khó chữa  hoặc kháng thuốc).

Trong khi nhiều dạng động kinh cần điều trị suốt đời để kiểm soát các cơn co giật. Đối với một số người, cơn động kinh cuối cùng sẽ biến mất. Khả năng trở thành không co giật không tốt cho người lớn hoặc trẻ em bị hội chứng động kinh nặng. Nhưng, có thể các cơn co giật có thể giảm hoặc thậm chí ngừng theo thời gian. Điều này có khả năng xảy ra cao hơn nếu bệnh động kinh bắt đầu từ thời thơ ấu. Đã được kiểm soát tốt bằng thuốc hoặc nếu người đó đã phẫu thuật để loại bỏ tiêu điểm não của tế bào bất thường bắn ra.

Nhiều người mắc chứng động kinh có cuộc sống hiệu quả. Nhưng, một số người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi chứng động kinh của họ. Những tiến bộ về y học và nghiên cứu trong hai thập kỷ qua đã giúp hiểu rõ hơn về chứng động kinh và co giật. Hơn 20 loại thuốc khác nhau và một loạt các phương pháp điều trị ăn kiêng và kỹ thuật phẫu thuật (bao gồm cả hai thiết bị) hiện đã có sẵn và có thể giúp kiểm soát tốt các cơn co giật. Các thiết bị có thể điều chỉnh hoạt động của não để giảm tần số co giật.

Hình ảnh thần kinh trước có thể xác định các bất thường của não làm phát sinh co giật và có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật thần kinh. Ngay cả việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể điều trị hiệu quả một số loại động kinh. Nghiên cứu về nguyên nhân cơ bản của chứng động kinh. Bao gồm xác định các gen cho một số dạng động kinh. Đã dẫn đến sự hiểu biết được cải thiện đáng kể về những rối loạn này có thể dẫn đến những phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Hoặc, thậm chí là những cách mới để ngăn ngừa bệnh động kinh trong tương lai.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh?

Động kinh có thể có nhiều nguyên nhân. Nhưng, có đến một nửa số người bị động kinh không rõ nguyên nhân. Trong các trường hợp khác, chứng động kinh rõ ràng có liên quan đến các yếu tố di truyền, bất thường về phát triển của não, nhiễm trùng, chấn thương sọ não, đột quỵ, khối u não hoặc các vấn đề có thể xác định khác. Bất cứ điều gì làm xáo trộn mô hình hoạt động bình thường của tế bào thần kinh - từ bệnh tật đến tổn thương não đến sự phát triển bất thường của não - đều có thể dẫn đến co giật.

Động kinh có thể phát triển do sự bất thường trong hệ thống dây dẫn của não, sự mất cân bằng của tín hiệu thần kinh trong não (trong đó một số tế bào hoặc kích thích quá mức hoặc ức chế quá mức các tế bào não khác gửi thông điệp) hoặc một số kết hợp của những yếu tố này. Trong một số bệnh nhi, hệ thống dây điện não bất thường gây ra các vấn đề khác như suy giảm trí tuệ.

Ở những người khác, nỗ lực tự phục hồi của não sau chấn thương đầu, đột quỵ hoặc các vấn đề khác có thể vô tình tạo ra các kết nối thần kinh bất thường dẫn đến chứng động kinh. Dị dạng não và bất thường trong hệ thống dây dẫn não xảy ra trong quá trình phát triển não cũng có thể làm rối loạn hoạt động của tế bào thần kinh và dẫn đến chứng động kinh.  

Di truyền học

Đột biến di truyền có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của một số chứng động kinh nhất định. Nhiều loại động kinh ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong gia đình có quan hệ huyết thống, chỉ ra một thành phần di truyền mạnh được di truyền. Trong các trường hợp khác, đột biến gen có thể xảy ra một cách tự phát và góp phần phát triển bệnh động kinh ở những người không có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn này (được gọi là đột biến “ de novo ”). Nhìn chung, các nhà nghiên cứu ước tính rằng hàng trăm gen có thể đóng một vai trò trong các rối loạn.

Một số loại động kinh có liên quan đến đột biến gen cung cấp hướng dẫn cho các kênh ion, "cổng" kiểm soát dòng ion vào và ra tế bào để giúp điều chỉnh tín hiệu tế bào thần kinh. Ví dụ, hầu hết trẻ sơ sinh  mắc hội chứng Dravet. Một loại động kinh liên quan đến các cơn co giật bắt đầu trước một tuổi, mang một đột biến trong gen SCN1A gây co giật bằng cách ảnh hưởng đến các kênh ion natri.

Các đột biến gen cũng có liên quan đến các rối loạn được gọi là chứng động kinh giật cơ tiến triển, được đặc trưng bởi các cơn co cơ cực nhanh (myoclonus) và co giật theo thời gian. Ví dụ, bệnh Lafora, một dạng động kinh myoclonic nặng, tiến triển bắt đầu từ thời thơ ấu, có liên quan đến một gen giúp phân hủy carbohydrate trong tế bào não.

Các đột biến trong gen kiểm soát sự di chuyển của tế bào thần kinh. Một bước quan trọng trong quá trình phát triển não bộ. Có thể dẫn đến các khu vực tế bào thần kinh bị đặt sai vị trí hoặc hình thành bất thường. Được gọi là chứng loạn sản vỏ não, có thể khiến các tế bào thần kinh có dây này hoạt động sai và dẫn đến chứng động kinh.

Các đột biến di truyền khác có thể không gây ra chứng động kinh, nhưng có thể ảnh hưởng đến chứng rối loạn theo những cách khác. Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người mắc một số dạng động kinh. Có một phiên bản gen hoạt động bất thường dẫn đến khả năng kháng thuốc chống động kinh. Các gen cũng có thể kiểm soát tính nhạy cảm của một người đối với cơn động kinh. Hoặc  ngưỡng động kinh, bằng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Rối loạn khác

Cơn động kinh có thể phát triển do tổn thương não liên quan đến nhiều loại tình trạng làm gián đoạn hoạt động bình thường của não. Động kinh có thể ngừng một khi các tình trạng này được điều trị và giải quyết. Tuy nhiên, khả năng hết co giật sau khi điều trị rối loạn chính là không chắc chắn và thay đổi tùy thuộc vào loại rối loạn. Vùng não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương não xảy ra trước khi điều trị. Ví dụ về các tình trạng có thể dẫn đến chứng động kinh bao gồm:

Các khối u não, bao gồm những khối u liên quan đến bệnh u sợi thần kinh hoặc phức hợp xơ cứng củ, hai tình trạng di truyền gây ra các khối u lành tính gọi là hamartomas phát triển trong não

Chấn thương đầu

Nghiện rượu hoặc cai rượu

Bệnh Alzheimer

Đột quỵ, đau tim và các tình trạng khác làm mất oxy của não (một phần đáng kể bệnh động kinh mới khởi phát ở người cao tuổi là do đột quỵ hoặc bệnh mạch máu não khác)

Hình thành mạch máu bất thường (dị dạng động mạch) hoặc chảy máu trong não (xuất huyết)

Viêm não

Các bệnh nhiễm trùng như viêm màng não, HIV và viêm não do vi rút

Bại não hoặc các bất thường thần kinh phát triển khác cũng có thể liên quan đến chứng động kinh. Khoảng 20 phần trăm co giật ở trẻ em có thể là do các tình trạng thần kinh phát triển. Cơn động kinh thường đồng thời xảy ra ở những người có bất thường về phát triển não hoặc các rối loạn phát triển thần kinh khác. Động kinh phổ biến hơn, ví dụ, ở những người bị rối loạn phổ tự kỷ hoặc suy giảm trí tuệ. Trong một nghiên cứu, hoàn toàn một phần ba trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ mắc chứng động kinh kháng điều trị.

Kích hoạt co giật

Các yếu tố kích hoạt co giật không gây ra chứng động kinh. Nhưng, có thể gây ra cơn động kinh đầu tiên ở những người dễ mắc bệnh hoặc có thể gây ra cơn động kinh ở những người bị động kinh. Những người đã kiểm soát tốt cơn động kinh bằng thuốc của họ. Các tác nhân gây co giật bao gồm uống rượu hoặc cai rượu, mất nước hoặc bỏ bữa, căng thẳng và thay đổi nội tiết tố liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

 

Trong các cuộc khảo sát về những người bị động kinh, căng thẳng là nguyên nhân gây ra cơn động kinh được báo cáo phổ biến nhất. Tiếp xúc với chất độc hoặc chất độc như chì hoặc carbon monoxide, ma túy đường phố. Hoặc thậm chí liều lượng quá lớn thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc được kê đơn khác cũng có thể gây ra co giật.

Thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra cơn co giật mạnh mẽ. Rối loạn giấc ngủ phổ biến ở những người mắc chứng động kinh và việc điều trị thích hợp các chứng rối loạn giấc ngủ mắc phải thường có thể giúp cải thiện việc kiểm soát các cơn động kinh. Một số loại co giật có xu hướng xảy ra trong khi ngủ, trong khi những loại khác lại phổ biến hơn trong thời gian tỉnh táo, gợi ý cho bác sĩ cách điều chỉnh thuốc tốt nhất cho một người.

Đối với một số người, kích thích thị giác có thể gây ra cơn động kinh trong một tình trạng được gọi là động kinh cảm quang. Kích thích có thể bao gồm những thứ như đèn nhấp nháy hoặc mô hình chuyển động.

Các loại động kinh khác nhau là gì?

Động kinh được chia thành hai loại chính động kinh khu trú và  động kinh toàn thân. Tuy nhiên, có nhiều loại co giật khác nhau trong mỗi loại này. Trên thực tế, các bác sĩ đã mô tả hơn 30 loại co giật khác nhau.

Động kinh khu trú

Các cơn co giật tiêu điểm chỉ bắt nguồn từ một phần của não. Khoảng 60 phần trăm những người bị động kinh có cơn co giật khu trú. Những cơn động kinh này thường được mô tả bởi vùng não mà chúng bắt nguồn. Nhiều người được chẩn đoán bị động kinh thùy trán khu trú hoặc thùy thái dương trung gian.

Trong một số cơn co giật đầu mối, người đó vẫn có ý thức nhưng có thể trải nghiệm động cơ, cảm giác, cảm xúc hay tâm linh hoặc cảm giác rằng có thể có nhiều hình thức. Người đó có thể trải qua cảm giác vui, giận, buồn hoặc buồn nôn đột ngột và không thể giải thích được. Người đó cũng có thể nghe, ngửi, nếm, nhìn hoặc cảm thấy những thứ không có thật và có thể chỉ có cử động của một phần cơ thể, chẳng hạn như chỉ một tay.

Trong các cơn động kinh khu trú khác, người đó có sự thay đổi trong ý thức, có thể tạo ra trải nghiệm như mơ. Người đó có thể biểu hiện các hành vi kỳ lạ, lặp đi lặp lại như chớp mắt, co giật, cử động miệng (thường như nhai hoặc nuốt, hoặc thậm chí đi theo vòng tròn). Những chuyển động lặp đi lặp lại này được gọi là  tự động. Các hành động phức tạp hơn, có vẻ có mục đích, cũng có thể xảy ra một cách không chủ ý. Các cá nhân cũng có thể tiếp tục các hoạt động mà họ đã bắt đầu trước khi cơn động kinh bắt đầu. Chẳng hạn như rửa bát theo kiểu lặp đi lặp lại, không hiệu quả. Những cơn co giật này thường chỉ kéo dài một hoặc hai phút.

Một số người bị co giật khu trú có thể trải qua các  luồng khí cảm giác bất thường cảnh báo về một cơn động kinh sắp xảy ra. Auras thường là cơn động kinh khu trú mà không bị gián đoạn nhận thức. Nhưng, một số người trải qua một cảnh báo thực sự trước khi lên cơn động kinh thực sự. Các triệu chứng của một cá nhân và sự tiến triển của các triệu chứng đó, có xu hướng giống nhau mọi lúc. Những người khác có báo cáo động kinh trải qua một  tiền triệu , một cảm giác rằng một cơn động kinh là giờ kéo dài sắp xảy ra hoặc ngày.

Các triệu chứng của cơn động kinh khu trú có thể dễ bị nhầm lẫn với các rối loạn khác. Hành vi và cảm giác kỳ lạ gây ra bởi cơn động kinh khu trú cũng có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của chứng ngủ rũ, ngất xỉu hoặc thậm chí là bệnh tâm thần. Có thể cần một số xét nghiệm và theo dõi cẩn thận để phân biệt giữa chứng động kinh và các rối loạn khác.

Động kinh tổng quát

Co giật toàn thể là kết quả của hoạt động bất thường của tế bào thần kinh xuất hiện nhanh chóng ở cả hai bên não. Những cơn co giật này có thể gây mất ý thức, ngã hoặc các cơn co thắt lớn của cơ. Nhiều loại co giật toàn thân bao gồm:

Co giật do vắng mặt có thể khiến người đó có vẻ như đang nhìn chằm chằm vào không gian, có hoặc không có co giật nhẹ các cơ.

Các cơn co giật  gây căng cứng các cơ của cơ thể, thường là các cơ ở lưng, chân và tay.

Co giật clonic  gây ra các cử động giật lặp đi lặp lại của các cơ ở hai bên cơ thể.

Co giật  cơ gây giật hoặc co giật phần trên của cơ thể, cánh tay hoặc chân.

Các cơn co giật mất trương lực gây ra mất trương lực cơ bình thường, khiến người bị ảnh hưởng thường bị ngã hoặc gục đầu xuống một cách không chủ ý.

Co giật do co giật gây ra sự kết hợp của các triệu chứng, bao gồm cơ thể cứng lại và giật liên tục ở cánh tay và chân cũng như mất ý thức.

Cơn động kinh toàn thể thứ phát.

Không phải tất cả các cơn co giật đều có thể dễ dàng được xác định là khu trú hoặc toàn thể. Một số người có cơn động kinh bắt đầu như cơn động kinh khu trú nhưng sau đó lan ra toàn bộ não. Những người khác có thể có cả hai loại co giật nhưng không có mô hình rõ ràng.

Một số người hồi phục ngay lập tức sau cơn co giật, trong khi những người khác có thể mất vài phút đến hàng giờ để cảm thấy như trước khi lên cơn. Trong thời gian này, họ có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, yếu ớt hoặc bối rối. Sau cơn động kinh hoặc cơn động kinh bắt đầu từ một trọng tâm, có thể có các triệu chứng cục bộ liên quan đến chức năng của tiêu điểm đó. Một số đặc điểm của hậu co giật (hoặc  hậu trực tràng) trạng thái có thể giúp xác định vị trí vùng não xảy ra cơn động kinh.

Một ví dụ cổ điển được gọi là liệt Todd, một điểm yếu tạm thời của một phần cơ thể bị ảnh hưởng tùy thuộc vào vị trí xảy ra cơn động kinh khu trú trong não. Nếu trọng tâm là ở thùy thái dương, các triệu chứng sau tiểu tràng có thể bao gồm rối loạn ngôn ngữ hoặc hành vi, thậm chí là rối loạn tâm thần. Sau cơn co giật, một số người có thể bị đau đầu hoặc đau các cơ bị co cứng.

Các loại động kinh khác nhau là gì?

Cũng như có nhiều loại động kinh khác nhau, cũng có nhiều loại động kinh khác nhau. Hàng trăm hội chứng động kinh khác nhau. Những rối loạn được đặc trưng bởi một nhóm triệu chứng cụ thể bao gồm động kinh là một triệu chứng nổi bật đã được xác định. Một số hội chứng này có vẻ là do di truyền hoặc do  đột biến de novo gây ra. Đối với các hội chứng khác, nguyên nhân vẫn chưa rõ. Các hội chứng động kinh thường được mô tả bằng các triệu chứng của chúng hoặc bởi nơi chúng bắt nguồn trong não.

Động kinh vắng mặt được đặc trưng bởi các cơn co giật lặp đi lặp lại gây mất ý thức nhất thời. Những cơn động kinh này hầu như luôn bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên và có xu hướng gia tăng trong các gia đình. Cho thấy rằng chúng có thể ít nhất một phần do yếu tố di truyền. Các cá nhân có thể biểu hiện các chuyển động không có chủ đích trong cơn động kinh. Chẳng hạn như tay giật hoặc mắt chớp nhanh. Trong khi những người khác có thể không có triệu chứng đáng chú ý ngoại trừ những khoảng thời gian ngắn khi họ nhìn chằm chằm vào không gian. 

Ngay sau một cơn co giật, người đó có thể tiếp tục bất cứ điều gì họ đang làm. Tuy nhiên, những cơn co giật này có thể xảy ra thường xuyên (trong một số trường hợp lên đến 100 hoặc hơn một ngày) khiến người đó không thể tập trung ở trường hoặc các tình huống khác. Bệnh động kinh không ở tuổi thơ thường chấm dứt khi trẻ đến tuổi dậy thì.Mặc dù hầu hết trẻ em bị động kinh vắng mặt ở tuổi thơ có tiên lượng tốt. Nhưng, có thể có những hậu quả tiêu cực lâu dài và một số trẻ sẽ tiếp tục bị động kinh vắng mặt khi trưởng thành và tiếp tục phát triển các loại động kinh khác.

Động kinh thùy trán là một hội chứng động kinh phổ biến với các cơn co giật khu trú ngắn có thể xảy ra thành từng đám. Nó có thể ảnh hưởng đến phần não kiểm soát chuyển động và liên quan đến các cơn co giật có thể gây ra yếu cơ hoặc cử động bất thường. Mất kiểm soát như vặn, vẫy tay hoặc chân, lệch mắt sang một bên hoặc nhăn mặt và thường liên quan đến một số mất mát của nhận thức. Co giật thường xảy ra khi người bệnh đang ngủ nhưng cũng có thể xảy ra khi đang thức. 

Động kinh thùy thái dương, hoặc TLE, là hội chứng động kinh phổ biến nhất với các cơn động kinh khu trú. Những cơn co giật thường gắn liền với hào quang của buồn nôn, cảm xúc. Hoặc, mùi lạ hoặc mùi vị. Bản thân cơn động kinh là một giai đoạn suy giảm ý thức ngắn ngủi. Có thể xuất hiện dưới dạng một câu thần chú nhìn chằm chằm, trạng thái giống như mơ hoặc tự động lặp đi lặp lại. TLE thường bắt đầu ở tuổi thơ ấu hoặc tuổi thiếu niên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cơn co giật thùy thái dương lặp đi lặp lại thường liên quan đến sự co rút và sẹo (xơ cứng) của hồi hải mã. Vùng hải mã rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Không rõ liệu hoạt động co giật cục bộ không triệu chứng trong nhiều năm có gây ra chứng xơ cứng hồi hải mã hay không.

Bệnh động kinh thần kinh  được đặc trưng bởi các cơn động kinh bắt nguồn từ vỏ não, hoặc lớp ngoài của não. Các cơn co giật có thể là khu trú hoặc toàn thể. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác bất thường, ảo giác thị giác, thay đổi cảm xúc, co cơ, co giật và nhiều triệu chứng khác, tùy thuộc vào nơi bắt nguồn của cơn động kinh.

Có nhiều loại động kinh khác bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh hoặc thời thơ ấu. Ví dụ, co thắt ở trẻ sơ sinh  là những cơn co giật thường bắt đầu trước 6 tháng tuổi. Trong những cơn co giật này, trẻ sơ sinh có thể gục đầu, giật cánh tay, uốn cong thắt lưng và khóc thét. Trẻ em bị  hội chứng Lennox Gastaut-  có các loại khác nhau của cơn động kinh, bao gồm động kinh suy nhược, gây sụt giảm đột ngột và còn được gọi là các cuộc tấn công thả. Cơn động kinh khởi phát thường trước bốn tuổi. Dạng động kinh nặng này có thể rất khó điều trị hiệu quả. Viêm não Rasmussen là một dạng động kinh tiến triển, trong đó một nửa não bị viêm mãn tính. 

Một số hội chứng động kinh thời thơ ấu, chẳng hạn như chứng động kinh không có thời thơ ấu. Có xu hướng thuyên giảm hoặc chấm dứt hoàn toàn ở tuổi vị thành niên, trong khi các hội chứng khác như động kinh myoclonic vị thành niên (có các chuyển động giống như giật khi thức dậy) và hội chứng Lennox-Gastaut thường xuất hiện suốt đời. Một khi chúng phát triển. Trẻ em mắc hội chứng Dravet có các cơn co giật bắt đầu trước một tuổi và muộn hơn ở giai đoạn sơ sinh phát triển thành các dạng co giật khác.

Hypothalamic hamartoma là một dạng động kinh hiếm gặp, lần đầu tiên xảy ra trong thời thơ ấu và có liên quan đến dị dạng của vùng dưới đồi ở đáy não. Những người mắc bệnh hamartoma vùng dưới đồi có những cơn co giật giống như cười hoặc khóc. Những cơn co giật như vậy thường không được nhận biết và rất khó chẩn đoán.

Khi nào thì co giật không phải là động kinh?

Mặc dù bất kỳ cơn co giật nào cũng đáng lo ngại, nhưng bản thân việc bị co giật không có nghĩa là một người mắc chứng động kinh. Động kinh đầu tiên, co giật do sốt, hiện tượng không động kinh và sản giật (tình trạng đe dọa tính mạng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai) là những ví dụ về các tình trạng liên quan đến co giật có thể không liên quan đến động kinh. Bất kể loại co giật nào, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ khi cơn co giật xảy ra.

Động kinh đầu tiên

Nhiều người bị một cơn động kinh vào một thời điểm nào đó trong đời và nó có thể bị kích động. Hoặc vô cớ, nghĩa là chúng có thể xảy ra có hoặc không có bất kỳ yếu tố kích hoạt rõ ràng nào. Trừ khi người đó bị tổn thương não hoặc có tiền sử gia đình bị động kinh hoặc các bất thường thần kinh khác. Phần lớn các cơn động kinh đơn lẻ thường không xuất hiện sau các cơn động kinh bổ sung.

