Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm do đái tháo đường thai kỳ gây ra

Nếu đái tháo đường thai kỳ không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và con.

Ngày đăng: 27-10-2019

405 lượt xem

Biến chứng nguy hiểm do đái tháo đường thai kỳ gây ra đối với người mẹ

Nguy cơ sinh mổ

Nếu một người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ không được phát hiện và điều trị sớm hoặc điều trị nhưng không kiểm soát được đường huyết thì họ có khả năng sẽ sinh con nặng hơn 4kg, đa phần đều được chỉ định mổ bắt con.

 Y khoa luôn khuyến khích nếu có thể được các bà mẹ nên sinh thường vì sinh mổ để lại nhiều tác động không tốt lên sức khỏe người mẹ như nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, đau đớn, thời gian nằm viện lâu, nguy cơ nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, vỡ tử cung… trong các lần mang thai sau.

Nguy cơ sinh mổ cao ở những người mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai sau và đái tháo đường trong tương lai

Nguyên nhân gây ra đái tháo đường thai kỳ vẫn chưa được biết rõ, chỉ biết rằng những thay đổi sinh lý trong cơ thể người mẹ và tác động của các hormone do bánh nhau tiết ra làm giảm hoạt động của insulin nội sinh, một hormone do tuyến tụy tiết ra có tác dụng làm giảm đường huyết.

Bạn bị đái tháo đường thai kỳ lần đầu tiên có nghĩa là cơ thể bạn nhạy cảm với những thay đổi khi mang thai và có thể những lần mang thai tiếp theo cũng sẽ như thế. 

Bên cạnh đó, theo thống kê trên thế giới cho thấy cứ 2 phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ thì sau 5 – 10 năm có 1 người tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 và phải điều trị bằng thuốc hạ đường huyết suốt đời. 

Hiện nay, các khuyến cáo về sức khỏe đều khuyên những phụ nữ đái tháo đường thai kỳ nên tăng cường vận động thể lực, giảm cân nếu đang thừa cân và có một chế độ ăn uống lành mạnh để làm giảm nguy cơ bị đái tháo đường típ 2 trong tương lai.

Tiểu đường thai kỳ thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm 

Biến chứng do đái tháo đường thai kỳ gây ra đối với thai nhi

 Nguy cơ sinh non 

Đái tháo đường thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non (sinh trước 37 tuần tuổi thai). Sinh non có thể là do chỉ định mổ lấy thai sớm để cấp cứu trong những trường hợp có biến chứng hoặc do chuyển dạ tự nhiên sớm vì những lý do khác.

Nguy cơ thai chết lưu trong giai đoạn cuối thai kỳ

Các báo cáo cho thấy tại Anh, thai nhi ở những người mẹ đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ chết lưu nhiều hơn những người mẹ bình thường. Do đó, các bà mẹ đái tháo đường thai kỳ chưa có dấu hiệu sinh khi quá 40 tuần thường được chỉ định khởi phát chuyển dạ nhân tạo hoặc sinh mổ tùy từng trường hợp. 

Nguy cơ em bé sau sinh hạ đường huyết

Những bé có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ không được kiểm soát đường huyết tốt trước sinh có thể bị hạ đường huyết ngay sau sinh. Nếu không nhận biết sớm và điều trị sớm. bé sẽ bị di chứng thần kinh. Vì vậy, trẻ nên được cho bú sớm ngay sau sinh và kiểm tra đường huyết khi nghi ngờ có bất thường.

Nguy cơ suy hô hấp sau sinh

Trẻ có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ bị hội chứng suy hô hấp sau sinh nhiều hơn bé bình thường khác. Suy hô hấp không chỉ gặp phải ở các bé sinh non mà ngay cả một bé sinh bình thường, đủ tháng cũng có thể bị. Bệnh biểu hiện bằng triệu chứng khó thở, tím tái và cần được cấp cứu hỗ trợ hô hấp kịp thời.

Do đó, việc điều trị ổn định đường huyết cho người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ là cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng nặng nề cho con và hạn chế nguy hiểm cho người mẹ.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha