Biến chứng mắt có thể gây mù lòa ở bệnh nhân đái tháo đường

Trong các biến chứng của tiểu đường có biến chứng mắt có thể gây mù lòa khiến mọi người sợ hãi. Cùng tìm hiểu biến chứng mắt ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngày đăng: 01-05-2020

469 lượt xem

1. Biến chứng mắt ở bệnh nhân đái tháo đường là gì?

Biến chứng tại mắt ở bệnh nhân đái tháo đường thường biểu hiện khá âm thầm, từ từ nên bệnh nhân đôi khi không chú ý đến. Hay gặp nhất là bệnh võng mạc đái tháo đường hay còn gọi là biến chứng đáy mắt ở bệnh nhân đái tháo đường. Khi võng mạc bị tổn thương sẽ gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa cho bệnh nhân bị tiểu đường.

Tổn thương võng mạc ở bệnh nhân đái tháo đường thường xuất hiện ở cả 2 bên mắt, thường chia làm 2 giai đoạn:

- Giai đoạn võng mạc không tăng sinh

Đây là giai đoạn sớm, căn bệnh đái tháo đường gây tổn thương thành mạch, tạo ra các túi phình trên mạch máu. Dịch, chất béo, protein, các chất trong mạch máu bị rò rỉ ra bên ngoài tạo thành các đốm xuất tiết, xuất huyết.

Nếu không phát hiện sớm ở giai đoạn này sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn, các mạch máu nhỏ bị tắc nghẽn gây thiếu máu ở võng mạc. Các mạch máu bị biến dạng hoặc tắc nghẽn, sợi thần kinh ở võng mạc cũng phù nề, vùng trung tâm của võng mạc(hoàng điểm) cũng bị phù nề gây ra phù hoàng điểm. Các tổn thương này khiến suy giảm thị lực, hình ảnh có thể bị nhòe đi. 

Biến chứng tại mắt ở bệnh nhân tiểu đường có thể gây mù lòa

- Giai đoạn võng mạch tăng sinh

Đây là giai đoạn nặng, giai đoạn sau của biến chứng đáy mắt. Do võng mạc bị thiếu máu nên tăng sinh các mạch máu mới, những mạch máu mới phát triển bất thường không đúng vị trí, nếu phát triển vào đường dẫn lưu của dịch đi ra khỏi nhãn cầu có thể gây tăng nhãn áp. Hơn nữa thành mạch máu mới cũng yếu nên dễ chảy máu vào thể kính. Các mô sẹo do tăng sinh mạch cũng có thể làm bong võng mạc. Bệnh nhân có thể thấy các dấu hiệu như thị lực giảm dần, hình ảnh dao động, cảm giác có các đốm đen trước mắt. Có thể giảm hoặc mất cảm nhận màu sắc, thậm chí mù lòa.

2. Cách phòng biến chứng tại mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

Biến chứng tại mắt rất nguy hiểm vì có thể gây mù lòa vĩnh viễn, chính vì vậy cần có các biện pháp phòng ngừa sớm:

- Kiểm soát đường máu thật tốt: Khi đường máu ổn định các biến chứng sẽ xuất hiện muộn hơn. Chính vì vậy cần kiểm soát đường máu bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục và tuân thủ chế độ thuốc theo chỉ dẫn của y bác sĩ.

Bệnh nhân nên kiểm soát đường huyết thường xuyên

Kiểm soát HbA1c <7%

- Đi khám đáy mắt định kỳ mỗi năm 1 lần. Khi có bất cứ triệu chứng gì bất thường như nhìn mờ, song thị, ruồi bay trước mắt, mất cảm nhận màu sắc… thì cần đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Nói chung biến chứng tại mắt ở bệnh nhân đái tháo đường rất nguy hiểm. Chính vì vậy bản thân mỗi người mắc đái tháo đường cần nâng cao ý thức phòng tránh biến chứng và điều trị sớm khi xuất hiện bất thường.

 <CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG

Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha