5 nguyên nhân ngoài bia rượu dễ dẫn đến ung thư gan

Ngoài bia rượu thì còn 5 nguyên nhân thường gặp sau dễ dấn đến biến chứng ung thư gan.

Ngày đăng: 26-05-2020

275 lượt xem

Hút thuốc lá dễ dẫn đến ung thư gan

Trong một điếu thuốc lá chứa xấp xỉ 600 thành phần, tạo ra hơn 7.000 hóa chất, trong đó ít nhất 69 hóa chất được xác nhận là nguyên nhân gây nên ung thư và nhiều hóa chất khác là siêu độc tố.

Không chỉ là tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi, hút thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của mối liên kết này hiện nay vẫn chưa được giải mã hoàn toàn

Ăn thực phẩm bị mốc dẫn đến nguy cơ ung thư gan

Aflatoxins là hợp chất gây ung thư này được tạo ra bởi 1 loại nấm mốc mà chúng ta thường thấy trên thực phẩm để lâu ngày.

Loại nấm mốc này rất phổ biến ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam, bởi chúng ưa thích khí hậu ấm và ẩm ướt. Việc thường xuyên ăn các thực phẩm có nấm mốc có thể dẫn đến ung thư gan. Rủi ro này càng tăng lên nếu người đó mắc viêm B hoặc viêm gan C.

Ăn thực phẩm nấm mốc dễ có nguy cơ dẫn đến ung thư gan

Mắc bệnh viêm gan do virus

Không phải là rượu bia mà các bệnh mạn tính do virus viêm gan B và virus viêm gan C mới là yếu tố rủi ro hàng đầu của ung thư gan. Việc bị nhiễm những loại virus này sẽ có thể dẫn đến tình trạng xơ hóa gan và trầm trọng hơn là ung thư gan.

Virus viêm gan B và virus viêm gan C có thể lây truyền từ người sang người, thông qua việc dùng chung kim tiêm, tình dục không an toàn, truyền máu hoặc lây từ mẹ sang con. 

Viêm gan B dễ dẫn đến các triệu chứng hơn viêm gan C, tuy nhiên, hầu hết người mắc viêm gan B sẽ hồi phục chỉ sau vài tháng, chỉ một số ít trường hợp trở thành dạng mạn tính, và những trường hợp này có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn.

Theo thống kê, những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp hơn 200 lần so với người không mắc viêm gan B. Có khoảng 15-20% xơ gan do nhiễm virus viêm gan B biến chứng thành ung thư gan.

Khác với viêm gan B, viêm gan C lại thường không biểu hiện triệu chứng nhưng thường trở thành thể mạn tính, đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ dễ bị tổn thương gan hơn và nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Viêm gan B dễ dẫn đến nguy cơ bi ung thư gan

Xơ gan

Khi một người mắc bệnh xơ gan, đồng nghĩa với việc các tế bào gan của họ bị tổn thương và được thay thế bởi các mô sẹo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, trong đó phổ biến nhất là lạm dụng rượu bia và mắc bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C.

Mắc xơ gan không chỉ làm suy yếu chức năng gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Thống kê cũng chỉ ra rằng, hầu hết những người phát triển ung thư gan đều có dấu hiệu gan bị xơ hóa trước đó.

Mắc bệnh tiểu đường type 2

Tiểu đường type 2 có mối liên quan đến việc làm tăng rủi ro mắc ung thư gan, đặc biệt là ở những người đã sẵn có những yếu tố rủi ro khác như: lạm dụng bia rượu, mắc viêm gan do virus.

Bên cạnh đó, những người mắc tiểu đường type 2 thường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, và đây lại là yếu tố khác làm tăng khả năng mắc ung thư gan.

Một số bệnh hiếm gặp khác dễ dẫn đến ung thư gan

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, một số bệnh lý hiếm gặp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan như:

- Bệnh tyrosin huyết

- Bệnh thiếu alpha-1 antitrypsin

- Bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin

- Bệnh ứ đọng glycogen

- Bệnh Wilson

Trên đây là một số bệnh lý dễ dẫn đến nguy cơ ung thư gan ngoài bia rượu, do đó, chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh, điều trị sớm các căn bệnh trên để ngăn ngừa tối đa biến chứng ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha