Tất Tận Tật Về Bệnh Động kinh ✅(Giật Kinh Phong) Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Bệnh Động Kinh hay còn gọi là giật kinh phong là một căn bệnh mạn tính. Trong đó, sự phóng thích bất thường của các tế bào thần kinh não gây ra rối loạn chức năng thoáng qua. Theo dữ liệu thống kê thì, tỉ lệ mắc chứng bệnh động kinh (giật kinh phong) là 2-7% dân số. Con số này có thể tăng bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Ngày đăng: 11-07-2020

811 lượt xem

1. Giới Thiệu Bệnh Động Kinh

Do nguyên nhân gây ra bệnh động kinh và tỷ lệ xuất hiện giữa các cơn co giật là khác nhau. Các biểu hiện lâm sàng đa dạng, phức tạp, biểu hiện dưới dạng vận động, cảm giác, hệ thống thần kinh tự trị, ý thức và rối loạn tâm thần. Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh (giật kinh phong) rất đa dạng. 

Có thể do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, các chấn thương ngoại lực làm tổn thương vùng đầu. Ảnh hưởng đến não bộ gây ra co giật động kinh. Hoặc với trẻ nhỏ do sinh non, ngạt (cạn nước ối, sinh ngược), tổn thương thai nhi, ngộ độc thai nhi, và nhiều nguyên nhân khác. Rồi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, thiếu chất nào đó cũng có thể dẫn đến co giật động kinh.

2. Phân Loại Bệnh Động Kinh

Động Kinh Một Phần:

Là một dạng triệu chứng động kinh và những thay đổi khi điện não đồ cho thấy rằng “một số tế bào thần kinh ở bán cầu não được kích hoạt trước tiên”. Bao gồm co giật một phần đơn giản, co giật một phần phức tạp và co giật chung thứ phát.

Biểu hiện lâm sàng cho thấy bệnh nhân chỉ bị co giật một phần, bộ phận nào đó của cơ thể. Và thông thường các bệnh nhân vẫn biết, ý thức được khi đang lên cơn co giật. Khác với động kinh toàn phần. 

Bệnh nhân bị động kinh một phần thường có tỷ lệ tần suất lên cơn nhiều hơn bệnh nhân động kinh toàn phần. Có thể một ngày lên nhiều cơn. Mỗi cơn chỉ xuất hiện vài giây. 

Bệnh động kinh một phần cũng có xu hướng ngày càng nặng hơn và chuyển dần sang động toàn phần.

Khi bị chứng động kinh này thường dẫn đến chứng đãng trí ở người lớn. Suy giảm trí não ở trẻ nhỏ. Có thể dần chuyển sang não ở dạng thực vật.

Không thể coi thường, lơ là với chứng bệnh động kinh nào, ngay cả là ở dạng nhẹ nhất. Cần điều trị càng sớm càng tốt.

Động kinh toàn thể:

Đây là dạng bệnh co giật động kinh nặng nhất. Khi bệnh nhân bị chứng co giật động kinh toàn phần thì thường rơi vào trạng thái vô thức, bất tỉnh.

Toàn thân co giật, mắt trợn ngược, lòng trắng nhiều hơn. Miệng sùi bọt mép giống như bị trúng độc vậy. Cổ họng phát ra tiếng.

Mặt, chân tay tím tái (vì lúc này khí huyết trong cơ thể không lưu thông, dẫn đến toàn thân tím tái và bị co giật).

Chân tay bị co giật và bàn tay có biểu hiện co quắp lại. Nếu lúc này dùng ngoại lực để cố gắng kéo bàn tay cho thắng cũng không được.

Trong khi bệnh nhân đang bị co giật thì tuyệt đối không được cho bất cứ loại nước, dị vật nào vào miệng bệnh nhân. Bởi lúc này lên cơn co giật, không kiểm soát được hành vi, vô tình các dị vật bị vào cổ họng sẽ dẫn đến nghẹn, tắc thở nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Lưu ý, trong lúc bệnh nhân co giật chúng ta không thể nào giúp bệnh nhân bằng cách cố gắng giữ, đè để không co giật động kinh nữa. Điều này là không thể. Bởi khi đang lên cơn co giật, thì không thể giữ hay tác động ngoại lực để không co giật nữa. Mà chỉ có cách là cứ để co giật đến khi nào hết thì thôi.

Việc của những người xung quanh là cố gắng hỗ trợ bệnh nhân bằng cách để bệnh nhân ở nơi an toàn, bóng mát. Nếu đã ở nơi an toàn, bóng mát thì cần có không khí thông thoáng, tuyệt đối khối được vây quanh bệnh nhân mà làm cho không khí ngột ngạt hơn.

Không xoa bóp chân tay lúc này. Bởi, đây là thời điểm các mạch của bệnh nhân rất yếu. Nếu tác động ngoại lực có thể gây tổn thương đến bệnh nhân hơn.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện nghiến răng, cắn vào lưỡi thì chỉ cần lấy khăn cuộn tròn lại và để ngang miệng bệnh nhân là đủ. 

Nghiêng đầu bệnh nhân sang trái để nước dãi trong cổ họng thoát ra ngoài, tránh bị sặc nước dãi.

Cứ như vậy cho đến khi bệnh nhân hồi tỉnh trở lại.

Khi bệnh nhân hồi tỉnh trở lại, cũng không biết chuyện gì đã xảy ra với mình. Vì bị mất trí nhớ tạm thời trong quá trình lên cơn co giật.

Toàn thân có thể bị mệt, đau nhức, đau đầu. Cũng có trường hợp chỉ cần vài phút hay vài chục phút là tỉnh trở lại bình thường (giống như người giả vờ vậy). Giống như chưa có chuyện gì đã xảy ra vậy. Cũng có trường hợp thì phải vài ngày sau mới hồi phục lại tinh thần và sức khỏe.

Cũng có trường hợp động kinh toàn thể lên cơn liên tục trong một ngày, hoặc trong vài ngày, cả tuần rồi vài tháng sau mới lên cơn tiếp theo. Cũng có trường hợp ngày nào cũng lên cơn. Có trường hợp tuần nào cũng lên. Có trường hợp tháng nào cũng lên cơn. Có người cả năm hay vài năm mới lên cơn 1 lần.

Không có chu kỳ lên cơn của các bệnh nhân giống nhau. 

Thường thì tần suất lên cơn ngày càng nhiều hơn, khoảng cách thời gian ngày càng ngắn lại. Thời gian lên cơn dài hơn. 

Với các bệnh nhân lên nhiều cơn động kinh với tần suất nhiều thì bệnh nhân thường bị rơi vào trạng thái như người không có hồn. Vì cơn co giật làm cho họ mệt mỏi, trí nhớ giảm sút (với trẻ em thường bị rơi vào trạng thái không biết nói, không biết đi. Nếu có đi được thì chân tay rất yếu. Có khi bước lên bậc ta cấp cũng không thể bước được. Có trường hợp chỉ nằm một chỗ. Và cũng không thể tự mình lật người được. Trí não thì rơi vào trạng thái người thực vật). Trí não dần dần trở thành không minh mẫn, người lờ đờ.

Động kinh cục bộ, động kinh vắng ý thức, động kinh thể chứng west: các loại động kinh này thường có tỷ lệ thấp hơn. Vơi thể chứng động kinh hệ west thi thường rơi vào trẻ em mới sinh.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh co giật động kinh

Bệnh động kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chủ quan và khách quan khác nhau:

Yếu tố di truyền: 

Bệnh động kinh có yếu tố di truyền từ cha mẹ sang con cái. Nhưng, tỷ lệ di truyền là rất thấp. Bởi vậy, khi trong gia đình có người thân bị bệnh động kinh cũng không quá lo lắng. Hoặc có vợ hoặc chồng, người yêu bị bệnh động kinh cũng không cần quá lo lắng mà ảnh hưởng đến tâm lý, đến hạnh phúc lứa đôi. Chỉ cần điều trị khỏi bệnh là được. 

Việc tốt hơn và quan trọng nhất là cùng nhau vượt qua, bằng cách ủng hộ tinh thần, bên nhau để chữa khỏi bệnh. Vì khi người bị bệnh động kinh, thường có tâm lý bất an, buồn chán, tự ti. Và người thân luôn bên cạnh an ủi, hỗ trợ, động viên là rất cần thiết. Giải tỏa được tâm lý nặng nề của người bệnh. Giúp người bệnh có thêm tinh thần để để chữa bệnh.

Các chấn thương về não bộ

Các bệnh như bất thường về não bộ bẩm sinh: như dị tật chất xám, dị tật xâm nhập não bộ,...

Khối u não, khối u não di căn

Nhiễm trùng não bộ

Chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, lao động, ẩu đả,...

Các bệnh như viêm màng não, nhiễm trùng, xuất huyết não cũng là nguyên nhân.

Với trẻ sơ sinh:

Thiếu oxi khi sinh: cạn nước ối, sinh non, sinh mổ, sinh hút thai cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh co giật động kinh.

Hoặc thai nhi bị ngộ độc (trong quá trình mẹ tiêm chủng trước khi mang bầu cần tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo y tế về thời gian trước khi mang bầu. Nếu mang bầu ngoài ý muốn trong thời gian quy định của các kháng sinh, tiêm chủng thì các thai nhi sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc. Điều này sẽ gây ra tình trạng co giật động kinh).

Với các trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh động kinh khi bị cạn nước ối, ngạt thở, sinh ngược (ngạt thở - thiếu oxi). Hoặc sinh non thiếu tháng, hoặc sinh mổ, hút thai.

4. Kiêng kị với người bị bệnh co giật động kinh

Trước tiên, với người bị bệnh co giật động kinh cần tránh làm việc, vui chơi ở những nơi như có nước, điều hành các dây chuyền sản xuất, nơi có độ cao, tự vận hành - điều khiển phương tiện giao thông,...Vì, khi lên cơn động kinh là lúc mất đi kiểm soát, không tự làm chủ được bản thân. Hoàn toàn rơi vào trạng thái vô thức. Bởi vậy, rất nguy hiểm.

Chế độ ăn uống: 

Kiêng các loại trứng - thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng, cả chim nữa).

Kiêng các loại thịt: dê, chó, mèo, thịt bò cũng hạn chế.

Kiêng cá quả/ chuối/ trầu/ lóc, lươn

Các loại nước ngọt có ga, các chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá, và các chất kích thích khác.

Không ăn rau muống, rau mùng tơi.

Không thức đêm.

Người bị bệnh động kinh, mà ăn các thức ăn trên sẽ bị co giật nhiều hơn. Bởi vậy, cần kiêng cho đến khi khỏi bệnh trở lại mới được ăn. 

5. Tâm lý xã hội với người bị bệnh động kinh

Với người bị bệnh

Người bệnh và gia đình cần lạc quan, cho dù đã đi chữa trị rất nhiều nơi, nhiều phương pháp, nhiều năm mà vẫn chưa khỏi. Cũng không được bi quan, mất niềm tin. Bởi mất niềm tin là mất tất cả. Còn niềm tin thì mọi việc đều có thể thành. Và ở đây là bệnh động kinh có cơ hội được chữa khỏi. Vì không bao giờ là đường cùng. Chỉ có điều chưa có duyên mà thôi. 

Với đông y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI với thành công công đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân khỏi bệnh động kinh trở lại (trong đó có cả chính con cháu trong gia đình. Nên, chúng tôi càng hiểu và thấu cảm được nỗi khổ của các bậc làm cha làm mẹ, người bệnh với căn bệnh động kinh này). Thừa kế phương thuốc gia truyền, cộng với điều chính phương thuốc dựa trên thực tiễn chữa trị cho nhiều bệnh nhân, làm cho phương thuốc ngày càng hoàn thiện hơn. Điều này, càng làm cho cơ hội khỏi bệnh của các bệnh nhân ngày càng có tỷ lệ cao hơn (hiện nay đang có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%).

Với cộng đồng

Bệnh động kinh là căn bệnh không ai mong muốn, bởi vậy, nếu chúng ta thấy có ai bị căn bệnh này thì đừng buông lời chế nhạo, gièm pha, chế giễu họ. Vì họ đã quá khổ rồi. Nếu chúng ta không giúp đỡ được họ thì đừng xát thêm muối vào nỗi đau của họ nữa. 

Nếu giúp được gì thì giúp, hay chỉ là câu nói động viên tinh thần cũng được.

6. Chữa khỏi bệnh động kinh

Bệnh động kinh hoàn toàn chữa khỏi được bằng phác đồ điều trị của ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA.

Kế thừa bài thuốc gia truyền cùng với việc phát huy, tối ưu thông qua thực tiễn điều trị cho nhiều bệnh nhân qua nhiều năm. Bài thuốc ngày càng hoàn thiện hơn để điều trị cho bệnh nhân bị chứng co giật động kinh. Bệnh thuyên giảm theo từng tháng điều trị bệnh.

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha