3 dạng hoang tưởng kì lạ đến khó tin

Hoang tưởng là biểu hiện của sự sai lệch trong nhận thức, tư duy cũng như hành động của người mắc bệnh. Trong đó có 3 dạng hoang tưởng kì lạ tưởng chừng khó tin nhưng vẫn xuất hiện trong cuộc sống là hoang tưởng đã chết, hoang tưởng mang thai, hoang tưởng nhiễm HIV.

Ngày đăng: 15-10-2017

874 lượt xem

Hội chứng hoang tưởng đã chết

Người mắc phải chứng bệnh hoang tưởng đã chết thường phải trải qua ba giai đoạn: Ủ bệnh, phát bệnh và trở thành mãn tính. Trong giai đoạn đầu, hội chứng Cotard có đặc điểm là khiến cho người bị bệnh thường có cảm giác mơ hồ, lo lắng, hoang tưởng và trầm cảm tại các khoảng thời gian khác nhau, có thể từ vài tuần cho đến nhiều năm.

Người mắc chứng hoang tưởng đã chết luôn chối bỏ sự tồn tại của mình

Thông thường, bệnh nhân sẽ có cảm giác ảo tưởng, cho rằng mình đã chết và "chối bỏ" sự tồn tại của các bộ phận trong cơ thể. Bệnh nhân sẽ mất dần cảm giác với thực tế và có khả năng tự tử cao. Ở giai đoạn phát bệnh, các triệu chứng sẽ nặng thêm và phát bệnh ra ngoài. Cuối cùng, tại giai đoạn mãn tính là ảo tưởng nặng và trầm cảm kéo dài.

Theo nhà nghiên cứu các chứng bệnh lạ thì tỷ lệ mắc hội chứng này hầu như không được thống kê bởi nó quá khó tin. Chỉ đến khi có một nghiên cứu báo cáo về tỷ lệ số người đã và đang mắc hội chứng đáng sợ này thì các con số mới dần được tiết lộ.

Mỗi loại có thể cần phải được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, căn bệnh này có thể điều trị khỏi nhưng mất thời gian bằng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, chống ảo tưởng và an thần.

Hoang tưởng nhiễm HIV

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, khi mắc phải chứng hoang tưởng nhiễm HIV, những ý nghĩ vô nghĩa cứ lặp lại một cách thường xuyên trong tâm trí người bệnh. Thể hiện sự sợ hãi có tính chất hoang tưởng một cách dai dẳng, lo âu thái quá về việc mắc bệnh. Bệnh nhân có thể nhận thấy những ý nghĩ ám ảnh và những hành vi cưỡng bức ấy là vô lý. Song họ vẫn không thể chống lại được nó, thậm chí không thể dừng lại để có những lúc thư giãn.

Nhiều trường hợp thậm chí đã đi xét nghiệm cho kết quả âm tính nhưng vẫn lo, lại đi xét nghiệm tiếp... Vì sợ mà họ chỉ ăn với đi khám, dù bác sĩ khám đã giải thích rõ các đường lây và cho rằng sự lo lắng là không có cơ sở nhưng bệnh nhân vẫn lo. Họ trở nên tuyệt vọng, thậm chí đòi tự sát.

Hoang tưởng mang thai do khao khát làm mẹ

Theo các chuyên gia, những phụ nữ trên 30 tuổi, từng bị sảy thai, bị mất con hoặc hiếm muộn vì nguyên nhân nào đó, là đối tượng dễ có nguy cơ mang thai giả. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bởi mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưỡi đồi ở não, hệ thống nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

Nhiều người quá khao khát làm mẹ dẫn đến hoang tưởng mang thai

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc. Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, làm thay đổi hệ thống nội tiết bên trong cơ thể.

Điều này giải thích vì sao dù không có thai thật sự nhưng bạn vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu hoang tưởng mang thai. Ngoài ra, giả thuyết về cơ chế sinh học lại cho rằng hậu quả của sự lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.

Như vậy, cả 3 dạng hoang tưởng trên đều có cơ sở khoa học và có thể gặp ở bất kì ai nếu người đó không may gặp phải tổn thương não, tổn thương tâm lý…Điều quan trọng là người thân cần nhanh chóng nhận ra sự bất thường để có biện pháp điều trị hợp lý nhất.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,170,278

Đang online10