4 phương pháp chữa trị bệnh rối loạn tâm thần sau sinh

Việc phát hiện sớm và điều trị rối loạn tâm thần trong giai đoạn sau sinh là điều rất cần thiết.

Ngày đăng: 05-03-2019

137 lượt xem

Các phương pháp chữa trị bệnh trầm cảm sau sinh

Tâm lý trị liệu

Hai nghiệm pháp phổ biến đó là liệu pháp tương tác cá nhân hay liệu pháp nhận thức - hành vi. Gia đình là yếu tố cần thiết giúp cho việc phát hiện và hỗ trợ sản phụ dễ dàng hơn trong quá trình điều trị.

Các sản phụ mới sinh có khuynh hướng phủ định cảm xúc thật của họ hơn là tìm cách điều trị tâm lý thích hợp cho bản thân. Theo một số khảo sát, phụ nữ sau sinh tâm sự rằng họ cảm thấy không nhận được sự quan tâm từ xã hội và gia đình như họ mong muốn và đặc biệt từ người chồng.

- Phương pháp tương tác cá nhân: là cách điều trị ngắn hạn, tập trung vào những khó khăn trong mối quan hệ giữa sản phụ và những người xung quanh. 

Hiện tại, đa số sản phụ có các triệu chứng trầm cảm giai đoạn sớm thường chọn tâm lý trị liệu hơn là việc dùng thuốc chống trầm cảm để điều trị, nhất là sản phụ trong giai đoạn hậu sản. Lý do được đưa ra đó là họ đang cho con bú sữa mẹ và họ cảm thấy bản thân phù hợp với liệu pháp này.

Trầm cảm sau sinh là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng

2. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chẹn thụ thể serotonin có chọn lọc là loại thuốc đầu tay điều trị trầm cảm sau sinh. Tác dụng của thuốc sẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng trầm cảm qua việc ức chế quá trình tiếp nhận chất dẫn truyền thần kinh serotonin lên não.

Bệnh nhân được khuyến cáo nên sử dụng thuốc chống trầm cảm khi điều trị trong khoảng từ 6 đến 12 tháng để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, các bà mẹ lại lo ngại rằng việc sử dụng thuốc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú. 

3. Liệu pháp hormone

Trong quá trình mang thai, lượng estrogen và progesterone suy giảm đột ngột, khiến đây là một nguyên nhân thúc đẩy bệnh lý trầm cảm sau sinh ở sản phụ. Vì thế việc điều trị bằng liệu pháp hormone như hỗ trợ estrogen có thể mang lại tác dụng điều trị.

Tuy nhiên, liệu pháp estrogen có thể không được sử dụng trên đối tượng bị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (thromboembolism). Ngoài ra, tác dụng phụ của liệu pháp này còn ảnh hưởng đến chức năng tiết sữa, cũng như làm tăng sản tế bào cổ tử cung, khiến tỷ lệ ung thư tăng cao.

4. Các phương pháp khác

Ngoài 3 phương pháp chính ở trên. bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác.

Acid béo omega-3: 

Theo nghiên cứu, sản phụ ít ăn các thực phẩm chứa omega-3 thường có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh cao hơn. Do các acid béo này có tác dụng giảm stress và lo âu. Các vấn đề như trầm cảm sau sinh, các yếu tố bất lợi trong quá trình mang thai và cho con bú được cho là có liên hệ với tình trạng người mẹ có nồng độ DHA trong tế bào ở mức thấp.

Bổ sung Omega -3 rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh

Vì thế phụ nữ đang trong thời kì mang thai nên ăn các thực phẩm giàu omega-3, thay vì dùng các thuốc hỗ trợ tương tự. Các thực phẩm này bao gồm cá hồi, hạt chia, học óc chó, lòng đỏ trứng gà, hạt lanh hay natto. Với sản phụ từng có tiền căn trầm cảm, sử dụng sản phẩm dầu cá hỗ trợ vào tam cá nguyệt 3 (3 tháng cuối thai kì) và sau sinh sẽ rất có lợi trong việc giúp cơ thể chống lại các triệu chứng của trầm cảm sau sinh.

Châm cứu

Với cách dùng kim châm kích thích các huyệt trên cơ thể, người bệnh sẽ bớt căng thẳng, cân bằng nội tiết, giảm lo âu và đau đớn trong và sau khi mang thai. 

Nhiều nghiên đưa ra nhựng lợi ích về việc châm cứu mục tiêu với việc massage và châm cứu không xâm lấn. Kết quả sau 8 tuần cho thấy châm cứu mục tiêu có tác dụng rõ rệt với phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh khi các triệu chứng của tình trạng rối loạn tâm lý này thuyên giảm.

Các bài tập thể dục

Tập thể dục có tác dụng chống trầm cảm hữu hiệu với người bị trầm cảm sanh sinh. Với những hạn chế của việc dùng thuốc chống trầm cảm cũng như liệu pháp tâm lý, tập luyện là liệu pháp tự nhiên và hữu hiệu với phụ nữ có các dấu hiệu trầm cảm khi vừa mới sinh con.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,768

Đang online76