Lao hạch ở trẻ em có nguy hiểm hay không?

Lao hạch ở trẻ em là một thể lao nằm ngoài phổi với các vị trí nổi hạch hay gặp như: hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách. Bệnh không lây nhiễm và không gây tử vong.

Ngày đăng: 08-12-2019

542 lượt xem

1. Nguyên nhân gây lao hạch ở trẻ em

Bệnh lao hạch ở trẻ em thường xuất hiện ở vùng cổ. Các hạch viêm thông thường (do tổn thương nướu, miệng, mũi... ) là nơi vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập, khu trú và dẫn đến lao hạch.

Trực khuẩn lao có thể xâm nhập trực tiếp vào đường bạch huyết qua thương tổn lao ở niêm mạc miệng, hoặc từ một tổn thương bình thường do sang chấn, nhiễm khuẩn. 

Lao hạch ở trẻ em thường xuất hiện ở vùng cổ

2. Sự phát triển của lao hạch ở trẻ em diễn biến qua 3 giai đoạn

- Thể viêm hạch thông thường: Không viêm quanh hạch, thường ở vùng dưới hàm hay cạnh cổ có một hay nhiều hạch sưng to. Hạch cứng, ấn không đau, có thể di động dưới da. Có thể hạch chỉ dừng ở giai đoạn này hoặc chuyển sang giai đoạn viêm quanh hạch.

- Thể viêm hạch và viêm quanh hạch: Các hạch sưng to và tụ lại thành một khối, nhiều cục dính sâu vào da do viêm quanh hạch. Ban đầu hạch cứng, ấn không đau, sau mềm và chuyển sáng.

Da có thể trở nên loét, rò chảy mủ màu xanh nhạt, không dính, trong mủ có bã đậu. Lỗ dò có bờ tím, bong ra, có thể bội nhiễm gây viêm hạch lan tỏa. Sau khi khối tổ chức hạch đã bị loại trừ hết, lỗ dò khó để lại những sẹo lồi, sùi trắng hoặc những dây chằng xơ.

- Thể khối u: Là viêm hạch lao tiến triển thành phì đại. Thể này ít gặp, khối u thường ở cổ, ít được chú ý, thấy một hay vài hạch nổi to, sau dính thành một khối không đau, di động, sờ chắc và không có viêm quanh hạch.

Khối u to dần, có thể bằng quả cam, chiếm gần hết vùng bên cổ. Các hạch khác (dưới hàm, mang tai...) cũng bị phì đại. Viêm lao hạch phì đại rất khó điều trị dứt điểm, gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Nên điều trị sớm lao hạch ở trẻ em tránh để bệnh trở nặng

3. Phòng và điều trị lao hạch ở trẻ em

Cần cho trẻ tẩm bổ, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các vitamin để có sức đề kháng tốt. Khi đã được chẩn đoán bị lao hạch, cần cho trẻ nghỉ ngơi, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa để chóng khỏe bệnh.

Điều trị nội khoa

Đối với bệnh lao hạch ở trẻ em, điều trị nội khoa là chủ yếu. Việc điều trị phải tuân theo những nguyên tắc bắt buộc của điều trị bệnh lao nói chung. Bệnh nhân phải sử dụng phối hợp các thuốc chống lao, ít nhất từ 3 thuốc trở lên. Ở giai đoạn tấn công nên dùng phối hợp từ 3 đến 4 loại thuốc chống lao, giai đoạn duy trì nên dùng 2 loại thuốc chống lao .

Điều trị ngoại khoa

Không nên cắt bỏ hạch sớm ở trẻ em vì hạch có vai trò bảo vệ chống sự xâm nhập của trực khuẩn lao. Khi hạch sưng tấy đỏ, nhuyễn hoá, hoá mủ và có khả năng vỡ, nên tiến hành chích rạch dẫn lưu mủ để tránh sẹo xấu sau này. Trường hợp hạch đã rò mà mủ vẫn chưa ra hết, có thể trích rạch để mở rộng lỗ rò, nạo vét hết mủ và điều trị tại chỗ, kết hợp các thuốc chống lao như trên .

Trường hợp lao hạch ở trẻ em với hạch có kích thước quá to, gây chèn ép vào tổ chức xung quanh như mạch máu, thần kinh thì cần được tiến hành mổ bóc hạch. Lưu ý khi tiến hành mổ bóc hạch không được làm tổn thương đến mạch máu và thần kinh

Mặc dù lao hạch ở trẻ em không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ và bệnh cũng không lây nhiễm, tuy nhiên lại khiến trẻ khó chịu. Nếu không kịp thời phát hiện, chẩn đoán và điều trị, bệnh để lại sẹo rất xấu và mất thẩm mỹ.

Để được kê đơn và tư vấn cụ thể hơn về tình trạng bệnh hạch, lao hạch, các bạn nên trực tiếp gọi điện hoặc đến tại phòng khám của thầy thuốc Đông y để được hướng dẫn chi tiết.

LIÊN HỆ:   0378 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (58 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

 

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (giao với đường Linh Đông), kp.7, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha