CÁC LOẠI BỆNH HẠCH CƠ BẢN BẠN CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH

Bệnh hạch có nhiều dạng, mỗi bệnh nhân sẽ bị một dạng khác nhau. Nhưng làm sao để biết đâu là hạch bình thường và đâu là dạng hạch nguy hiểm. Bởi hạch bình thường thì không vấn đề gì. Còn hạch nguy hiểm thì không thể chủ quan, vì ảnh hưởng trục tiếp đến sức khỏe và tính mạng bản thân

Ngày đăng: 24-05-2016

531,174 lượt xem

Bệnh hạch có nhiều dạng và nguyên nhân sinh ra hạch cũng khác nhau, chúng tôi thống kê lại các loại cơ bản sau để cộng đồng tham khảo và phòng tránh, điều trị kịp thời tránh trường hợp chủ quan rồi quá muộn.

1. Nổi hạch do ảnh hưởng của các bệnh về tai - mũi- họng

Trường hợp các bệnh nhân bị bệnh tai - mũi - họng: xoang mũi, viêm, nhiễm sẽ dẫn đến nổi hạch ở cổ, ngay dưới cằm.

Trường hợp này hạch nổi to đến mức độ giới hạn và dừng lại. Không gây đau hay khó chịu. không sưng đỏ hay có mủ. Có thể kéo dài đến cả 10 hoặc hơn 10 năm mà không bị biến chứng. Cũng có trường hợp bị cả phần đời còn lại nhưng không bị biến chứng.

Về cơ bản là không nguy hiểm, dạng lành tính. Nhưng vẫn phải điều trị để khỏi hạch.

Vì trong cơ thể mỗi người luôn tồn tại các tế bào gốc, tế bào tự do, hay còn gọi là tế bào ung thư. Khi các tế bào này không được đào thải kịp thời ra khỏi cơ thể (cơ thể bị mắc một căn bệnh nào đấy hoặc quá yếu - sức đề kháng suy giảm) sẽ dẫn đến hiện tượng hạch bắt đầu lớn dần và chèn vào các dây thanh quản, thực quản làm cho mọi sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn.

Với hạch loại này đi phẫu thuật cắt đến mọt thời gian sau sẽ nổi hạch khác

Khi đã bị biến chứng, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến di căn rất nhanh. Có khi chỉ vài tháng.

2. Nguyên nhân nổi hạch do ảnh hưởng từ các bệnh về tạng - phủ

Khi các tạng phủ mắc bệnh cũng đẫn đến nổi hạch. Đa phần nổi ở vùng cổ, khi biến chứng chúng sẽ chạy lên cả mang tai, vùng thái dương (giai đoạn cuối).

Trong các Tạng - phủ bị bệnh hay dẫn đến nổi hạch nhiều nhất là tạng PHẾ (tương đương theo giải phẫu học Tây y là Phổi). Các bệnh về PHẾ (phổi) có tỷ lệ rất cao sẽ chạy hạch lên vùng cổ. Khi phát hiện ra bệnh này cần điều trị kịp thời. Vì đây là thời kỳ tiền ung thư. Từ giai đoạn này chuyển sang giai đoạn cuối của ung thư chỉ trong thời gian ngắn (có nhiều trường hợp khi phát hiện nổi hạch thì cũng quá muộn).

Với loại bệnh hạch này nổi rất nhanh và như thể nhân đôi các hạch trong thời gian rất ngắn, có khi chỉ trong 3 đến 5 ngày đã thành một chuỗi hạch chạy vòng quanh cổ. Hạch chèn vào dây thanh quản, thực quản làm cho bệnh nhân khó khăn trong sinh hoạt như ăn, uống, nói, cử động cổ,...Và dẫn đến mất ngủ.

Hạch loại này không được phẫu thuật cắt - mổ. Vì đã bị hoặc tiền di căn.

3. Nổi hạch do cơ thể phản ứng lại các trấn thương của cơ thể

Dạng này hạch nổi rất nhanh, có màu đỏ, và đau. thường nổi ở háng, nách. Nhưng sẽ tự khỏi khi các trấn thương đã khỏi

Hạch dạng này không nguy hiểm.

4. Nổi hạch tự nhiên

Cơ thể con người luôn tồn tại các hạch vô hại, có khi ngay dưới hàm, chúng rất nhỏ. Khi sờ vào hạch di chuyển bình thường, không đau hay bất cứ bất tiện nào.Với dạng hạch này không phải lo lắng. 

5. Quai bị (cũng là một dạng hạch)

Quai bị lên rất nhanh và gây đau. Với trường hợp này cần đưa đến các trung tâm y tế Tây y càng sớm càng tốt. Vì thuốc Tây y có loại đặc trị quai bị rất hiệu quả. Nếu để lâu bệnh nhân sẽ bị vô sinh.

6. Nổi hạch khắp người hay còn gọi là u mỡ

Loại hạch này, khi sờ vào có biều hiện mềm hoặc bột bột. Hạch dạng này là do tích tụ mỡ mà thành. Không nguy hiểm. Nhưng làm mất mỹ quan. 

Dạng hạch này đi phẫu thuật lấy ra là hết.

7. Nổi hạch cơ

Nguyên nhân do các cơ bị tác động ngoại lực hoặc nội lực nào đấy dẫn đến sự lưu thông khí huyết không đều, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các cơ nhục. Dẫn đến hiện tượng co rút cơ thành một khối. Có thể bị ở cổ. Làm co rút một bên cổ xuống. Khi sờ vào hạch thấy cứng.

Bệnh nhân mắc căn bệnh này nói năng, đi đứng, ăn uống rất khó. Nếu đi sinh thiết hay tác động vật gì vào có thể dẫn đến thanh quản bị ảnh hưởng. Làm cho bệnh nhân mất tiếng hoặc lạc tiếng.

Trên đây là các dạng bệnh hạch thường gặp trong cuộc sống. Bạn đọc cần chú ý và bảo vệ bản thân ngay khi phát hiện ra bệnh. Không nên chủ quan khi chưa quá muộn. Hãy sống với phương trâm "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

LIÊN HỆ: 

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

Đây là hình ảnh thật các bệnh nhân bị hạch đến giai đoạn di căn.

Không nên chủ quan với bệnh nổi hạch. Có biểu hiện nổi hạch cần khám và chữa trị trước khi bị biến chứng như thế này. 

Khi đã biến chứng di căn thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ giảm xuống. Chỉ còn từ 30% là điều trị được. Cho nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn luôn được đề cao. 

Bình luận (1021)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Bùi Hằng (29-10-2020) Trả lời
  E bị nổi hạch bên cạnh tai bên dươi thái dương 1 chút ạ. Là bin s vậy ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (05-11-2020)
   Chào Bùi Hằng! Hạch nổi dưới tai, nếu to và cứng, cộng với có thêm hoạch nhỏ thì là LAO HẠCH. Ngay cả khi có 1 hòn hạch. Hạch lớn theo thời gian và có dấu hiệu đau bất thường. Thì đó cũng là Hạch lao.
 • Nguyễn van (16-09-2020) Trả lời
  Chào bác sĩ. Con e đc 22 tháng cháu bị nổi hạch ở dưới cằm giữa cổ e sờ vào thấy rất cứng k di chuyển, sờ vào cháu k đau nhưng hạch sưng đỏ ạ.như vậy có nguy hiểm k ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (23-10-2020)
   Chào Nguyễn Văn! Hãy đưa cháu bé đến bệnh viện chuyên khoa để xét nghiệm trước nhé.
 • Tống văn quân (23-08-2020) Trả lời
  Có hạch ở cổ hơi đau tí, sưng cả nợi răng k bt do nợi hay k ạ . Cho em hỏi nguyên nhân
  • Đông Y Trịnh Gia (05-09-2020)
   Chào Tống Văn Quân! Có thể do bị tổn thương răng và lợi mới dẫn đến nổi hạch. Nếu khi răng và lợi hết đau mà hạch cũng hết thì không sao. Còn trường hợp răng và lợi hết đau mà hạch vẫn còn và còn nặng hơn thì liên hệ trục tiếp HOTLINE để được tư vấn nhé!
 • Ánh phương (05-08-2020) Trả lời
  Thưa bác sĩ,mẹ em bị nổi hạch ban đầu ở cổ sau đó chạy chỗ khác,có lúc lặn ko nổi.Mẹ em bị nổi hột đỏ có lúc ở tay sau đó chạy xún chân.Mẹ e hay bị nhức chân với đau nhức người khi bị nổi hạch.Mong bác sĩ cho e lời khuyên và có thể giúp e biết đó là loại hạch j đc ko ạ,trước đó mẹ em có đi bác sĩ và biết bị hạch ở ngực nhưng ko nguy hiểm lắm ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (08-08-2020)
   Chào Ánh Phương! Với trường hợp này, em nên đưa mẹ đến trực tiếp ĐÔNG Y TRỊNH GIA để được khám và xem trục tiếp nhé!
 • Vũ đình hải (02-08-2020) Trả lời
  E bị nổi hạch ở dưới hàm bóp thì hơi đau còn bình thường không đau bác sỹ cho e hỏi có nghiêm trọng không ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (08-08-2020)
   Chào Vũ Đình Hải! Em có bao nhiêu hòn hạch. Nếu có hơn 1 hòn thì có thể là lao hạch. Còn chỉ có 1 hòn và hạch không phát triển thì cũng không nghiêm trọng lắm. Nếu hạch lớn dần, và có thêm nhiều hạch khác thì cần đi khám và chữa trị ngay.
 • Nguyen cuong (26-04-2020) Trả lời
  Thua bac si.con em nam nay 6tuoi.co cai hach o duoi cam ham ben pai.to hon hat ngo di chuyen va khong dau.vay la benh ji thua bac si.co nguy hiem khong a
  • Đông Y Trịnh Gia (14-07-2020)
   Chòa Nguyen Cuong! Hạch của cháu như mô tả thì cần theo dõi. Nếu có biến chứng, to hơn, và có thêm các hòn hạch khác thì cần đi điều trị ngay. Còn nó chạy mà không đau thì cũng cần khám. Nhưng, mức độ chưa nghiêm trọng. Hạch là căn bệnh rất khó nói, bình thường thì không sao, có khi bị cả 10 năm. Cũng có trường hợp chỉ trong thời gia nửa tháng, hay vài tháng là đã có biểu hiện xấu đi. Bởi vậy, phòng hơn tránh.
 • Huỳnh thanh tuấn (23-04-2020) Trả lời
  Thưa bác sĩ e bị nỏi hạch nhỏ dưới tai phải mà đâu nhức, là e bị sao bác sĩ. E mới bị hai ngày ak.
  • Đông Y Trịnh Gia (15-07-2020)
   Chòa Huỳnh Thanh Tuấn! Bệnh hạch mới nổi dưới tai phải mà đau nhức thì chưa thể biết ngay được. Cần đi khám ngay để biết cụ thể hơn. Nếu hòn hạch ngày càng lớn và nhân ra các hòn hạch khác thì là bị lao hạch.
 • Hoàng Hà Phương (30-03-2020) Trả lời
  Con gái tôi 13 tuổi. Cháu có nổi hạch ở nách trái to và tròn như ngón tay cái, sờ không đau, ấn sâu thì hơi đâu. Xin hỏi bác sĩ cháu bị làm sao? Cần khám ntn ?
  • Đông Y Trịnh Gia (15-07-2020)
   Chào Hoàng Hà Phương! Khi cháu bé bị hạch ở nách. Cần xem cháu có bị chấn thương ở đâu không. Vì chấn thương có thể kéo hạch ở nách. Liên hệ trục tiếp để được tư vấn cụ thể nhé!
 • Trung Cương (24-03-2020) Trả lời
  Chào bác sĩ ạ cho e hỏi là nổi hạch ở chỗ bấm lỗ tai xưng to đau có nguy hiểm không ạ
  • Đông Y Trịnh Gia (15-07-2020)
   Chào Trung Cương! Hạch ngay mang tai nếu to dần và sưng đau, hoặc có thêm các hạch con là nguy hiểm nhé! Cần điều trị sớm.
 • Xem thêm các bình luận khác