 

Các rối loạn y tế có thể gây ra cơn động kinh bao gồm lượng đường trong máu thấp. Lượng đường trong máu rất cao ở bệnh nhân tiểu đường. Rối loạn nồng độ muối trong máu (natri, canxi, magiê), sản giật trong hoặc sau khi mang thai, suy giảm chức năng thận hoặc suy giảm chức năng của gan. Thiếu ngủ, bỏ bữa hoặc căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra cơn co giật ở những người nhạy cảm.

Nhiều người bị cơn động kinh đầu tiên sẽ không bao giờ có cơn động kinh thứ hai. Và các bác sĩ thường khuyên không nên bắt đầu dùng thuốc chống động kinh vào thời điểm này. Trong một số trường hợp có thêm các yếu tố nguy cơ động kinh. Điều trị bằng thuốc sau cơn co giật đầu tiên có thể giúp ngăn ngừa các cơn co giật trong tương lai. Bằng chứng cho thấy rằng có thể có lợi khi bắt đầu dùng thuốc chống co giật sau khi một người bị co giật vô cớ lần thứ hai.

Vì cơ hội co giật trong tương lai tăng lên đáng kể sau khi điều này xảy ra. Một người có vấn đề về não từ trước, ví dụ, trước đó bị đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, sẽ có nguy cơ bị động kinh thứ hai cao hơn. Nói chung, quyết định bắt đầu dùng thuốc chống động kinh dựa trên đánh giá của bác sĩ về nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng xảy ra một cơn động kinh khác ở người đó.

Trong một nghiên cứu theo dõi các cá nhân trong trung bình 8 năm, 33 phần trăm số người bị co giật lần thứ hai trong vòng 4 năm sau cơn co giật đầu tiên. Những người không bị co giật lần thứ hai trong thời gian đó vẫn không bị co giật trong phần còn lại của nghiên cứu. Đối với những người đã bị động kinh lần thứ hai. Nguy cơ bị động kinh lần thứ ba là khoảng 73% vào cuối 4 năm. Trong số những người bị co giật vô cớ lần thứ ba, nguy cơ bị lần thứ tư là 76%.

Co giật do sốt

Không phải hiếm khi trẻ bị co giật trong quá trình bị bệnh kèm theo sốt cao. Những cơn co giật này được gọi là co giật do sốt. Thuốc chống động kinh sau cơn co giật do sốt nói chung không được bảo hành trừ khi có một số bệnh lý khác: tiền sử gia đình mắc bệnh động kinh, dấu hiệu suy giảm hệ thần kinh trước cơn co giật hoặc một cơn co giật tương đối kéo dài hoặc phức tạp. Nguy cơ co giật không sốt tiếp theo là thấp trừ khi có một trong những yếu tố này.

Sự kiện không động kinh

Ước tính có khoảng 5 đến 20 phần trăm những người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh thực sự bị co giật không động kinh (NES). Bề ngoài giống như động kinh, nhưng không liên quan đến phóng điện giống như động kinh trong não. Các biến cố không phải động kinh có thể được gọi là co giật không do động kinh do tâm thần hoặc PNES, không đáp ứng với thuốc chống động kinh. Thay vào đó, PNES thường được điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức để giảm căng thẳng và cải thiện nhận thức về bản thân.

Tiền sử các sự kiện chấn thương nằm trong số các yếu tố nguy cơ đã biết của PNES. Những người bị PNES nên được đánh giá về bệnh tâm thần tiềm ẩn và được điều trị thích hợp. Hai nghiên cứu cùng nhau cho thấy giảm co giật và ít các triệu chứng cùng tồn tại hơn sau khi điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức. Một số người mắc chứng động kinh còn có các cơn co giật tâm thần ngoài cơn động kinh của họ.

Các hiện tượng không động kinh khác có thể do chứng ngủ rũ (các cơn ngủ đột ngột). Hội chứng Tourette (các cử động không tự chủ lặp đi lặp lại được gọi là tics), rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) và các tình trạng y tế khác có các triệu chứng giống như động kinh. Vì các triệu chứng của những rối loạn này có thể trông rất giống với cơn co giật động kinh nên chúng thường bị nhầm với bệnh động kinh.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha