Sự Thật Quan Trọng Về Bệnh Động Kinh✅ Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Những sự thật về bệnh động kinh và mà bạn chưa biết. Và Bệnh động kinh hoàn toàn được chữa khỏi bằng phác đồ điều trị của Đông Y Trịnh Gia

Ngày đăng: 21-07-2020

460 lượt xem

Động kinh là một bệnh mạn tính không lây nhiễm của não ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Có khoảng 50 triệu bệnh nhân mắc bệnh động kinh trên toàn thế giới, khiến nó trở thành một trong những bệnh thần kinh phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Gần 80% bệnh nhân động kinh sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Nếu được chẩn đoán và điều trị đúng, ước tính có tới 70% bệnh nhân bị động kinh sẽ không bị co giật.

So với dân số nói chung, nguy cơ tử vong sớm ở bệnh nhân mắc bệnh động kinh cao gấp ba lần.

Ở các nước thu nhập thấp, 3/4 số người mắc bệnh động kinh không thể điều trị được họ cần.

Ở nhiều nơi trên thế giới, những người mắc bệnh động kinh và gia đình họ bị sỉ nhục và phân biệt đối xử.

Động kinh là một bệnh mạn tính không lây nhiễm của não, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Bệnh được đặc trưng bởi các cuộc tấn công tái phát. Trong cơn động kinh, một cơn co giật không tự nguyện ngắn (co giật một phần hoặc toàn thân) của một bộ phận của cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể, đôi khi đi kèm với mất ý thức và không tự chủ.

Động kinh là do sự phóng điện bất thường của một nhóm các tế bào não. Các phần khác nhau của não có thể trở thành nơi xuất viện bất thường. Các cơn động kinh từ mất ý thức rất ngắn hoặc phản xạ cơ bắp đến co giật nghiêm trọng và kéo dài. Tần suất các cơn động kinh cũng có thể khác nhau, từ ít hơn một cơn động kinh mỗi năm đến vài cơn động kinh mỗi ngày.

Một cơn động kinh không có nghĩa là bị động kinh (có tới 10% số người trên thế giới sẽ bị một cơn động kinh trong đời). Động kinh đề cập đến hai hoặc nhiều cơn động kinh chưa được chứng minh. Động kinh là một trong những bệnh được xác nhận sớm nhất trên thế giới, với các ghi chép có từ năm 4000 trước Công nguyên. Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã sợ hãi, hiểu lầm và phân biệt đối xử với bệnh động kinh và coi đó là một sự kỳ thị xã hội. Căn bệnh khét tiếng ở nhiều quốc gia hiện nay, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình họ.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh động kinh

Các đặc điểm của động kinh khác nhau, tùy thuộc vào nơi rối loạn xảy ra đầu tiên trong não và mức độ rối loạn đã lan rộng. Có thể có một số triệu chứng thoáng qua, chẳng hạn như mất ý thức hoặc nhận thức và rối loạn trong vận động, cảm giác (bao gồm thị giác, thính giác và vị giác), tâm trạng hoặc các chức năng nhận thức khác.

Bệnh nhân bị động kinh có xu hướng gặp nhiều vấn đề về thể chất hơn (như gãy xương và bầm tím liên quan đến động kinh) và tỷ lệ rối loạn tâm thần cao hơn, bao gồm lo lắng và trầm cảm. Tương tự, so với dân số nói chung, động kinh có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm gấp ba lần, với các nước thu nhập thấp và trung bình và khu vực nông thôn có tỷ lệ tử vong sớm cao nhất.

Một tỷ lệ lớn các trường hợp tử vong liên quan đến động kinh là có thể phòng ngừa được, chẳng hạn như té ngã, đuối nước, bỏng và co giật kéo dài, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tỷ lệ mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh chiếm tỷ lệ cao trong gánh nặng bệnh tật của thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Tại một thời điểm nhất định, tỷ lệ dân số nói chung mắc chứng động kinh tích cực (nghĩa là co giật kéo dài hoặc cần điều trị) được ước tính là 4 đến 10 trên 1.000 người.

Ước tính có 5 triệu người trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc bệnh động kinh mỗi năm. Ở các nước thu nhập cao, ước tính có 49 người trên 100.000 người được chẩn đoán mắc bệnh động kinh mỗi năm. Ở các nước thu nhập thấp và trung bình, con số này có thể lên tới 139 trên 100.000.

Điều này có thể là do nguy cơ mắc các bệnh dịch, chẳng hạn như sốt rét hoặc bệnh thần kinh, tỷ lệ thương tật giao thông đường bộ cao hơn, chấn thương liên quan đến sinh sản, thay đổi cơ sở hạ tầng y tế, sự tồn tại của các chương trình y tế dự phòng và sự sẵn có của các dịch vụ. Gần 80% bệnh nhân động kinh sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Nguyên nhân bệnh động kinh

Động kinh không phải là bệnh truyền nhiễm. Mặc dù nhiều cơ chế bệnh tiềm ẩn có thể gây ra động kinh, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được biết đến ở khoảng 50% bệnh nhân trên toàn thế giới. Các nguyên nhân gây động kinh được chia thành các loại sau: cấu trúc, di truyền, nhiễm trùng, trao đổi chất, miễn dịch và không rõ nguyên nhân. Ví dụ:

Tổn thương não do thời kỳ tiền sản hoặc chu sinh (như thiếu oxy hoặc chấn thương khi sinh con, nhẹ cân);

Dị tật não có liên quan gây ra bởi bất thường bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền;

Chấn thương đầu nghiêm trọng;

Đột quỵ giới hạn lượng oxy trong não;

Nhiễm trùng não như viêm màng não, viêm não và viêm bàng quang;

Một số hội chứng di truyền;

U não.

Sự đối xử của cộng đồng với người bị động kinh

Động kinh có thể được kiểm soát. Có tới 70% bệnh nhân động kinh có thể đạt được cơn động kinh bằng không thông qua việc sử dụng thuốc chống động kinh đúng cách. Có phương pháp điều trị chi phí thấp, thuốc hàng ngày và chi phí hàng năm chỉ là 5 đô la Mỹ. Bạn có thể cân nhắc ngừng thuốc chống động kinh sau hai năm không bị co giật, và các yếu tố lâm sàng, xã hội và cá nhân có liên quan nên được xem xét. Nguyên nhân được ghi nhận của động kinh và điện não đồ bất thường là hai yếu tố đáng tin cậy nhất dự đoán tái phát động kinh.

Ở các nước thu nhập thấp, khoảng ba phần tư số người bị động kinh có thể không được điều trị mà họ cần. Đây là cái gọi là "khoảng cách điều trị".

Ở nhiều nước thu nhập thấp và trung bình, thuốc chống động kinh không dễ dàng có sẵn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ trung bình của thuốc chống động kinh nói chung được cung cấp bởi khu vực công ở các nước thu nhập thấp và trung bình là dưới 50%. Đây có thể là một rào cản để điều trị.

Nếu không có thiết bị tinh vi, có thể chẩn đoán và điều trị hầu hết các bệnh nhân động kinh ở cấp độ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Dự án thí điểm của WHO cho thấy đào tạo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu để chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh có thể làm giảm hiệu quả khoảng cách điều trị động kinh.

Đối với những bệnh nhân không đáp ứng tốt với thuốc, phẫu thuật có thể có lợi.

Phòng ngừa bệnh động kinh

Người ta ước tính rằng 25% các trường hợp động kinh có thể được ngăn chặn.

Ngăn ngừa chấn thương đầu là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa động kinh sau chấn thương.

Áp dụng chăm sóc chu sinh đúng cách có thể làm giảm các trường hợp động kinh mới do chấn thương khi sinh.

Sử dụng thuốc hoặc các phương pháp khác để hạ nhiệt độ cơ thể ở trẻ bị sốt có thể làm giảm co giật do sốt.

Các nỗ lực phòng ngừa động kinh liên quan đến đột quỵ tập trung vào việc giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, chẳng hạn như thực hiện các biện pháp ngăn ngừa hoặc kiểm soát tăng huyết áp, tiểu đường và béo phì, và tránh hút thuốc và uống rượu quá mức.

Loại bỏ ký sinh trùng trong môi trường và thực hiện các hoạt động giáo dục về cách tránh nhiễm trùng là những cách hiệu quả để giảm chứng động kinh do các yếu tố như bệnh u nang não trên toàn thế giới.

Tác động kinh tế xã hội 

Động kinh chiếm 0,5% gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Gánh nặng bệnh tật toàn cầu là một chỉ số được đo bằng thời gian, kết hợp những năm mất mạng do chết sớm và thời gian dành cho sức khỏe không hoàn hảo. Động kinh có tác động kinh tế lớn đối với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, tử vong sớm và mất năng suất công việc.

Tác động kinh tế của bệnh động kinh thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh, đáp ứng với điều trị và môi trường chăm sóc sức khỏe. Thanh toán cá nhân và mất năng suất gây gánh nặng lớn cho gia đình. Một nghiên cứu kinh tế từ Ấn Độ ước tính rằng tài chính công cho các liệu pháp đầu tiên và thứ hai và các chi phí y tế khác làm giảm gánh nặng kinh tế của bệnh động kinh và có hiệu quả về chi phí (1) .

Tác động xã hội của căn bệnh này khác nhau ở các quốc gia khác nhau, nhưng sự kỳ thị và phân biệt đối xử với bệnh động kinh trên thế giới thường khó loại bỏ hơn so với việc kiểm soát bệnh động kinh. Những người bị động kinh có thể là nạn nhân của định kiến. Sự kỳ thị của căn bệnh này có thể khiến mọi người không thể điều trị y tế vì họ không muốn mọi người biết rằng họ mắc bệnh.

Quyền con người

Bệnh nhân mắc chứng động kinh có thể gặp khó khăn trong việc học hành, mất cơ hội lấy bằng lái xe, gặp trở ngại trong các ngành nghề cụ thể và gặp khó khăn trong việc mua bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ. Pháp luật ở nhiều quốc gia phản ánh sự hiểu lầm của bệnh động kinh trong hàng trăm năm. Ví dụ:

Ở Trung Quốc và Ấn Độ, động kinh thường được xem là một lý do để cấm hoặc kết hôn không hợp lệ.

Ở Anh, mãi đến năm 1971, một đạo luật cấm những người mắc bệnh động kinh kết hôn mới được bãi bỏ.

Tại Hoa Kỳ, cho đến những năm 1970, bệnh nhân mắc bệnh động kinh cũng bị cấm hợp pháp vào nhà hàng, nhà hát, trung tâm giải trí và các tòa nhà công cộng khác.

Tại Việt Nam ta không có luật nào cấm với người bị bệnh động kinh. Chỉ có sự kỳ thị của xã hội, cộng đồng với người bị động kinh. Đây là những người thiếu sự thông cảm. Bởi người bị bệnh động kinh vốn không có tội. Họ đã không may mắn khi bị chứng bệnh này, thì chúng ta đừng làm họ tổn thương thêm nữa. Hãy giúp đỡ họ về tinh thân, để họ không cảm thấy bị cô đơn, bị tự ti nữa. Bệnh động kinh hoàn toàn không bị lây nhiễm. 

Pháp luật theo các tiêu chuẩn nhân quyền được quốc tế công nhận có thể ngăn ngừa sự phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền, cải thiện cơ hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh động kinh.

Phản ứng của WHO

WHO và các đối tác của mình nhận ra rằng động kinh là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới, Liên đoàn Chống Động kinh Quốc tế và Hiệp hội Động kinh Quốc tế đã lãnh đạo Chiến dịch chống động kinh toàn cầu của Shadow ra để cung cấp thông tin tốt hơn, nâng cao nhận thức về bệnh động kinh và tăng cường các nỗ lực của khu vực công và tư nhân để cải thiện việc điều trị và điều trị. Giảm tác động của bệnh.

Những nỗ lực này đã thúc đẩy nhiều quốc gia ưu tiên điều trị bệnh động kinh, dẫn đến việc công bố các tuyên bố khu vực ở cả sáu khu vực của WHO. Khu vực Châu Mỹ đã phê duyệt chiến lược và kế hoạch hành động cho bệnh động kinh vào năm 2011, và năm 2015, Hội đồng Y tế Thế giới đã thông qua một nghị quyết về gánh nặng toàn cầu của bệnh động kinh (WHA68.20). Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên hành động phối hợp về bệnh động kinh và hậu quả của nó.

Các dự án đã được triển khai ở nhiều quốc gia nhằm thu hẹp khoảng cách điều trị và tỷ lệ mắc bệnh động kinh, đào tạo và huấn luyện các chuyên gia y tế, xóa bỏ sự kỳ thị liên quan đến bệnh, xác định các chiến lược phòng ngừa có thể và cố gắng kết hợp điều trị động kinh vào hệ thống y tế địa phương . Các dự án này kết hợp một số chiến lược sáng tạo để chứng minh các phương pháp đơn giản, hiệu quả để điều trị bệnh động kinh trong môi trường nghèo tài nguyên.

Chương trình của WHO nhằm thu hẹp khoảng cách điều trị động kinh và Kế hoạch hành động về khoảng cách sức khỏe tâm thần nhằm đạt được các mục tiêu này ở Ghana, Mozambique, Myanmar và Việt Nam. Trọng tâm của các dự án này là mở rộng các kỹ năng của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và không chuyên khoa ở cấp cộng đồng để chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân bị động kinh. Bốn dự án thí điểm này đã tăng khả năng sẵn có rất nhiều, cho phép 6,5 triệu người được điều trị bệnh động kinh khi họ cần.

BỆNH ĐỘNG KINH/ GIẬT KINH PHONG HOÀN TOÀN CHỮA TRỊ KHỎI ĐƯỢC BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA.

Kế thừa bài thuốc gia truyền, cùng với thực tiễn điều trị cho nhiều bệnh nhân mỗi tháng, năm. Và bài thuốc ngày càng hoàn thiện và tối ưu để có tỷ lệ bệnh nhân khỏi ngày càng cao tới trên 95%.

Bởi vậy, BỆNH ĐỘNG KINH HOÀN TOÀN CHỮA ĐƯỢC khi bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị của ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

Liên hệ để được tư vấn cụ thể:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha