Tiểu đường tuýp 3 là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Tiểu đường tuýp 3 là một dạng biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Bệnh có biểu hiện thường xuyên quên, mất trí nhớ gần giống với bệnh Alzeimer.

Ngày đăng: 09-11-2019

383 lượt xem

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 3 vừa được các nhà khoa học phát hiện và chính thức công nhận vào năm 2005. Nhiều người còn gọi đây là căn bệnh tiểu đường não bởi nguyên nhân gây ra là do thiếu insulin ở não.

Với căn bệnh này, mức độ tổn thương não phụ thuộc hoàn toàn vào việc sản xuất insulin não. Ở trạng thái không có insulin, não bộ chịu tổn thương nhiều hơn khi ở trạng thái thiếu insulin như tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Nếu chưa từng bị bệnh tiểu đường thì bạn và người thân hoàn toàn có thể yên tâm bởi bệnh đái tháo đường tuýp 3 chỉ xảy ra ở những người đã từng mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 xảy ra do thiếu insuline ở não

Biểu hiện cụ thể của bệnh tiểu đường tuýp 3

Ngoài các biểu hiện như đường máu tăng cao, bệnh nhân bị sút cân trầm trọng, khát nước, uống nhiều nước mỗi ngày, tiểu nhiều về đêm,… người bệnh tiểu đường tuýp 3 còn gặp phải một số triệu chứng riêng biệt của căn bệnh này như sau:

Thường xuyên hay quên và dễ nhầm lẫn

Đây là biểu hiện điển hình nhất của căn bệnh tiểu đường tuýp 3. Vốn dĩ căn bệnh này xuất phát từ nguyên nhân thiếu insulin ở não dẫn đến não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bệnh thường xuyên không nhớ được việc mình đã làm. Cũng có khi lại nhầm lẫn và không thể phân biệt được mọi việc.

Mất trí nhớ hoàn toàn

Với tình trạng não không có đủ lượng insulin để hình thành ký ức mới, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng bị mất trí nhớ hoàn toàn. Các thụ thể trên các dây thần kinh của não giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tạo ra những ký ức mới. 

Đây là biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 3 ở mức độ nặng. Dấu hiệu này rất giống với căn bệnh Alzheimer. Nếu người bệnh không tiến hành chụp MRI sẽ rất khó xác định được bản thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 hoặc bệnh Alzheimer.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 có thể gây ra chứng mất trí nhớ hoàn toàn

Phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, tuýp 3

Thực tế, không ít người bệnh bị nhầm lẫn giữa căn bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tuýp 3. Cũng chính từ việc nhầm lẫn tai hại này, người bệnh đã tiến hành điều trị sai cách và dẫn đến hàng loạt các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

- Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh tự miễn do tuyến tụy sản xuất quá ít insulin hoặc ngừng không sản xuất insulin nữa. Điều này đã khiến cho lượng glucose trong máu tăng lên đột ngột mà không có sự kiểm soát.

Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này do các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin bị phá hủy hoàn toàn. Do đó, người bệnh bị tiểu đường tuýp 1 sẽ phải chung sống với căn bệnh này suốt đời. Bệnh nhân cần phải tiêm insulin để duy trì cuộc sống hàng ngày.

- Tiểu đường tuýp 2

Khác với căn bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do cơ thể không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết hoặc cơ thể không đáp ứng được lượng insulin như bình thường.

Theo thống kê có đến 90 % bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do tình trạng thừa cân, béo phì, nhất là lối sống thiếu khoa học. Hầu hết những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này là người cao tuổi. Với căn bệnh tiểu đường tuýp 2, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh bằng chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp. 

Tiểu đường tuýp 3

Thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 3 chỉ xảy ra khi người bệnh mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2. Ngoài những triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 3 còn có biểu hiện lú lẫn, mất trí nhớ.

Như vậy, 3 loại tiểu đường này hoàn toàn khác nhau và có đặc điểm nhận biết không giống nhau. Người bệnh cần phải phân biệt rõ để tránh việc nhầm lẫn, dẫn đến việc điều trị bệnh bằng các phương pháp không phù hợp.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha