Hãy nói về chứng động kinh✅: Các Triệu Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh Động Kinh✅

Động kinh là một bệnh lý thần kinh khá phổ biến. Tỷ lệ dân số mắc chứng bệnh này từ 2 - 7% dân số. Và có tỷ lệ cao thấp tùy thuộc vào mỗi khu vực địa lý, vùng miền. Không phân biệt tuổi tác, giới tính. Bệnh động kinh không được chữa trị sớm, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não và cả một tương lai của đời người.

Ngày đăng: 24-08-2020

370 lượt xem

Mặc dù chúng ta thường có hình ảnh về bệnh động kinh là gì, nhưng ít người thực sự có thể gọi tên các đặc điểm của nó. Có một số khía cạnh có thể giúp hiểu rõ hơn về tình trạng này và có cái nhìn tổng quan hơn về nó.

Nguyên nhân của bệnh động kinh

Mặc dù nguyên nhân của chứng động kinh thường không được biết rõ. Nhưng, đôi khi có một số yếu tố nhất định có thể gây ra cơn động kinh và điều đó cần được cố gắng tránh: 

Quên uống thuốc theo toa hoặc từ chối thuốc theo toa; Thiếu ngủ; Bỏ bữa; Căng thẳng, phấn khích hoặc biến động; Chu kỳ kinh nguyệt hoặc thay đổi nội tiết tố; Sốt hoặc các bệnh khác; Dùng thuốc khác với những thuốc được kê đơn; Cai rượu hoặc rượu; Ma túy như cocaine, amphetamine, thuốc lắc, LSD, v.v.

Những yếu tố kích hoạt này không phải là toàn bộ, tức là chỉ vì một người đang trải qua giai đoạn căng thẳng không nhất thiết có. Nghĩa là họ sẽ gặp khủng hoảng. Tuy nhiên, rủi ro lớn hơn.

Cảm quang cũng là một nguyên nhân của bệnh động kinh:

Nhạy cảm với ánh sáng có thể là một trong những tác nhân gây ra cơn động kinh. Đây là một dạng động kinh phản xạ, tức là, cơn động kinh được kích hoạt bởi sự hiện diện của một kích thích cụ thể.

Một người được gọi là cảm quang khi ánh sáng nhấp nháy hoặc nhấp nháy ở một cường độ nhất định và với tốc độ đều đặn gây ra các cơn co giật động kinh.

Loại động kinh này phổ biến hơn ở trẻ em 12-13 tuổi và trẻ em gái thường bị ảnh hưởng hơn trẻ em trai. Tuy nhiên, nhạy cảm với ánh sáng là một hiện tượng khá hiếm gặp vì nó chiếm ít hơn 5% các trường hợp động kinh và dường như biến mất theo tuổi tác.

Không phải tất cả các loại đèn đều tự động kích hoạt cơn động kinh. Tần số nhấp nháy và cường độ của ánh sáng là những yếu tố ảnh hưởng. Chính tần số 15-20 nhấp nháy mỗi giây có nhiều khả năng gây ra cơn động kinh hơn.

Một số nguồn ánh sáng có thể gây ra cơn động kinh, từ màn hình tivi đến ánh sáng mặt trời tự nhiên. Tuy nhiên, không phải tất cả những người cảm quang đều có những tác nhân gây bệnh giống nhau. Cách tốt nhất để tránh co giật và không tiếp xúc với các loại đèn hoặc nhấp nháy gây ra chúng.

Máy tính, tivi và cảm quang

Mặc dù tivi mới hơn ít có khả năng gây ra cơn co giật ở những người nhạy cảm với ánh sáng. Nhưng, bạn vẫn nên tuân thủ một số mẹo nhỏ để giảm nguy cơ co giật.

Không nghe tivi trong bóng tối khi trời ban ngày.

Mở đèn vào buổi tối có thể được khuyến khích cho những người cảm quang.

Đứng cách xa tivi 2 mét là lựa chọn tốt hơn là quá gần.

Trò chơi điện tử và cảm quang

Có những chỉ dẫn cụ thể về một số trò chơi điện tử nhất định sử dụng tần số nhấp nháy và độ sáng có thể gây co giật ở những người nhạy cảm với ánh sáng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trò chơi đều thúc đẩy loại tần suất này. Và trong phần lớn các trường hợp, trẻ bị động kinh chơi trò chơi điện tử là hoàn toàn an toàn.

Ánh sáng tự nhiên và cảm quang

Ánh sáng tự nhiên cũng có thể là nguồn gây co giật động kinh ở những người nhạy cảm với ánh sáng. Ví dụ, sự phản chiếu của mặt trời trên mặt hồ có thể gây ra cơn động kinh. Để tránh những điều này, một cặp kính phân cực tốt có thể đi được một chặng đường dài.

Mẹo để ngăn ngừa co giật do cảm quang

Đặt chỗ ngồi cách màn hình tivi ít nhất 2,5 m và cách màn hình máy tính 30 cm.

Không tăng độ sáng của màn hình. Bạn nên sử dụng màn hình chất lượng cao, có tốc độ làm mới ít nhất 60 Hz (chất lượng VGA trở lên). Chiếu sáng tốt trong phòng để trung hòa độ chói của màn hình. Giảm thiểu tiếp xúc với đèn huỳnh quang.

 

Đeo một cặp kính phân cực tốt hoặc kính râm màu khi tiếp xúc với ánh đèn nhấp nháy trong nhà và ngoài trời. Hãy lưu ý đến sự hiện diện của đèn nhấp nháy hoặc các kích thích khiêu khích khi dự định tham dự một bộ phim, chương trình hoặc loại hoạt động khác.

Sự động kinh vắng ý thức

Như tên cho thấy, vắng mặt là khoảng thời gian ngắn không tiếp thu. Chúng thường tồn tại trong thời gian ngắn, khoảng 10 giây và có thể xảy ra vài lần trong ngày. Bởi vì chúng rất ngắn và không dễ nhìn thấy, loại co giật này có thể không được chú ý hoặc bị nhầm lẫn do không chú ý. Chúng thường xuất hiện trong thời thơ ấu và biến mất trong 75% trường hợp ở tuổi trưởng thành.

Ngoài ra còn có các cơn co giật vắng mặt không điển hình, rất giống với mô tả trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi thêm các chuyển động giật hoặc tự động kéo dài khoảng 20 giây. Chúng cũng có thể liên quan đến mất ý thức không hoàn toàn. 

Nét đặc trưng

Chúng tồn tại trong thời gian ngắn, khoảng 10 giây

Chúng có thể xảy ra nhiều lần trong ngày

Chúng thường phát triển trong thời thơ ấu, mặc dù rất hiếm ở trẻ nhỏ.

Họ có thể không được chú ý, như mơ mộng hoặc đang ở trên mặt trăng

Chúng biến mất trong 75% trường hợp ở tuổi trưởng thành

Co giật conic-clonic

Các cơn co giật do tăng trương lực không thể không được chú ý. Một đặc điểm tuyệt vời của những cuộc khủng hoảng này là chúng xảy ra theo hai giai đoạn.

Lúc đầu, người bệnh bị mất ý thức đột ngột và người bị ảnh hưởng sẽ bị co cơ toàn thân. Giai đoạn này kéo dài khoảng 10 đến 30 giây và có thể được đặc trưng bởi ngã, la hét hoặc khó thở. Hơn nữa, màu da có thể chuyển sang xanh, xám do phổi bị thiếu oxy trong quá trình tấn công.

Sau đó, giai đoạn vô tính sẽ gây ra co giật cơ có thể kéo dài vài phút (1 đến 3). Có thể nước bọt sẽ tích tụ hoặc mất nước tiểu hoặc phân trong giai đoạn này. Sau cơn co giật do co giật, người bị co giật thường cảm thấy mệt mỏi và đau đầu dữ dội. 

Nét đặc trưng

Có hai giai đoạn, một giai đoạn bổ sung và giai đoạn khác. Trong giai đoạn trương lực, có sự co cứng và đột ngột của các cơ. Giai đoạn này kéo dài từ 10 đến 30 giây: ; Ngã; La hét; Khó thở.

Trong giai đoạn vô tính, cơ thể bị kích động nhanh chóng.

Khả năng tích tụ nước bọt và / hoặc cắn vào lưỡi.

Khả năng mất nước tiểu hoặc phân.

Khoảng thời gian từ 1 đến 3 phút.

Sơ cứu

Bình tĩnh. Hãy để cuộc khủng hoảng diễn ra. Lưu ý thời gian của cơn động kinh.

Tránh bị thương. Nếu cần, hãy giúp người đó nằm trên sàn. Để các vật cứng hoặc sắc nhọn ngoài tầm với. Đặt một cái gì đó mềm dưới đầu của bạn. Hãy buông bỏ bất cứ thứ gì thắt chặt cổ. Tìm giấy tờ tùy thân y tế. Đừng cố gắng cố định người đó.

Đừng cho bất cứ thứ gì vào miệng anh ấy. Không thể nuốt được lưỡi của bạn. Nhẹ nhàng xoay người nằm nghiêng trong khi cơn co giật kéo dài để nước bọt hoặc các chất lỏng khác thoát ra ngoài và giữ cho đường thở được thông thoáng.

Sau cơn co giật, hãy nói chuyện với người đó để trấn an họ. Ở lại với cô ấy cho đến khi cô ấy được chuyển hướng. Cô ấy có thể muốn ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Động kinh atonic

Co giật động kinh mất trương lực được đặc trưng bởi sự mất cơ đột ngột gây ngã. Người bị co giật kiểu này mất trương lực cơ và ngã xuống đất. Vì những cuộc tấn công này xảy ra đột ngột, những người bị những loại tấn công này đôi khi được khuyến cáo đội mũ bảo hiểm và tự bảo vệ mình để tránh bị thương.

Nét đặc trưng

Mất trương lực cơ đột ngột; Ngã; Mất ý thức

Sơ cứu

Những cơn này thường đột ngột nên rất khó phòng tránh. Vì co giật mất trương lực thường dẫn đến té ngã, nên hãy kiểm tra xem người đó có bị thương không.

Co giật động kinh myoclonic

Rung giật cơ là hiện tượng co giật cơ không kiểm soát được, đôi khi dẫn đến ngã. Chúng không gây bất tỉnh và kéo dài vài giây. Chúng tôi cũng có thể tìm thấy rung giật cơ khi ngủ. Những điều này được khai báo trong đêm bởi những cú xóc nảy.

Nét đặc trưng

Các cơn co thắt đột ngột; Trong thời gian ngắn; Không ảnh hưởng đến trạng thái ý thức

Sơ cứu

Những cơn này thường đột ngột nên rất khó phòng tránh. Vì giật cơ thường dẫn đến té ngã, hãy kiểm tra xem người đó có bị thương không.

Động kinh tập trung

Như tên cho thấy, loại co giật động kinh này sẽ ảnh hưởng đến trạng thái ý thức của người liên quan. Nó có thể bao gồm từ thay đổi ý thức đến mất hoàn toàn. Giống như co giật khu trú, các triệu chứng trải qua sẽ phụ thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng. Các triệu chứng phổ biến nhất là nhìn chằm chằm vào không gian sau đó là các cử chỉ tự động lặp đi lặp lại.

Nói chung, rất khó để nói, hiểu hoặc phản hồi trong cuộc khủng hoảng. Sau loại khủng hoảng này, người bị ảnh hưởng thường cảm thấy mất phương hướng và có thể dẫn đến đau đầu, mệt mỏi và các dấu hiệu thực vật thần kinh như buồn nôn hoặc chóng mặt.

Nét đặc trưng

Bắt đầu ở một vùng cụ thể của não nhưng có thể ảnh hưởng đến các phần khác thường là những vùng liên quan đến sự tỉnh táo và nhận thức.

Thực hiện các hình thức khác nhau tùy thuộc vào (các) khu vực bị ảnh hưởng. Trạng thái ý thức có thể thay đổi. Rất phổ biến nhưng ít được biết đến. Đôi khi nhầm lẫn với say rượu

Sơ cứu

Ở bên người ấy trong lúc khủng hoảng. Hãy để cuộc khủng hoảng diễn ra. Hãy bình tĩnh nói chuyện và giải thích cho những người xung quanh hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Tránh xa những vật nguy hiểm.

Đừng cố gắng cố định người đó.

Ngăn người đó tiếp cận với mối nguy hiểm tiềm ẩn hoặc chặn lối vào cầu thang.

Sau cơn khủng hoảng, hãy trấn an người đó. Ở bên cô ấy cho đến khi cô ấy hoàn toàn quay lại với mình. Nếu cơn động kinh chuyển thành cơn co giật tăng trương lực, hãy xem các chỉ định dưới dạng co giật tăng trương lực .

Động kinh tập trung

Các cơn động kinh khu trú có thể có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Chúng bao gồm các vấn đề về thị giác hoặc thính giác, đến cảm giác ngứa ran hoặc có mùi lạ.

Trong cơn động kinh khu trú, trạng thái ý thức không bị thay đổi nên người đó sẽ vẫn tỉnh trong suốt cơn động kinh. Loại co giật này đôi khi có thể là dấu hiệu cho thấy một cơn co giật lớn hơn đang diễn ra. Trong trường hợp này, nó được gọi là "hào quang".

Nét đặc trưng

Ảnh hưởng đến một vùng duy nhất của não được gọi là vùng tiêu điểm. Không sửa đổi trạng thái ý thức. Trong thời gian ngắn. Thực hiện các hình thức khác nhau sẽ khu vực bị ảnh hưởng

Sơ cứu

Không khuyến cáo sơ cứu trong loại khủng hoảng này. Tuy nhiên, bạn nên giữ bình tĩnh và ở bên người đó để hỗ trợ họ.

Co thắt ở trẻ sơ sinh

Các loại động kinh

Co thắt ở trẻ sơ sinh là một dạng co giật do động kinh bắt đầu trong năm đầu đời và cụ thể hơn là từ 3 đến 8 tháng.

Có nhiều loại co thắt khác nhau:

Co thắt uốn cong

Chúng được đặc trưng bởi sự uốn cong ở cánh tay, chân và cổ. Chúng là loại co thắt phổ biến nhất.

Co thắt mở rộng

Chúng được đặc trưng bởi sự duỗi thẳng của cánh tay, chân và cổ. Chúng ít phổ biến nhất.

Co thắt hỗn hợp Những cơn co thắt này cũng rất phổ biến và được đặc trưng bởi sự co của cánh tay và cơ thể khi chân duỗi ra.

Đặc điểm của chứng co thắt ở trẻ sơ sinh:

Chúng thường xảy ra thành từng cụm. 2-3 phút cuối.

Có thể có nhiều hơn một cụm mỗi ngày.

Loại co giật này thường xuất hiện ngay sau khi thức dậy.

Nguyên nhân của chứng co thắt ở trẻ sơ sinh:

60-80% co thắt là có triệu chứng, tức là chúng có liên quan đến một rối loạn khác. Ví dụ, co thắt ở trẻ sơ sinh có thể do: Dị tật não; Bourneville xơ cứng củ

Chấn thương đầu; Điều kiện trao đổi chất; U não; Bất thường di truyền.

Chứng co thắt ở trẻ sơ sinh thường khỏi trước khi trẻ được 3-4 tuổi. Tuy nhiên, trong 50% trường hợp, trẻ sẽ phát triển một dạng động kinh khác trong tương lai.

Ngoài ra, co thắt có thể để lại di chứng thần kinh.

Trạng thái động kinh

Các loại động kinh:

Khoảng 25% trẻ em bị động kinh sẽ trải qua một đợt động kinh trạng thái. Hơn nữa, đối với 10% người bị động kinh, cơn động kinh đầu tiên của họ sẽ là động kinh trạng thái. Tuy nhiên, nó cũng thường xảy ra trong 5 năm đầu sau khi chẩn đoán.

Chúng ta nói về trạng thái động kinh khi các cơn co giật xảy ra liên tiếp mà không có thời gian hồi phục giữa chúng hoặc khi cơn co giật kéo dài hơn 30 phút.

Điều quan trọng là loại co giật này phải được xác định và điều trị nhanh chóng, vì hành động nhanh chóng làm giảm nguy cơ biến chứng và tổn thương dai dẳng.

Trạng thái động kinh kèm co giật:

Có một số loại động kinh trạng thái. Phổ biến nhất là "trạng thái động kinh có co giật". Thông thường cơn co giật kéo dài từ 1 đến 2 phút.

Tình trạng động kinh có co giật được nhận biết khi: Co giật kéo dài từ 30 phút trở lên. Một số cơn động kinh xảy ra mà không hồi phục giữa chúng

Trạng thái động kinh không co giật:

Sự vắng mặt kéo dài hoặc những cơn co giật từng phần phức tạp với sự lặp lại được gọi là "trạng thái động kinh không co giật". Khó nhận biết trạng thái động kinh không co giật hơn vì các cơn động kinh kèm theo nó kín đáo hơn. Người bị ảnh hưởng sẽ không nhất thiết bị bất tỉnh, như trong trường hợp động kinh có co giật, nhưng có thể bị lú lẫn hoặc không tỉnh táo lắm.

Điều quan trọng không kém là hành động nhanh chóng khi xảy ra trạng thái động kinh không co giật vì các cơn động kinh có thể phát triển thành động kinh trạng thái có co giật.

Nguyên nhân của trạng thái động kinh:

Các yếu tố khác nhau có thể thúc đẩy và gây ra những tình trạng này như:

Nhiễm trùng, Thiếu ngủ, Sốt, Bệnh chuyển hóa, Ngừng thuốc đột ngột, Chứng động kinh ít hoặc không kiểm soát được, Rượu hoặc ma túy đường phố.

Trẻ có nhiều nguy cơ bị động kinh khi: Anh ấy có triệu chứng động kinh; Khám thần kinh bất thường; Khi bệnh động kinh bắt đầu trước 6 tuổi

Làm gì trong trường hợp trạng thái động kinh?

Khi trẻ lên cơn co giật kéo dài trên 5 phút, cần gọi cấp cứu để tránh tình trạng động kinh.

Sơ cứu vẫn như cũ tùy thuộc vào loại co giật liên quan đến tình trạng động kinh.

Bệnh kèm theo khi bị chứng động kinh

Bệnh động kinh thường không chỉ dừng lại ở những cơn co giật. Mặc dù đây là triệu chứng chính của bệnh động kinh, có một số bệnh đi kèm có thể có tác động tương đương. Hoặc, thậm chí lớn hơn đến cuộc sống của trẻ bị động kinh.

Điều quan trọng là phải xem xét các bệnh đồng mắc vì chúng giúp hiểu rõ hơn về cơ chế của bệnh động kinh và các tình trạng khác liên quan đến bệnh này. Các bệnh đồng mắc cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị bằng cách tạo ra một trong hai giới hạn hoặc đôi khi là cơ hội tốt hơn.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng lẫn nhau và những loại khác có thể hữu ích để điều trị nhiều bệnh cùng một lúc. Cuối cùng, bằng cách nhận biết các bệnh đi kèm, chúng tôi đảm bảo việc theo dõi y tế tốt sau này.

Bệnh kèm theo

Lo lắng là một bệnh đi kèm đáng kể ảnh hưởng đến 15-20% số người mắc bệnh động kinh.

Nó thường liên quan đến dự đoán về một sự kiện và những hậu quả tiêu cực trong tương lai có thể xảy ra từ nó. Người lo lắng dự đoán phản ứng tiêu cực đối với một sự kiện chưa xảy ra.

Lo lắng thường bắt nguồn từ một nỗi ám ảnh cụ thể, sự xa cách với những người thân yêu hoặc các tình huống xã hội.

Đặc điểm của lo lắng

Cảm giác đau khổ tột độ mà không phải do nguy hiểm thực sự hoặc sắp xảy ra; Không thể làm dịu bằng cử chỉ trấn an hoặc lời kêu gọi lý do; Có xu hướng tránh các đối tượng hoặc tình huống gây lo lắng; Tăng cảnh giác khi đối mặt với các dấu hiệu có thể cho thấy sự hiện diện của yếu tố đáng sợ.

Các triệu chứng sinh lý quan trọng

Kích động hoặc bình tĩnh rõ ràng, căng cơ, đau cơ thể, đổ quá nhiều mồ hôi, cảm giác bị áp bức, nhịp tim, thở nhanh.

Ở trẻ em bị bệnh động kinh, bệnh đi kèm này chủ yếu là do không thể đoán trước được các cơn động kinh và phản ứng của người khác với chúng. Lo lắng xuất phát từ nỗi sợ hãi bị co giật trước mặt người khác và phản ứng của họ với nó. Ngoài ra, sự thiếu tự tin của những người bị ảnh hưởng bởi chứng động kinh là minh chứng cho những hành vi lo lắng này.

Với lòng tự trọng thấp, họ có xu hướng tưởng tượng ra điều tồi tệ nhất và lường trước những hậu quả tiêu cực của một sự kiện nhất định. Các tùy tùng đóng một vai trò lớn trong việc xoa dịu hoặc kích động hành vi này.

Một số yếu tố góp phần phát triển chứng lo âu

Phản ứng và sự hỗ trợ của cha mẹ Phản ứng của cha mẹ và những người xung quanh đối với cơn co giật và động kinh là một yếu tố ảnh hưởng đến sự khởi đầu của chứng lo âu ở trẻ em bị động kinh. Nếu những điều này được nhìn nhận một cách tiêu cực, trẻ em có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng lo âu.

Tuổi Thanh niên dễ mắc bệnh hơn.

Loại co giật động kinh vắng ý thức có nhiều khả năng gây ra lo lắng

Tần suất các cơn co giật

Sự không thể đoán trước của các cơn co giật gây lo lắng, đặc biệt nếu chứng động kinh không được tiết lộ. Nỗi sợ hãi khi bị khủng hoảng trước mặt người khác là một căng thẳng lớn đối với trẻ, thậm chí có thể dẫn đến rối loạn lo âu.

Các vấn đề học tập

Người ta đã quan sát thấy rằng các vấn đề học tập ở trẻ em bị động kinh gây ra lo lắng. Điều này chủ yếu là do sự căng thẳng mà trẻ em tạo cho mình để thành công.

Động kinh gây ra chứng phiền muộn

Bệnh kèm theo

Trầm cảm là bệnh tâm thần phổ biến nhất ở những người bị động kinh ở mọi lứa tuổi. Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn thoáng qua hay một "vết vá xấu".

Nó ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của một người bằng cách gây ra mất niềm vui trong các hoạt động thường được yêu thích và buồn bã hoặc cáu kỉnh kéo dài hầu hết cả ngày.

Khi các triệu chứng này đã xuất hiện hơn hai tuần và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hiện diện của các triệu chứng trầm cảm Neurobiological.

Loại co giật và sự kiểm soát của nó làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng trầm cảm. Động kinh được kiểm soát tốt với ít triệu chứng có nguy cơ thấp hơn so với động kinh phức tạp, không kiểm soát được.

Tâm lý xã hội

Các yếu tố gia đình có tác động đáng kể đến sự phát triển của các triệu chứng trầm cảm.

Tiền sử gia đình: Trẻ em có cha mẹ có tiền sử trầm cảm có nhiều khả năng phát triển các loại triệu chứng giống như cha mẹ của chúng.

Chất lượng của mối quan hệ cha mẹ/ con cái cũng có tác động như bối cảnh gia đình.

Bảo vệ quá mức và một môi trường căng thẳng

Một số loại thuốc có liên quan đến nguy cơ phát triển các triệu chứng trầm cảm như phenobarbital, vigabatrin và toporimate. Ngoài ra, liệu pháp kết hợp có thể có tác động đến việc khởi phát các triệu chứng trầm cảm.

Làm thế nào để giúp tránh hoặc giảm bớt ảnh hưởng của những vấn đề này

Giáo dục những người xung quanh bạn về bệnh động kinh

Khuyến khích trẻ tham gia vào tất cả các hoạt động

Khuyến khích đối thoại

Động kinh gây ra chứng đề soma

Bệnh kèm theo

Một vấn đề soma đề cập đến một rối loạn liên quan hoặc đặc trưng của cơ thể. Để hiểu rõ hơn về nó, đôi khi nó được đặt đối nghịch với các vấn đề (tâm linh), những vấn đề này liên quan đến tâm trí.

Ví dụ, đau nửa đầu hoặc tăng huyết áp là những vấn đề có thể được cho là soma vì chúng liên quan đến cơ thể. Liên quan đến chứng động kinh, có nhiều cái gọi là bệnh đi kèm soma.

Thường xuyên nhất là:

Chứng đau nửa đầu; rối loạn giấc ngủ; Mệt mỏi mãn tính và; các vấn đề tim mạch.NGây ra vấn đề soma

Thuốc chống co giật

Thuốc trị động kinh là nguyên nhân chính gây ra các bệnh đi kèm soma. Chúng có một danh sách các tác dụng phụ quan trọng với nhiều vấn đề soma. Do đó, uống thuốc có liên quan đến sự hiện diện của các bệnh đi kèm.

Tuy nhiên, những điều này làm cho nó có thể ngăn chặn hoặc giảm bớt các cuộc tấn công thường cồng kềnh hơn các bệnh đi kèm soma. Ngoài ra, nếu chúng trở nên quá suy nhược, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ để xem liệu một loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác có phù hợp hơn với trẻ hay không.

Cơn co giật động kinh

Động kinh góp phần vào nguy cơ chấn thương và do đó gây ra các vấn đề về soma. Ngoài ra, chúng thường gây ra những cơn đau đầu dữ dội.

Nếu các vấn đề về soma trở nên quá suy nhược, điều quan trọng là phải thảo luận điều này với bác sĩ để xem liệu có loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không phù hợp hơn cho trẻ hay không. Ngoài ra, bằng cách đề cập đến nó, sau đó sẽ có thể thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này.


Rối loạn tăng động giảm chú ý và động kinh (ADD/ HD)

AD/ HD là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý có hoặc không có tăng động (ADD/ HD) được thấy khi vấn đề thiếu chú ý xuất hiện trong thời thơ ấu. Và gây trở ngại đáng kể đến việc học cũng như hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

Một số triệu chứng có thể cung cấp manh mối cho sự hiện diện của AD/ HD:

Khó tập trung; Có xu hướng dễ bị phân tâm bởi tiếng ồn xung quanh; Khó khăn khi theo dõi cuộc trò chuyện; Nói nhiều (nói nhiều); Thường xuyên quên; Tính bốc đồng đặc biệt nếu đứa trẻ quá hiếu động.

Mối liên hệ giữa chứng động kinh và AD/ HD

Nguy cơ phát triển AD/ HD ở trẻ bị động kinh lớn hơn ở trẻ không bị động kinh. Mối liên hệ này có thể do các khía cạnh khác nhau của bệnh động kinh gây ra:

Cơn co giật động kinh; tuổi khởi phát bệnh động kinh và; thuốc.

Động kinh có thể ảnh hưởng đến mạng lưới não và do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Tương tự, khi chứng động kinh bắt đầu sớm, nhiều khả năng sự phát triển của não bị ảnh hưởng và xảy ra ADD/ HD.

Trong hai trường hợp này, chính những bất thường về nhận thức liên quan đến sự phát triển của não bộ là nguyên nhân gây ra AD/ HD.

Người ta cũng phát hiện ra rằng một số loại thuốc gây ra các triệu chứng tương tự như AD/ HD chẳng hạn như không chú ý. Do đó, các tác dụng phụ của thuốc đôi khi là nguyên nhân dẫn đến chứng ADHD.

Những tác động của nó đối với cuộc sống của đứa trẻ?

Khó khăn trong học tập; Ít động lực hơn ở trường; Giảm lòng tự trọng

Rối loạn phổ tự kỷ và chứng động kinh

Bệnh kèm theo

Rối loạn phổ tự kỷ và động kinh là hai bệnh lý riêng biệt, nhưng đôi khi chúng trở thành bệnh đi kèm của bệnh khác. Tỷ lệ tự kỷ ở những người bị động kinh rất khác nhau. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến chứng tự kỷ ở trẻ bị động kinh hơn.

Tuổi phát triển bệnh động kinh

Khi cơn động kinh bắt đầu trong năm đầu đời, ước tính có khoảng 14% nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Một thực tế thú vị là chứng động kinh bắt đầu ở tuổi vị thành niên dường như cũng liên quan đến sự hiện diện của chứng tự kỷ. Tuy nhiên, mối liên quan này vẫn còn ít được giải thích ngoại trừ việc nó có liên quan đến chứng tự kỷ vô căn.

Chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ cũng là một yếu tố nguy cơ vì trẻ bị động kinh và chậm phát triển trí tuệ cũng nằm trong 30% trường hợp mắc chứng tự kỷ. 

Hội chứng West 

Hội chứng West là một dạng động kinh hiếm gặp. Đặc biệt hơn, cơn co thắt này được đặc trưng bởi các cơn co thắt không chủ ý "co thắt ở trẻ sơ sinh", do sự phát triển của trẻ chậm lại và có thể tiến tới thoái lui. Người ta tính rằng 46% trẻ em mắc hội chứng này cũng phát triển một chứng rối loạn phổ tự kỷ. Do đó, hai chẩn đoán này có mối tương quan chặt chẽ.

Tại sao lại có mối tương quan giữa hai bệnh lý này?

Mối liên hệ giữa hai căn bệnh vẫn còn rất kém hiểu biết. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đột biến gen có thể đóng một vai trò trong việc khởi phát hai chứng rối loạn này. Khó khăn với chứng động kinh và tự kỷ

Ít kỹ năng vận động thô và tốt. Khó khăn xã hội. Khó khăn về hành vi. Có thể thuyên giảm chứng động kinh yếu hơn. 

Động kinh gây ra khuyết tật học tập.

Khuyết tật học tập khá phổ biến ở trẻ em bị động kinh. Tùy thuộc vào loại động kinh và vùng não bị ảnh hưởng, bệnh đi kèm này có thể ảnh hưởng đến 60% bệnh nhân. Sau đó chúng ta có thể coi nó là một trong những điều quan trọng nhất.

Mối liên hệ giữa chứng động kinh và khuyết tật học tập

Một số yếu tố giải thích tần suất khuyết tật học tập cao ở trẻ em bị động kinh, bao gồm cả bản thân chứng động kinh và các đặc điểm khác nhau của nó.

Trên thực tế, việc học tập phụ thuộc vào sự hình thành các kết nối mạnh mẽ (khớp thần kinh) giữa các tế bào thần kinh liên quan đến việc học một nhiệm vụ và sự biến mất của các tế bào thần kinh xung quanh không được sử dụng.

Trẻ sơ sinh bước vào thế giới với lượng tế bào thần kinh dư thừa để tạo ra hiện tượng cắt tỉa này. Động kinh, do hoạt động điện mà chúng gây ra, can thiệp vào quá trình này. Bằng cách giữ cho các tế bào thần kinh sống sót mà các kết nối không cần thiết trong quá trình học.

Sự dư thừa tế bào thần kinh và mạng lưới thần kinh này sẽ khiến việc truy cập thông tin trở nên khó khăn hơn bất kể vùng bị ảnh hưởng. Ví dụ như vùng thái dương đối với ngôn ngữ, vùng trán cho kỹ năng vận động, vùng chẩm cho thị giác, v.v.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc học là:

Một số thái độ hoặc hành vi của trẻ có thể cho thấy manh mối về sự hiện diện của khuyết tật học tập

Chưa trưởng thành và thiếu tự chủ: Những điều này có thể được phản ánh bởi sự thiếu tổ chức, thường xuyên trì hoãn và gặp khó khăn khi làm việc một mình. Thiếu động cơ học tập cũng có thể là một dấu hiệu của khuyết tật học tập.  

Rối loạn tâm lý bất ổn, bốc đồng hoặc rối loạn chú ý: Khi trẻ không thể chịu đựng được sự kỳ vọng, thất vọng, ràng buộc. Trong lớp, hành vi này dẫn đến một khó khăn trong việc tập trung.

Thiếu tự tin: Khi đứa trẻ có hình ảnh xấu về bản thân và trải qua những lo lắng về thất bại có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống (học tập ở trường, thể thao, xã hội hóa) và ngăn cản trẻ khai thác hiệu quả năng lực trí tuệ của mình hoặc quan hệ.

Hậu quả của bệnh động kinh

Chứng động kinh thường là một thách thức lớn hơn nhiều so với sự hiện diện của các cơn co giật. Nếu những điều này đôi khi chứng tỏ khó kiểm soát, thì hậu quả xung quanh chứng động kinh cũng rất nhiều.

Căng thẳng, kỳ thị, cô lập và tự ti là những đặc điểm chung của người bệnh động kinh, đặc biệt là trẻ em.

Kết quả là, chất lượng cuộc sống thường bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của chứng động kinh, ngay cả khi các cơn động kinh được kiểm soát. Ngoài ra, những tác động của bệnh động kinh không chỉ khiến trẻ bị rối loạn thần kinh này mà tất cả những người xung quanh cũng phải lo lắng.

Chúng ta có thể chia những hệ quả này thành ba nhóm chính:

Các vấn đề nhận thức khác nhau có liên quan đến chứng động kinh. Hậu quả về nhận thức là các vấn đề do chứng động kinh gây ra. Những vấn đề này xuất hiện sau khi được chẩn đoán mắc bệnh động kinh.

Sự hiện diện của những thứ này sẽ có tác động đến trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn học tập. Tuy nhiên, biết những vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục hoặc tìm giải pháp để ngăn chặn chúng.

Các rối loạn nhận thức phổ biến nhất ở trẻ em bị động kinh là:

Các tác động tâm lý xung quanh bệnh động kinh có thể ở các dạng khác nhau ở mỗi người. Họ cũng có mặt nhiều hay ít tùy trường hợp. Chúng thường liên quan đến nhận thức của chúng ta về bệnh động kinh.

Vì điều này vẫn còn chưa được hiểu rõ nên thường xuất hiện cảm giác không chắc chắn và sợ hãi. Hơn nữa, chúng tôi thấy rằng nhiều trẻ em và cha mẹ chọn giữ bí mật về chứng động kinh.

Tình hình này cho thấy động kinh vẫn là một căn bệnh “cấm kỵ” và chưa được công nhận. Một số hậu quả tâm lý do thái độ này gây ra.

Các hậu quả tâm lý khác nhau có thể xuất hiện ở trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Một số sẽ thấy dễ dàng hơn để tránh chúng, trong khi đối với những người khác, chúng sẽ là trở ngại lớn trong cuộc sống của họ.

Bất kể bằng cấp của họ, bước đầu tiên là nhận ra họ. Sau khi vượt qua điều này, sẽ dễ dàng hơn để học cách quản lý chúng và nếu có thể để tránh chúng.

Mặc dù bệnh động kinh chỉ xuất hiện ở một người trong gia đình nhưng nó làm thay đổi cuộc sống của tất cả mọi người. Thông qua những đặc điểm và trách nhiệm khác nhau mà một đứa trẻ bị động kinh mang lại, những hậu quả tâm lý có thể xuất hiện đối với cha mẹ và anh chị em. Những thứ này có thể chiếm ít nhiều vị trí trong cuộc sống gia đình.

Hậu quả xã hội

Bởi nó vẫn còn bị hiểu lầm, bệnh động kinh có ảnh hưởng đến đời sống xã hội của những người bị ảnh hưởng.

Những điều cấm kỵ, lầm tưởng và định kiến góp phần làm cho việc hòa nhập xã hội của những người mắc bệnh động kinh trở nên khó khăn.

Do đó, vẫn còn nhiều sự phân biệt, kỳ thị và hành vi bảo vệ quá mức đối với trẻ bị động kinh. 

Vì trẻ bị động kinh là tác nhân chính bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, nên có thể chứng động kinh có ảnh hưởng đến sự hòa nhập xã hội của trẻ. Những hệ quả xã hội khác nhau có thể xuất hiện, để lại chỗ cho những thách thức đặc biệt đối với những đứa trẻ này.

Phân biệt đối xử/ Kỳ thị

Có một đứa trẻ bị bệnh động kinh gây ra những phản ứng mạnh mẽ. Cảm giác bất lực và bất công cũng thường xuyên xuất hiện và điều quan trọng là không được che giấu chúng. Sau khi chẩn đoán, chắc chắn sẽ có một giai đoạn thích ứng vì bệnh động kinh đòi hỏi phải có thêm trách nhiệm.

Từ đó nó sẽ là một phần của cuộc sống của đứa trẻ và do đó của gia đình nó. Bối cảnh động kinh của trẻ, tức là độ tuổi tại thời điểm xuất hiện các cơn động kinh đầu tiên, mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn động kinh cũng như khả năng kiểm soát của chúng khác nhau ở mỗi người và làm cho nhiệm vụ này trở nên ít nhiều quan trọng.

Tất cả quá trình thích ứng này chắc chắn sẽ để lại những hậu quả xã hội đối với đời sống gia đình.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha