Tác hại nguy hiểm của bệnh đái tháo đường lên cơ thể người bệnh

Tiểu đường là bệnh mạn tính, biến chứng của bệnh xuất hiện từ từ, nguy cơ tử vong cấp tính của bệnh thấp nên nhiều người bệnh vẫn chủ quan.

Ngày đăng: 22-05-2020

1,132 lượt xem

Trước đây, bệnh đái tháo đường túyp 2 được xem như là một bệnh của người cao tuổi vì độ tuổi khởi phát bệnh thường là trung niên.

Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi của lối sống, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Ngày nay bệnh đái tháo đường túyp 2 có thể gặp ở lứa tuổi trẻ hơn, đặc biệt là những người bị béo phì.

Điều gì xảy ra khi đường huyết cao?

Tăng đường huyết không chỉ là yếu tố nguy cơ chính mà còn gây rối loạn nhiều quá trình chuyển hóa khác của cơ thể như: rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch… gây ra các bệnh lý mạch máu lớn và mạch máu nhỏ toàn thân.

Đối với bệnh lý mạch máu lớn: Đái tháo thường làm tăng nguy cơ bị xuất huyết hoặc nhồi máu não; gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim; bệnh động mạch ngoại biên gây thiếu máu nuôi dưỡng chi.

Theo các thống kê, phần lớn nguyên nhân tử vong ở bệnh nhân đái tháo đường là do các biến cố mạch máu lớn này, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Đối với các biến chứng bệnh lý mạch máu nhỏ: Tăng đường huyết lâu dài làm tăng nguy cơ bị bệnh lý võng mạc đái tháo đường (xuất huyết, xuất tiết võng mạc), đục thủy tinh thể; bệnh thận mạn và bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Bệnh tiểu đường biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể bệnh nhân

Các biến chứng trên mạch máu nhỏ của đái tháo đường ít khi gây tử vong ngay, nhưng có thể làm người bệnh trở nên tàn phế, giảm chất lượng cuộc sống.

Hiện tại đái tháo đường túyp 2 là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, suy thận phải chạy thận nhân tạo và cắt cụt chi do nhiễm trùng, hoại tử bàn chân…

Cơ chế tác động lên mạch máu khi đường huyết tăng cao rất phức tạp. Đường huyết cao cùng với tình trạng đề kháng insulin gây ra rối loạn nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể như: rối loạn lipid máu, tăng stress gốc tự do, các hóa chất trung gian của quá trình viêm mạn tính.

Các quá trình này tác động lên mạch máu làm tổn thương lớp nội mạc, rối loạn chức năng, làm mất cân bằng quá trình co giãn mạch, gây xơ vữa và dày thành mạch.

Hậu quả cuối cùng là các mạch máu lớn bị suy giảm chức năng, xơ vữa, chít hẹp, mất tính đàn hồi và giảm chức năng tưới máu cho các mô cơ thể.

Biến chứng tim mạch nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường

Đái tháo đường kèm tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid

Đái tháo đường là yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh lý tim mạch. Tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, hút thuốc lá là các yếu tố nguy cơ còn lại.

Điều đáng tiếc là tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường túyp 2 có kèm tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid rất cao. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trên những bệnh nhân này tăng thêm rất nhiều lần.

Đái tháo đường tàn phá cơ thể người bệnh từ từ và nhiều khi xảy ra biến cố mà không có dấu hiệu báo trước.

Vì thế, đái tháo đường túyp 2 có thể được xem như một “sát thủ thầm lặng”, việc kiểm soát đường huyết là một phần trong chế độ điều trị bắt buộc. Đồng thời để đạt được kết quả khả quan nhất, bệnh nhân phải tích cực kiểm soát được cân nặng, huyết áp và lipid máu.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG

Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha