Những dấu hiệu nào cảnh báo bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em?

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này

Ngày đăng: 12-11-2019

598 lượt xem

Bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em là tình trạng cơ thể trẻ không còn sản xuất ra insulin - một loại hormone quan trọng. Insulin rất cần cho cơ thể, vì vậy trẻ sẽ phải bổ sung insulin nếu bị thiếu.

Bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em còn được gọi là tiểu đường vị thành niên hoặc tiểu đường phụ thuộc insulin. Biến chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ sẽ phát triển dần dần.

Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt trong một thời gian dài, các biến chứng tiểu đường cuối cùng có thể bị vô hiệu hóa hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Một khi phát hiện ra trẻ đang mắc bệnh tiểu đường loại 1, các bậc cha mẹ nên kiểm soát lượng đường trong máu của trẻ, cho trẻ tiêm insulin và theo dõi lượng carbohydrate. 

Bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

Dấu hiệu của tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em có xu hướng phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian vài tuần. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ em là mệt mỏi mọi lúc. Ngoài ra, trẻ bị tiểu đường týp 1 dễ bị nhiễm trùng nấm men. 

Bệnh tiểu đường týp 1 ở trẻ em có thể gây ra vấn đề về thị lực, có thể gây mờ mắt ở trẻ em. Khi mắc tiểu đường týp 1 trẻ sẽ có những sự thay đổi đột ngột trong hành vi của mình như dễ trở nên cáu kỉnh, ủ rũ và chán nản. Ngoài ra, trẻ sẽ rất khát nước và đi tiểu thường xuyên.

Tiểu đường khiến trẻ bị mất nhiều năng lượng do đường bị thải ra ngoài cùng nước tiểu. Trẻ sẽ ăn nhiều hơn bình thường để giảm cơn đói nhưng các mô không được nhận năng lượng từ đường có trong thức ăn.

Khi đó, các mô bắt buộc phải lấy năng lượng từ những mô mỡ đã được tích lũy trước đó. Do đó, nếu thấy trẻ bị sút cân bất thường cha mẹ cần lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

Các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ nhưng ở hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp chống lại vi khuẩn và vi rút có hại đã phá hủy nhầm các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Các yếu tố di truyền và môi trường dường như đóng một vai trò trong quá trình này. Insulin thực hiện công việc quan trọng là chuyển hóa đường (glucose) từ máu đến các tế bào của cơ thể. Đường đi vào máu khi thức ăn được tiêu hóa.

Một khi các tế bào đảo của tuyến tụy bị phá hủy, cơ thể trẻ sẽ sản xuất ít hoặc không có insulin. Và kết quả là glucose tích tụ trong máu và có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng.

Một số biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

Những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 

- Insulin: Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị bệnh tiểu đường tuýp 1 do đó tiêm insulin là cách tốt nhất để kiểm soát nhanh chóng lượng đường trong máu của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể tiêm insulin ở nhà, thường 2-3 lần mỗi ngày.

- Chế độ dinh dưỡng đặc biệt: Chế độ dinh dưỡng đặc biệt sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng này.

- Tập thể dục: Bố mẹ nên cho trẻ tập thể dục thường xuyên hơn vì tập thể dục có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải chăm sóc chân và kiểm tra mắt trẻ thường xuyên để ngăn chặn các biến chứng trong tương lai.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha