Vì sao quả chuối được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

Những người bệnh tiểu đường rất lo lắng trong việc ăn các loại trái cây vì sợ làm tăng đường huyết, nhưng chuối được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngày đăng: 14-12-2019

501 lượt xem

Tác dụng của quả chuối đối với bệnh tiểu đường

Chuối là một loại trái cây cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tạo nên một món ăn nhẹ ngon miệng và đầy năng lượng.

Giá trị dinh dưỡng của chuối 1 quả chuối (100g) chứa 89,9 kcal năng lượng; 74,91g nước; 1,1g protein; 23,1g carbohydrate; 2,63g chất xơ; 5,05mg canxi; 27,3mg magiê; 0,26mg sắt; 362mg kali; 22,2mg phốt pho; 0,125mg kẽm; 1,01mcg selen; 20,2mcg folate cùng với vitamin A, E, K, B1, B2, B3 và B6.

Theo một nghiên cứu, chất xơ có trong chuối giúp giảm glycemia, từ đó ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường (loại 2). Do đó, chuối an toàn cho bệnh tiểu đường vì những lý do sau:

- Chất xơ: Chất xơ trong chuối làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của glucose trong máu, từ đó kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.

- Tinh bột kháng: Lượng tinh bột kháng tốt trong chuối sống giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát sự gia tăng glucose sau bữa ăn. Đây là một loại tinh bột giúp cải thiện tình trạng đường huyết trong cơ thể và không dễ bị phân hủy, do đó ngăn ngừa sự đột biến của đường huyết.

- Vitamin B6: Bệnh thần kinh tiểu đường là một tình trạng trong đó các dây thần kinh bị hư hỏng do lượng đường trong máu cao. Trong chuối có nhiều vitamin B6 giúp cải thiện tình trạng này.

Ngoài ra, chuối có chỉ số GI thấp giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi ăn. Nó cũng giúp quản lý các bệnh về đường tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng, giải quyết các biến chứng về thận, gan, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.

Qủa chuối có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Nên ăn chuối như thế nào là hợp lý ở bệnh nhân tiểu đường?

Nên ăn chuối khi chưa chín hẳn (vì chuối đã chín, lượng đường cao); Nên ăn cách xa bữa ăn, nếu ăn ngay sau bữa ăn thì cần đảm bảo bữa ăn ít carbohydrate, ít chất đường và tinh bột.

Không nên ăn quá nhiều chuối, ăn 1 nửa quả đến 1 quả (tùy theo kích thước, trọng lượng quả); Tuyệt đối không ăn chuối kết hợp với các loại quả ngọt và bánh ngọt.

Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn chuối vừa chín tới không nên ăn chuối chín vàng

Chuối xanh (chưa chín) chứa tinh bột kháng, có tác dụng có lợi ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Chúng bao gồm cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm. Chuối vàng hoặc chín chứa tinh bột kháng ít hơn chuối xanh và nhiều đường, được hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn tinh bột. Điều này có nghĩa là chuối chín có GI cao hơn và sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh hơn so với chuối xanh hoặc chưa chín.

Việc ăn chuối một cách khoa học và hợp lý, tiêu thụ một lượng chuối vừa phải sẽ hoàn toàn không làm tăng lượng đường huyết trong máu, bên cạnh đó còn bổ sung khá nhiều vi chất cần thiết đối với cơ thể. Đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, chuối là một lựa chọn phù hợp.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha