3 dạng đặc trưng của bệnh tâm thần và những phương pháp điều trị hiện đại

Bệnh tâm thần có nhiều dạng với những biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào việc nguời bệnh mắc dạng tâm thần nào.

Ngày đăng: 24-02-2019

151 lượt xem

Bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là triệu chứng rối loạn tư duy trong các bệnh loạn thần. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là bệnh nhân thường có những ý tưởng, phán đoán sai lầm không phù hợp với thực tế. Tuy nhiên họ lại cho là hoàn toàn chính xác, người ngoài không thể giải thích, không can thiệp và đả thông được. Hoang tưởng thường kéo dài dai dẳng, phát triển thành hệ thống và làm biến đổi nhân cách cách sâu sắc của bệnh nhân.

Bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt có đặc điểm chung là rối loạn cơ bản, đặc trưng về tư duy, tri giác và cảm xúc không phù hợp với thực tế, ý thức còn rõ ràng và năng lực trí tuệ của người bệnh thường được duy trì.

Người bệnh cho rằng ý nghĩ của mình dường như bị người khác biết, ý nghĩ bị vang thành tiếng, dường như có sức mạnh siêu nhiên nào đó đang hoạt động làm ảnh hưởng đến ý nghĩ, cảm xúc hay hành vi của mình.

Bệnh thường xảy ra ở người trong lứa tuổi 18 đến 30, tỉ lệ mắc bệnh từ 0,5% đến 1% dân số. Bệnh tâm thần phân liệt thường được điều trị bằng các thuốc phối hợp với liệu pháp lao động và thích ứng xã hội.

Trầm cảm

Hội chứng trầm cảm là hội chứng rối loạn cảm xúc trái ngược với hưng cảm. Hội chứng trầm cảm điển hình biểu hiện quá trình ức chế cảm xúc, tư duy và vận động.

Khí sắc của người bệnh thường giảm, buồn rầu, ủ rũ, không còn hứng thú với mọi thứ xung quanh, bi quan, thường xuyên cau có, đôi khi có ý tưởng và hành vi tự sát.

Hội chứng trầm cảm có thể là triệu chứng của nhiều bệnh tâm thần khác nhau. Trầm cảm là hội chứng cần theo dõi chặt chẽ và xử trí kịp thời, đặc biệt đối với trường hợp trầm cảm nặng.

Bệnh tâm thần có rất nhiều dạng khác nhau

Những biện pháp hiện đại điều trị bệnh tâm thần

Áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

Liệu pháp nhận thức cá nhân được chứng minh là giúp bệnh nhân thay đổi hành vi và niềm tin thích nghi kém. CBT không tác động trực tiếp nhiều lên triệu chứng tâm thần, nhưng nó giúp bệnh nhân tuân thủ chương trình điều trị, và có tác động hiệu quả đối với chất lượng cuộc sống nói chung. 

Điều trị giáo dục tâm lý

Đây là dạng điều trị với mục đích giáo dục bệnh nhân về triệu chứng và ảnh hưởng đối với cuộc sống. Nghiên cứu cho rằng việc tìm hiểu triệu chứng tâm thần giúp bạn nắm rõ cách thức mà những triệu chứng này ảnh hưởng đến bản thân.

Điều trị tâm lý là bước quan trọng không thể thiếu đối với bệnh nhân tâm thần

Phương pháp điều trị bằng xung điện (ECT)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ECT mang lại lợi ích nhất định đối với bệnh nhân mắc chứng tâm thần. Phương pháp này được áp dụng cho người bị trầm cảm mạn tính

ECT thường được áp dụng ba lần một tuần. Bệnh nhân có thể yêu cầu tối thiểu ba hoặc bốn buổi trị liệu hoặc tối đa 12 đến 15. Phương pháp ECT hiện đại không gây đau như phương pháp trong những thập kỷ trước khi mới hình thành phương pháp ECT. Mất trí nhớ là tác dụng phụ tiêu cực chính của ECT. Vấn đề liên quan đến trí nhớ thường phục hồi trong vài tháng sau lần điều trị cuối cùng.

Sử dụng phương pháp kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (TMS)

Đây là phương pháp thử nghiệm được chứng minh có triển vọng trong một số nghiên cứu. Tuy nhiên, dữ liệu của phương pháp này vẫn còn khá hạn chế. Phương pháp điều trị này được sử dụng để khắc phục tình trạng ảo giác âm thanh.

Như vậy, khoa học ngày càng hiện đại và nghiên cứu ra nhiều biện pháp hỗ trợ trong điều trị tâm thần hiệu quả. Chính vì vậy, không nên quá lo lắng khi người thân hoặc bạn bè của mình không may mắc phải căn bệnh này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,776

Đang online84