Những biểu hiện của bệnh lao hạch

Bệnh lao hạch hình thành do quá trình người bệnh tiếp xúc với các bệnh nhân lao, bị vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, M.bovis, M.africannun, chủ yếu là M.tuberculosis xâm nhập qua các vùng họng, amidan lan tràn đến hạch. Ví dụ, vi khuẩn lao hạch gây 1 ổ đầu tiên tại amidan rồi từ từ gây viêm hạch góc hàm. Những hạch này được gọi là lao hạch tiên phát.

Ngày đăng: 09-09-2015

20,505 lượt xem

Vi khuẩn lao hạch lan tràn trong cơ thể theo 3 đường: máu, bạch huyết, tiếp cận. Cơ chế của nó gồm tái hoạt động nội lai và tái nhiễm ngoại lai.

Bệnh lao hạch là một thể lao ngoài phổi, được bắt gặp nhiều ở trẻ em. Ví trí của lao hạch thường xuất hiện ở cổ, nách, bẹn, một số khác xuất hiện ở các bộ phận nội tạng như hạch trung thất, hạch mạc treo,… những loại hạch này thường khó phát hiện hơn.

Biểu hiện toàn thân của lao hạch là ít sốt, sốt nhẹ về chiều hoạc gai gai rét, sốt không rõ nguyên nhân, dùng kháng sinh thông thường không hết sốt, người mệt mỏi, sút cân, ra mồ hôi đêm.

Triệu chứng tại chỗ thường xuất hiện 1 hạch hoặc 1 nhóm hạch có đường kính từ 1 đến vài cm, chắc, di động, có thể hơi đau, đôi khi có viêm xung quanh hạch. Thường là một nhóm hạch bị sưng to, hạch sẽ sưng to dần và người bệnh không biết hạch to từ lúc nào, không đau, không nóng, không tấy đỏ. Nếu không điều trị, hạch bị viêm nhũn ở giữa. Sau đó toàn thể hạch bị nhuyễn hóa, da bên ngoài bị phù nề, màu đỏ, tím rồi vỡ mủ màu vàng. Nếu được điều trị tốt, người bệnh có thể khỏi sớm, ngăn chặn được di chứng.

Hạch lao thường phát triển qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: hạch bắt đầu sưng to, các hạch không đều nhau, chưa dính vào nhau, chưa dính vào da nên di động dễ.

- Giai đoạn 2: Hạch chuyển sang viêm hạch và viêm quanh hạch. Các hạch có thể dính vào nhau, dính vào da nên khó di động.

- Giai đoạn 3: Là giai đoạn nhuyễn hóa, các hạch mềm dần, da sứng tấy đỏ, không nóng, không đau. Hạch hóa mủ thì dễ vỡ. Nếu vỡ thì gây những lỗ rò lâu liền, miệng lỗ tím ngắt tạo thành sẹo nhăn, lồi, sùi trắng hoặc những dây chằng xơ.

Lao hạch là bệnh không lây, thời gian điều trị từ 4-7 tháng tùy theo mức độ nặng của bệnh. Khi đã được chẩn đoán bệnh, người bệnh cần phải tuân thủ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc, phối hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (57 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

Lang y: Bùi Thị Hạnh 

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 01678 041 262

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (32)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • nguyễn thị loan (04-04-2018) Trả lời
  bác sĩ cho cháu hỏi ạ.Cháu năm nay 26 tuổi,,cháu bị hạch ở nách và đi khám thì được bác sĩ cho biết cháu bị lao hạch và đang uống thuốc điều trị đc 3 tháng nay,,Cháu uống thuốc tây vào thì người cháu mệt mỏi và da cháu xạm đi và nổi mụn..Cháu rất hoang mang.. Bác sĩ cho cháu hỏi lao hạch có nguy hiểm ko và điwwuf trị trong bao lâu thì khỏi ạ..Cháu cũng đã từng hỏi bác sĩ khám và điều trị cho cháu nhưng bác ấy chỉ nói uống thuốc điều trị sẽ khỏi..Cháu mong bác sĩ tư vấn thêm cho cháu với ạ
  • Đông y Trịnh gia (04-04-2018)
   NGuyễn Thị Loan thân mến! Lao hạch là thể lao ngoài phổi, thường xuất hiện ở cổ, nách, bẹn hoặc hạch trung thất, hạch mạc treo.Ở giai đoạn đầu cacs hạch rắn chắc, ranh giới rõ, di động dễ. Ở giai đoạn sau hạch dính vào nhau hoạc dính vào da, các tổ chức xung quanh nên khó di động. Ở giai đoạn muộn thì hạch rò các chất bã đậu ( chảy mủ, tím,...). Thời gian điều trị tủy thuộc vào từng giai đoạn phát hiện bệnh, thể trạng người bệnh. Thường từ 9- 12 tháng. Bệnh của cháu chữa khỏi hoàn toàn.
 • Lê hồng việt (09-02-2018) Trả lời
  Cho minh hoi? Minh bi lao hach o vung cổ co lay cho con k? Va chua bang dong y khỏi hay can phai phau that roi dung thuoc dong y dk ạ/
  • Đông y Trịnh gia (06-03-2018)
   Lê Hồng Việt thân mến! Bệnh hạch không lây nhưng có tính di truyền. Khi bị hạch tốt nhất không nên mổ, vì mổ thường dễ tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Em nên điều trị bằng thuốc đông y ngay khi phát hiện bệnh nhé.
 • Phạm văn manh (08-11-2017) Trả lời
  Thưa bác sĩ . E bị lên hạch cách đây 1 năm hạch xuất hiện ở cổ nách bẹn... Rất khó triệu. Ttaats cả hạch đều bằng hạt đậu giêng ở nách và bẹn.. có trùm không đều và rời thỉnh thoãng có hơi đau... nhưng e chua đi khám ... bác sĩ cho e hỏi tình trạng của e là bị bệnh gì đk không ak... e xin cám ơn bác sĩ
  • Đông y Trịnh gia (26-04-2018)
   Phạm văn Manh thân mến! Hạch của em là hạch viêm. Em nên điều trị sớm để tránh những hậu quả khôn lường nhé.
 • linh (03-11-2017) Trả lời
  Thưa báx sĩ bạn tôi bị bệnh lao hạch phổi có bị lây nhiễm hiv không vậy
  • Đông y Trịnh gia (11-05-2018)
   Linh thân mến! Bệnh lao hạch không lây nhiễm HIV nhé.
 • Võ chí lĩnh (15-09-2016) Trả lời
  E đã bị hạch lao...chữa đc 6tháng sau đó đi xét nghiệm lại bác sĩ bảo hết lao nhưng vẩn còn hạch.dạo này còn nổi thêm hạch...bác sĩ cho e làm sao để hết luôn hạch ạ
  • Đông y Trịnh Gia (14-11-2016)
   Chí Lĩnh mến! Em điều trị bằng Đông y nhé. Vì Đông y sẽ chữa nguyên nhân sinh ra bệnh thì hạch của em mới khỏi hoàn toàn được
 • nguyễn sinh (28-07-2016) Trả lời
  Thưa BS.Bác sỹ cho tôi hỏi về bệnh lao hạch. có điều trị khỏi bằng đông y không? và thời gian mất khoảng bao lâu? nếu được thì ở đâu? cảm ơn BS!
  • Đông y Trịnh Gia (15-08-2016)
   Nguyễn Sinh mến! Bệnh Lao Hạch hoàn toàn điều trị khỏi được nhé! Thời gian còn tùy thuốc vào mỗi cơ địa của bệnh nhân. Và thời gian điều trị giao động từ 3 đến 10 hoặc 12 tháng. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé!
  • Nguyễn văn h (11-12-2017)
   Thưa bác sĩ E đc bác sĩ chuẩn đoán là lao hạch Vậy bác sĩ có cách nào chữa khỏi đc không ạh Bác sĩ kê đơn thuốc cho e với ạ Tại e đang làm việc ở nước ngoài ạh
  • Đông y Trịnh gia (23-04-2018)
   NGuyễn Văn H thân mến! Bệnh lao hạch chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé. Em liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 01678041262 để được tư vấn lấy thuốc nhé.
 • Nguyễn Đức Chiều (11-07-2016) Trả lời
  Chào bác,cháu nay 38tuổi,xin hỏi bác việc như sau. Cách đây 3tháng ở cổ trái cháu có nổi 1hạch, đi siêu âm,bác sỹ bảo viêm hạch,cháu đi vào bệnh viện hoà hảo khám,siêu âm,bác sỹ bảo viêm hạch 27mm,sau đó nội soi vòm họng thì không thấy gì bất thường cả,sau đó bác sỹ chỉ định tiểu phẫu sinh thiết hạch,kết quả bác sỹ đọc :tế bào gai,di căn hạch chưa rõ nguyên phát.sau đó bác sỹ chuyển sang BV ung bướu kiểm tra điều trị,qua ung bướu,bác sỹ cho làm các bước như ;điện tìm,chụp XQ phổi,siêu âm bụng,xét nghiệm máu và ĐẦu,qua các kết quả không phát hiện gì bất thường cả , hạch to không còn,chỉ còn hạch nhỏ khoảng 0,7đến 0,21mm.vậy em xin hỏi bác trường hợp của em có chữa được không,uống thuốc có khỏi không.em cảm ơn .
  • Đông y Trịnh Gia (13-08-2016)
   Nguyễn Đức Chiều mến! Với biểu hiện của bệnh cháu như trên vẫn điều trị được nhé. Điều trị kết hợp với chế độ ăn kiêng bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.
 • Nguyen tuan tu (29-06-2016) Trả lời
  Chị ơi. Em đi xet nhiệm ở bệnh viện bị lao hạch ở cổ . Vet hach đc nửa năm rồi. E đã chích mủ . Bây giờ em uống thuốc của chị có Khỏi được không ạ
  • Đông y Trịnh Gia (12-08-2016)
   Nguyen Tuan Tu mến! Hoàn toàn điều trị được bằng thuốc của chị nhé.
 • vuthimen (16-06-2016) Trả lời
  Bác cho cháu hỏi.Cháu bị hạch viêm ở cổ phải. Hạch lành tính nhưng cháu uống 10 ngày thuốc Tây nhưng hạch vân cứng và không nhỏ lại.Cháu nên điều trị thế nào ạ?
  • Đông y Trịnh Gia (22-06-2016)
   Thi Men! Cháu nên điều trị bằng Đông y nhé. Với phương pháp này bệnh sẽ khỏi tận gốc và không để lại di chứng nhé!
 • Xem thêm các bình luận khác

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

01678 041 262

 

0912 23 00 68

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 914,486

Đang online22