Những hiểu lầm thương gặp về bệnh tiểu đường tuýp 2

Mặc dù hiện nay tình trạng tiểu đường tuýp 2 diễn ra khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn có những lầm về bệnh này.

Ngày đăng: 31-10-2019

388 lượt xem

Khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, lượng đường máu sẽ cao hơn mức bình thường bởi cơ thể gặp vấn đề trong việc sử dụng insulin - hormone giúp điều chỉnh đường máu.

Dù số lượng người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, nhưng vẫn còn nhiều thông tin sai lệch về bệnh làm nhiều bệnh nhân hiểu sai, cụ thể như sau:

1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 không nguy hiểm là sai lầm

Do không phải bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nào cũng cần insulin nên rất nhiều người nghĩ bệnh này không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, trong thật tế tiểu đường tuýp 2 chính là con dao âm thầm giết chết bạn, bởi bệnh không biểu hiện nhiều triệu chứng ra ngoài, đến khi bệnh nặng sẽ gây ra nhiều biến chứng. 

Bên cạnh đó, bạn nên biết tiểu đường tuýp 2 phức tạp hơn tiểu đường tuýp 1, mắc tiểu đường tuýp 2 khiến huyết áp tăng cao, bộc phát các vấn đề về tim và gia tăng nguy cơ ung thư.

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh nguy hiểm hơn bạn nghĩ

2. Không hề dễ dàng chẩn đoán được các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Gần 28% người bệnh tiểu đường tuýp 2 không phát hiện được bệnh của mình. Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2 tương tự nhau như khát nước, mệt mỏi, tiểu nhiều. Trong khi triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 thường biểu hiện rõ nét và nghiêm trọng hơn, triệu chứng tiểu đường tuýp 2 lại biểu hiện chậm và khó nhận biết.

Nhiều trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong nhiều năm vẫn không có bất kì triệu chứng nào. Ngay cả việc đường máu tăng nhẹ vào giai đoạn đầu phát bệnh, bạn vẫn không thể chẩn đoán được nếu không xét nghiệm máu. Tuy nhiên, việc tăng nhẹ đường huyết hay còn gọi là tiền đái tháo đường cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Không hẳn ăn nhiều đồ ngọt làm phát bệnh tiểu đường

Từ trước đến nay mọi người vẫn tin rằng đồ ngọt hay đường chính là thủ phạm gây ra bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên không hẳn như vậy, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể do nhiều nhân tố khác như lối sống và di truyền. Việc ăn nhiều đồ ngọt chỉ là nhân tố đẩy nhanh quá trình phát bệnh, làm độ tuổi mắc tiểu đường tuýp 2 ngày càng trẻ hóa nếu lạm dụng đường.

Ăn nhiều đồ ngọt làm đẩy nhanh quá trình phát bệnh tiểu đường

4. Thể dục không thể ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 là suy nghĩ sai lệch

Một phần quan trọng của việc ngăn ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 2 là tập thể dục. Tập thể dục giúp đốt cháy glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.

Nhiều bác sĩ cho rằng việc tập thể dục còn có tốt hơn thuốc đặc trị tiểu đường. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân tiền tiểu đường được khuyến khích tập thể dục 150 phút một tuần. Sau 3 năm, những bệnh nhân này đã giảm 58% nguy cơ phát triển lên bệnh tiểu đường, tốt hơn so với khi sử dụng thuốc là 38%.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha