Sự khác nhau giữa các viêm gan do virus như thế nào?

Các virus hay gặp bao gồm virus viêm gan A, B, C, D và E. Gi ữa các loại viêm gan do virus. Vậy sự khác nhau giữa các viêm gan virus như thế nào?

Ngày đăng: 09-11-2019

171 lượt xem

1. Viêm gan virus A

Bệnh viêm gan virus A do virus viêm gan A (HAV) gây ra. HAV lây truyền từ người sang người qua đường phân miệng, rất hiếm qua đường máu. Viêm gan virus A có thể xảy ra lẻ tẻ hoặc bùng phát thành dịch. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau khi khỏi người bệnh có miễn dịch đặc hiệu lâu bền.

Biểu hiện khi mắc bệnh: bệnh thường xảy ra đột ngột, sốt nhẹ, rất mệt, chán ăn, buồn nôn, đầy bụng, tiểu ít màu rất vàng. Sau 7 - 10 ngày xuất hiện vàng da, vàng mắt, khi bắt đầu vàng da thì hết sốt. Sau 4 - 6 tuần bệnh lui dần, xuất hiện tiểu nhiều, vàng da, vàng mắt hết, nhưng phải mất 1 - 2 tháng người bệnh mới hồi phục hoàn toàn.

Để phòng tránh bệnh viêm gan virus A, cần thực hiện:

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân

- Tiêm phòng vacxin viêm gan A

- Giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống

- Những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân cần tuân thủ công tác chống lây nhiễm.

Viêm gan A là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn

2. Viêm gan virus B

Bệnh viêm gan virus B do virus viêm gan B (HBV) gây ra. HBV lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc với máu và chế phẩm từ máu, dịch tiết của cơ thể, qua quan hệ tình dục và có thể lây từ mẹ sang con. 

Biểu hiện khi mắc bệnh: bệnh nhân biểu hiện sốt nhẹ, chán ăn, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. 7 - 10 ngày sau hết sốt và xuất hiện vàng da. Bệnh diễn biến khoảng 4 - 6 tuần. Tuy nhiên một số trường hợp mắc bệnh ở thể tối cấp, hôn mê và tử vong > 95% số trường hợp.

3. Viêm gan virus C

Bệnh viêm gan virus C do virus viêm gan C (HCV) gây ra. HCV lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc với máu, chế phẩm từ máu, qua quan hệ tình dục, và từ mẹ truyền sang con.

40 - 60% bệnh nhân bị viêm gan C sẽ chuyển thành thể mạn tính, có nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan nguyên phát trong tương lai. Biểu hiện khi mắc bệnh: thường bệnh xảy ra thầm lặng, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn. Tuy nhiên chỉ khoảng 25% số trường hợp mắc bệnh có biểu hiện lâm sàng.

Viêm gan C dễ dẫn đến xơ gan và ung thư gan

Hiện chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan virus C, do đó, để phòng tránh bệnh viêm gan virus C cần thực hiện:

- Tuyên truyền nâng cao hiểu biết về bệnh

- Thực hiện an toàn truyền máu, chú trọng tới nhóm người bệnh cần truyền máu nhiều lần

- Giáo dục sức khỏe giới tính, quan hệ tình dục an toàn

- Không tiêm chích ma túy

4. Viêm gan virus D

Bệnh viêm gan virus D do virus viêm gan D (HDV) gây ra. HDV lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc với máu, chế phẩm từ máu, qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, HDV luôn đồng nhiễm với HBV hoặc bội nhiễm trên bệnh nhân có HBsAg (+)

Biểu hiện của bệnh: vì HDV đồng nhiễm hoặc bội nhiễm trên bệnh nhân có HBsAg (+) nên bệnh thường đột ngột với các triệu chứng như bệnh viêm gan virus B, có thể tự khỏi nhưng có số ít trường hợp bệnh diễn biến rất nặng (nếu đồng nhiễm viêm gan virus B) hoặc trở thành viêm gan mạn tính.

5. Viêm gan virus E

Bệnh viêm gan virus E do virus viêm gan E (HEV) gây ra. HEV lây truyền từ người sang người bằng đường phân - miệng và qua nước bị nhiễm bẩn. Viêm gan virus E có thể xuất hiện lẻ tẻ hoặc thành dịch. Biểu hiện của bệnh: Bệnh biểu hiện lâm sàng như viêm gan virus A, không trở thành mãn tính, tuy nhiên rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai.

Khi có các biểu hiện mắc bệnh, bệnh nhân cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân dẫn đến viêm gan để được tư vấn điều trị hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,495

Đang online15