Hiểu Đúng Về Bệnh Động Kinh✅ Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh động kinh, cần phải hiểu đúng về bệnh động kinh để có cách chữa trị đúng. Chữa trị đùng để khỏi bệnh. Giúp bệnh nhân có cuộc sống trở lại bình thường. Chấm dứt tình trạng giày vò thể xác và tinh thần, mỗi khi lên cơn co giật động kinh.

Ngày đăng: 14-08-2020

366 lượt xem

Hiểu đúng về chứng động kinh

Động kinh, một căn bệnh phổ biến xảy ra ở một trong 100 người, là căn bệnh bị hiểu lầm nhiều nhất.

Định kiến ​​về “bệnh di truyền đột ngột mất ý thức, suy sụp, hút và gây tai biến thổi bong bóng cả đời không lành” vẫn còn mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán đúng và điều trị đúng cách, 80% người bệnh sẽ bớt co giật và có thể sống cuộc sống hàng ngày, kể cả làm việc và lập gia đình.

 

Hãy giải thích chứng động kinh ở đây một cách dễ hiểu

Có rất nhiều tế bào thần kinh trong não, và tôi đang làm việc để tạo điều kiện cho các hoạt động khác nhau của con người. Và công việc đó bao gồm trao đổi thông tin "điện".

 

Vì một lý do nào đó, có sự gia tăng điện năng bất thường trong các tế bào. Và một số người có thể bị nổ điện như thể một ngọn núi lửa đang hoạt động phun trào. Vụ phun trào này là một "cơn co giật động kinh". Và trạng thái mà một ngọn núi lửa hoạt động liên tục hình thành trong não có thể được gọi là "co giật động kinh".

Có một sự hiểu lầm rằng co giật động kinh = co giật (co giật toàn thân). Nhưng thực sự có nhiều cơn co giật khác nhau tùy thuộc vào vị trí núi lửa hoạt động xảy ra trong não. Ví dụ, nếu nó xảy ra ở thùy chẩm (trung tâm thị giác), tia chớp lóe lên, nếu nó ở thùy trán (trung tâm vận động). Một bộ phận của cơ thể (ngón tay, cánh tay, khóe miệng, v.v.) bị giật, ở thùy thái dương, ý thức bị vẩn đục. Tôi sẽ sợ hãi.

Có nhiều hiểu lầm cho rằng nguyên nhân của bệnh động kinh = bệnh máu. Nhưng hiện nay, có hai nguyên nhân chính. Một là trạng thái núi lửa đang hoạt động hình thành trong não sau các rối loạn não khác như chấn thương sọ não khi sinh, chấn thương và viêm não. Cái khác là do bản chất của sự phun trào gây ra. Sau này được gọi là "chứng động kinh". Nhưng không có nghĩa là nó được di truyền 100%.

Chẩn đoán bệnh động kinh cần kiểm tra chi tiết tình trạng co giật và làm điện não đồ (điện não đồ) kiểm tra điện não. Hiện nay, bệnh động kinh được chia thành bốn loại tùy thuộc vào nguyên nhân (vô căn hoặc có triệu chứng) và cách thức xảy ra cơn động kinh (đại dịch hoặc một phần), và cách sử dụng thuốc và cách hướng dẫn cuộc sống khác nhau tùy thuộc vào loại.

Thuốc chống động kinh được sử dụng để điều trị. (Trong một số trường hợp, một số cuộc phẫu thuật sẽ chữa khỏi hoàn toàn vấn đề.) Mặc dù có rất nhiều lo lắng về thuốc. Nhưng phải mất một thời gian dài để điều trị cho đến khi ngọn núi lửa hoạt động trong não đi qua ngọn núi lửa không hoạt động đến ngọn núi lửa chết.

Về cơ bản, điều quan trọng là phải có một mối quan hệ tốt giữa người chữa bệnh và bệnh nhân. Trong suốt quá trình điều trị lâu dài, các bác sĩ chuyên khoa động kinh không ngừng nỗ lực để loại bỏ nỗi lo lắng của bệnh nhân và phụ huynh và đưa con đường đi đúng hướng.

Bệnh động kinh là gì

Động kinh là một bệnh não mãn tính gây ra các cơn co giật và co giật liên quan đến sự kích thích điện quá mức của các tế bào thần kinh trong não. Căn bệnh này đã được biết đến từ trước Công nguyên. Từng được cho là căn bệnh của sự chiếm hữu, nó vẫn còn nhiều hiểu lầm và định kiến. Vì khả năng hưng phấn xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trong não. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí.

 

Điện não đồ cũng được thực hiện như một bài kiểm tra để ghi lại tình trạng kích động quá mức này. Có những loại động kinh vô căn (nguyên phát) không tìm được nguyên nhân gây bệnh. Động kinh có triệu chứng (thứ phát) do tổn thương não như nhồi máu não/ xuất huyết não, u não và viêm não. Các bất thường có thể được tìm thấy trên MRI.

Phân loại cơn động kinh

Vì bệnh động kinh là một căn bệnh được biết đến trong lịch sử, nên phân loại của nó đã trải qua nhiều thay đổi theo thời đại và cho đến nay. Gần đây, một phân loại động kinh quốc tế mới đã được đề xuất. Nhưng phân loại được sử dụng trong chăm sóc y tế thực tế đã được đề xuất vào những năm 1980. Khi bắt đầu một cơn động kinh. Nó được chia thành một cơn động kinh tổng quát, trong đó toàn bộ não bị kích thích cùng một lúc. Và cơn động kinh một phần trong đó hưng phấn bắt đầu từ một phần của não m. Sau đây mô tả các cơn động kinh điển hình.

 

Tổng động kinh

Co giật

Đây là những gì bạn có thể nghĩ đến khi nghe thấy một cơn động kinh. Đây là một cơn co giật toàn thân khiến bạn ngứa ran sau khi mất ý thức và co quắp chân tay. Lau sạch bọt trong miệng và làm bong lòng trắng mắt. Thường mất ít hơn vài phút để thoát khỏi tình trạng căng (cứng) và giật (thế hệ tạm thời). Bạn có thể tạm thời ngừng thở và tình trạng da của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Nhưng, đừng lo lắng vì nó sẽ phục hồi sau khi cơn chuột rút giảm bớt. Có thể thấy lưỡi cắn và tiểu không tự chủ. Sau cơn động kinh, người ta thường có trạng thái chói tai hoặc ngủ thiếp đi.

Co giật Động kinh 

Thường gặp ở trẻ em và hiếm khi xảy ra ở tuổi trưởng thành. Nó là một cơn động kinh ngừng phản ứng ngay cả khi bạn gọi và ngừng hành động bạn vẫn làm cho đến bây giờ. Sau khoảng 5 đến 15 giây, hoạt động ban đầu sẽ được tiếp tục. Những người xung quanh bạn có thể không nhận thấy một cuộc tấn công ngắn. Cần biết rằng nếu bạn thức dậy trong giờ học ở trường, bạn có thể bị nhầm lẫn đơn giản là một đứa trẻ nghiêm túc.

Một cơn co giật

Trong đó các cơ của tay chân, cơ thể, mặt, v.v. bị giật ngay lập tức. Đồ vật có thể bị rơi hoặc rơi do chấn động. Giây phút nên không biết mình có bị rối loạn ý thức không.

Bệnh động kinh myoclonic ở tuổi vị thành niên được đặc trưng bởi các cơn co giật myoclonic ở tay xảy ra ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nó được nhận thấy vào buổi sáng bằng cách đánh rơi cốc và đồ vật.

Co giật một phần

Một cơn động kinh

Duy trì nhận thức về cơn động kinh một phần đơn giản. Một chi hoặc mặt bị co thắt, chuột rút hoặc tê, nhìn thấy thứ gì đó không thực sự ở đó, nghe thấy nó, cảm giác như được nâng lên khỏi bụng, cảm thấy nhớ nhung, cảm thấy đáng sợ hoặc cô đơn không rõ lý do Đây là một cơn động kinh.

Cơn co giật từng phần phức tạp

Về ý thức không có cơn, là cơn co giật thường xuyên nhất ở người lớn bị động kinh. Động kinh chiếm khoảng một nửa số bệnh động kinh gặp ở người lớn tuổi. Giống như thiếu co giật, đó là một cơn co giật khiến bạn hoảng sợ. Ngừng chuyển động bạn đang làm cho đến bây giờ và ngừng phản ứng ngay cả khi bạn gọi. Nó kéo dài hơn những cơn co giật không có và kéo dài hàng chục giây đến vài phút. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy rằng miệng của mình bị kêu, chân tay bủn rủn hoặc một tay của bạn bị căng một cách bất thường.

Động kinh toàn thể thứ phát Tiếp

Theo từ động kinh từng phần đơn giản và động kinh từng phần phức tạp được mô tả ở trên. Động kinh dẫn đến động kinh toàn thể xảy ra sau khi mất ý thức và các chi bị co cứng, sau đó là giật. Cuối cùng, có thể khó phân biệt vì nó có các triệu chứng chính xác giống như cơn co giật co giật của một cơn động kinh nói chung. Sự phân biệt giữa hai loại này rất quan trọng trong việc lựa chọn các tác nhân điều trị.

Chẩn đoán bệnh động kinh

Điều quan trọng nhất trong chẩn đoán bệnh động kinh là biết được cơn động kinh. Cần phải nghe thông tin không chỉ từ bệnh nhân mà còn từ người chứng kiến ​​cơn động kinh. Chẳng hạn như các triệu chứng động kinh, thời gian/ tình huống có xu hướng xảy ra cơn động kinh và tần suất cơn động kinh. 

Vì điện thoại di động và điện thoại thông minh có máy ảnh phổ biến, chúng tôi yêu cầu bạn chụp ảnh cơn động kinh khi bạn có. Video về cơn động kinh rất hữu ích trong việc chẩn đoán. Động kinh có thể được chẩn đoán dựa trên thông tin về cơn động kinh nghe được từ bệnh nhân. Hoặc gia đình khi khám điện não đồ hoặc MRI không cung cấp cơ sở chẩn đoán.

Điều trị bệnh động kinh

Cơ sở của điều trị là điều trị bằng thuốc. Thuốc chống động kinh được sử dụng để ngăn chặn sự hưng phấn để không xảy ra các cơn co giật. Các loại động kinh khác nhau. Như đã đề cập trước đó, đòi hỏi các loại thuốc khác nhau. Vì vậy điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác. Điều quan trọng nữa là kiểm soát cơn co giật mà không có tác dụng phụ. Gần đây, nhiều loại thuốc tốt, ít tác dụng phụ được ra đời, mong bác sĩ tư vấn kỹ.

Trong một số trường hợp, bệnh động kinh có thể được kiểm soát bằng phẫu thuật (phẫu thuật) nếu thuốc không có tác dụng. Nếu các cơn co giật không thể được dập tắt hoàn toàn ngay cả khi bạn đã thử hai loại thuốc. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa động kinh.

Ngoài ra, cần tránh thiếu ngủ, căng thẳng đầu óc, làm việc quá sức, uống rượu bia, quên uống thuốc vì chúng làm bùng phát cơn. Nếu lên cơn do nguyên nhân như vậy, bạn sẽ được hướng dẫn cách sinh hoạt và dùng thuốc hàng ngày. Cho dù thuốc được kê đơn tốt như thế nào, những vấn đề này cũng không thể ngăn chặn cơn co giật.

Chứng động kinh

Nhiều người hình dung cơn động kinh là "co giật toàn thân và nổi bọt nước",. Nhưng cơn động kinh không phải là trường hợp duy nhất. Đầu tiên, co giật động kinh có thể được chia thành hai loại. Đầu tiên là cơn co giật toàn thể, trong đó cả hai bán cầu não đều tham gia ngay vào một đợt co giật ngay khi cơn động kinh bắt đầu. Loại còn lại là co giật khu trú (còn gọi là co giật một phần), chỉ xảy ra ở một phần của đại não. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh khác nhau tùy thuộc vào vùng não liên quan đến sóng động kinh. 

 

Ngay cả khi cơn động kinh bắt đầu bằng một cơn động kinh khu trú. Nếu làn sóng động kinh lan truyền khắp các bán cầu đại não hai bên. Thì cuối cùng nó sẽ phát triển thành một cơn động kinh co giật toàn thân. Hiện tượng này được gọi là tổng quát hóa thứ cấp. Các cơn động kinh được phân loại như sau.

Co giật khái quát hóa (bán cầu song phương đang nhanh chóng tham gia vào cơn động kinh).

Động kinh vắng ý thức

Động kinh vắng ý thức điển hình. Co giật vắng mặt không điển hình,co giật vắng ý thức đặc trưng: co giật không có myoclonic.

Co giật myoclonic Co giật 

myoclonic (động kinh co rút cơ tức thời không tự chủ, co giật) Co giật do yếu myoclonic (gần như đồng thời với rung giật cơ chân tay/ thân mình) 

Co giật trương lực cơ (gần như đồng thời với rung giật cơ tay chân/ thân mình).

Co giật động kinh và động kinh không động kinh

Chẩn đoán động kinh ở một người không bị động kinh có thể có nhiều tổn thương về thể chất, tinh thần và xã hội hơn so với trường hợp ngược lại. 

Một số người có thể ngay lập tức liên hệ chứng động kinh với việc nghe rằng đó là tình trạng mất ý thức tạm thời. Nhưng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ý thức tạm thời. Có thể hiểu đơn giản cách tiếp cận nguyên nhân. Hiện tượng trẻ bị liệt mặt khi đang đứng họp (có khi trẻ bị co giật trong thời gian rất ngắn), hoặc khi một cụ già vừa đứng tiểu vừa bị ngã Bạn có thể thấy đó là ngất xỉu do huyết áp giảm tạm thời, không phải do động kinh. 

Tuy nhiên, một số cơn co giật đôi khi khó phân biệt với cơn động kinh. Đại diện là cơn co giật không động kinh do tâm thần. Vụ bắt giữ này đôi khi được gọi là "cơn động kinh giả" hoặc "cơn động kinh cuồng loạn". Nhưng đây là những thuật ngữ không phù hợp. Điểm phân biệt đáng tin cậy nhất là mắt bạn đang mở hay nhắm lại trong cơn động kinh. Rất thường, các cơn co giật động kinh là mở và các cơn động kinh đóng lại.

Hội chứng động kinh

Chỉ được thông báo là "động kinh" không có nghĩa là bạn đã được chẩn đoán. Điều này cũng giống như nói, "Bạn bị ung thư." Nếu không biết ung thư ở bộ phận nào của cơ thể, chúng ta không thể biết điều trị ở đâu. Tuy nhiên, không hiếm người dùng thuốc trong nhiều năm, đơn giản vì chúng được gọi là "bệnh động kinh". "Động kinh" là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm các bệnh khác nhau. Vì vậy nếu bạn không chẩn đoán được bệnh động kinh bạn mắc phải. Bạn sẽ không thể xác định được phương pháp điều trị thích hợp và những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tôi không có triển vọng. 

Nếu một nhóm bệnh nhân có chung một số điểm giống nhau về cơn động kinh. Các triệu chứng khi họ không bị động kinh, và các phát hiện về điện não đồ và hình ảnh, thì họ có nhiều khả năng mắc bệnh giống nhau. 

Do đó, ngay cả khi bạn không biết tất cả các nguyên nhân gây bệnh, thì việc đưa ra tên bệnh của nhóm bệnh trong lúc này sẽ rất tiện lợi. Tên bệnh như vậy là một tên "hội chứng". Mặt khác, những căn bệnh mà bức tranh toàn cảnh về bệnh tật đã được làm sáng tỏ được đặt tên là "bệnh". Động kinh có nhiều hội chứng và bệnh khác nhau, nhưng thật khó để hiểu nếu chỉ liệt kê chúng. Điều này thật bất tiện khi thực sự xem xét chẩn đoán. Vì vậy, nó là thuận tiện để tổ chức nhiều bệnh bằng cách làm công việc phân loại. 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Trong khi một số bệnh động kinh là do di truyền, phần lớn các trường hợp động kinh thì không. Điều quan trọng đầu tiên là phải chẩn đoán chính xác bệnh động kinh và hiểu đúng về di truyền. Nhiều người, không phân biệt giới tính, đã kết hôn và có con khỏe mạnh ngay cả khi họ đang dùng thuốc chống động kinh. 

Tuy nhiên, ở phụ nữ, tùy theo loại và liều lượng của thuốc chống tai biến mà tỷ lệ dị tật ở thai nhi có thể tăng lên. Hoặc ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ví dụ, tỷ lệ dị tật ở phụ nữ mang thai uống dưới 1000 mg axit valproic mỗi ngày là khoảng 4%, tỷ lệ này gần giống như khi họ không dùng thuốc. Nó không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sinh ra. Tuy nhiên, khi liều hàng ngày vượt quá 1000 mg, tỷ lệ dị tật tăng vọt lên gần 50%, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. 

Tuy nhiên, không thể ngưng thuốc một cách không cần thiết chỉ vì ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi rất đáng sợ. Nếu mẹ dễ bị co giật toàn thân thì ảnh hưởng của cơn co giật đối với thai nhi còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với ảnh hưởng của thuốc chống co giật đối với thai nhi. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ quen thuộc với bệnh động kinh trước khi mang thai về kế hoạch dùng thuốc và các biện pháp phòng ngừa từ khi mang thai đến khi sinh.

Động kinh thùy thái dương trung gian

Cơn động kinh này bắt đầu ở phần trung gian của thùy thái dương, nơi tồn tại của hồi hải mã. Các triệu chứng của cơn động kinh có thể bao gồm khó chịu ở bụng trên có thể sưng lên cổ họng (trẻ có thể kêu đau bụng), cảm thấy bất tỉnh, sợ hãi và ảo giác. Theo sau điềm báo, chuyển động dừng lại và trở nên mơ hồ và phản ứng chính xác bị mất. Một số cử động (chủ nghĩa tự động) có thể được nhìn thấy ở miệng và tay. Sau một cơn co giật, anh ta vẫn lờ mờ trong một thời gian, hoặc bối rối và cố gắng di chuyển. 

Người đó không nhớ thời gian xảy ra vụ tấn công. Động kinh thùy thái dương thường không có tác dụng với thuốc chống động kinh. Tình trạng trở nên nặng hơn sau tuổi dậy thì, ảnh hưởng xấu đến chức năng tâm thần và đời sống xã hội của bệnh nhân. Phẫu thuật là cắt bỏ thùy thái dương hoặc cắt bỏ chọn lọc vùng hồi hải mã amygdala. Nếu cắt bỏ thùy thái dương gây động kinh thì không để lại di chứng gì lớn.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha