Những dấu hiệu cơ bản của người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng dễ nhận biết

Những bệnh nhân tâm thần hoang tưởng có những biểu hiện bất thường, khác lạ với những lúc bình thường. Bởi họ không còn là chính bản thân họ mà như một người khác. Từ suy nghĩ, hành động, cử chỉ hay các thói quen sinh hoạt đều bị đảo lộn. Nhưng, về cơ bản đều có những dấu hiệu, triệu chứng cơ bản đưới đây.

Ngày đăng: 18-07-2015

7,331 lượt xem

1.  Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

- Người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng thường có biểu hiện loạn giấc ngủ (lúc thì ngủ ngày, lúc thì ngủ đêm, không cố định theo một nhịp sinh học như người thường), hoặc khó ngủ, đảo lộn nhịp sinh học giấc ngủ (ngày ngủ, đêm thức).Có trường hợp người bệnh cứ bắt gia đình, người thân phải thức đêm cùng bệnh nhân để nói chuyện, xem tivi, nghe nhạc, rồi bình luận như một chuyên gia.

-  Luôn luôn ở trạng thái căng thẳng, mất ngủ dẫn đến người đờ đẫn, không muốn ăn uống hay hoạt động gì, chỉ ngồi một chỗ nhìn thơ thẩn hoặc biểu hiện như đang tập trung cao độ vào một việc gì đó. Không để ý đến mọi việc xung quanh. Nhưng, cũng có trường hợp mắc bệnh lại không bị những triệu chứng này.

- Có người lại bị rối loạn giấc ngủ theo kiểu không tuân thủ theo một quy luật nào cả, lúc thì lấy đêm làm ngày, và ngược lại. Có khi trong một tuần thay đổi liên tục.

2.  Rối loạn hành vi, cảm xúc

-  Bản thân người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng tồn tại cảm xúc yêu ghét lẫn lộn. Lúc thì quý mến lúc lại rất ghét, có khi như kẻ thù. Hoặc có biểu hiện với người thân thì rất ghét, không muốn tiếp xúc, nói chuyện và tìm cách xa lánh. Còn đối với người lạ thì lại rất gần gũi, như đã thân thiết từ lâu. Và chỉ muốn nói chuyện và nói nhiều với họ.

- Có trường hợp còn biểu hiện cảm xúc trái ngược: thấy đám ma thì cười, thấy đám cưới thì khóc. Bởi họ nhầm tưởng đám ma thành đám cưới, tưởng chuyện vui thành chuyện buồn,...

- Có người lại bị rói loạn cảm xúc yêu gét thất thường. Có thể đang vui đùa và thương yêu quý mến một ai đó, nhưng chỉ trong chốc lát lại thấy rất gét và muốn xa lánh người đó ngay lập tức.

3.  Chi muốn đi lang thang

- Khi bệnh phát tác họ chỉ muốn đi, nhưng đi không chủ đích, cứ lang thang khắp chốn cùng nơi. Có bệnh nhân chỉ đi trong im lặng với đôi mắt thơ thẩn. Có bệnh nhân vừa đi vừa chửi bới, la ó. Như đang cãi – chửi nhau hay quát mắng ai đó. Có bệnh nhân lại hiền từ hơn, vừa đi vừa nói lảm nhảm một mình không chủ đích, như kiểu đang nói chuyện với một ai đó,...

- Có người khi bệnh tái phát là chạy hoặc bỏ nhà đi không chủ đích, cứ đi và đi đến khi nào bệnh dịu xuống lại tìm về nhà.

4.  Bệnh nhân mắc chứng “ảo thanh”

- Bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc có tiếng nói phát ra từ trong bụng. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân. Có khi như phân tích, nhận xét, đánh giá những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân.

- Cũng có người bị ảo giác, thỉnh thoảng cứ nghe thấy ai đó đang nói chuyện, đang ra lệnh, bình phẩm, bắt ép, la mắng, truy đuổi, bắt bệnh nhân phải làm cái này phải làm cái kia.

- Có bệnh nhân lại thấy trong đầu – bản thân như đang có rất nhiều người đang tồn tại và đối lập nhau. Có khi ngay trong suy nghĩ của bệnh nhân cũng luôn tồn tại rất nhiều ý tưởng, suy nghĩ đang tồn tại và đấu đá, đối lập. Và bản thân bệnh nhân không biết đâu là của mình hoặc làm theo quan điểm, ý tưởng, quyết định nào.

- Có bệnh nhân bị ảo thanh đến mức độ nghe tiếng gió hoặc tiếng được phát ra trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lại tưởng có tiếng trăm ngàn vạn tinh binh đang truy đuổi, hoặc có người đang hô hào, nói xấu hay quát mắng bệnh nhân. Nhưng thực chất chỉ là những âm thanh của tự nhiên hoặc phát ra từ sinh hoạt, lao động sản xuất đời thường.

5.  Hoang tưởng, ảo tưởng

- Có người bị ảo tưởng như đang có ai đó đang đuổi đánh, chém giết, hãm hại. Bệnh nhân có khi nhìn vật A thành vật B, nhìn người thân tưởng kẻ thù (đã có trường hợp xảy ra chuyện bệnh nhân cầm hung khí tấn công người khác. Bởi lúc bệnh tái phát, họ tưởng những người xung quanh là kẻ thù đang truy sát mình. Vì vậy, bệnh nhân mới phản ứng lại bằng cách cầm hung khí tấn công trước để tự vệ).

- Có bệnh nhân còn sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, nên cứ chui rúc hoặc tìm chỗ để ẩn nấp.

6.  Biểu hiện như “ma nhập”

- Có người cứ nói lăng lảm nhảm, la hét, gào khóc, giãy giụa, quằn quại. Có người biểu hiện như có người “cõi trên, tổ tiên, linh hồn người quá cố” mượn xác bệnh nhân để phán. Dân gian thường gọi trường hợp này là “ma nhập”. Nhưng thực chất không phải vậy, đây chính là một dạng của bệnh tâm thần, hoang tưởng ở trang thái nặng.

Theo Đông y thì trường hợp mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng chính là một triệu chứng “cảm nhập tâm”. Tức là “tâm” (tim) tích độc dẫn đến hoảng loạn, ảo tưởng, ảo giác, mê sảng, điên loạn.

Trên đây chỉ là 6 biểu hiện triệu chứng cơ bản của người mắc bệnh tâm thần hoang tưởng. Có bệnh nhân có đầy đủ các triệu chứng này, tùy theo từng lúc, có người lại chỉ bị một trong 6 triệu chứng. Bên cạnh 6 triệu chứng cơ bản này, nhiều bệnh nhân còn có các biểu hiện khác thường khác.

Để giúp bệnh nhân tâm thần, hoang tưởng quay lại với chính con người thật, con người của chính họ, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc và trút hết nỗi sợ hãi, buồn rầu, mặc cảm, tự ti của người thân. Với nhiều năm kế thừa và nghiên cứu theo phương pháp Đông y gia truyền Lang y Bùi Thị Hạnh đã điều chế ra phương thuốc đặc trị hữu hiệu căn bệnh tâm thần, hoang tưởng. Bệnh nhân uống thuốc từ 7 đến 10 ngày là chuyển bệnh từ từ một cách rõ rệt. Trả lại lại niềm vui, cuộc sống và con người thật của bệnh nhân.

Lang y Bùi Thị Hạnh (58 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Đường Đồng Tâm - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh 

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai)số nhà 10/1/2A, đường 26 (giao với đường Linh Đông), kp.7, phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (13)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • TRINH VĂN MINH (08-12-2018) Trả lời
  thưa bác sĩ. tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi về trường hợp của Bố tôi với ạ. bố tôi tên là Trịnh Văn Cẩm sinh năm 1961. địa chỉ ở Tân Mỹ - TP.Bắc Giang ông hiện tại đang có biểu hiện như bệnh hoang tưởng lúc nào ông cũng nghi ngờ mẹ tôi thế này thế kia (lúc nào trong đầu ông cũng chỉ nghĩ là mẹ tôi đi cặp bồ với người này người khác) nhiều khi tôi không biết phải nói thế nào và khuyên thế nào. tới giờ ông không tiếp xúc với 1 ai ngay cả tôi về ông cũng chửi cũng nói, tôi có khuyên ông đi khám bệnh thì ông không chịu đi ông bảo ( tao làm đéo có bệnh gì mà khám) giờ không ai có thể khuyên được ông đấy. lúc nào ông đấy cũng ngồi nhà mà tôi thấy vừa thương vừa ức mà tôi không biết làm thế nào nữa. nay mong bác sĩ tư vấn giúp tôi với ạ hoặc có biện pháp gì giúp tôi được không ạ. tôi cảm ơm bác sĩ ! đây là số điện thoại của tôi 0982498865 (tôi Minh)
  • Đông y Trịnh gia (10-12-2018)
   Trịn Văn Minh thân mến! Bệnh của bố bạn là bệnh hoang tưởng ghen tuông. Bệnh chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé. Bạn và gia đình cần kiêng cho bố bạn những thực phẩm như: thịt chó, dê, bò, các loại trái cây có tính "nóng", các chất kích thích (cà phê, ruwowuk, bia, thuốc lá, nước ngọt có ga), không thức đêm nhé.
 • 0914420944 (22-06-2018) Trả lời
  Thưa bác sĩ. Tôi đanh gặp tình trạng trên không biết điều trị làm sao cho nhanh khỏi.
  • Đông y Trịnh gia (25-06-2018)
   Bệnh của bạn điều trị bằng phương pháp đông y khỏi hoàn toàn nhé.
 • Lê Thanh Lâm (22-12-2017) Trả lời
  Bạn cháu tự nhiên nói nhảm 1 mình khó hiểu quá, bệnh này nên cho vào bệnh viện nào là hợp lý
  • Đông y Trịnh gia (09-03-2018)
   Lê Thanh lâm thân mến! Bệnh của bạn cháu chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp đông y. Cháu có thể đưa bạn đi khám tại các bệnh viện tâm thần hoặc khoa thần kinh ở các bệnh viện đa khoa nhé.
 • Nguyễn thị Dung (26-11-2017) Trả lời
  Em ở nghệ an. Muốn mua thuốc thì liên hệ ai ở đâu
  • Đông y Trịnh gia (24-04-2018)
   Nguyễn Thị Dung thân mến! Em liên hệ vào số điện thoại: 001678041262 để được tư vấn và lấy thuốc nhé.
 • vũ văn minh (13-12-2016) Trả lời
  bố cháu năm nay 47 tuổi hay uống rượu, gần đây bị mất ngủ có biểu hiện hành động lúc ko kiểm soát, hay suy nghĩ linh tinh có ảo giác, luôn có cảm giác như bị ma nhập chân tay run , mắt lờ đờ ko dc tỉnh táo lắm, như vậy có phải bố cháu mắc hội trứng hoang tưởng ko ạ , và cách điều trị
  • Đông y Trịnh gia (06-12-2018)
   Vũ Văn Minh thân mến! Biểu hiện của bố cháu là biểu hiện của bệnh hoang tưởng. Bệnh chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia. Cháu liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0913826068 hoặc 0378041262 để được tư vấn cách điều trị nhé. Cháu và gia đình cũng nên kiêng không cho bố cháu uống rượu, không ăn thịt chó, dê, bò, các loại trái cây có tính "nóng", các chất kích thích (cà phê, rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có ga)
 • ngyễn thị tuyết (10-11-2016) Trả lời
  điện thoại của tuyết0915517612
 • ngyễn thị tuyết (10-11-2016) Trả lời
  tôi muốn lấy thuốc cho cháu tôi đã bị bệnh hơn 2 năm có lúc khỏiliệu cháu tôi có thể chữa khỏi không?
  • Đông y Trịnh gia (23-10-2018)
   NGuyễn THị Tuyết thân mến! Bệnh của cháu bạn chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé.

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,625,021

Đang online23