Trẻ Em Bị Động Kinh✅: Triệu Chứng Lâm Sàng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Trẻ em bị động kinh đang ngày càng có tỷ lệ cao hơn trong xã hội hiện đại. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Bệnh động kinh không được chữa trị khỏi kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của be. Bởi vậy, việc chữa trị khỏi bệnh cho bé là điều cần thiết.

Ngày đăng: 11-08-2020

607 lượt xem

Cách đối phó với co giật động kinh ở trẻ sơ sinh

Bệnh động kinh trong mắt người thường rất đáng sợ. Khi trẻ lên cơn sẽ dễ gây ra sự hoảng loạn và căng thẳng lớn cho cha mẹ. Nếu phát hiện bé có những cử động lạ. Hãy đi khám càng sớm càng tốt để tránh bỏ lỡ thời kỳ vàng điều trị.

Bệnh động kinh là gì?

Nói một cách đơn giản, bệnh động kinh là do sự phóng điện liên tục quá mức bất thường của các tế bào thần kinh trong não. Gây ra sự truyền dẫn bất thường của các điện tử trong não. Và xuất hiện dưới dạng các cơn co giật lặp đi lặp lại. Khi não bộ của con người hoạt động bình thường, nó được dẫn truyền bằng điện sinh học. Các chất dẫn truyền thần kinh, vì vậy con người chúng ta có thể di chuyển và có năm nhận thức cảm giác. Do đó, các triệu chứng động kinh do phóng điện bất thường cũng sẽ có rất nhiều cử động. Chứ không chỉ là mất ý thức, co giật, tê cứng toàn thân. 

Theo các triệu chứng khác nhau của bệnh động kinh, nó có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Động kinh là một bệnh thần kinh rất phổ biến, cứ 100 đến 200 người thì có khoảng 1 người mắc chứng động kinh. Bệnh này có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh và người già. Động kinh là một bệnh mãn tính, cần điều trị và theo dõi lâu dài.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị chuột rút gật gù?

Để phân tích nguyên nhân của bệnh, nhìn chung có thể chia thành hai giai đoạn theo trình tự thời gian:

Thời kỳ bào thai:

Bao gồm các nguyên nhân sau: thai nhi bất thường cấu trúc não bẩm sinh hoặc do mẹ mắc các bệnh lý như: Mẹ mắc bệnh AIDS, bệnh hoa liễu, sử dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng cách… Chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề về cấu trúc não bộ của thai nhi. Trong tương lai, khả năng mắc bệnh động kinh phần trên cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều.

Trong và sau khi sinh:

Các nguyên nhân có thể xảy ra khi sinh bao gồm: thiếu oxy, ngạt thở, đẻ khó, đẻ non, nhiễm trùng,… trong tử cung hoặc ống sinh, có thể gây động kinh. Ngoài ra có thể bị thương hoặc sốt cao khi sinh. Tổn thương mô não do tim, khối u, các vấn đề lưu thông máu, chấn thương đầu. Thậm chí là viêm màng não và viêm não có thể là những yếu tố khởi phát; cũng có một nguyên nhân không rõ ràng gây ra chứng động kinh, không thể tìm ra sau nhiều lần khám. Nguyên nhân của bệnh, mặc dù có vẻ tốt khi nó không xảy ra, nó vẫn tái phát. Tình trạng này được gọi là "co thắt ở trẻ sơ sinh do cryptogenic."

Các dạng và triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là gì?

Hầu hết trẻ sơ sinh không có bác sĩ ở bên cạnh khi trẻ lên cơn co giật. Cha mẹ có mặt chỉ có thể mô tả bề ngoài của trẻ trong cơn động kinh, thời gian xảy ra cơn co giật. Liệu có các triệu chứng khác sau cơn động kinh hay không để đưa ra nhận định chính xác cho bác sĩ. Trong số đó, các dạng động kinh ở trẻ sơ sinh thường gặp như sau:

 

1. Cơn co giật động kinh: 

Bé sẽ bất tỉnh trong cơn co giật, nghiến răng, sùi bọt mép, cơ thể tê cứng, lúc đầu tay chân cứng đơ, sau đó tay chân run mạnh.

 

2. Cơn động kinh vắng mặt: 

Sẽ không có cơn co giật nào trong cơn động kinh kiểu này. Khi lên cơn, hành vi hay hoạt động ban đầu của bé sẽ đột ngột dừng lại, mắt bị hõm vào, tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 5 đến 30 giây trước khi kết thúc.

 

3. Co giật động kinh cơ: 

Loại co giật này liên quan đến vùng vận động vỏ não, nó giống như tình huống chúng ta bị người khác lạnh lùng từ phía sau sợ hãi. Rung chuyển toàn thân sẽ khiến một bộ phận nào đó trên cơ thể bị co thắt.

 

4. Co giật động kinh mất trương lực: 

Loại co giật này có đặc điểm là mất trương lực cơ, khi bệnh xảy ra sẽ yếu dần đi. Giống như một con rối lúc đầu được điều khiển bởi một sợi chỉ, bỗng nhiên tất cả các sợi chỉ bị đứt.

 

5. Trạng thái động kinh: 

Biểu hiện là bé lên cơn co giật kéo dài hơn 30 phút. Hoặc tần suất co giật nhiều hơn 2 cơn liên tiếp và bé không thể tỉnh lại được, trường hợp này cần được điều trị y tế khẩn cấp.

 

6. Co giật động kinh đơn thuần: 

Trẻ mắc loại động kinh này vẫn còn tỉnh táo và có ý thức. Những triệu chứng là những cảm giác lạ trong cơ thể, và chỉ một số người mới bị co giật.

 

7. Cơn co giật động kinh phức tạp: 

Thông thường, bé mất ý thức trong thời gian khởi phát, bé có thể đi loanh quanh, không tự chủ chớp mắt và nhai. Nhưng sau đó không nhớ gì cả, thời gian khởi phát kéo dài hơn 1 phút.

 

"Chuột rút gật gù" là gì?

Chuột rút gật đầu ở trẻ sơ sinh, còn được gọi là "hội chứng Wechsler", là một rối loạn động kinh nghiêm trọng hơn. Cơn co giật đầu tiên xảy ra trước 1 tuổi và độ tuổi xuất hiện cơn co giật là khoảng 5-6 tháng. Biểu hiện rõ nhất là gật đầu lia lịa, tay chân tê cứng đột ngột, rung lắc đều đặn. Thời gian tấn công chủ yếu là trước và sau khi chìm vào giấc ngủ. Có sự đều đặn liên tục trong suốt cuộc tấn công, thường lắc từ 5 đến 10 giây một lần và các chuyển động đều đặn. Cái lắc thì không hẳn, nếu là đầu sẽ khiến bố mẹ lầm tưởng chỉ là cái gật đầu đơn thuần. Có khi toàn thân run, thậm chí toàn thân xảy ra hiện tượng giật cục.

Trẻ sơ sinh thường có triệu chứng bỏ bú, quấy khóc hoặc sợ hãi sau cơn. Khi phát hiện cha mẹ thường nhầm tưởng trẻ đói, ướt tã, đau bụng. Nếu cha mẹ cảm thấy trẻ có biểu hiện lạ và khóc không rõ lý do. Cha mẹ nên quan sát kỹ các triệu chứng của trẻ, chú ý đến thời gian, tần suất. Các nguyên nhân có thể gây ra cơn co giật của trẻ và ghi lại các cơn co giật. Điều này sẽ hữu ích hơn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.

 

Chuột rút ở trẻ sơ sinh có liên quan đến di truyền trong gia đình không?

Đa số bệnh động kinh không liên quan gì đến di truyền trong gia đình. Vì vậy cha mẹ không nên đổ lỗi cho nhau về việc bé bị động kinh. Nếu trong gia đình có người thân hoặc bố mẹ mắc bệnh động kinh sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Nhiều loại động kinh vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, một số nguyên nhân được biết là bẩm sinh như não phát triển không bình thường, nhiễm trùng bẩm sinh,… Phần khác mắc phải như viêm não, màng não.

 

Chấn thương não, v.v. Bệnh động kinh không phải là ảnh hưởng của di truyền đơn gen. Một gen đơn lẻ ít ảnh hưởng. Nếu nhiều gen kết hợp với nhau sẽ dễ khiến em bé bị bệnh. Do đó, cần một lúc nhiều gen có vấn đề thì mới mắc bệnh. Không phải mẹ bị động kinh mà con sinh ra phải bị động kinh.

 

Các tình trạng có thể gây co giật, bao gồm trước khi ngủ hoặc vừa thức dậy. Không hoàn toàn tỉnh táo, tiếng ồn lớn, thức khuya và ngủ không đủ giấc. Lượng đường trong máu thấp, không ổn định về cảm xúc hoặc khi bạn bị ốm hoặc cảm lạnh. Sự tiết dịch bất thường là nguyên nhân khởi phát bệnh.

 

Biến chứng và ảnh hưởng của chứng chuột rút ở trẻ sơ sinh?

Các biến chứng chính là chậm lớn, tê liệt co cứng, biến dạng, v.v. Bé mắc bệnh này chưa chắc đã phát triển thành chậm phát triển trí tuệ. Tuy nhiên khả năng chậm phát triển, chậm phát triển trí tuệ sẽ cao hơn một chút so với các bé. Những bé khác còn phụ thuộc vào việc bố mẹ có chăm sóc đúng cách và dùng thuốc kịp thời hay không. Sau khi bé lớn lên, không thể chắc chắn là bé có lành hay không.

 

Tuy nhiên, ngay cả khi chuột rút biến mất, bé vẫn có thể bị di chứng như rối loạn ngôn ngữ, lác, liệt tứ chi hoặc các dạng động kinh khác.

 

Những cách chính xác để đối phó với cơn động kinh là gì?

Nguyên tắc lớn nhất trong việc đối phó với bệnh động kinh là không để bé bị tổn thương thêm. Cần đặt bé ở nơi an toàn. Khi lên cơn, không cần ép người hay đưa ngón tay, đồ vật vào miệng trẻ. Khả năng bé bị động kinh cắn vào lưỡi do co giật là rất thấp, và lưỡi co lại trong quá trình co giật. Cắn mép ngoài của lưỡi sẽ không gây thương tích quá nghiêm trọng.

 

Ngược lại, nếu bé bị nhét vào miệng bé. Chỉ cần mở miệng một cách cưỡng bức cũng dễ khiến quai hàm của bé bị thương. Ngoài ra, không nên dùng lực tay chân của bé, lại càng không an toàn.

 

Khi bé lên cơn cần được đặt trong môi trường an toàn, không có vật sắc nhọn xung quanh. Vì bé không nuốt được khi lên cơn nên hãy cho bé nằm nghiêng để nước bọt hoặc chất nôn trớ chảy ra ngoài một cách tự nhiên. Tiếp theo, bạn cần quan sát kỹ tình trạng co giật của em bé. Ghi lại hoặc chụp ảnh thời gian xảy ra cơn co giật. Xem có phản ứng nào với thế giới bên ngoài trong cơn co giật, hoặc việc em bé gây ra cơn co giật hay không.

 

Phải đưa đến bác sĩ ngay sau khi lên cơn co giật động kinh?

Đối với bất kỳ bé nào không có tiền sử bệnh động kinh. cha mẹ nên cho trẻ đến phòng khám nhi khoa hoặc cơ sở y tế gần nhất. Để khám khi có cơn động kinh đầu tiên. Nếu xác định trẻ mắc bệnh động kinh thì hầu hết sẽ hết trong vòng 5 phút sau khi khởi phát. 

 

Nếu cơn co giật quá lâu, hoặc kiểu co giật khác với tình trạng trước đó, không thể phục hồi ý thức sau cơn động kinh, hành vi sau cơn động kinh khác với bình thường. Thì bạn cũng phải đưa bạn đến cơ sở y tế để khám và ghi hoặc quay phim cơn động kinh. Thời gian sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho bé.

 

Tất nhiên, không phải bệnh nhi động kinh nào khi đưa đến cơ sở y tế dùng các phương pháp chụp chiếu đều cho ra kết quả. Bởi, thực tế có đến hơn 90% bệnh nhân, ngay cả khi vừa mới bị lên cơn co giật cũng không cho ra kết quả. Và cách tốt nhất là quan sát các biểu hiện, triệu chứng lâm sàng khi lên cơn co giật động kinh. Có thể dùng điện thoại quay video lại.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa co giật động kinh?

Hiện nay, thực tế chưa có khám tiền sản nào để phát hiện trẻ có bị động kinh hay không. Cũng không có cách nào để dự đoán trẻ có bị động kinh trong tương lai hay không. Nguyên nhân chính là mẹ phải chú ý đến chế độ ăn uống, không dùng thuốc, nghiện thuốc khi mang thai. Để giảm tình trạng bé bị động kinh.

 

Mặc dù rất khó để ngăn ngừa cơn động kinh nhưng các bậc cha mẹ có con bị động kinh tại nhà vẫn có thể thử áp dụng những cách sau: có một thời gian biểu cố định trong cuộc sống hàng ngày. Làm những việc phù hợp vào đúng thời điểm, chẳng hạn như tắt đèn vào ban đêm là lúc đi ngủ. Khi nó ở đó, không nên làm những việc khác. Cha mẹ không nên để bé đói quá hoặc chơi quá khích làm bé quá sức, để không gây co giật. (Đối với chế độ ăn uống của bé, ngoài việc tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng đã biết, thực ra không cần hạn chế quá nhiều).

 

Điều trị bệnh động kinh là gì?

Cách hiệu quả hơn là uống thuốc và phẫu thuật chứ không nên nghe theo những đơn thuốc dân gian như uống Fushui và ăn tro hương. Bị bệnh động kinh, điều quan trọng nhất là phải hiểu về bệnh động kinh. Và cùng chung sống hòa bình với bệnh động kinh càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng thuốc đúng cách. Dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, nôn mửa, chóng mặt,… 

 

Tuy nhiên, phối hợp với bác sĩ, điều chỉnh loại và liều lượng thuốc, hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất. Mặc dù thuốc chống động kinh có thể không chữa khỏi bệnh động kinh. Nhưng, khoảng 60% đến 80% trong số đó có thể kiểm soát các triệu chứng một cách hiệu quả, và 20% đến 40% còn lại thuộc loại động kinh khó chữa. Những người mắc chứng động kinh khó chữa có thể cân nhắc phẫu thuật động kinh.

 

Các triệu chứng và điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường đề cập đến một căn bệnh xảy ra ngay sau khi trẻ được sinh ra. Thường là do não bé chưa phát triển hoàn thiện dẫn đến rối loạn thần kinh gây ra các cơn co giật. Ở giai đoạn đầu, trẻ sơ sinh thường có triệu chứng lắc đầu thường xuyên, đầu trẻ đổ mồ hôi nhiều khi bú sữa mẹ hoặc khi ngủ, và xuất hiện kích thích cục bộ.

Cha mẹ cần lưu ý đến bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, tác hại của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh là không hề nhỏ, nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé, thậm chí ảnh hưởng đến mức độ thông minh của bé. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các triệu chứng động kinh ở trẻ sơ sinh cần phải điều trị kịp thời.

1. Trong giai đoạn đầu của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, bé sẽ thường xuyên ra mồ hôi trộm và kèm theo triệu chứng lắc đầu. Đôi khi cáu gắt, dễ bị đánh thức khi ngủ.

2. Khi trẻ lên cơn co giật, các khóe miệng, mắt, bàn tay, bàn chân, mặt bên hoặc tay chân sẽ co giật trong chốc lát.

3. Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ bị động kinh ở trẻ sơ sinh còn có thể có các triệu chứng như ngừng thở đột ngột, sùi bọt mép và co giật tay chân.

Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh động kinh giai đoạn đầu không quá rõ ràng. Thời gian xuất hiện ngắn và không dễ để các bậc cha mẹ nhận thấy. Khi chúng tôi phát hiện ra, các triệu chứng có thể đã rất nghiêm trọng, lúc này cơ thể của trẻ có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, chúng tôi hiểu rằng các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh có thể được phát hiện kịp thời để phòng tránh trước khi chúng xảy ra.

 

Cách đánh giá chứng động kinh ở trẻ sơ sinh

Trẻ còn nhỏ có thể bị động kinh khi mắt nhìn sang hoặc mặt tím tái. Các triệu chứng của cơn động kinh tương đối nhẹ. Khó phán đoán, có thể cơ thể duỗi thẳng hoặc bắt chéo chân.

Đánh giá bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh đòi hỏi phải tìm hiểu kỹ xem trong gia đình đã có bệnh nhân động kinh nào chưa. Có tổn thương não do rối loạn phân ly hay không và các lý do khác khi sinh ra. Yếu tố di truyền và chấn thương khi sinh là nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh ở trẻ.

Nếu có các triệu chứng điển hình của động kinh, mất ý thức, co giật toàn thân và co giật kèm theo la hét, sùi bọt mép thì dễ phán đoán cơn động kinh hơn. Nếu đó là tình trạng suy giảm thị lực và thính giác, bất tỉnh và các triệu chứng khác, bạn cũng nên đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

Sẽ khoa học hơn để phán đoán đó là động kinh kết hợp với thiết bị kiểm tra tiên tiến. Nếu bé có những hành động khác với bé bình thường thì có thể đến bệnh viện để đo điện não đồ. Để bác sĩ phán đoán đó có phải là động kinh hay không.

Các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh rất nhiều và phức tạp, cha mẹ khó phán đoán được. Nếu có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến bệnh viện động kinh chuyên nghiệp, chính quy để khám kịp thời.

 

Trẻ sơ sinh co thắt có phải là bệnh động kinh không?

Co thắt ở trẻ sơ sinh là một triệu chứng bệnh. Nhiều bệnh có thể gây ra co thắt ở trẻ. Không chỉ bệnh động kinh có thể gây ra co thắt mà cần phải tìm ra nguyên nhân thực sự.

Bé sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện về mọi mặt, đặc biệt hệ thần kinh và cơ bắp còn tương đối yếu, khi sốt cao sẽ xuất hiện triệu chứng co giật. Nhưng khi tiếp tục phát triển thì cơ thể trẻ phát triển tốt.

Động kinh là do não tiết dịch bất thường. Các cơn co giật do động kinh sẽ không tự lành khi lớn lên. Bạn cần đến bệnh viện để điều trị kịp thời và kiểm soát cơn co giật bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Sau khi bé hết các triệu chứng co thắt, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là bảo vệ trẻ khỏi những tổn thương do tai nạn khác do co thắt. Hãy đưa nó đến bệnh viện động kinh thông thường càng sớm càng tốt để khám để xác định nguyên nhân gây ra cơn co thắt.

Làm tốt công tác bảo vệ trẻ sơ sinh trong trường hợp nhiệt độ thay đổi lớn, giữ ấm, cố gắng không để trẻ bị sốt. Nếu thân nhiệt quá cao cần dùng thuốc hạ sốt kịp thời.

 

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể bị động kinh?

Bệnh động kinh có tính di truyền nhất định, thường xuyên lên cơn không chỉ gây hại cho sức khỏe của chính người bệnh. Mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc và tương lai của cả gia đình.

Bệnh nhân động kinh cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi mang thai, sau khi kiểm soát tốt tình trạng động kinh mới có thể chuẩn bị bước tiếp theo.

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh có thể do yếu tố di truyền hoặc do yếu tố thứ phát bên ngoài, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi điều trị càng sớm càng tốt.

Muốn điều trị được thì cần hiểu rõ về bệnh động kinh để kịp thời phát hiện ra sự bất thường của trẻ. Sau đó bao nhiêu tuổi thì phát hiện ra trẻ bị động kinh, hãy cùng giải thích cho mọi người nhé.

Một loạt các triệu chứng bất thường xuất hiện khi trẻ lên cơn co giật như chuột rút gật gù, co cứng cơ chủ yếu khu trú ở đầu và cổ. Co giật kiểu gật đầu, xuất hiện các vết bầm tím trên trán và mặt. Chỉ cần cha mẹ hiểu rõ các triệu chứng của bệnh động kinh thì không khó để phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở con mình.

Sau khi trẻ sơ sinh bị động kinh xuất hiện các triệu chứng bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện chính quy để điều trị kịp thời, không để chậm trễ.

Trẻ sơ sinh có bị co giật khi ngủ không?

Động kinh là một căn bệnh thần kinh tương đối đặc biệt. Những bệnh thông thường có thể khỏi sau một thời gian điều trị, bệnh động kinh hồi phục tương đối chậm. Những cơn động kinh thường xuyên có phần khó kiểm soát. Thậm chí người lớn cũng không thể chịu nổi, thậm chí nhiều hơn. Quên mất trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, thực tế là do bệnh động kinh có yếu tố di truyền nhất định và có thêm yếu tố gây bệnh nên trẻ sơ sinh cũng có thể mắc một số bệnh. Vậy trẻ sơ sinh đang ngủ có bị co giật không, chúng ta cùng giải thích giúp bạn nhé.

Ở trẻ sơ sinh bị động kinh, các triệu chứng chủ yếu là co giật cơ tái phát và những bất thường thoáng qua về ý thức, cảm giác và cảm xúc.

Do hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên hầu hết trẻ sơ sinh đều mất ý thức, nhắm hoặc mở nửa mắt, đảo mắt, nhắm răng, liên tục gập và duỗi tay chân, bầm tím môi và cứng cơ thể. Toàn bộ quá trình này sẽ kéo dài khoảng. Mười giây đến vài phút, nó có thể xảy ra trong giấc ngủ.

Cha mẹ hãy luôn quan sát nhất cử nhất động của trẻ và chú ý đến việc chăm sóc bệnh nhân động kinh trẻ sơ sinh hàng ngày.

Có thể kiểm soát bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh bằng cách điều trị?

Bệnh động kinh hay còn gọi là bệnh giật kinh phong là một bệnh thần kinh với những cơn co giật thường xuyên, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh động kinh có khả năng xảy ra không phân biệt nam nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ.

Căn nguyên của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh được chia thành nguyên phát và thứ phát. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu biểu hiện là co giật cơ tái phát, bất thường thoáng qua về ý thức, cảm giác và xúc cảm. Vậy liệu bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh có thể kiểm soát được bằng cách điều trị hay không, hãy cùng chúng tôi giải thích cho bạn.

Hiện nay, việc điều trị lâm sàng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào điều trị bằng thuốc. Hầu hết bệnh nhân động kinh có thể kiểm soát được cơn động kinh sau khi điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, một số phụ huynh lo lắng về tác dụng phụ của việc dùng thuốc dài ngày của con em mình. Nên có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác. Liệu pháp điều hòa thần kinh và chế độ ăn ketogenic có hiệu quả trong việc điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh. Phụ huynh có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dựa trên tình trạng của trẻ.

Dù lựa chọn phương pháp điều trị nào, người bệnh cũng cần tích cực hợp tác với bác sĩ điều trị. Cha mẹ cũng cần kiên nhẫn, tin tưởng vào việc điều trị cho bệnh nhân động kinh ở trẻ sơ sinh. Tích cực giúp đỡ con mình vượt qua khó khăn.

Làm thế nào để nhận biết trẻ bị "động kinh" hay "rối loạn tic"?

Các triệu chứng của rối loạn tic có phần giống với các cơn co giật nhẹ của bệnh động kinh nên nhiều bậc cha mẹ nhầm tưởng rằng họ bị động kinh khi thấy con mình co giật. Thực tế, rối loạn tic và động kinh là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. 

Tic, còn được gọi là hội chứng Tourette, là một rối loạn tâm thần kinh mãn tính, thường đề cập đến một hội chứng đặc trưng bởi nhiều rối loạn hành vi, ngôn ngữ hoặc hành vi không tự chủ. Các biểu hiện lâm sàng chủ yếu là: co giật, chớp mắt, nhăn mặt, méo mặt, nhún vai, lắc đầu và lắc đầu,… kèm theo đó là tiếng chửi bới vô cớ. Ngoài ra, rối loạn tic thường có nhiều tình trạng bệnh đi kèm, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các vấn đề về hành vi.

Động kinh ở trẻ em, thường được gọi là "Sheep's Wind", là một hội chứng thần kinh phổ biến với căn nguyên phức tạp và các đợt tái phát ở trẻ em. Đây là một cơn co giật do rối loạn chức năng não kịch phát và tạm thời. Trong cơn co giật, hầu hết trẻ bất tỉnh, nhắm hoặc mở nửa mắt, ngước mắt lên, nhắm răng, co giật khóe miệng, ngửa đầu ra sau, tay chân co duỗi liên tục, môi bầm tím, cứng đơ, kéo dài hơn mười giây đến một vài phút.

Vậy, cha mẹ làm thế nào để đánh giá xem bé bị “động kinh” hay “rối loạn tic”? Trước hết, rối loạn tic có một hình thái phát triển nhất định, phần lớn bắt đầu từ cái chớp mắt. Bệnh diễn biến theo kiểu “sóng như sóng”, phát triển dần lên đầu, cổ, vai, tay chân và toàn thân. Hầu hết trẻ bị động kinh sẽ bị mất ý thức, co giật toàn thân trong thời gian ngắn hoặc co giật cục bộ không kiểm soát được. Kèm theo sùi bọt mép, môi xanh, ngửa đầu, gập và duỗi nhiều lần các chi, cứng cơ, ...Số lần co giật là Ít hơn nhiều so với số tics trong tics. 

Thứ hai, rối loạn tic thường có thể được kiểm soát theo ý muốn của trẻ trong thời gian ngắn. Chịu đựng được một thời gian ngắn thì các triệu chứng sẽ thuyên giảm rõ rệt hoặc biến mất sau khi chìm vào giấc ngủ. Cơn co giật không thể kiểm soát được theo ý chí, mất cảnh giác, không chấm dứt được ngay vì cha mẹ vỗ vai, quát tên.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể quan sát bệnh tình của trẻ để xác định. Ví dụ, trẻ bị động kinh sẽ cảm thấy mất thăng bằng ý thức thoáng qua. Sau khi hồi phục thì trí nhớ ngắn hạn biến mất và trẻ không thể diễn tả được. Khi trẻ bị rối loạn tic thì trẻ có ý thức về bệnh. Một số trẻ còn có thể ức chế và kìm hãm các triệu chứng của tic. Khả năng che đậy, ức chế và che đậy này cũng là một trong những nguyên nhân khiến tics bị chẩn đoán nhầm thành viêm kết mạc, viêm mũi dị ứng, viêm họng hạt.

Dù là rối loạn tic ở trẻ em hay bệnh động kinh ở trẻ em thì đây là bệnh không thể chậm trễ, rất dễ tái phát. Nếu không được xử lý đúng cách, các triệu chứng sẽ nặng dần lên. Theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, học tập bình thường và cuộc sống, một số sẽ gây ra nhiều tâm lý. 

Các hành vi bất thường thậm chí có thể phát triển thành biến chứng của các bệnh khác. Về vấn đề này, nhắc nhở tất cả các bậc phụ huynh: “Dù trẻ bị rối loạn tic hay động kinh, cha mẹ phải phát hiện sớm, phòng ngừa sớm và điều trị sớm. Không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ mà phải điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên môn. Giúp trẻ hồi phục càng sớm càng tốt. "

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

 

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

x

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha