Đừng nhầm lẫn giữa chứng bệnh xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Những nhầm tưởng giữa hai căn bệnh này khiến người bệnh hoang mang hoặc gặp khó khăn trong lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Ngày đăng: 02-04-2020

327 lượt xem

Cả xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều tàn phá nghiêm trọng đến gan và gây mất khả năng phục hồi, thải độc gan của cơ thể. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở mức độ, nguyên nhân, triệu chứng cũng như các phương pháp điều trị. 

1. Điểm khác nhau giữa xơ gan cổ trướng và ung thư gan?

Xơ gan cổ trướng: Đây còn được gọi là xơ gan mất bù là hiện tượng tích tụ nước hoặc dịch ở khoang bụng và cũng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Khi xơ gan cổ trướng là lúc gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi và chức năng thải độc tố ra khỏi cơ thể. Xơ gan cổ trướng nguy hiểm và có thể biến chứng thành ung thư gan nếu không được chữa trị đúng cách.

Ung thư gan: là việc các tế bào ung thư phát triển không kiểm soát tại gan khiến gan giảm/mất chức năng. Lúc này trong gan của người bệnh xuất hiện các khối u và tế bào ung thư. Ung thư gan cũng có thể gây ra hiện tượng cổ trướng, tụ dịch ở gan.

Phân biệt triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng và ung thư gan

2. Phân biệt xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Điểm giống nhau

- Cả xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều là những căn bệnh hiểm nghèo, có tiên lượng xấu. Khi phát hiện cả hai bệnh này đều có mức độ nguy hiểm đến tính mạng và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn, gan bị phá hủy nặng nề.

- Bệnh xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều có thể khiến cho gan mất dần chức năng, ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể người bệnh, đe dọa tính mạng của người bệnh.

- Hai bệnh xơ gan cổ trướng và ung thư gan về quá trình tiến triển đều diễn ra nhanh và phức tạp, khó khăn trong điều trị.

Ung thư gan là lúc tế bào gan bị phá hủy rất nặng nề

Triệu chứng khác nhau

Xơ gan cổ trướng và ung thư gan có những triệu chứng khác nhau. Người bệnh có thể chú ý để có thể phân biệt được hai loại bệnh.

Đối với triệu chứng của xơ gan cổ trướng:

- Người bệnh thường có các dấu hiệu cơ thể bị nhiễm độc gây cảm giác mệt mỏi, uể oải, chỉ muốn nằm một chỗ, không còn sức lực.

- Bên cạnh đó lúc này người bệnh có da khô, mặt kém sắc, mắt kém, hay bị choáng.

- Triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh xơ gan cổ trướng là bụng người bệnh phình to, phù nề chân.

- Khi xơ gan cổ trướng nặng sẽ có các biểu hiện tương tự ung thư gan.

Người bệnh có thể nhận biết ung thư gan và xơ gan cổ trướng giai đoạn nặng:

- Xảy ra các biểu hiện gồm sụt cân nhanh, người vàng da, vàng mắt, vùng gan đau thắt, xung quanh gan khó chịu.

- Người bệnh thường xuyên có cảm giác nôn, buồn nôn, người mệt mỏi, mất sức lực.

Phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng và ung thư gan

Các phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng và ung thư gan giúp giảm các triệu chứng, kéo dài tiên lượng sống, giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Để điều trị xơ gan cổ trướng và ung thư gan người bệnh cần kiêng rượu, kiêng các thực phẩm có hại cho gan đồng thời ăn các thực phẩm giàu protein, tốt cho gan.

Hiện tượng cổ trướng có thể xảy ra cả khi gan bị xơ và ung thư, do đó, cần kịp thời kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị tốt nhất.

Lang y: Bùi Thị Hạnh 

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 01678 041 262

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (Phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha