Viêm gan B ở trẻ sơ sinh nguy hiểm thế nào?

Viêm gan B ở trẻ sơ sinh có thể để lại những hậu quả nặng nề cho trẻ sau này khi lớn lên. Vì vậy tốt nhất cha mẹ nên phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 21-12-2019

519 lượt xem

Sự nguy hiểm của viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%.

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như: vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao.

Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

Người ta cũng thấy rằng có tới 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

Trẻ sơ sinh bị viêm gan B sẽ để lại biến chứng nguy hiểm về sau

Điều trị và phòng bệnh viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ sinh ra nghi ngờ bị viêm gan B, cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định trẻ bị viêm gan B, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy trẻ vàng da thuyên giảm hoặc hết thì nên đưa trẻ đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.

- Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng vắc-xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Trẻ đó phải được tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng cách mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Tiêm phòng viêm gan B rất cần thiết ở phụ nữ mang thai

- Đối với phụ nữ nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cần tiêm phòng vắc-xin ngay sau khi xét nghiệm. Đối với phụ nữ đang mang mầm bệnh virút viêm gan B muốn mang thai, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

- Đối với phụ nữ chưa tiêm phòng vắc-xin mà trong thời kỳ mang thai bị viêm gan B càng cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để biết nên xử trí như thế nào, nhất là bị viêm gan B từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

- Đối với các cặp vợ chồng mà cả hai chưa bị nhiễm virus viêm gan B,cần tiêm phòng để được an toàn khi người vợ mang thai. Nếu một trong 2 người bị nhiễm virus viêm gan B thì người còn lại cũng khẩn trương tiêm phòng vắc-xin ngay.

Viêm gan B ở trẻ sơ sinh có thể để lại những hậu quả nặng nề cho trẻ sau này khi lớn lên. Vì vậy tốt nhất cha mẹ trước khi có kế hoạch mang thai thì nên thăm khám phát hiện viêm gan B sớm và quyết định có mang thai ngay không, tránh trường hợp phát hiện viêm gan B muộn khi đã mang thai thì tiên lượng cho trẻ rất nguy hiểm.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha