5 biện pháp kỳ lạ chữa bệnh tâm thần trong lịch sử

Bệnh tâm thần hoang tưởng đã được biết đến trong lịch sử từ rất lâu và thời đó cũng có một số biện pháp kỳ lạ được ứng dụng để điều trị bệnh này.

Ngày đăng: 13-09-2017

668 lượt xem

Liệu pháp insulin - hôn mê

Năm 1927, bác sĩ Manfred Sakel (người Áo) đã vô tình tiêm nhầm cho một bệnh nhân nữ (nghiện ma túy nặng và bị ảo giác) liều insulin lớn khiến nữ bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê. Tuy nhiên, sau khi tỉnh lại, bệnh nhân cho biết không còn cảm giác nghiện ma túy nữa và chứng ảo giác cũng không còn.

Cách điều trị và sự thành công của bác sĩ. Sakel đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Bởi với một lượng lớn insulin có thể khiến cho lượng đường trong máu giảm mạnh, làm cho não bị bỏ đói, đẩy bệnh nhân vào trạng thái hôn mê. Nhưng tại sao trạng thái vô thức này lại giúp bệnh nhân thoát khỏi bệnh tâm thần lại vẫn chưa được giải thích rõ.

Khoan sọ

Trong nhiều năm qua, các nhà khảo cổ học thường bắt gặp những cái lỗ hình tròn, được khoan rất cẩn thận trong hộp sọ của người cổ xưa. Họ cũng phát hiện rằng những lỗ khoan này được tạo ra một thời gian dài trước khi thân chủ tạ thế. Đây là kết quả của một trong những cách điều trị bệnh tâm thần sớm nhất của nhân loại, gọi là khoan sọ.

Người xưa tin rằng ma quỷ ẩn náu linh hồn của chúng bên trong sọ khiến bệnh nhân phải chịu sự khổ sở của những cơn đau hoặc những hình ảnh ma quái xuất hiện trong đầu. Sau này, khi y học phát triển, các bác sĩ đã ứng dụng cách chữa bệnh hạn chế xâm lấn. Dù vậy, phương pháp khoan sọ trong điều trị bệnh lý tâm thần cho đến nay vẫn còn tồn tại với kỹ thuật hiện đại hơn.

Khoan sọ là cách phẫu thuật cổ xưa dùng để chữa bệnh tâm thần

Thủy liệu pháp

Vào đầu thế kỷ 20, thủy liệu pháp đã được các thầy thuốc áp dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần. Họ cho rằng việc ngâm người vào nước sẽ mang lại cảm giác êm ái và biện pháp này đã mang lại một số hiệu quả. Khi đó các bác sĩ tâm thần cố gắng khắc phục bằng cách áp dụng nhiều cách trị liệu nước khác nhau.

Ví dụ, bệnh nhân tâm thần có dấu hiệu mệt mỏi sẽ được đưa vào nhà tắm ngâm nước và họ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Những bệnh nhân nặng hơn và rơi vào trạng thái hôn mê sẽ được phun vòi nước mạnh để cho tỉnh lại và thấy bình thản hơn. Thủy liệu pháp chỉ còn ứng dụng những cách êm dịu như ngâm người trong bồn tắm nước ấm, mát-xa…

Ngâm mình trong nước lạnh cũng được xem là liệu pháp chữa bệnh tâm thần từ xa xưa

Liệu pháp nam châm

Bác sĩ người Áo-Franz Mesmer (1734-1815) đã đưa ra lý thuyết có thể điều trị tâm thần bằng biện pháp thôi miên. Ông cho rằng nếu nam châm đặt lên một số khu vực nhất định của bệnh nhân, nó sẽ chống lại ảnh hưởng gián đoạn của trọng lực mặt trăng và đồng thời làm phục hồi dòng chảy của dịch cơ thể. Nhiều bệnh nhân ca tụng rằng cách chữa bệnh bằng nam châm là “tiên dược”, nhưng cộng đồng y khoa thời kỳ đó đã bác bỏ và xem đó là biện pháp “mê tín dị đoan”.

Phẫu thuật thùy não

Phẫu thuật thùy não hiện đại là sản phẩm trí tuệ của BS. Egas Moniz (người Bồ Đào Nha). BS. Moniz tin rằng các căn bệnh tâm thần được hình thành bởi các vấn đề trong nơ-ron thần kinh của thùy trán. BS. Moniz đã thử nghiệm cắt thùy trán của những con khỉ có hành vi càn quấy. Sau đó, ông đã áp dụng điều tương tự cho một số bệnh nhân của mình cho thấy kỹ thuật này có thể chữa lành căn bệnh mất trí trong khi phần chức năng thần kinh của bệnh nhân vẫn giữ nguyên bình thường. Điều này đã khiến cho BS. Monniz được nhận giải Nobel vào năm 1949.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,522,600

Đang online35