Loại bỏ những hiểu lầm phổ biến về biến chứng tiểu đường

Sau đây là những hiểu lầm mà bạn cần loại bỏ ngay về biến chứng bệnh tiểu đường, để tránh những tổn hại nguy hiểm về sức khỏe.

Ngày đăng: 07-05-2020

424 lượt xem

Hiểu lầm 1: Biến chứng tiểu đường không dễ xuất hiện

Ngay cả khi đường huyết ổn định thì biến chứng tiểu đường vẫn âm thầm xuất hiện vì các lí do: 

- Bệnh tiểu đường đã xuất hiện trước khi bạn được chẩn đoán, trong thời gian này, bệnh đã kịp gây tổn thương hệ thống mạch máu nuôi dưỡng các cơ quan như tim, mắt, thận, não...

- Đa phần người bệnh tiểu đường mới chỉ quan tâm ổn định đường huyết lúc đói mà không biết rằng còn cần phải kiểm soát cả đường huyết sau ăn. 

Vì đường huyết sau ăn cao sẽ gây viêm (stress hóa) mạn tính ở thành mạch máu và dẫn đến các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

- Thứ ba: Ngoài tình trạng tăng đường huyết, người tiểu đường còn bị tăng các phản ứng viêm, kéo theo các bệnh cơ hội như tăng huyết áp, mỡ máu… Đó đều là các yếu tố thúc đẩy biến chứng tiểu đường đến sớm.

Bằng chứng là nhiều người mới chẩn đoán tiểu đường đã bị tăng huyết áp, mỡ máu và các biến chứng như: Tê bì, châm chích chân tay (biến chứng thần kinh ngoại biên), mờ mắt, tầm nhìn có đốm đen (biến chứng mắt), da khô ngứa, dày sừng (biến chứng trên da)…

Biến chứng bệnh tiểu đường xuất hiện âm thầm mà bạn không ngờ tới

Hiểu lầm 2: Bệnh tiểu đường chỉ gây đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng mạn tính nguy hiểm của bệnh tiểu đường, nhưng đó chưa phải tất cả. Bệnh tiểu đường còn gây ra các biến chứng cấp tính và mạn tính khác trên toàn bộ cơ thể, bao gồm:

- Biến chứng cấp tính: Hạ đường huyết, nhiễm toan ceton và tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết cấp. Đây đều là các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

-  Biến chứng mạn tính: Biến chứng trên hệ thần kinh; mạch máu lớn (nhồi máu cơ tim, đột quỵ…); mạch máu nhỏ (mắt, thận, bàn chân, da…). Đặc biệt, bệnh suy thận tiểu đường là một trong những biến chứng nặng nề về thể chất và gây kiệt quệ về tài chính.

Hiểu lầm 3: Mờ mắt không liên quan đến bệnh tiểu đường

Mờ mắt và suy giảm thị lực, không chỉ là bệnh tuổi già, đó còn có thể là dấu hiệu của biến chứng tiểu đường. Đa phần người bệnh tiểu đường thuộc độ tuổi trên 45 nên thường nghĩ mất thị lực là bệnh tuổi già và không chú trọng chữa trị.

Điều này sẽ khiến biến chứng ngày một nặng hơn và dẫn đến hậu quả đáng tiếc là mất thị lực (mù lòa) hay giảm khả năng vận động. Nếu bạn đang bị tiểu đường và có dấu hiệu mờ mắt, nhức mắt, co cứng ngón tay, đau khớp gối, khó vận động vai… hãy đến bệnh viện chuyên khoa nội tiết để được khám và chữa trị đúng hướng.

Suy giảm thị lực là biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Biến chứng tiểu đường là hậu quả của quá trình “phá hủy” hệ thống mạch máu và thần kinh do đường huyết tăng cao. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào việc bạn phòng ngừa biến chứng tiểu đường sớm hay muộn.

Vì vậy, ngay từ khi phát hiện đường huyết cao, bạn đã cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn biến chứng tiểu đường như: Kiểm soát chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Quan trọng nhất là bạn cần giữ cho các mạch máu và hệ thần kinh không bị tổn thương thêm.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn các bài thuốc Đông y chứa các loại thảo dược tự nhiên, vừa giúp hạ đường huyết vừa giúp phục hồi tổn thương và ngừa biến chứng tiểu đường trên các cơ quan đích.

 <CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG

Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha